Tác dụng của các loại đậu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một công trình nghiên cứu của Trường đại học Michigan, Hoa Kỳ, đã cho biết một số thông tin đáng ngạc nhiên về các loại đậu cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Từ lâu, các loại đậu vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, và vì thế mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây béo. Tuy nhiên, sau khi được nghiên cứu kỹ càng hơn, quan điểm này đã thay đổi.
Tác dụng của các loại đậu

Rất giàu dinh dưỡng

Hầu hết các loại đậu hạt đều chứa nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bất kỳ loại thực phẩm nào. Đó là vì nó có nhiều các vi chất như: canxi, kali, vitamin B6, magiê, folate và acid linolenic… Những vitamin này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cơ thể.

Các hạt đậu cũng rất giàu protein (vốn rất hiếm gặp ở thực vật). Trong khi các loại thực vật có thể rất giàu các vitamin và khoáng chất, nhưng chúng lại luôn thiếu protein. Còn đậu lại rất giàu nguồn dinh dưỡng làm nên sự sống và duy trì các chức năng sống trong cơ thể con người.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh

Thậm chí, ngành công nghiệp dược phẩm của Hoa Kỳ giờ đây còn cho rằng đậu mang lại giá trị dược phẩm.

Những công trình nghiên cứu mở rộng cho thấy, việc ăn đậu thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể giảm một cách tự nhiên nguy cơ mắc một số bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, béo phì và cả ung thư.

Kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Michigan cho thấy, những người ăn đậu thường xuyên sẽ giảm được khoảng khoảng 22% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đồng thời các giá trị dinh dưỡng trong đậu sẽ giúp cơ thể xử lý các nguồn năng lượng hiệu quả hơn, cũng như giúp giảm cân. Như vậy, chúng ta có thể duy trì được sự hoạt bát, năng động cả ngày cho dù chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng từ đậu.

Giúp chống lại các gốc tự do

Một trong những yếu tố làm cho đậu được coi là thực phẩm cần thiết cho sức khỏe con người chính là chúng rất giàu chất chống oxy hóa.

Các chất chống oxy hóa thực ra là những vi chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do này thường tấn công các tế bào khỏe mạnh, gây ra bệnh tật và những ảnh hưởng không mong muốn, chẳng hạn như lão hóa và ung thư.

Như vậy, đậu có khả năng hỗ trợ, bảo vệ cơ thể khi đang mắc bệnh ung thư, cũng như giúp kéo dài tuổi trẻ và tinh thần lạc quan.

Loại đậu nào có giá trị dinh dưỡng tốt nhất?

Cần biết rằng, hầu hết các loại đậu đều có cùng các thành phần dinh dưỡng, và chính vì thế nên chúng có cùng những tác dụng nêu trên.

Tuy nhiên, vẫn theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Michigan, đậu khô giàu giá trị dinh dưỡng hơn và mang lại nhiều lợi ích nhất, chẳng hạn như: đậu xanh, đậu đen, đậu trắng và đậu mắt cua.

Ăn bao nhiêu là đủ?

Các nhà nghiên cứu đưa ra khuyến nghị chung là 3 cốc đậu mỗi tuần, nhưng có một số kết quả nghiên cứu khác lại cho rằng chỉ cần 1 cốc nhỏ mỗi tuần cũng đủ mang lại những lợi ích tối đa cho sức khỏe.

Đúng là đậu tốt như vậy, nhưng trong thực tế, chúng lại là những món ăn không được ưa thích lắm vì rất mau ngán khi ăn.

Tuy nhiên, những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe lại lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chúng ta nên đưa đậu vào thực đơn mỗi tuần của gia đình. Ngoài lợi ích bảo vệ cơ thể, đậu lại là những thực phẩm rẻ tiền và dễ bảo quản.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tác dụng của các loại đậu

Một công trình nghiên cứu của Trường đại học Michigan, Hoa Kỳ, đã cho biết một số thông tin đáng ngạc nhiên về các loại đậu cũng như giá trị dinh dưỡng của chúng. Từ lâu, các loại đậu vẫn được xem là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột, và vì thế mà chúng được xếp vào nhóm thực phẩm gây béo. Tuy nhiên, sau khi được nghiên cứu kỹ càng hơn, quan điểm này đã thay đổi.


Tac dung cua cac loai dau


Mot cong trinh nghien cuu cua Truong dai hoc Michigan, Hoa Ky, da cho biet mot so thong tin dang ngac nhien ve cac loai dau cung nhu gia tri dinh duong cua chung. Tu lau, cac loai dau van duoc xem la mot trong nhung loai thuc pham chua nhieu tinh bot, va vi the ma chung duoc xep vao nhom thuc pham gay beo. Tuy nhien, sau khi duoc nghien cuu ky cang hon, quan diem nay da thay doi.


Rat giau dinh duong

Hau het cac loai dau hat deu chua nhieu gia tri dinh duong hon bat ky loai thuc pham nao. Do la vi no co nhieu cac vi chat nhu: canxi, kali, vitamin B6, magie, folate va acid linolenic… Nhung vitamin nay se giup tang cuong suc khoe co the.

Cac hat dau cung rat giau protein (von rat hiem gap o thuc vat). Trong khi cac loai thuc vat co the rat giau cac vitamin va khoang chat, nhung chung lai luon thieu protein. Con dau lai rat giau nguon dinh duong lam nen su song va duy tri cac chuc nang song trong co the con nguoi.

Giam nguy co mac mot so benh

Tham chi, nganh cong nghiep duoc pham cua Hoa Ky gio day con cho rang dau mang lai gia tri duoc pham.

Nhung cong trinh nghien cuu mo rong cho thay, viec an dau thuong xuyen se giup cho co the giam mot cach tu nhien nguy co mac mot so benh nhu: tim mach, dai thao duong, beo phi va ca ung thu.

Ket qua nghien cuu cua Truong Dai hoc Michigan cho thay, nhung nguoi an dau thuong xuyen se giam duoc khoang khoang 22% nguy co mac cac benh tim mach, dong thoi cac gia tri dinh duong trong dau se giup co the xu ly cac nguon nang luong hieu qua hon, cung nhu giup giam can. Nhu vay, chung ta co the duy tri duoc su hoat bat, nang dong ca ngay cho du chi bo sung nguon dinh duong tu dau.

Giup chong lai cac goc tu do

Mot trong nhung yeu to lam cho dau duoc coi la thuc pham can thiet cho suc khoe con nguoi chinh la chung rat giau chat chong oxy hoa.

Cac chat chong oxy hoa thuc ra la nhung vi chat giup bao ve co the chong lai cac goc tu do. Cac goc tu do nay thuong tan cong cac te bao khoe manh, gay ra benh tat va nhung anh huong khong mong muon, chang han nhu lao hoa va ung thu.

Nhu vay, dau co kha nang ho tro, bao ve co the khi dang mac benh ung thu, cung nhu giup keo dai tuoi tre va tinh than lac quan.

Loai dau nao co gia tri dinh duong tot nhat?

Can biet rang, hau het cac loai dau deu co cung cac thanh phan dinh duong, va chinh vi the nen chung co cung nhung tac dung neu tren.

Tuy nhien, van theo ket qua nghien cuu cua Truong Dai hoc Michigan, dau kho giau gia tri dinh duong hon va mang lai nhieu loi ich nhat, chang han nhu: dau xanh, dau den, dau trang va dau mat cua.

An bao nhieu la du?

Cac nha nghien cuu dua ra khuyen nghi chung la 3 coc dau moi tuan, nhung co mot so ket qua nghien cuu khac lai cho rang chi can 1 coc nho moi tuan cung du mang lai nhung loi ich toi da cho suc khoe.

Dung la dau tot nhu vay, nhung trong thuc te, chung lai la nhung mon an khong duoc ua thich lam vi rat mau ngan khi an.

Tuy nhien, nhung loi ich ma no mang lai cho suc khoe lai lon hon rat nhieu. Chinh vi vay, chung ta nen dua dau vao thuc don moi tuan cua gia dinh. Ngoai loi ich bao ve co the, dau lai la nhung thuc pham re tien va de bao quan.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>