Mẹo ăn trứng đúng cách

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Rất nhiều người khi bị tăng huyết áp hay mỡ máu cao đã kiêng ăn trứng tuyệt đối. Thực tế không phải như vậy, những kết quả nghiên cứu mới nhất của hội y khoa Hoa kỳ đã cho thấy ứng xử dinh dưỡng này là sai lầm.
Mẹo ăn trứng đúng cách

Trong trứng có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men… Tỷ lệ các chất dinh dưỡng này tương quan với nhau và rất cân đối.

Nguồn dinh dưỡng quý

Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong đó tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng, cụ thể có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, chất béo và chất khoáng rất thấp.

Chất đạm của lòng đỏ chủ yếu thuộc loại đơn giản và nằm ở trạng thái hoà tan còn chất đạm của lòng trắng chủ yếu là albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện như lòng đỏ. Chất đạm của trứng là nguồn dinh dưỡng rất tốt, chứa các axit amin cần thiết, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Trứng có nguồn chất béo rất quý đó là Lecithin. Lecithin thường có rất ít ở các thực phẩm khác, nó tham gia vào thành phần các tế bào và dịch thể của tổ chức, đặc biệt là tổ chức não. Nhiều nghiên cứu cho thấy Lecithin có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol, thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể. Trứng cũng chứa lượng cholesterol đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng gà) nhưng trứng cũng có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol. Do vậy Lecithin sẽ phát huy vai trò điều hoà cholesterol ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trứng cũng là nguồn cholin quý, ít thực phẩm nào sánh bằng. Chất cholin sẽ được gan chuyển thành axetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh, giúp làm tăng trí nhớ. Nếu ăn nhiều trứng sẽ làm tăng cholesterol máu nhưng mức tăng thực ra rất nhỏ, mà chính chất béo bão hoà được tìm thấy nhiều ở thịt, mỡ và phủ tạng động vật… mới làm cho cholesterol tăng lên nhiều. Trứng cũng là nguồn vitamin và chất khoáng rất tốt; các chất khoáng như sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt… tập trung hầu hết trong lòng đỏ. Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (vitamin B1, vitamin B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, vitamin D, vitamin K). Trong lòng trắng chỉ có một ít vitamin tan trong nước (vitamin B2, vitamin B6).

Ăn đúng cách thì không sợ

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng lại ở tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn:

Trẻ từ 5 – 6 tháng tuổi: một tuần nên ăn ba lần trứng, mỗi lần 1/2 lòng đỏ trứng gà dưới dạng nấu bột hay nấu cháo.

Trẻ trên bảy tháng tuổi: mỗi ngày có thể ăn một quả trứng gà hoặc trứng vịt hoặc bốn quả trứng cút.

Người lớn: một tuần có thể ăn 3 – 4 lần trứng. Với người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng vì qua những kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng của hội y khoa Hoa Kỳ đã khẳng định, ăn trứng đúng liều lượng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, trái lại trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy khuyến cáo tốt nhất cho những người có huyết áp cao và cholesterol cao trong máu là nên ăn 2 – 3 lần trứng trong một tuần, thay vì phải kiêng hoàn toàn hoặc ăn nhiều hơn số lượng đó.

Ăn trứng sống dễ ngộ độc
Cả trong lòng đỏ và lòng trắng có chất biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất ra năng lượng để đáp ứng nhu cầu cơ thể. Trong lòng trắng trứng tươi, chất biotin kết hợp với một protein là avidin làm mất hoạt tính của biotin, tạo phức hợp biotin-avidin rất bền vững và không chịu tác dụng của men tiêu hoá.
Khi nấu chín avidin sẽ được giải phóng khỏi phức hợp biotin-avidin. Có nhiều người khi ăn trứng sống, đã xuất hiện các biểu hiện ngộ độc với các dấu hiệu: chán ăn, nôn mửa, viêm lưỡi, viêm kết mạc, viêm móng và quanh móng… chính là do tình trạng thiếu biotin.
Lòng đỏ và lòng trắng trứng có độ đồng hoá khác nhau. Lòng đỏ do độ nhũ tương và phân tán đều các thành phần dinh dưỡng nên dễ hấp thu. Các phương pháp nấu nướng thông thường (trừ quá kỹ) không làm giảm giá trị dinh dưỡng. Lòng trắng trứng khó tiêu và đồng hoá kém là do trong lòng trắng còn có men antitrypsin, ức chế các men tiêu hoá của tuỵ và ruột, khi đun nóng 80oC men này sẽ bị phá huỷ. Do vậy cần nấu chín kỹ phần lòng trắng mới được ăn.

 Theo TS.BS Hoàng Kim Thanh

Giám đốc trung tâm Truyền thông và giáo dục dinh dưỡng,viện Dinh dưỡng quốc gia
SGTT

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo ăn trứng đúng cách

Rất nhiều người khi bị tăng huyết áp hay mỡ máu cao đã kiêng ăn trứng tuyệt đối. Thực tế không phải như vậy, những kết quả nghiên cứu mới nhất của hội y khoa Hoa kỳ đã cho thấy ứng xử dinh dưỡng này là sai lầm.


Meo an trung dung cach


Rat nhieu nguoi khi bi tang huyet ap hay mo mau cao da kieng an trung tuyet doi. Thuc te khong phai nhu vay, nhung ket qua nghien cuu moi nhat cua hoi y khoa Hoa ky da cho thay ung xu dinh duong nay la sai lam.


Trong trung co du chat dam, chat beo, vitamin, chat khoang, cac men… Ty le cac chat dinh duong nay tuong quan voi nhau va rat can doi.

Nguon dinh duong quy

Long do la thanh phan quan trong nhat cua trung, trong do tap trung chu yeu cac chat dinh duong, cu the co 13,6% dam, 29,8% beo va 1,6% chat khoang. Long trang chiem phan lon la nuoc, co 10,3% chat dam, chat beo va chat khoang rat thap.

Chat dam cua long do chu yeu thuoc loai don gian va nam o trang thai hoa tan con chat dam cua long trang chu yeu la albumin va cung co thanh phan cac axit amin tuong doi toan dien nhu long do. Chat dam cua trung la nguon dinh duong rat tot, chua cac axit amin can thiet, co nhieu vai tro quan trong trong co the, dac biet la su phat trien ca ve can nang va chieu cao cua tre.

Trung co nguon chat beo rat quy do la Lecithin. Lecithin thuong co rat it o cac thuc pham khac, no tham gia vao thanh phan cac te bao va dich the cua to chuc, dac biet la to chuc nao. Nhieu nghien cuu cho thay Lecithin co tac dung dieu hoa luong cholesterol, ngan ngua tich luy cholesterol, thuc day qua trinh phan tach va bai xuat no ra khoi co the. Trung cung chua luong cholesterol dang ke (600mg cholesterol/100g trung ga) nhung trung cung co tuong quan thuan loi giua Lecithin va cholesterol. Do vay Lecithin se phat huy vai tro dieu hoa cholesterol ngan ngua qua trinh xo vua dong mach va dao thai cholesterol ra khoi co the.

Trung cung la nguon cholin quy, it thuc pham nao sanh bang. Chat cholin se duoc gan chuyen thanh axetylcholin la chat dan truyen than kinh, giup lam tang tri nho. Neu an nhieu trung se lam tang cholesterol mau nhung muc tang thuc ra rat nho, ma chinh chat beo bao hoa duoc tim thay nhieu o thit, mo va phu tang dong vat… moi lam cho cholesterol tang len nhieu. Trung cung la nguon vitamin va chat khoang rat tot; cac chat khoang nhu sat, kem, dong, mangan, iot… tap trung hau het trong long do. Long do co ca cac vitamin tan trong nuoc (vitamin B1, vitamin B6) va vitamin tan trong dau (vitamin A, vitamin D, vitamin K). Trong long trang chi co mot it vitamin tan trong nuoc (vitamin B2, vitamin B6).

An dung cach thi khong so

Trung la thuc an quen thuoc va giau dinh duong. Cac chat dinh duong lai o ty le can doi, do vay trung co the su dung cho ca tre em va nguoi lon:

Tre tu 5 – 6 thang tuoi: mot tuan nen an ba lan trung, moi lan 1/2 long do trung ga duoi dang nau bot hay nau chao.

Tre tren bay thang tuoi: moi ngay co the an mot qua trung ga hoac trung vit hoac bon qua trung cut.

Nguoi lon: mot tuan co the an 3 – 4 lan trung. Voi nguoi bi tang huyet ap hoac cholesterol cao trong mau van co the an trung vi qua nhung ket qua nghien cuu cua cac chuyen gia dinh duong cua hoi y khoa Hoa Ky da khang dinh, an trung dung lieu luong khong lam tang huyet ap va cholesterol mau, trai lai trung co chua nhieu chat dinh duong co loi cho suc khoe. Vi vay khuyen cao tot nhat cho nhung nguoi co huyet ap cao va cholesterol cao trong mau la nen an 2 – 3 lan trung trong mot tuan, thay vi phai kieng hoan toan hoac an nhieu hon so luong do.

An trung song de ngo doc
Ca trong long do va long trang co chat biotin. Biotin la vitamin B8, tham gia vao chu trinh san xuat ra nang luong de dap ung nhu cau co the. Trong long trang trung tuoi, chat biotin ket hop voi mot protein la avidin lam mat hoat tinh cua biotin, tao phuc hop biotin-avidin rat ben vung va khong chiu tac dung cua men tieu hoa.
Khi nau chin avidin se duoc giai phong khoi phuc hop biotin-avidin. Co nhieu nguoi khi an trung song, da xuat hien cac bieu hien ngo doc voi cac dau hieu: chan an, non mua, viem luoi, viem ket mac, viem mong va quanh mong… chinh la do tinh trang thieu biotin.
Long do va long trang trung co do dong hoa khac nhau. Long do do do nhu tuong va phan tan deu cac thanh phan dinh duong nen de hap thu. Cac phuong phap nau nuong thong thuong (tru qua ky) khong lam giam gia tri dinh duong. Long trang trung kho tieu va dong hoa kem la do trong long trang con co men antitrypsin, uc che cac men tieu hoa cua tuy va ruot, khi dun nong 80oC men nay se bi pha huy. Do vay can nau chin ky phan long trang moi duoc an.

 Theo TS.BS Hoang Kim Thanh

Giam doc trung tam Truyen thong va giao duc dinh duong,vien Dinh duong quoc gia
SGTT
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>