Bạn nào thích ăn bánh ngọt thì đây là một công thức đáng để các bạn chú ý. Bánh ngọt cuộn trà bông cũng rất hấp dẫn.
Nguyên liệu:
300 gr bột mì
1 ½ tsp men
1 tbsp sữa đặc
1 egg + whipping cream = 110 gr
80gr sugar
105 gr sữa tươi
Cách làm:
- Tất cả bỏ vào máy bread machine theo thứ tự chất lỏng trước, đến bột, đến men trên cùng.
- Khi nhồi và ủ xong lần 2 (hoặc khi nào máy báohiệu xong) thì lấy ra cán mỏng. Công thức này cán vừa vặn 1 baking sheet 17’x13’. Cán không có dễ đâu, vừa cán, vừa kéo, nhưng đừng kéo nhiều quá rách bột. Cần phải practice nữa.
- Cho vào bao nilon kín, nhớ đừng để bao đụng mặt bánh mì nhe.
Ủ khỏang 45’ tùy theo nhiệt độ phòng, khỏang 75-85 độ F, nếu trời lạnh phải ủ thêm cho đến khi bánh nở khỏang gấp đôi. Vào mùa đông ủ khoảng 8 tiếng. Sáng dậy ra mở lò, nướng bánh, lo vệ sinh cá nhân và cho con, xong xuôi vào bếp là đã có sẵn đồ ăn sáng rồi. Mùa này thì có thể nhét khay bánh mì vào trong tủ lạnh, sáng ra nướng cũng được. Với công thức này có thể làm bánh mì nho, bánh mì burger (bớt đường lại), hotdog bun, bánh mì nhân custard, nhân đậu đều được…Nhưng không làm được sandwich cắt lát vì bánh khá mềm.
Trước khi nướng thì quét một lớp mỏng trứng pha với nước, quậy đều, lược qua rây. Rắc ít hành là và mè trắng (hay mè đen, hay poppy seeds gì cũng được).
Nướng bánh 350 độ F trong vòng 15-20 phút, tùy lò. Lò nhà mình có quạt nên nướng nhanh và đều hơn. Nếu không phải chịu khó xoay khay bánh. Đừng nên nướng lâu quá, bánh khô sẽ khó cuốn. Khi cuốn sẽ bị gãy, nhưng kệ nó, cứ tiếp tục cuốn mạnh tay, xắt lát ra cũng không thấy nhiều vết nứt đâu.
Sau đó nhồi bột bánh mì ngọt bằng máy bread machine. Sau đó lấy bột ra cán đều lên baking sheet. Nướng 350 độ F trong vòng 17-20 phút. Lấy ra cuộn tròn (như bánh bông lan cuộn). Để nguội, trét 1 lớp mayo, rải một lớp thịt chà bông, ít nhiều tuỳ theo ý thích, cuộn lại.
Xong cắt khoanh.
Lại trét mayo lên 2 đầu cắt, rải chà bông, thì mình sẽ có được hình như phía dưới. Ăn ngon, nhưng mau ngán vì hôm đó để mayo hơi bị nhiều