Cách sử dụng rau mần và nấm đúng cách

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nấm và rau mầm là hai loại thực phẩm giàu dưỡng chất và các loại vitamin, thường được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Những món ăn làm từ rau mầm và nấm tưởng chừng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực tế không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.
Cách sử dụng rau mần và nấm đúng cách

Rau mầm

Người ta vẫn chia rau mầm thành hai loại là rau mầm trắng – loại rau được trồng trong điều kiện không có ánh sáng, có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng; rau mầm xanh trồng trong điều kiện có ánh sáng với thân màu trắng hơi xanh và lá mầm xanh.

Dù được xem là loại rau sạch nhưng vẫn không loại trừ khả năng rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do việc thu hoạch và bảo quản không đúng cách. Ngoài ra, rau mầm cũng có thể bị phân bón, hóa chất thấm vào nếu người sản xuất cố tình sử dụng để kéo dài ngày thu hoạch.

~Sử

Rau mầm khi mua về phải được rửa thật sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm trong nước muối hòa tan chừng 10-15 phút trước khi sử dụng (Ảnh minh họa)

Do vậy, rau mầm khi mua về phải được rửa thật sạch, rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy, sau đó ngâm trong nước muối hòa tan chừng 10-15 phút trước khi sử dụng.

Cần lưu ý, rau mầm có thân rất yếu và mỏng manh nên phải hết sức nhẹ tay trong quá trình rửa để tránh rau bị dập, khi chế biến sẽ mất ngon. Lượng muối hòa vào nước cũng không quá nhiều, khoảng một muỗng cà phê muối trong ba lít nước là vừa đủ.

Thời gian sử dụng rau mầm tốt nhất là trong vòng một ngày. Nếu không có thời gian đi chợ, có thể đựng rau trong túi thực phẩm hoặc hộp nhựa, giữ ở nhiệt độ 5oC trong khoảng 3 – 4 ngày. Cẩn thận với những loại rau mầm vẫn tươi nguyên sau một tuần, có thể rau đã có chất bảo quản.

Với đặc tính thân mềm, mảnh, rau mầm thích hợp chế biến các món salad, trộn dầu giấm, làm gỏi… Rau mầm làm bánh xèo cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Bỏ rau mầm lên bánh xèo đã chín giòn trước khi ép mặt bánh, sức nóng của bánh vừa chín đủ để rau mầm chín tái, giúp món ăn ngon và giữ được những vitamin có trong rau mầm.

Nấm

Nấm chỉ giữ nguyên chất dinh dưỡng và có độ giòn, vị ngọt tự nhiên khi được chế biến đúng cách.

Với nấm tươi, lưu ý chọn các loại có tai nấm búp, không nở quá to, thân nấm mập, tròn đều, khô, không ẩm nước. Nấm bào ngư, linh chi… mới sẽ có màu trắng ngà. Nếu nấm có màu thâm hoặc thân ẩm nước là nấm đã để lâu ngày.

~Sử

Nấm chỉ giữ nguyên chất dinh dưỡng và có độ giòn, vị ngọt tự nhiên khi được chế biến đúng cách (Ảnh minh họa)

Ngược lại với các loại nấm khác, nấm đông cô nên chọn loại tai nấm nở tròn đều, màu sắc nâu nhạt, da bóng láng, không nhăn nheo, héo úa.

Nhiều bà nội trợ có thói quen dùng nấm đông cô khô thay cho nấm tươi. Nấm khô ngon là loại tròn đều, có màu đen nhạt, hơi ngả nâu, da bóng. Khi chọn nấm khô không nên chọn những tai nấm nhỏ vì đây là loại nấm chưa đủ tuổi, khi chế biến sẽ không ngon. Tránh những tai nấm ngả màu xám. Có thể xóc nhẹ bao đựng nấm đông cô khô, nếu thấy dưới đáy có nhiều vụn cám thì đây là loại nấm đã để lâu ngày và bị mối mọt ăn.

Nấm tươi sau khi mua về cắt chân, cạo sạch lớp tro đất, bụi bặm và meo nấm. Ngâm nấm với thuốc tím hoặc nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần cho thật sạch để loại bỏ meo nấm và các chất tăng trưởng có thể có trong nấm.

Nấm khô ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở đều, xả sạch lại nhiều lần với nước. Nấm đông cô thường có nhiều cát bụi bên trong tai nấm nên cần rửa thật kỹ phần tai nấm này.

Trước khi chế biến các loại nấm như đông cô, bào ngư… nên ướp chút gia vị rồi hấp sơ hoặc xào qua và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách này sẽ giúp nấm thơm ngon, đậm đà hơn sau khi đã chế biến thành nón ăn.

Tránh nấu nấm quá lâu trong quá trình chế biến. Với các món xào chỉ nên cho nấm vào khi món ăn đã gần chín để giữ được độ giòn, dai và những chất dinh dưỡng có trong nấm.

Sử dụng nấm khi ăn lẩu gần giống với cách dùng rau với lẩu. Chỉ khi ăn mới cho nấm vào. Nước lẩu sôi khoảng ba phút là nấm đã có thể ăn được. Riêng nấm kim châm chỉ cần nhúng qua và ăn ngay khi nấm vừa chín tái. Nếu để quá lâu, nấm sẽ mềm nhũn ăn mất ngon.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách sử dụng rau mần và nấm đúng cách

Nấm và rau mầm là hai loại thực phẩm giàu dưỡng chất và các loại vitamin, thường được nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Những món ăn làm từ rau mầm và nấm tưởng chừng rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng thực tế không phải ai cũng biết chế biến đúng cách.


Cach su dung rau man va nam dung cach


Nam va rau mam la hai loai thuc pham giau duong chat va cac loai vitamin, thuong duoc nhieu chi em phu nu ua chuong. Nhung mon an lam tu rau mam va nam tuong chung rat don gian, de thuc hien nhung thuc te khong phai ai cung biet che bien dung cach.


Rau mam

Nguoi ta van chia rau mam thanh hai loai la rau mam trang – loai rau duoc trong trong dieu kien khong co anh sang, co than trang va la mam nho mau hoi vang; rau mam xanh trong trong dieu kien co anh sang voi than mau trang hoi xanh va la mam xanh.

Du duoc xem la loai rau sach nhung van khong loai tru kha nang rau mam co the bi nhiem khuan, nhiem ban do viec thu hoach va bao quan khong dung cach. Ngoai ra, rau mam cung co the bi phan bon, hoa chat tham vao neu nguoi san xuat co tinh su dung de keo dai ngay thu hoach.

~Su

Rau mam khi mua ve phai duoc rua that sach, rua nhieu lan duoi voi nuoc dang chay, sau do ngam trong nuoc muoi hoa tan chung 10-15 phut truoc khi su dung (Anh minh hoa)

Do vay, rau mam khi mua ve phai duoc rua that sach, rua nhieu lan duoi voi nuoc dang chay, sau do ngam trong nuoc muoi hoa tan chung 10-15 phut truoc khi su dung.

Can luu y, rau mam co than rat yeu va mong manh nen phai het suc nhe tay trong qua trinh rua de tranh rau bi dap, khi che bien se mat ngon. Luong muoi hoa vao nuoc cung khong qua nhieu, khoang mot muong ca phe muoi trong ba lit nuoc la vua du.

Thoi gian su dung rau mam tot nhat la trong vong mot ngay. Neu khong co thoi gian di cho, co the dung rau trong tui thuc pham hoac hop nhua, giu o nhiet do 5oC trong khoang 3 – 4 ngay. Can than voi nhung loai rau mam van tuoi nguyen sau mot tuan, co the rau da co chat bao quan.

Voi dac tinh than mem, manh, rau mam thich hop che bien cac mon salad, tron dau giam, lam goi… Rau mam lam banh xeo cung la mon an duoc nhieu nguoi yeu thich. Bo rau mam len banh xeo da chin gion truoc khi ep mat banh, suc nong cua banh vua chin du de rau mam chin tai, giup mon an ngon va giu duoc nhung vitamin co trong rau mam.

Nam

Nam chi giu nguyen chat dinh duong va co do gion, vi ngot tu nhien khi duoc che bien dung cach.

Voi nam tuoi, luu y chon cac loai co tai nam bup, khong no qua to, than nam map, tron deu, kho, khong am nuoc. Nam bao ngu, linh chi… moi se co mau trang nga. Neu nam co mau tham hoac than am nuoc la nam da de lau ngay.

~Su

Nam chi giu nguyen chat dinh duong va co do gion, vi ngot tu nhien khi duoc che bien dung cach (Anh minh hoa)

Nguoc lai voi cac loai nam khac, nam dong co nen chon loai tai nam no tron deu, mau sac nau nhat, da bong lang, khong nhan nheo, heo ua.

Nhieu ba noi tro co thoi quen dung nam dong co kho thay cho nam tuoi. Nam kho ngon la loai tron deu, co mau den nhat, hoi nga nau, da bong. Khi chon nam kho khong nen chon nhung tai nam nho vi day la loai nam chua du tuoi, khi che bien se khong ngon. Tranh nhung tai nam nga mau xam. Co the xoc nhe bao dung nam dong co kho, neu thay duoi day co nhieu vun cam thi day la loai nam da de lau ngay va bi moi mot an.

Nam tuoi sau khi mua ve cat chan, cao sach lop tro dat, bui bam va meo nam. Ngam nam voi thuoc tim hoac nuoc muoi pha loang khoang 15 phut. Sau do rua lai nhieu lan cho that sach de loai bo meo nam va cac chat tang truong co the co trong nam.

Nam kho ngam trong nuoc am khoang 30 phut cho nam no deu, xa sach lai nhieu lan voi nuoc. Nam dong co thuong co nhieu cat bui ben trong tai nam nen can rua that ky phan tai nam nay.

Truoc khi che bien cac loai nam nhu dong co, bao ngu… nen uop chut gia vi roi hap so hoac xao qua va nem nem gia vi cho vua an. Cach nay se giup nam thom ngon, dam da hon sau khi da che bien thanh non an.

Tranh nau nam qua lau trong qua trinh che bien. Voi cac mon xao chi nen cho nam vao khi mon an da gan chin de giu duoc do gion, dai va nhung chat dinh duong co trong nam.

Su dung nam khi an lau gan giong voi cach dung rau voi lau. Chi khi an moi cho nam vao. Nuoc lau soi khoang ba phut la nam da co the an duoc. Rieng nam kim cham chi can nhung qua va an ngay khi nam vua chin tai. Neu de qua lau, nam se mem nhun an mat ngon.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>