Những món ngon từ cá ngừ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cá ngừ um, nướng hay kho... là những món ăn bình dị trong bữa cơm gia đình của người miền Trung.
Những món ngon từ cá ngừ

Đây là loại cá có nhiều ở vùng biển miền Trung, thời điểm tháng 3 đến tháng 7 là mùa cá ngừ rộ nhất. Không chỉ có giá trị về kinh tế, cá ngừ còn là một nguyên liệu quen thuộc để chế biến nên những món ăn dân dã nhưng ngon miệng. Độc đáo nhất phải kể đến món cá ngừ um đậm đà nhưng cay xé lưỡi.

~dulich4phuong.net
Cá ngừ um ăn kèm bún tươi và rau sống. Ảnh: K.H.

Chế biến món này đơn giản, cá ngừ còn tươi làm sạch ruột, rửa lại bằng nước sạch và thái thành từng lát vừa ăn. Nguyên liệu nấu kèm là một ít dứa thái lát hơi dày, củ hành thái mỏng, ớt bột, ớt xanh. Ướp cá với một ít gia vị cho thấm, đặt nồi lên bếp và làm nóng dầu ăn. Sau đó cho cá vào đảo đều, cho dứa, hành tây, ớt vào và xóc đều. Tiếp đến cho nước vào ngập mặt cá và đun sôi với lửa lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá.

Cá ngừ um được ăn kèm với bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm một miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo rất hấp dẫn. Món ăn ngon nhưng cay xé lưỡi làm cho bạn vừa ăn vừa hít hà và không bao giờ quên được hương vị đậm đà của nó.


~dulich4phuong.net
Ca ngừ nướng cuốn bánh tráng là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: K.H.

Cá ngừ nướng cuốn bánh tráng cũng là một món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp đến miền Trung. Khi chế biến món này, người dân ở đây thường chọn những con cá ngừ béo tròn, khoảng gần 1 kg là vừa đủ, nếu chọn con nhỏ quá nướng sẽ không ngon, con lớn quá sẽ khó nướng, thịt cá chín không đều. Cá làm sạch, dùng dao khứa thành những đường xiên trên mình, ướp cá với một ít muối ớt và cho lên vỉ nướng trên bếp than hồng.

Khi nướng bạn nhớ trở đều tay để cá chín vàng và không bị cháy. Cá ngừ nướng chín được dọn ra đĩa, ăn kèm với bánh tráng, rau sống cùng chén nước chấm chua cay pha từ ớt, tỏi, chanh, đường và nước mắm.


~dulich4phuong.net
Vị cay xé lưỡi của cá ngừ kho ớt khiến bạn phải xuýt xoa khi ăn. Ảnh: C.K.

Hương vị đậm đà nhưng cay xé lưỡi của món cá ngừ kho ớt sẽ đem đến cho bạn một bữa cơm ngon miệng. Cá làm sạch, thái thành từng lát vừa ăn. Rắc một ít muối và tiêu bột lên thân cá và để 15 phút cho thấm. Làm nóng chảo với một ít dầu, thả cá vào rán sơ cho hơi vàng đều hai mặt là được. Sau đó xếp cá vào nồi, nêm ít nước mắm, đường, bột nêm, muối, tiếp đến cho tỏi đập dập, ớt bột, một ít gừng giã nhỏ và xóc đều. Đặt nồi lên bếp và đun lửa lớn, lúc nào nồi cá sôi bùng lên thì cho nước vào vừa xâm xấp mặt cá. Để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Ngoài những món ăn kể trên, cá ngừ còn được chế biến thành nhiều món như cá ngừ hấp cuốn bánh tráng, cá ngừ kho nước dừa, cá ngừ chiên sốt cà..... đều rất hấp dẫn và đáng để thưởng thức.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những món ngon từ cá ngừ

Cá ngừ um, nướng hay kho... là những món ăn bình dị trong bữa cơm gia đình của người miền Trung.


Nhung mon ngon tu ca ngu


Cá ngu um, nuong hay kho... là nhung món an bình di trong bua com gia dình cua nguoi mien Trung.


Dây là loai cá có nhieu o vùng bien mien Trung, thoi diem tháng 3 den tháng 7 là mùa cá ngu ro nhat. Không chi có giá tri ve kinh te, cá ngu còn là mot nguyên lieu quen thuoc de che bien nên nhung món an dân dã nhung ngon mieng. Doc dáo nhat phai ke den món cá ngu um dam dà nhung cay xé luoi.

~dulich4phuong.net
Cá ngu um an kèm bún tuoi và rau song. Anh: K.H.

Che bien món này don gian, cá ngu còn tuoi làm sach ruot, rua lai bang nuoc sach và thái thành tung lát vua an. Nguyên lieu nau kèm là mot ít dua thái lát hoi dày, cu hành thái mong, ot bot, ot xanh. Uop cá voi mot ít gia vi cho tham, dat noi lên bep và làm nóng dau an. Sau dó cho cá vào dao deu, cho dua, hành tây, ot vào và xóc deu. Tiep den cho nuoc vào ngap mat cá và dun sôi voi lua lon. Sau khi thay noi cá sôi thì cho nho lua de gia vi tham deu vào tung tho thit cá.

Cá ngu um duoc an kèm voi bún tuoi và rau song. Vi hoi chua cua nuoc dùng, vi cay nong cua ot bot, thêm mot mieng cá ngu kho vua thom vua béo rat hap dan. Món an ngon nhung cay xé luoi làm cho ban vua an vua hít hà và không bao gio quên duoc huong vi dam dà cua nó.


~dulich4phuong.net
Ca ngu nuong cuon bánh tráng là món an duoc nhieu nguoi ua thích. Anh: K.H.

Cá ngu nuong cuon bánh tráng cung là mot món an ngon mà ban không nên bo qua khi có dip den mien Trung. Khi che bien món này, nguoi dân o dây thuong chon nhung con cá ngu béo tròn, khoang gan 1 kg là vua du, neu chon con nho quá nuong se không ngon, con lon quá se khó nuong, thit cá chín không deu. Cá làm sach, dùng dao khua thành nhung duong xiên trên mình, uop cá voi mot ít muoi ot và cho lên vi nuong trên bep than hong.

Khi nuong ban nho tro deu tay de cá chín vàng và không bi cháy. Cá ngu nuong chín duoc don ra dia, an kèm voi bánh tráng, rau song cùng chén nuoc cham chua cay pha tu ot, toi, chanh, duong và nuoc mam.


~dulich4phuong.net
Vi cay xé luoi cua cá ngu kho ot khien ban phai xuýt xoa khi an. Anh: C.K.

Huong vi dam dà nhung cay xé luoi cua món cá ngu kho ot se dem den cho ban mot bua com ngon mieng. Cá làm sach, thái thành tung lát vua an. Rac mot ít muoi và tiêu bot lên thân cá và de 15 phút cho tham. Làm nóng chao voi mot ít dau, tha cá vào rán so cho hoi vàng deu hai mat là duoc. Sau dó xep cá vào noi, nêm ít nuoc mam, duong, bot nêm, muoi, tiep den cho toi dap dap, ot bot, mot ít gung giã nho và xóc deu. Dat noi lên bep và dun lua lon, lúc nào noi cá sôi bùng lên thì cho nuoc vào vua xâm xap mat cá. De lua nho cho cá tham gia vi, nêm nem lai tùy theo khau vi cua ban.

Ngoài nhung món an ke trên, cá ngu còn duoc che bien thành nhieu món nhu cá ngu hap cuon bánh tráng, cá ngu kho nuoc dua, cá ngu chiên sot cà..... deu rat hap dan và dáng de thuong thuc.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>