Khô heo

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đối với nhiều người, cái tên khô heo nghe thấy lạ tai. Vì trước nay, người ta chỉ nghe đến khô cá, khô bò, khô nai... thậm chí là khô chuột chứ chưa bao giờ nghe nói đến hai tiếng khô heo.
Khô heo

~dulich4phuong.net
Khô heo. Ảnh: Trần Kiều Quang

Thật ra, khô heo là một sáng tạo độc đáo của cộng đồng người Hoa ở đồng bằng sông Cửu Long. Khô heo không chỉ là nguồn thực phẩm dùng để dự trữ mà còn là một dạng thực phẩm để dùng làm phong phú thêm bữa ăn trong ngày tết. Cũng như lạp xưởng, người ta có thể ăn khô heo ở tất cả các ngày trong năm, vì ở chợ hiện nay đều có bán loại thực phẩm này. Nhưng thông thường, món này được tung ra bán nhiều vào dịp tết. Chính điều này làm cho hương vị ngày xuân thêm phong phú hơn.

Khô heo - tiếng Quảng Đông gọi là "dục xụy", được làm từ thịt nạc của con heo. Người ta chọn loại thịt ngon thái từng miếng mỏng như khô bò, sau đó đem ướp ngũ vị hương, nước mắm ngon, một ít rượu, chút lưu huỳnh rồi đem phơi. Để cho gia vị thấm vào từng thớ thịt, ướp xong người ta đợi khoảng hai tiếng đồng hồ mới đem phơi nắng, phơi đến khi nào miếng thịt khô lại là được.

Sau khi phơi nắng, miếng khô có màu đỏ, trông rất đẹp mắt. Khô heo có thể ăn nướng hoặc chiên. Khi nướng hoặc chiên, mùi thơm xộc lên nức mũi, chưa ăn đã thấy thèm, nếu làm mồi nhậu thì "hết sẩy". Còn nếu dùng để ăn cơm hay ăn với bún thì phải chịu khó làm thêm chén mắm me dầm ớt, ăn kèm ít dưa leo, rau sống thì ngon hết chỗ chê.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khô heo

Đối với nhiều người, cái tên khô heo nghe thấy lạ tai. Vì trước nay, người ta chỉ nghe đến khô cá, khô bò, khô nai... thậm chí là khô chuột chứ chưa bao giờ nghe nói đến hai tiếng khô heo.


Kho heo


Doi voi nhieu nguoi, cái tên khô heo nghe thay la tai. Vì truoc nay, nguoi ta chi nghe den khô cá, khô bò, khô nai... tham chí là khô chuot chu chua bao gio nghe nói den hai tieng khô heo.


~dulich4phuong.net
Khô heo. Anh: Tran Kieu Quang

That ra, khô heo là mot sáng tao doc dáo cua cong dong nguoi Hoa o dong bang sông Cuu Long. Khô heo không chi là nguon thuc pham dùng de du tru mà còn là mot dang thuc pham de dùng làm phong phú thêm bua an trong ngày tet. Cung nhu lap xuong, nguoi ta có the an khô heo o tat ca các ngày trong nam, vì o cho hien nay deu có bán loai thuc pham này. Nhung thông thuong, món này duoc tung ra bán nhieu vào dip tet. Chính dieu này làm cho huong vi ngày xuân thêm phong phú hon.

Khô heo - tieng Quang Dông goi là "duc xuy", duoc làm tu thit nac cua con heo. Nguoi ta chon loai thit ngon thái tung mieng mong nhu khô bò, sau dó dem uop ngu vi huong, nuoc mam ngon, mot ít ruou, chút luu huynh roi dem phoi. De cho gia vi tham vào tung tho thit, uop xong nguoi ta doi khoang hai tieng dong ho moi dem phoi nang, phoi den khi nào mieng thit khô lai là duoc.

Sau khi phoi nang, mieng khô có màu do, trông rat dep mat. Khô heo có the an nuong hoac chiên. Khi nuong hoac chiên, mùi thom xoc lên nuc mui, chua an dã thay thèm, neu làm moi nhau thì "het say". Còn neu dùng de an com hay an voi bún thì phai chiu khó làm thêm chén mam me dam ot, an kèm ít dua leo, rau song thì ngon het cho chê.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>