Dân dã bánh tro Đa Mai

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đã đến Bắc Giang, ghé thăm làng Đa Mai (xã Đa Mai, TP Bắc Giang) các bạn đừng quên thưởng thức món bánh tro dân dã, giản dị nhưng mang đậm hương vị dân tộc ở nơi đây.
Dân dã bánh tro Đa Mai


~dulich4phuong.net
Mộc mạc hương vị bánh tro - Ảnh: H.Hân

Đa Mai là vùng đất có nhiều món ăn dân tộc, dân dã nhưng khó quên trong lòng du khách, nổi tiếng nhất phải kể đến bún Đa Mai. Nhiều người sành ẩm thực không thể không biết đến làng bún nổi tiếng của xứ Kinh Bắc xưa. Và nói đến các loại bánh thì chẳng bỏ qua được món bánh tro (còn gọi bánh gio) giản dị, mang đậm hương vị quê hương.

Bánh tro được làm từ những nguyên liệu đơn giản, bằng gạo nếp và tro của một số cây sẵn có ở vùng đất này như rơm nếp, củ chuối phơi khô, cây tạp nhạp…

Ngày nay, nhiều nơi cũng làm bánh tro như một món quà quê dân dã, nhưng để thưởng thức một chiếc bánh tro ngon dẻo thơm, bắt mắt ngay từ cái nhìn đầu tiên với màu vàng óng, trong như hổ phách thì chỉ có ở Đa Mai. Có lẽ người dân ở đây còn mang trong mình một bí quyết riêng thì mới có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon như vậy.

Nguyên liệu đơn giản nhưng để hoàn thành một mẻ bánh lại cần sự công phu và khéo léo của người làm bánh.

Gạo nếp cái hoa vàng được đãi sạch, nhặt bỏ sạn, gạo tẻ lẫn trong đó rồi để ráo. Những cây tạp nhạp, rơm khô… được phơi khô đốt lấy tro. Dùng tro đó pha với vôi để lắng lại rồi lấy nước trong. Khi cho vôi người làm bánh phải hết sức để ý, nếu cho nhiều vôi quá bánh sẽ bị nồng, mất ngon.

Nước tro phải có màu vàng hổ phách bánh trông mới ngon và bắt mắt. Sau đó cho gạo đã đãi sạch vào ngâm qua một đêm, vớt ra, để ráo. Lá gói bánh thường được dùng lá dong hoặc lá ỏng. Lá mang về rửa sạch, để ráo. Sau đó người làm bánh phải thận cẩn thận, khéo léo cho gạo vào lòng chiếc lá sao cho gọn, đều rồi quấn lá và bẻ mép lá ở hai đầu bánh cho thật khít, thật đều và cân đối.

Dây cuốn bánh thường dùng dây lạt, buộc bánh không chặt quá, để khi luộc hạt gạo nở đều. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và gói bánh người làm bánh luôn tránh để mỡ dây vào, nếu không khi luộc bánh sẽ không rền, hỏng mẻ bánh. Bánh gói xong xếp vào nồi luộc 5-6 giờ là được.

~dulich4phuong.net
Những chiếc bánh tro dẻo thơm, vàng óng - Ảnh: H.Hân

Bánh tro luộc chín, bóc từng lớp vỏ ngoài thấy hiện lên một màu vàng nâu, trong như hổ phách, chưa cần thưởng thức cũng đã quyến rũ người ăn. Bánh tro thường được chấm với nước mật hoặc với đường. Cắn một miếng thấy được vị thanh mát, dẻo thơm của hạt gạo quyện lẫn với vị ngọt của đường, cảm nhận được sự tài hoa, khéo léo của những người thợ làm bánh.

Đơn sơ, giản dị nhưng bánh tro Đa Mai nồng ấm tình người như chính con người nơi đây.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Dân dã bánh tro Đa Mai

Đã đến Bắc Giang, ghé thăm làng Đa Mai (xã Đa Mai, TP Bắc Giang) các bạn đừng quên thưởng thức món bánh tro dân dã, giản dị nhưng mang đậm hương vị dân tộc ở nơi đây.


Dan da banh tro Da Mai


Dã den Bac Giang, ghé tham làng Da Mai (xã Da Mai, TP Bac Giang) các ban dung quên thuong thuc món bánh tro dân dã, gian di nhung mang dam huong vi dân toc o noi dây.~dulich4phuong.net
Moc mac huong vi bánh tro - Anh: H.Hân

Da Mai là vùng dat có nhieu món an dân toc, dân dã nhung khó quên trong lòng du khách, noi tieng nhat phai ke den bún Da Mai. Nhieu nguoi sành am thuc không the không biet den làng bún noi tieng cua xu Kinh Bac xua. Và nói den các loai bánh thì chang bo qua duoc món bánh tro (còn goi bánh gio) gian di, mang dam huong vi quê huong.

Bánh tro duoc làm tu nhung nguyên lieu don gian, bang gao nep và tro cua mot so cây san có o vùng dat này nhu rom nep, cu chuoi phoi khô, cây tap nhap…

Ngày nay, nhieu noi cung làm bánh tro nhu mot món quà quê dân dã, nhung de thuong thuc mot chiec bánh tro ngon deo thom, bat mat ngay tu cái nhìn dau tiên voi màu vàng óng, trong nhu ho phách thì chi có o Da Mai. Có le nguoi dân o dây còn mang trong mình mot bí quyet riêng thì moi có the làm ra nhung chiec bánh thom ngon nhu vay.

Nguyên lieu don gian nhung de hoàn thành mot me bánh lai can su công phu và khéo léo cua nguoi làm bánh.

Gao nep cái hoa vàng duoc dãi sach, nhat bo san, gao te lan trong dó roi de ráo. Nhung cây tap nhap, rom khô… duoc phoi khô dot lay tro. Dùng tro dó pha voi vôi de lang lai roi lay nuoc trong. Khi cho vôi nguoi làm bánh phai het suc de ý, neu cho nhieu vôi quá bánh se bi nong, mat ngon.

Nuoc tro phai có màu vàng ho phách bánh trông moi ngon và bat mat. Sau dó cho gao dã dãi sach vào ngâm qua mot dêm, vot ra, de ráo. Lá gói bánh thuong duoc dùng lá dong hoac lá ong. Lá mang ve rua sach, de ráo. Sau dó nguoi làm bánh phai than can than, khéo léo cho gao vào lòng chiec lá sao cho gon, deu roi quan lá và be mép lá o hai dau bánh cho that khít, that deu và cân doi.

Dây cuon bánh thuong dùng dây lat, buoc bánh không chat quá, de khi luoc hat gao no deu. Trong quá trình chuan bi nguyên lieu và gói bánh nguoi làm bánh luôn tránh de mo dây vào, neu không khi luoc bánh se không ren, hong me bánh. Bánh gói xong xep vào noi luoc 5-6 gio là duoc.

~dulich4phuong.net
Nhung chiec bánh tro deo thom, vàng óng - Anh: H.Hân

Bánh tro luoc chín, bóc tung lop vo ngoài thay hien lên mot màu vàng nâu, trong nhu ho phách, chua can thuong thuc cung dã quyen ru nguoi an. Bánh tro thuong duoc cham voi nuoc mat hoac voi duong. Can mot mieng thay duoc vi thanh mát, deo thom cua hat gao quyen lan voi vi ngot cua duong, cam nhan duoc su tài hoa, khéo léo cua nhung nguoi tho làm bánh.

Don so, gian di nhung bánh tro Da Mai nong am tình nguoi nhu chính con nguoi noi dây.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>