Cơm cháy - đặc sản Ninh Bình

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện khoảng 100 năm trước, do chàng thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo ra từ một món ăn của người Hoa.  
Cơm cháy - đặc sản Ninh Bình

Từ đó đến nay cơm cháy đã phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Bình.

~dulich4phuong.net
Cơm cháy được ăn kèm với chà bông, mỡ hành... Ảnh: T. H.

Cơm cháy, thoạt nghe đã thấy đơn sơ và giản dị, nhưng các công đoạn chế biến lại không hề đơn giản. Tất cả đều được làm thủ công và theo bí quyết gia truyền riêng. Gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu chín. Gạo để nấu cơm được lựa chọn kỹ càng từ những loại gạo dẻo, đặc biệt là gạo tám thơm Hải Hậu (Nam Định). Nồi nấu được chọn từ những nồi gang đáy dày.

~dulich4phuong.net
Cơm cháy thường được đóng vào bao và bán cho du khách. Ảnh: N.B.

Khi cơm chín, nhanh tay xới cơm ra chỉ để lại phần cháy sém dưới đáy nồi. Lúc này vẫn tiếp tục để lửa nhưng phải thường xuyên xoay nồi cơm cho chín đều. Lóc lấy phần cơm cháy, bẻ miếng vừa lớn gần bằng bàn tay và đem phơi khô.

Khi ăn, miếng cơm cháy chiên trên chảo dầu vàng rộm, đậm đà và giòn tan. Món cơm cháy có thể chấm nước tương, ăn kèm hành phi, hoặc ruốc tùy theo khẩu vị của từng người.

Đơn sơ giản dị là thế nhưng cơm cháy làm xao xuyến bất cứ thực khách nào khi đến Ninh Bình. Nó còn là một đặc sản, món quà gửi gắm cả tấm lòng của người dân cùng hương vị của mảnh đất này đến bạn bè và du khách gần xa.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cơm cháy - đặc sản Ninh Bình

Tương truyền cơm cháy đã xuất hiện khoảng 100 năm trước, do chàng thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo ra từ một món ăn của người Hoa.  


Com chay - dac san Ninh Binh


Tuong truyen com cháy dã xuat hien khoang 100 nam truoc, do chàng thanh niên Ninh Bình tên Hoàng Thang tao ra tu mot món an cua nguoi Hoa.  


Tu dó den nay com cháy dã phát trien và tro thành dac san cua vùng dat Ninh Bình.

~dulich4phuong.net
Com cháy duoc an kèm voi chà bông, mo hành... Anh: T. H.

Com cháy, thoat nghe dã thay don so và gian di, nhung các công doan che bien lai không he don gian. Tat ca deu duoc làm thu công và theo bí quyet gia truyen riêng. Gao vo sach, cho vào noi và nau chín. Gao de nau com duoc lua chon ky càng tu nhung loai gao deo, dac biet là gao tám thom Hai Hau (Nam Dinh). Noi nau duoc chon tu nhung noi gang dáy dày.

~dulich4phuong.net
Com cháy thuong duoc dóng vào bao và bán cho du khách. Anh: N.B.

Khi com chín, nhanh tay xoi com ra chi de lai phan cháy sém duoi dáy noi. Lúc này van tiep tuc de lua nhung phai thuong xuyên xoay noi com cho chín deu. Lóc lay phan com cháy, be mieng vua lon gan bang bàn tay và dem phoi khô.

Khi an, mieng com cháy chiên trên chao dau vàng rom, dam dà và giòn tan. Món com cháy có the cham nuoc tuong, an kèm hành phi, hoac ruoc tùy theo khau vi cua tung nguoi.

Don so gian di là the nhung com cháy làm xao xuyen bat cu thuc khách nào khi den Ninh Bình. Nó còn là mot dac san, món quà gui gam ca tam lòng cua nguoi dân cùng huong vi cua manh dat này den ban bè và du khách gan xa.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>