Tiết canh dơi sen - Đặc sản Cầu Kè

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thị trấn huyện Cầu Kè của tỉnh Trà Vinh không nổi tiếng trên bản đồ du lịch miền Tây nhưng có vài đặc sản khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức như gỏi “xái pấu”, “xái pấu” hầm xương (giò, đùi heo...), “xái pấu” chiên hột vịt...; dừa sáp; bún nước lèo; “xim lo”; đặc biệt là món  dơi sen.
Tiết canh dơi sen - Đặc sản Cầu Kè

~dulich4phuong.net
Tiết canh dơi sen ở Cầu Kè, Trà Vinh. Ảnh: Cúc Tần

Đến thị trấn Cầu Kè, hỏi người địa phương thì ai cũng sẽ vui vẻ chỉ đường cho khách đến quán dơi sen dễ dàng. Quán nầy nằm cách trung tâm thị trấn chừng 2 cây số, ở ấp Chông Nô 3 (xã Hòa Tân). Tuy là một quán nhỏ, nhưng thực đơn có đủ một lô “5 món ăn chơi” toàn từ dơi sen: luộc, nướng, khìa, lẩu cháo đậu xanh và gần đây có thêm món mới toanh là tiết canh dơi sen.

Một số người ta cho rằng, dơi sen là động vật hoang dã nên quán làm thịt chúng là phạm luật. Nhưng nói vậy là chưa chính xác, xét ở khía cạnh khác, đó chính là hành vi tích cực bảo vệ môi trường. Vì, dơi sen là loại phá hoại cây trái, mùa màng của nông dân, chẳng kém gì loài chuột. Nên đánh bắt dơi sen là cách tốt nhất để bảo vệ thành quả lao động của nông dân.

Dơi sen là là loại có cánh, đầu như đầu chuột, có lông màu đen, nhỏ hơn dơi quạ, lớn hơn dơi muỗi nên người ta còn gọi là “chuột bay”. Chúng sống thành bầy đàn, ăn trái cây vườn. Khoảng chập tối, người ta chuẩn bị dơi mồi, lưới vợt, giỏ đựng để đi săn bắt chúng. Nếu không có dơi mồi, người ta phải biết cách thổi để dẫn dụ chúng bằng cách dùng lá mì kẹp trong hai bàn tay thổi tạo giả tiếng dơi kêu. Khi dơi mồi hoặc người thổi dẫn dụ được dơi đến thì dùng vợt huơ bắt lấy chúng. Mùa săn bắt dơi sen nhiều nhất là vào mùa trái cây chín rộ. Lúc này, người ta sẽ bắt những chú dơi mập mạp, thịt thơm ngon.

Tiết canh Việt dưới ống kính nhiếp ảnh gia Dominic Blewett

Quán dơi sen ở ấp Chông Nô 3 từ lâu “nức tiếng” với món lẩu cháo dơi sen đậu xanh, vì toàn thực hiện, pha chế từ những con dơi sống. Nay, quán có “chiêu” mới, hấp dẫn ngay những thực khách sành ăn với món tiết canh dơi sen. Dơi sống sau khi lột da, chặt đầu, bóc bỏ ngũ tạng, rửa sạch, người ta bằm cả thịt và xương dơi thật nhỏ. Sau đó bắc chảo lên bếp lửa. Khi chảo nóng, cho dầu hoặc mỡ vào. Dầu hoặc mỡ sôi thì cho thịt dơi bằm vào, xào với củ hành tím, tỏi, khế, rồi nêm gia vị vừa ăn.

Trong khi đó người ta đã chuẩn bị sẵn số tiết lấy từ 10 con dơi, đủ cho một dĩa tiết canh. Tiết lấy được được cho vào một ít nước mắm nhứt cùng một ít nước đun sôi để nguội để “hãm”, không cho đông. Một chiếc dĩa tinh tươm sắp sẵn cà chua xung quanh vành dĩa, cho đẹp, sẵn sàng cho số thịt dơi xào chín trên chảo xúc trải vun lên. Cuối cùng, người ta rưới số tiết dơi đều khắp thịt dơi bằm xào chín rồi rắc ngò gai bằm nhỏ cùng đậu phộng rang bóc bỏ vỏ và những lát ớt sừng trâu đỏ tươi đều khắp trên mặt dĩa tiết canh dơi, thật hấp dẫn trước khi dọn ra bàn.

Trên bàn cũng đã có sẵn dĩa bánh tráng nem cùng dĩa rau thơm với ngò gai, ngò om, húng lủi, quế, hẹ xanh mướt mắt. Cạnh dĩa tiết canh và dĩa rau xanh còn có sự “phụ trợ” của chén nước mắm nhĩ với vài lát ớt sừng trâu thả bồng bềnh, một chén nhỏ muối tiêu, một chén nhỏ ớt sừng trâu, một chén nhỏ chanh cắt miếng và một dĩa nước đun sôi để nguội. Bấy giờ thực khách bắt tay vào thưởng thức “đặc sản” Cầu Kè.

Nhẹ tay gỡ miếng bánh tráng nem, lướt nhẹ mặt nước đun sôi để nguội trong dĩa, rồi trải trên lòng bàn tay. Thực khách gắp sắp các loại rau thơm lên miếng bánh tráng, dùng muỗng xúc tiết canh dơi để chồng lên rau, rồi cuốn tròn lại. Trước khi cho vào miệng, tùy sự khoái thích của thực khách, mà chấm nước mắm hay chấm muối tiêu chanh. Dù là loại nước chấm nào, miếng ngon của tiết canh dơi sen vẫn “nồng nã” hương vị: vừa ngọt, vừa thơm, vừa bùi, vừa béo.... Càng khoái thích hơn khi chiêu một ly “Xuân Thạnh lão tửu”, đặc sản Trà Vinh thơm nồng hương nếp mới.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tiết canh dơi sen - Đặc sản Cầu Kè

Thị trấn huyện Cầu Kè của tỉnh Trà Vinh không nổi tiếng trên bản đồ du lịch miền Tây nhưng có vài đặc sản khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức như gỏi “xái pấu”, “xái pấu” hầm xương (giò, đùi heo...), “xái pấu” chiên hột vịt...; dừa sáp; bún nước lèo; “xim lo”; đặc biệt là món  dơi sen.


Tiet canh doi sen - Dac san Cau Ke


Thi tran huyen Cau Kè cua tinh Trà Vinh không noi tieng trên ban do du lich mien Tây nhung có vài dac san khien du khách khó quên neu có dip thuong thuc nhu goi “xái pau”, “xái pau” ham xuong (giò, dùi heo...), “xái pau” chiên hot vit...; dua sáp; bún nuoc lèo; “xim lo”; dac biet là món  doi sen.


~dulich4phuong.net
Tiet canh doi sen o Cau Kè, Trà Vinh. Anh: Cúc Tan

Den thi tran Cau Kè, hoi nguoi dia phuong thì ai cung se vui ve chi duong cho khách den quán doi sen de dàng. Quán nay nam cách trung tâm thi tran chung 2 cây so, o ap Chông Nô 3 (xã Hòa Tân). Tuy là mot quán nho, nhung thuc don có du mot lô “5 món an choi” toàn tu doi sen: luoc, nuong, khìa, lau cháo dau xanh và gan dây có thêm món moi toanh là tiet canh doi sen.

Mot so nguoi ta cho rang, doi sen là dong vat hoang dã nên quán làm thit chúng là pham luat. Nhung nói vay là chua chính xác, xét o khía canh khác, dó chính là hành vi tích cuc bao ve môi truong. Vì, doi sen là loai phá hoai cây trái, mùa màng cua nông dân, chang kém gì loài chuot. Nên dánh bat doi sen là cách tot nhat de bao ve thành qua lao dong cua nông dân.

Doi sen là là loai có cánh, dau nhu dau chuot, có lông màu den, nho hon doi qua, lon hon doi muoi nên nguoi ta còn goi là “chuot bay”. Chúng song thành bay dàn, an trái cây vuon. Khoang chap toi, nguoi ta chuan bi doi moi, luoi vot, gio dung de di san bat chúng. Neu không có doi moi, nguoi ta phai biet cách thoi de dan du chúng bang cách dùng lá mì kep trong hai bàn tay thoi tao gia tieng doi kêu. Khi doi moi hoac nguoi thoi dan du duoc doi den thì dùng vot huo bat lay chúng. Mùa san bat doi sen nhieu nhat là vào mùa trái cây chín ro. Lúc này, nguoi ta se bat nhung chú doi map map, thit thom ngon.

Tiet canh Viet duoi ong kính nhiep anh gia Dominic Blewett

Quán doi sen o ap Chông Nô 3 tu lâu “nuc tieng” voi món lau cháo doi sen dau xanh, vì toàn thuc hien, pha che tu nhung con doi song. Nay, quán có “chiêu” moi, hap dan ngay nhung thuc khách sành an voi món tiet canh doi sen. Doi song sau khi lot da, chat dau, bóc bo ngu tang, rua sach, nguoi ta bam ca thit và xuong doi that nho. Sau dó bac chao lên bep lua. Khi chao nóng, cho dau hoac mo vào. Dau hoac mo sôi thì cho thit doi bam vào, xào voi cu hành tím, toi, khe, roi nêm gia vi vua an.

Trong khi dó nguoi ta dã chuan bi san so tiet lay tu 10 con doi, du cho mot dia tiet canh. Tiet lay duoc duoc cho vào mot ít nuoc mam nhut cùng mot ít nuoc dun sôi de nguoi de “hãm”, không cho dông. Mot chiec dia tinh tuom sap san cà chua xung quanh vành dia, cho dep, san sàng cho so thit doi xào chín trên chao xúc trai vun lên. Cuoi cùng, nguoi ta ruoi so tiet doi deu khap thit doi bam xào chín roi rac ngò gai bam nho cùng dau phong rang bóc bo vo và nhung lát ot sung trâu do tuoi deu khap trên mat dia tiet canh doi, that hap dan truoc khi don ra bàn.

Trên bàn cung dã có san dia bánh tráng nem cùng dia rau thom voi ngò gai, ngò om, húng lui, que, he xanh muot mat. Canh dia tiet canh và dia rau xanh còn có su “phu tro” cua chén nuoc mam nhi voi vài lát ot sung trâu tha bong benh, mot chén nho muoi tiêu, mot chén nho ot sung trâu, mot chén nho chanh cat mieng và mot dia nuoc dun sôi de nguoi. Bay gio thuc khách bat tay vào thuong thuc “dac san” Cau Kè.

Nhe tay go mieng bánh tráng nem, luot nhe mat nuoc dun sôi de nguoi trong dia, roi trai trên lòng bàn tay. Thuc khách gap sap các loai rau thom lên mieng bánh tráng, dùng muong xúc tiet canh doi de chong lên rau, roi cuon tròn lai. Truoc khi cho vào mieng, tùy su khoái thích cua thuc khách, mà cham nuoc mam hay cham muoi tiêu chanh. Dù là loai nuoc cham nào, mieng ngon cua tiet canh doi sen van “nong nã” huong vi: vua ngot, vua thom, vua bùi, vua béo.... Càng khoái thích hon khi chiêu mot ly “Xuân Thanh lão tuu”, dac san Trà Vinh thom nong huong nep moi.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>