Khám phá hương vị chè Campuchia ở Sài Gòn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Giới trẻ từng mê mẩn với vị ngọt mát, đặc sắc của chè Thái; hay thanh ngọt, tinh túy của chè Hoa, thì nay không thể bỏ lơ một món chè ngoại béo thơm như chè Miên.
Khám phá hương vị chè Campuchia ở Sài Gòn


Chợ Lê Hồng Phong, Q.10 còn được gọi là chợ Campuchia hay chợ Miên vì đây là khu chợ tập trung những người dân Việt hồi hương từ Campuchia. Và chỉ đến đây bạn mới thưởng thức được những món chè độc đáo, mang đậm hương vị xứ Chùa Tháp.

~

Trừ cái vị nước cốt dừa béo, thơm sầu riêng, thì chè này hoàn toàn khác hẳn chè Thái. Không có quá nhiều nguyên liệu và ngọt như chè Thái, món chè Campuchia chỉ gồm một vài nguyên liệu cơ bản như sữa tươi, cốt dừa, sầu riêng, thốt nốt, bí đỏ, lòng đỏ trứng… Hương vị sầu riêng hoà với vị béo của sữa tươi, nước cốt dừa, mằn mặn của lòng đỏ trứng củng đủ tạo nên nét đặc trưng của chè.

Độc đáo nhất phải kể đến món chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi). Bí dùng để nấu chè là loại bí ngô nhỏ xinh chắc, sáp không bở như loại bí ngô to. Ruột bí được nạo rỗng, thay vào bằng hỗn hợp sữa bột, sữa đặc và cả nước cốt dừa, tất cả đánh cùng với lòng đỏ trứng, đem hấp cách thủy, sao cho quả bí mềm mà không nhão, lớp vỏ ngoài vẫn còn nguyên không bục.

Người sành ăn khi nếm num-à-pơi không bao giờ ăn từng phần, mà phải xắn một lúc cả nhân lẫn vỏ. Có vậy mới thưởng thức được cùng lúc hương vị béo thơm của trứng gà và nước cốt dừa hòa quyện với chút bí đỏ vừa dẻo vừa bùi.

Chính vì nhân được làm từ lòng đỏ trứng, sữa, dừa cộng với việc được hấp trong quả bí đỏ nên món chè này vừa có màu vàng ươm tự nhiên, cùng mùi beo béo mùi dừa, vị ngọt thanh, bùi bùi của bí, của hột gà hòa cùng sữa, ngon không thể tả hết.

~
Lòng đỏ trứng trộn với nếp mịn gấp thành nếp, trông như bánh xếp.
 

~
Nguyên liệu nấu chè được lấy mua từ Campuchia. Cứ 3- 4 ngày lại được nhập về một lần.
 

~
Cô Huôi, chủ quán cũng là người gốc Campuchia vừa bán, vừa chia sẻ "bí kíp" nấu chè.
 

~
Nếu muốn thưởng thức món chè tuyệt vời này
thì hãy mau chóng đến chợ Lê Hồng Phong để thưởng thức.

Một món nữa mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây là xôi Xiêm. Xôi có vị dẻo mềm của nếp, vừa vặn không quá khô hay nhão; vị béo thơm, ngọt mát, sền sệt của nước xốt; vị beo béo cốt dừa, thoảng nhẹ lá dứa, và không thể thiếu mùi thơm ngất ngây của sầu riêng. Hương vị hòa quyện, càng làm cho món ngon thêm đặc biệt. Đưa vào trong miệng, các vị hòa lẫn vào nhau cho ta cảm giác thơm mát ngon lành. Ăn xôi Xiêm chỉ nên ăn vừa đủ, một vốc xôi nhỏ đủ để lưu lại cảm giác thòm thèm.

~
Khác với các món xôi Việt, xôi Xiêm ngon hơn khi ăn lạnh. Xôi được đơm ra đĩa,
trét lên một lớp xốt mỏng, màu vàng nhẹ trên mặt, thêm chút nước cốt dừa sần sệt.

Chè thốt nốt Campuchia được chế biến khá khác so với món chè thốt nốt vẫn thường bán ở các xe đẩy dọc đường. Món chè này thoạt đầu ăn thì tưởng nhạt, nhưng càng ăn càng cảm được vị ngọt thanh, tươi mát. Cô Huôi chủ quán chia sẻ: " Khi nấu nên dậm thêm chút muối để món chè được ngọt thanh tự nhiên". Món chè thốt nốt Campuchia ăn kèm với nước cốt dừa và sầu riêng, khi ăn trộn đều để hương vị hòa quyện vào nhau ngọt mát. Lớp cùi thốt nốt sau khi được thái mỏng, không đem ướp đường như người ta vẫn làm mà thấm tháp vị ngọt, béo từ chính nước cốt dừa và sầu riêng mang lại.

 ~
Giải nhiệt với chè thốt nốt.

Chè ở đây có giá từ 10 - 20 nghìn đồng một tô. Muốn thưởng thức nhiều món cùng lúc bạn nên gọi mỗi món một đơn vị và ăn chung, như vậy sẽ vừa vặn và không ngán. Ngoài những món trên, quán chè Campuchia còn có cả chè thập cẩm Thái Lan, chè hột me, chè Thái...

~

"Ban đầu quán chè được gọi vui là "quán chè Nhật" vì những ngày đầu quán khá thô sơ, chưa có nhiều bàn ghế như bây giờ, thực khách phải ngồi bệt trên sàn mà thưởng thức chè", cô Huôi chia sẻ.

~
Chiếc tượng nhỏ này được cô chủ giới thiệu là "cô thần tài"
của Campuchia giống như thần tài ở Việt Nam.

Địa chỉ: Chợ Lê Hồng Phong, hẻm 374 Lê Hồng Phong, P.1, Q.10, TP. HCM.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khám phá hương vị chè Campuchia ở Sài Gòn

Giới trẻ từng mê mẩn với vị ngọt mát, đặc sắc của chè Thái; hay thanh ngọt, tinh túy của chè Hoa, thì nay không thể bỏ lơ một món chè ngoại béo thơm như chè Miên.


Kham pha huong vi che Campuchia o Sai Gon


Gioi tre tung mê man voi vi ngot mát, dac sac cua chè Thái; hay thanh ngot, tinh túy cua chè Hoa, thì nay không the bo lo mot món chè ngoai béo thom nhu chè Miên.
Cho Lê Hong Phong, Q.10 còn duoc goi là cho Campuchia hay cho Miên vì dây là khu cho tap trung nhung nguoi dân Viet hoi huong tu Campuchia. Và chi den dây ban moi thuong thuc duoc nhung món chè doc dáo, mang dam huong vi xu Chùa Tháp.

~

Tru cái vi nuoc cot dua béo, thom sau riêng, thì chè này hoàn toàn khác han chè Thái. Không có quá nhieu nguyên lieu và ngot nhu chè Thái, món chè Campuchia chi gom mot vài nguyên lieu co ban nhu sua tuoi, cot dua, sau riêng, thot not, bí do, lòng do trung… Huong vi sau riêng hoà voi vi béo cua sua tuoi, nuoc cot dua, man man cua lòng do trung cung du tao nên nét dac trung cua chè.

Doc dáo nhat phai ke den món chè bí chung (tieng Campuchia goi là num-à-poi). Bí dùng de nau chè là loai bí ngô nho xinh chac, sáp không bo nhu loai bí ngô to. Ruot bí duoc nao rong, thay vào bang hon hop sua bot, sua dac và ca nuoc cot dua, tat ca dánh cùng voi lòng do trung, dem hap cách thuy, sao cho qua bí mem mà không nhão, lop vo ngoài van còn nguyên không buc.

Nguoi sành an khi nem num-à-poi không bao gio an tung phan, mà phai xan mot lúc ca nhân lan vo. Có vay moi thuong thuc duoc cùng lúc huong vi béo thom cua trung gà và nuoc cot dua hòa quyen voi chút bí do vua deo vua bùi.

Chính vì nhân duoc làm tu lòng do trung, sua, dua cong voi viec duoc hap trong qua bí do nên món chè này vua có màu vàng uom tu nhiên, cùng mùi beo béo mùi dua, vi ngot thanh, bùi bùi cua bí, cua hot gà hòa cùng sua, ngon không the ta het.

~
Lòng do trung tron voi nep min gap thành nep, trông nhu bánh xep.
 

~
Nguyên lieu nau chè duoc lay mua tu Campuchia. Cu 3- 4 ngày lai duoc nhap ve mot lan.
 

~
Cô Huôi, chu quán cung là nguoi goc Campuchia vua bán, vua chia se "bí kíp" nau chè.
 

~
Neu muon thuong thuc món chè tuyet voi này
thì hãy mau chóng den cho Lê Hong Phong de thuong thuc.

Mot món nua mà ban không the bo qua khi den dây là xôi Xiêm. Xôi có vi deo mem cua nep, vua van không quá khô hay nhão; vi béo thom, ngot mát, sen set cua nuoc xot; vi beo béo cot dua, thoang nhe lá dua, và không the thieu mùi thom ngat ngây cua sau riêng. Huong vi hòa quyen, càng làm cho món ngon thêm dac biet. Dua vào trong mieng, các vi hòa lan vào nhau cho ta cam giác thom mát ngon lành. An xôi Xiêm chi nên an vua du, mot voc xôi nho du de luu lai cam giác thòm thèm.

~
Khác voi các món xôi Viet, xôi Xiêm ngon hon khi an lanh. Xôi duoc dom ra dia,
trét lên mot lop xot mong, màu vàng nhe trên mat, thêm chút nuoc cot dua san set.

Chè thot not Campuchia duoc che bien khá khác so voi món chè thot not van thuong bán o các xe day doc duong. Món chè này thoat dau an thì tuong nhat, nhung càng an càng cam duoc vi ngot thanh, tuoi mát. Cô Huôi chu quán chia se: " Khi nau nên dam thêm chút muoi de món chè duoc ngot thanh tu nhiên". Món chè thot not Campuchia an kèm voi nuoc cot dua và sau riêng, khi an tron deu de huong vi hòa quyen vào nhau ngot mát. Lop cùi thot not sau khi duoc thái mong, không dem uop duong nhu nguoi ta van làm mà tham tháp vi ngot, béo tu chính nuoc cot dua và sau riêng mang lai.

 ~
Giai nhiet voi chè thot not.

Chè o dây có giá tu 10 - 20 nghìn dong mot tô. Muon thuong thuc nhieu món cùng lúc ban nên goi moi món mot don vi và an chung, nhu vay se vua van và không ngán. Ngoài nhung món trên, quán chè Campuchia còn có ca chè thap cam Thái Lan, chè hot me, chè Thái...

~

"Ban dau quán chè duoc goi vui là "quán chè Nhat" vì nhung ngày dau quán khá thô so, chua có nhieu bàn ghe nhu bây gio, thuc khách phai ngoi bet trên sàn mà thuong thuc chè", cô Huôi chia se.

~
Chiec tuong nho này duoc cô chu gioi thieu là "cô than tài"
cua Campuchia giong nhu than tài o Viet Nam.

Dia chi: Cho Lê Hong Phong, hem 374 Lê Hong Phong, P.1, Q.10, TP. HCM.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>