Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau về món ăn đầu năm. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ để sống lâu, người Mỹ ăn nhiều rau xanh để năm mới có thật nhiều “tờ xanh”…
Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Mì trường thọ

~dulich4phuong.net

Ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Châu Á khác, theo tục lệ, người ta thường ăn mì sợi dài hay còn gọi là mì trường thọ, món mì này mang ý nghĩa cầu chúc người ăn sẽ sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc lộc cùng con cháu. Đặc biệt trong ngày đầu năm, nhiều gia đình rất hay ăn món này.

Cả tô mì đó thực chất chỉ được nấu lên từ một sợi mì, trong quá trình chế biến, người ta phải thật cẩn thận để sợi mì không bị đứt. Trước đây, những đầu bếp tài danh của Trung Quốc có thể làm sợi mì trường thọ bằng tay, họ quay bột bằng tay ở trên không và tạo ra sợi mì thon dài từ một cục bột nhưng giờ không còn mấy đầu bếp làm được điều này.

Thịt lợn

~dulich4phuong.net

Ở một số đất nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, con lợn biểu trưng cho sự phát triển, tiến bộ. Người ta nghĩ như vậy là bởi lợn không biết đi lùi. Trong ngày đầu năm, không chỉ có thịt lợn mà những thức ăn làm hình con lợn như những chiếc bánh quy này cũng được coi là biểu tượng cho sự may mắn.

Hoa quả hình tròn

~dulich4phuong.net

Hình tròn ở nhiều nước được coi là biểu tượng may mắn vì nó tượng trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn. Ăn hoa quả hình tròn trong ngày đầu năm đã trở thành tục lệ ở một số quốc gia. Ở Philippines, người ta thường cúng lễ, biếu tặng, bày biện các thức quả hình tròn với số lượng 13 quả, ở đất nước này số 13 được coi là số may mắn.

Tại một số nước Châu Âu như Tây Ban Nha, người ta yêu thích con số 12 bởi nó tượng trưng cho 12 tháng trong năm đều được tròn đầy. Người Tây Ban Nha trong đêm giao thừa sẽ cố ăn hết 12 trái nho trong 12 giây. Nhiều nhà văn hoá còn lý giải rằng, hoa quả hình tròn trông giống như những đồng tiền xu và vị ngọt của nó sẽ báo hiệu cho một năm tiền tài phát đạt và ngọt ngào niềm vui.

Cá nguyên con

~dulich4phuong.net

Từ “cá” trong tiếng Trung Quốc phát âm gần giống với từ “dư” trong “dư thừa”. Đó là lý do tại sao cá trở thành món ăn may mắn trong ngày đầu năm của người dân nước này. Khi ăn món cá với người Trung Quốc, bạn cần quan tâm tới một số chi tiết như cá luôn phải giữ nguyên đầu, đuôi và vây, có như vậy thì may mắn mới “dư thừa” trong suốt cả năm.

Hơn nữa, khi ăn hết thịt ở một mặt cá, bạn không được lật mình con cá để ăn sang mặt bên kia bởi như thế tựa như chiếc thuyền bị lật, bị coi là điềm gở. Ăn đúng cách của người Trung Quốc là sau khi hết một mặt cá, bạn gỡ xương và ăn tiếp sang phần thân bên kia.

Quả lựu

~dulich4phuong.net

Đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là thức ăn may mắn vì rất nhiều lý do. Quả lựu có màu đỏ với kích cỡ bằng nắm tay khá giống với trái tim đỏ của con người, nó tượng trưng cho sức sống dồi dào. Nếu tìm hiểu kỹ, bạn sẽ biết quả lựu có rất nhiều tác dụng giúp cải thiện sức khoẻ con người, vì thế nó còn tượng trưng cho sức khoẻ dẻo dai.

Lựu có rất nhiều hạt tròn nhỏ lại tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, thịnh vượng, phát đạt và cả sinh con đẻ cái thuận lợi. Đó là tất cả những gì mà con người thường hy vọng tới trong ngày đầu năm. Tất cả đã được gói gọn trong hình ảnh quả lựu.

Rau xanh

~dulich4phuong.net

Ở nhiều nước Châu Mỹ và Châu Âu, trong ngày đầu năm, người ta ăn những loại rau có lá màu xanh như hoa lơ, cải bắp… bởi màu sắc và hình dáng của chúng cũng giống như những “tờ xanh” - đô la. Người ta tin rằng, càng ăn nhiều rau xanh sẽ càng giàu hơn trong năm mới.

Đậu lăng

~dulich4phuong.net

Một món ăn rất phổ biến trong thực đơn năm mới của người Ý là món đậu lăng bởi quả lúc chưa chế biến có màu xanh và tròn tròn như hình đồng xu. Khi được nấu lên, quả đậu ngấm nước lại càng tròn căng tượng trưng cho sự giàu có thăng hoa. Đậu lăng cũng được coi là biểu tượng may mắn tại Hungary, tại đây, người ta thường ăn món súp đậu.

Cá trích để nguyên vảy

~dulich4phuong.net

Ở Đức, Ba Lan, và các nước trên bán đảo Scandinavia bao gồm Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển, người ta tin rằng nếu ăn cá trích vào lúc giao thừa thì cả năm sẽ giàu có vì ở vùng Tây Âu, cá trích nhiều vô kể. Ngoài ra, vảy của con cá có màu ánh bạc rất giống với màu đồng tiền xu, tượng trưng cho tiền tài, đó chính là một dấu hiệu may mắn cho năm mới.

Đậu mắt đen

~dulich4phuong.net

Được coi là biểu tượng của may mắn bởi hạt đậu có hình giống đồng xu và mỗi khi chế biến món gì với đậu mắt đen, người ta cần dùng hàng trăm hột đậu như thế nên nó cũng biểu trưng cho sự giàu có, dư thừa. Người Mỹ gọi những hạt đậu đó là “Hopping John” (đậu hy vọng) trong ngày đầu năm. Bạn xúc được càng nhiều hột đậu lên dĩa thì trong năm mới bạn càng may mắn.

Sang ngày thứ hai, những hạt đậu còn lại của ngày hôm trước sẽ được gọi là “Skipping Jenny” (đậu tiết kiệm) với hàm ý tiết kiệm may mắn, không ai muốn dùng hết may mắn cả, người ta vẫn luôn để dành lại một chút, vì vậy, khi ăn món đậu này, bạn nên bỏ lại ít nhất 3 hột đậu trên đĩa tượng trưng cho việc để dành may mắn.

Bánh ngô

~dulich4phuong.net

Đây là món bánh được người Mỹ ăn suốt cả năm nhưng đặc biệt trong ngày đầu năm, nó càng trở nên quan trọng trên bàn ăn vì màu vàng của bánh tượng trưng cho vàng ròng. Để thêm may mắn, nhiều người còn trộn thêm hạt ngô vào bánh với ý tưởng rằng những hạt ngô là những hạt vàng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những món ăn may mắn trong đầu năm mới

Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hóa lại có những quan niệm khác nhau về món ăn đầu năm. Người Trung Quốc ăn mì trường thọ để sống lâu, người Mỹ ăn nhiều rau xanh để năm mới có thật nhiều “tờ xanh”…


Nhung mon an may man trong dau nam moi


Moi quoc gia, moi nen van hóa lai có nhung quan niem khác nhau ve món an dau nam. Nguoi Trung Quoc an mì truong tho de song lâu, nguoi My an nhieu rau xanh de nam moi có that nhieu “to xanh”…


Mì truong tho

~dulich4phuong.net

O Trung Quoc, Nhat Ban và mot so nuoc Châu Á khác, theo tuc le, nguoi ta thuong an mì soi dài hay còn goi là mì truong tho, món mì này mang ý nghia cau chúc nguoi an se song lâu tram tuoi, huong phúc loc cùng con cháu. Dac biet trong ngày dau nam, nhieu gia dình rat hay an món này.

Ca tô mì dó thuc chat chi duoc nau lên tu mot soi mì, trong quá trình che bien, nguoi ta phai that can than de soi mì không bi dut. Truoc dây, nhung dau bep tài danh cua Trung Quoc có the làm soi mì truong tho bang tay, ho quay bot bang tay o trên không và tao ra soi mì thon dài tu mot cuc bot nhung gio không còn may dau bep làm duoc dieu này.

Thit lon

~dulich4phuong.net

O mot so dat nuoc nhu Cuba, Tây Ban Nha, Bo Dào Nha, Hungary và Áo, con lon bieu trung cho su phát trien, tien bo. Nguoi ta nghi nhu vay là boi lon không biet di lùi. Trong ngày dau nam, không chi có thit lon mà nhung thuc an làm hình con lon nhu nhung chiec bánh quy này cung duoc coi là bieu tuong cho su may man.

Hoa qua hình tròn

~dulich4phuong.net

Hình tròn o nhieu nuoc duoc coi là bieu tuong may man vì nó tuong trung cho su tròn tria, day dan. An hoa qua hình tròn trong ngày dau nam dã tro thành tuc le o mot so quoc gia. O Philippines, nguoi ta thuong cúng le, bieu tang, bày bien các thuc qua hình tròn voi so luong 13 qua, o dat nuoc này so 13 duoc coi là so may man.

Tai mot so nuoc Châu Âu nhu Tây Ban Nha, nguoi ta yêu thích con so 12 boi nó tuong trung cho 12 tháng trong nam deu duoc tròn day. Nguoi Tây Ban Nha trong dêm giao thua se co an het 12 trái nho trong 12 giây. Nhieu nhà van hoá còn lý giai rang, hoa qua hình tròn trông giong nhu nhung dong tien xu và vi ngot cua nó se báo hieu cho mot nam tien tài phát dat và ngot ngào niem vui.

Cá nguyên con

~dulich4phuong.net

Tu “cá” trong tieng Trung Quoc phát âm gan giong voi tu “du” trong “du thua”. Dó là lý do tai sao cá tro thành món an may man trong ngày dau nam cua nguoi dân nuoc này. Khi an món cá voi nguoi Trung Quoc, ban can quan tâm toi mot so chi tiet nhu cá luôn phai giu nguyên dau, duôi và vây, có nhu vay thì may man moi “du thua” trong suot ca nam.

Hon nua, khi an het thit o mot mat cá, ban không duoc lat mình con cá de an sang mat bên kia boi nhu the tua nhu chiec thuyen bi lat, bi coi là diem go. An dúng cách cua nguoi Trung Quoc là sau khi het mot mat cá, ban go xuong và an tiep sang phan thân bên kia.

Qua luu

~dulich4phuong.net

Doi voi nguoi Tho Nhi Ky, qua luu là thuc an may man vì rat nhieu lý do. Qua luu có màu do voi kích co bang nam tay khá giong voi trái tim do cua con nguoi, nó tuong trung cho suc song doi dào. Neu tìm hieu ky, ban se biet qua luu có rat nhieu tác dung giúp cai thien suc khoe con nguoi, vì the nó còn tuong trung cho suc khoe deo dai.

Luu có rat nhieu hat tròn nho lai tuong trung cho su sinh sôi, nay no, thinh vuong, phát dat và ca sinh con de cái thuan loi. Dó là tat ca nhung gì mà con nguoi thuong hy vong toi trong ngày dau nam. Tat ca dã duoc gói gon trong hình anh qua luu.

Rau xanh

~dulich4phuong.net

O nhieu nuoc Châu My và Châu Âu, trong ngày dau nam, nguoi ta an nhung loai rau có lá màu xanh nhu hoa lo, cai bap… boi màu sac và hình dáng cua chúng cung giong nhu nhung “to xanh” - dô la. Nguoi ta tin rang, càng an nhieu rau xanh se càng giàu hon trong nam moi.

Dau lang

~dulich4phuong.net

Mot món an rat pho bien trong thuc don nam moi cua nguoi Ý là món dau lang boi qua lúc chua che bien có màu xanh và tròn tròn nhu hình dong xu. Khi duoc nau lên, qua dau ngam nuoc lai càng tròn cang tuong trung cho su giàu có thang hoa. Dau lang cung duoc coi là bieu tuong may man tai Hungary, tai dây, nguoi ta thuong an món súp dau.

Cá trích de nguyên vay

~dulich4phuong.net

O Duc, Ba Lan, và các nuoc trên bán dao Scandinavia bao gom Dan Mach, Na Uy và Thuy Dien, nguoi ta tin rang neu an cá trích vào lúc giao thua thì ca nam se giàu có vì o vùng Tây Âu, cá trích nhieu vô ke. Ngoài ra, vay cua con cá có màu ánh bac rat giong voi màu dong tien xu, tuong trung cho tien tài, dó chính là mot dau hieu may man cho nam moi.

Dau mat den

~dulich4phuong.net

Duoc coi là bieu tuong cua may man boi hat dau có hình giong dong xu và moi khi che bien món gì voi dau mat den, nguoi ta can dùng hàng tram hot dau nhu the nên nó cung bieu trung cho su giàu có, du thua. Nguoi My goi nhung hat dau dó là “Hopping John” (dau hy vong) trong ngày dau nam. Ban xúc duoc càng nhieu hot dau lên dia thì trong nam moi ban càng may man.

Sang ngày thu hai, nhung hat dau còn lai cua ngày hôm truoc se duoc goi là “Skipping Jenny” (dau tiet kiem) voi hàm ý tiet kiem may man, không ai muon dùng het may man ca, nguoi ta van luôn de dành lai mot chút, vì vay, khi an món dau này, ban nên bo lai ít nhat 3 hot dau trên dia tuong trung cho viec de dành may man.

Bánh ngô

~dulich4phuong.net

Dây là món bánh duoc nguoi My an suot ca nam nhung dac biet trong ngày dau nam, nó càng tro nên quan trong trên bàn an vì màu vàng cua bánh tuong trung cho vàng ròng. De thêm may man, nhieu nguoi còn tron thêm hat ngô vào bánh voi ý tuong rang nhung hat ngô là nhung hat vàng.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>