Dưa món trong ngày Tết ở miền Trung

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Dưa món được làm từ củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu... có vị chua mằn mặn lại giòn.
Dưa món trong ngày Tết ở miền Trung

> Món không thể thiếu trong thực đơn ngày Tết Nam bộ

Trong ngày Tết, người miền Bắc ăn bánh chưng với dưa hành, người miền Nam có món bánh tét với tôm khô củ kiệu, thì với người miền Trung dưa món không thể thiếu khi ăn kèm cùng bánh tét. Dưa món được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu.... được ngâm chua mặn, khi ăn lại hơi giòn giòn. Nghe qua có vẻ đơn giản nhưng để có được hủ dưa món đầy sắc và vị thì tốn không ít thời gian và sự tỉ mỉ.

~dulich4phuong.net
Dưa món ăn kèm với bánh tét là
món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Trung. Ảnh: C.K.

Đầu tiên là củ kiệu, mua về cắt bỏ lá và rễ, sau đó ngâm cùng với củ cải trong nước tro hòa tan để bớt đi mùi hăng. Sau một ngày, vớt củ kiệu ra để ráo, tiếp tục ngâm trong nước pha phèn chua để trắng và giòn.

Củ cải vớt ra, gọt vỏ thái sợi hoặc thái lát. Các loại củ khác như cà rốt, su su được gọt vỏ, thái sợi hoặc tỉa thành hình cánh hoa, ngôi sao. Dưa leo được thái lát hoặc sợi, đu đủ gọt bỏ vỏ, thái thành từng sợi hoặc tỉa cánh hoa.... Sau khi đã chuẩn bị xong thì đem phơi nắng cho đến khi vừa héo là được.

~Sổ
Củ kiệu được ngâm qua tro cho bớt mùi hăng, lột vỏ và rửa sạch. Ảnh: Khánh Hòa.

Phơi các loại củ đơn giản là thế nhưng đòi hỏi bạn phải biết canh lượng nắng. Nếu phơi chưa đủ nắng, các loại củ này sẽ dễ bị nhũn, không giòn và nhanh hư. Nhưng nếu phơi quá héo, khi ăn sẽ dai, không ngon miệng. Trong thời tiết nắng to, chỉ cần phơi một nắng là được.

Ngoài phần nguyên liệu, nước mắm để làm dưa món cũng rất quan trọng, gồm có nước mắm, đường cát và nước lạnh. Nước mắm phải chọn loại nước mắm ngon, trong và không bị lắng cặn. Các nguyên liệu được hòa tan theo tỷ lệ một bát nước mắm, một bát đường, nửa chén nước lạnh cho lên bếp và nấu sôi. Trong quá trình nấu nhớ khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau, sau đó tắt bếp và để nguội.

~Sổ
Các công đoạn của quá trình làm dưa món. Ảnh: C.K.

Rửa sạch lọ thủy tinh và lau khô, xếp các nguyên liệu vào trong lọ, nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài quả ớt phơi khô vào. Sau đó đổ nước mắm đã để nguội và ngập mặt dưa rồi đậy nắp lại. Trong quá trình ngâm, bạn nhớ để ý khi nào nước mắm trong lọ bị rút xuống, vì thấm vào trong các loại củ thì nhớ đổ thêm nước mắm đã nấu vào. Dưa món để trong khoảng 3 ngày là có thể dùng được.

Trong những ngày Tết, trong bàn ăn gia đình, đĩa dưa món không thể thiếu khi ăn kèm bánh tét. Lát bánh tét dẻo mềm, được ăn kèm với những lát dưa món giòn giòn, đậm đà đem đến cho người ăn cảm giác ngon miệng rất khó quên, một hương vị rất riêng của ngày Tết.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Dưa món trong ngày Tết ở miền Trung

Dưa món được làm từ củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu... có vị chua mằn mặn lại giòn.


Dua mon trong ngay Tet o mien Trung


Dua món duoc làm tu cu cai, cà rot, dua leo, du du, cu kieu... có vi chua man man lai giòn.


> Món không the thieu trong thuc don ngày Tet Nam bo

Trong ngày Tet, nguoi mien Bac an bánh chung voi dua hành, nguoi mien Nam có món bánh tét voi tôm khô cu kieu, thì voi nguoi mien Trung dua món không the thieu khi an kèm cùng bánh tét. Dua món duoc ket hop tu nhieu nguyên lieu nhu cà rot, du du, dua leo, cu cai, cu kieu.... duoc ngâm chua man, khi an lai hoi giòn giòn. Nghe qua có ve don gian nhung de có duoc hu dua món day sac và vi thì ton không ít thoi gian và su ti mi.

~dulich4phuong.net
Dua món an kèm voi bánh tét là
món an không the thieu trong ngày Tet cua nguoi mien Trung. Anh: C.K.

Dau tiên là cu kieu, mua ve cat bo lá và re, sau dó ngâm cùng voi cu cai trong nuoc tro hòa tan de bot di mùi hang. Sau mot ngày, vot cu kieu ra de ráo, tiep tuc ngâm trong nuoc pha phèn chua de trang và giòn.

Cu cai vot ra, got vo thái soi hoac thái lát. Các loai cu khác nhu cà rot, su su duoc got vo, thái soi hoac tia thành hình cánh hoa, ngôi sao. Dua leo duoc thái lát hoac soi, du du got bo vo, thái thành tung soi hoac tia cánh hoa.... Sau khi dã chuan bi xong thì dem phoi nang cho den khi vua héo là duoc.

~So
Cu kieu duoc ngâm qua tro cho bot mùi hang, lot vo và rua sach. Anh: Khánh Hòa.

Phoi các loai cu don gian là the nhung dòi hoi ban phai biet canh luong nang. Neu phoi chua du nang, các loai cu này se de bi nhun, không giòn và nhanh hu. Nhung neu phoi quá héo, khi an se dai, không ngon mieng. Trong thoi tiet nang to, chi can phoi mot nang là duoc.

Ngoài phan nguyên lieu, nuoc mam de làm dua món cung rat quan trong, gom có nuoc mam, duong cát và nuoc lanh. Nuoc mam phai chon loai nuoc mam ngon, trong và không bi lang can. Các nguyên lieu duoc hòa tan theo ty le mot bát nuoc mam, mot bát duong, nua chén nuoc lanh cho lên bep và nau sôi. Trong quá trình nau nho khuay that deu de các nguyên lieu hòa tan vào nhau, sau dó tat bep và de nguoi.

~So
Các công doan cua quá trình làm dua món. Anh: C.K.

Rua sach lo thuy tinh và lau khô, xep các nguyên lieu vào trong lo, neu muon an cay thì cho thêm vài qua ot phoi khô vào. Sau dó do nuoc mam dã de nguoi và ngap mat dua roi day nap lai. Trong quá trình ngâm, ban nho de ý khi nào nuoc mam trong lo bi rút xuong, vì tham vào trong các loai cu thì nho do thêm nuoc mam dã nau vào. Dua món de trong khoang 3 ngày là có the dùng duoc.

Trong nhung ngày Tet, trong bàn an gia dình, dia dua món không the thieu khi an kèm bánh tét. Lát bánh tét deo mem, duoc an kèm voi nhung lát dua món giòn giòn, dam dà dem den cho nguoi an cam giác ngon mieng rat khó quên, mot huong vi rat riêng cua ngày Tet.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>