Phở cuốn Ngũ Xã

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Được bán nhiều ở phố Ngũ Xá khoảng hơn chục năm nay, món phở cuốn đã góp phần tạo thêm sự phong phú cho các món ăn liên quan đến bánh phở trên đất Hà Thành.
Phở cuốn Ngũ Xã

~dulich4phuong.net
Món phở cuốn đã góp phần tạo thêm sự phong phú cho các món ăn
liên quan đến bánh phở trên đất Hà Thành. Ảnh: Sao Mai

Men theo hồ Trúc Bạch, thực khách dễ dàng tìm đến dãy phố Ngũ Xã tràn ngập phở cuốn. Có quán trong nhà hàng sang trọng, nhưng cũng có những quán bình dân nằm ngay vỉa hè.

Sự ra đời của món phở này cũng hết sức thú vị. Chuyện kể rằng, có một quán phở nằm ở ngã tư giữa phố Ngũ Xã và phố Nguyễn Khắc Hiếu của Hà Nội thường phục vụ món ăn đêm cho những người thức khuya xem bóng đá hoặc giải trí, món quen thuộc là phở nước. Một đêm, có khách đến nhưng nước dùng đã hết, chỉ còn ít bánh phở. Chiều khách, chủ quán lấy bánh phở tráng mỏng, để khổ vuông cuốn lẫn thịt bò chín với rau thơm cho khách ăn kèm với nước chấm. Thật bất ngờ, khách ăn rất lạ miệng và tấm tắc khen ngon. Từ đó, món phở cuốn làng Ngũ Xã ra đời và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

Món ăn cũng chẳng có gì là khó làm nhưng lại thu hút thực khách bởi sự lạ miệng, hương vị và phong cách đặc biệt của riêng nó. Cũng bánh phở, cũng thịt, cũng rau thơm như ở phở nước nhưng phở cuốn ăn khô, không chan nước dùng mà chỉ chấm bằng nước mắm pha nhạt. Bánh phở để cả tấm, dùng để cuốn thịt và rau chứ không thái thành sợi nhỏ như phở truyền thống.

Bí quyết của món ngon này nằm ở khâu ướp thịt và pha nước chấm.  Khi ướp, thịt bò phải thái mỏng và để to, càng dài thì càng dễ cuốn. Sau đó, trộn đều với bột ngọt, tiêu và tỏi băm, ướp chừng 10 - 20 phút. Trong khi chờ thịt bò ngấm dần với gia vị thì xào cà rốt, hành tây và giá.

Sau đó, xào thịt bò, xào vừa chín thì nó sẽ giữ được độ mềm và thơm. Tiếp theo là phải pha nước mắm chua ngọt ngon nhất bởi đây là thứ góp phần làm cho hương vị bánh phở hấp dẫn hơn. Pha nước chấm với tỏi ớt, đường, nước mắm và giấm gạo.

~dulich4phuong.net
Ngoài phở cuốn, thực khách cũng có thể chọn món phở trộn cũng rất lạ miệng. Ảnh: Sao Mai

Cuối cùng là giai đoạn cuốn phở, bánh phở phải cuốn trông đẹp mắt thì mới thu hút nhiều người thưởng thức. Khi cuốn cần lưu ý, cắt miếng bánh vuông khoảng chừng 10 - 15cm, đặt mặt láng của bánh phở bên dưới để khi mình cuốn thì mặt láng ra bên ngoài. Có như vậy thì miếng phở cuốn trông sẽ bóng, đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Phở cuốn thường chấm với nước mắm giấm ớt chua ngọt kèm vài lát đu đủ xanh. Vị ngọt bùi của thịt bò xào và phở cộng chút mằn mặn của nước chấm càng thăng hoa hơn với mùi thơm của thịt bò lăn và mùi thơm nhè nhẹ và thanh mát của các loại rau.

Phở cuốn nghe chừng đơn giản nhưng hấp dẫn nhiều người sành ăn. Đến dãy phố Ngũ Xã, sẽ không khó để bạn nhìn thấy những cô cậu học trò tụm năm tụm bảy bên đĩa phở cuốn hay những du khách nước ngoài ngồi quây quần bên đĩa phở chiên phồng thơm nức mũi. Họ ăn phở cuốn là để thưởng thức và khám phá một phong vị mới của thủ đô.

Quanh phố phường Hà Nội cũng có nhiều quán bán phở cuốn, nhưng với những người sành ăn, họ vẫn muốn thưởng thức món ăn mộc mạc mà quyến rũ tại phố Ngũ Xã. Ngoài phở cuốn, thực khách cũng có thể chọn phở chiên phồng, phở chiên ròn trứng hay món phở trộn... cũng rất lạ miệng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Phở cuốn Ngũ Xã

Được bán nhiều ở phố Ngũ Xá khoảng hơn chục năm nay, món phở cuốn đã góp phần tạo thêm sự phong phú cho các món ăn liên quan đến bánh phở trên đất Hà Thành.


Pho cuon Ngu Xa


Duoc bán nhieu o pho Ngu Xá khoang hon chuc nam nay, món pho cuon dã góp phan tao thêm su phong phú cho các món an liên quan den bánh pho trên dat Hà Thành.


~dulich4phuong.net
Món pho cuon dã góp phan tao thêm su phong phú cho các món an
liên quan den bánh pho trên dat Hà Thành. Anh: Sao Mai

Men theo ho Trúc Bach, thuc khách de dàng tìm den dãy pho Ngu Xã tràn ngap pho cuon. Có quán trong nhà hàng sang trong, nhung cung có nhung quán bình dân nam ngay via hè.

Su ra doi cua món pho này cung het suc thú vi. Chuyen ke rang, có mot quán pho nam o ngã tu giua pho Ngu Xã và pho Nguyen Khac Hieu cua Hà Noi thuong phuc vu món an dêm cho nhung nguoi thuc khuya xem bóng dá hoac giai trí, món quen thuoc là pho nuoc. Mot dêm, có khách den nhung nuoc dùng dã het, chi còn ít bánh pho. Chieu khách, chu quán lay bánh pho tráng mong, de kho vuông cuon lan thit bò chín voi rau thom cho khách an kèm voi nuoc cham. That bat ngo, khách an rat la mieng và tam tac khen ngon. Tu dó, món pho cuon làng Ngu Xã ra doi và tro thành niem tu hào cua nguoi dân noi dây.

Món an cung chang có gì là khó làm nhung lai thu hút thuc khách boi su la mieng, huong vi và phong cách dac biet cua riêng nó. Cung bánh pho, cung thit, cung rau thom nhu o pho nuoc nhung pho cuon an khô, không chan nuoc dùng mà chi cham bang nuoc mam pha nhat. Bánh pho de ca tam, dùng de cuon thit và rau chu không thái thành soi nho nhu pho truyen thong.

Bí quyet cua món ngon này nam o khâu uop thit và pha nuoc cham.  Khi uop, thit bò phai thái mong và de to, càng dài thì càng de cuon. Sau dó, tron deu voi bot ngot, tiêu và toi bam, uop chung 10 - 20 phút. Trong khi cho thit bò ngam dan voi gia vi thì xào cà rot, hành tây và giá.

Sau dó, xào thit bò, xào vua chín thì nó se giu duoc do mem và thom. Tiep theo là phai pha nuoc mam chua ngot ngon nhat boi dây là thu góp phan làm cho huong vi bánh pho hap dan hon. Pha nuoc cham voi toi ot, duong, nuoc mam và giam gao.

~dulich4phuong.net
Ngoài pho cuon, thuc khách cung có the chon món pho tron cung rat la mieng. Anh: Sao Mai

Cuoi cùng là giai doan cuon pho, bánh pho phai cuon trông dep mat thì moi thu hút nhieu nguoi thuong thuc. Khi cuon can luu ý, cat mieng bánh vuông khoang chung 10 - 15cm, dat mat láng cua bánh pho bên duoi de khi mình cuon thì mat láng ra bên ngoài. Có nhu vay thì mieng pho cuon trông se bóng, dep mat và hap dan hon.

Pho cuon thuong cham voi nuoc mam giam ot chua ngot kèm vài lát du du xanh. Vi ngot bùi cua thit bò xào và pho cong chút man man cua nuoc cham càng thang hoa hon voi mùi thom cua thit bò lan và mùi thom nhè nhe và thanh mát cua các loai rau.

Pho cuon nghe chung don gian nhung hap dan nhieu nguoi sành an. Den dãy pho Ngu Xã, se không khó de ban nhìn thay nhung cô cau hoc trò tum nam tum bay bên dia pho cuon hay nhung du khách nuoc ngoài ngoi quây quan bên dia pho chiên phong thom nuc mui. Ho an pho cuon là de thuong thuc và khám phá mot phong vi moi cua thu dô.

Quanh pho phuong Hà Noi cung có nhieu quán bán pho cuon, nhung voi nhung nguoi sành an, ho van muon thuong thuc món an moc mac mà quyen ru tai pho Ngu Xã. Ngoài pho cuon, thuc khách cung có the chon pho chiên phong, pho chiên ròn trung hay món pho tron... cung rat la mieng.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>