Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Từng chiếc bánh tròn nhỏ hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm hương gừng tạo nên món bánh ngào thơm ngon đặc trưng xứ Nghệ.
Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ

Món ăn đơn giản là chiếc bánh được phủ nhiều mật lại có mùi thơm của nước gừng, nên có tên gọi là “bánh ngào”. Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng.
Làm bánh khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, ngoài ra còn có mật mía, gừng. Cách làm bánh ngào tương tự bánh trôi tàu, bánh chay ở miền Bắc. Bánh trôi tàu, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường. Còn bánh ngào lại có vị ngọt đậm đà của mật.

Phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà, sánh nhuyễn. Nếp làm bánh chọn loại nếp ngon xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột tinh. Sau đó đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh ăn càng dẻo và ngon.

~dulich4phuong.net
Chiếc bánh tròn nhỏ được bao bọc bởi màu vàng sóng sánh thơm
hương gừng của mật rất hấp dẫn và ngon miệng. Ảnh: Thanh Lan.

Món bánh ngào có thể có nhân hoặc không có nhân, thông thường ngày xưa các cụ thường làm nhân bánh từ đỗ xanh tróc vỏ rồi ninh lửa nhỏ cho chín, giã nhỏ, cho ít đường trộn đều rồi viên lại thành nhân bánh. Ngày nay, cho rằng bánh đã có mật ngọt đậm đà nên ít người làm nhân bánh để tránh ngọt trong, ngọt ngoài gây mau ngấy. Những người làm bánh để bán họ thường không cho nhân vì đỡ được một phần kinh phí, nhiều hộ gia đình các mẹ, các chị vẫn làm nhân để bánh được hoàn hảo, hòa hợp nhân trong, mật ngoài.

Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ đem nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn, nhân bánh được cho vào giữa. Sau khi làm xong, cho bánh vào nồi bắc lên bếp luộc vừa chín đến, vớt bánh ra nhúng qua nước sôi để bánh không dính vào nhau khi nguội. Bánh ngào ngon hay không do nước mật đi kèm, phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, sóng sánh rất đẹp mắt. Cho mật vào nồi đun sôi trên bếp, gừng tươi giã nhỏ cho trước một ít vào vừa tạo mùi thơm vừa cho mật đỡ ngán, sau đó cho bánh vào, khi mật ngấm dần lấy đũa khuấy nhẹ cho mật ngấm đều bánh thì tắt bếp, cho phần gừng còn lại vào để làm cho mùi vị thanh và không gây ngán.

Bánh ngào ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngọt thơm bánh ngào xứ Nghệ

Từng chiếc bánh tròn nhỏ hòa quyện với nước mật sóng sánh thơm hương gừng tạo nên món bánh ngào thơm ngon đặc trưng xứ Nghệ.


Ngot thom banh ngao xu Nghe


Tung chiec bánh tròn nho hòa quyen voi nuoc mat sóng sánh thom huong gung tao nên món bánh ngào thom ngon dac trung xu Nghe.


Món an don gian là chiec bánh duoc phu nhieu mat lai có mùi thom cua nuoc gung, nên có tên goi là “bánh ngào”. Bánh ngào thuong duoc thuong thuc vào lúc troi se lanh, hay có chút mua phùn vì khi an nóng se càng ngon hon boi su nong am, “ngào ngat” và thom lung mùi gung.
Làm bánh khá don gian, nguyên lieu cung không dat, không khó tìm. Thông thuong nguoi ta chon bot nep de làm bánh ngào, ngoài ra còn có mat mía, gung. Cách làm bánh ngào tuong tu bánh trôi tàu, bánh chay o mien Bac. Bánh trôi tàu, bánh chay an có vi ngot thanh dam cua duong. Còn bánh ngào lai có vi ngot dam dà cua mat.

Phai chon loai mat có màu vàng do, dam dà, sánh nhuyen. Nep làm bánh chon loai nep ngon xay nho roi loc qua túi vai de lay duoc phan bot tinh. Sau dó dem nhoi that ky cho nhuyen, càng nhuyen bánh an càng deo và ngon.

~dulich4phuong.net
Chiec bánh tròn nho duoc bao boc boi màu vàng sóng sánh thom
huong gung cua mat rat hap dan và ngon mieng. Anh: Thanh Lan.

Món bánh ngào có the có nhân hoac không có nhân, thông thuong ngày xua các cu thuong làm nhân bánh tu do xanh tróc vo roi ninh lua nho cho chín, giã nho, cho ít duong tron deu roi viên lai thành nhân bánh. Ngày nay, cho rang bánh dã có mat ngot dam dà nên ít nguoi làm nhân bánh de tránh ngot trong, ngot ngoài gây mau ngay. Nhung nguoi làm bánh de bán ho thuong không cho nhân vì do duoc mot phan kinh phí, nhieu ho gia dình các me, các chi van làm nhân de bánh duoc hoàn hao, hòa hop nhân trong, mat ngoài.

Bot sau khi duoc nhoi nhuyen se dem nan thành tung viên nho vua an, nhân bánh duoc cho vào giua. Sau khi làm xong, cho bánh vào noi bac lên bep luoc vua chín den, vot bánh ra nhúng qua nuoc sôi de bánh không dính vào nhau khi nguoi. Bánh ngào ngon hay không do nuoc mat di kèm, phai chon loai mat có màu vàng do, sóng sánh rat dep mat. Cho mat vào noi dun sôi trên bep, gung tuoi giã nho cho truoc mot ít vào vua tao mùi thom vua cho mat do ngán, sau dó cho bánh vào, khi mat ngam dan lay dua khuay nhe cho mat ngam deu bánh thì tat bep, cho phan gung còn lai vào de làm cho mùi vi thanh và không gây ngán.

Bánh ngào ngon nhat khi an nóng, múc ra tung bát nho, vua an vua thoi moi cam nhan duoc het huong vi. Vi bùi cua nhân, thom deo cua nep quyen voi vi ngot vua dam vua thanh lai thom nong cua gung, cua mat dem den cho nguoi an vi ngot thom rat ngon mieng.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>