Ngọt dai món ăn từ ốc mỡ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me hay hấp sả là những món ăn bình dị nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon do nó mang lại.
Ngọt dai món ăn từ ốc mỡ

Ốc mỡ là loài hải sản có nhiều ở nước ta, nhất là các vùng biển như: Cát Bà, Đồ Sơn, Nha Trang, Phú Quốc... Sở dĩ có tên gọi là ốc mỡ vì khi bơi trong nước, trông nó như một miếng mỡ nhỏ màu vàng nhạt. Đây là nguyên liệu để chế biến thành nhiều món ăn ngon như ốc mỡ xào tỏi, xào me, ốc mỡ hấp sả ớt...

Tuy nhiên, nhiều người ăn ốc mỡ thường chỉ ăn phần thịt ở đầu, nhưng chính phần đuôi mới là ngon nhất. Khi ốc mỡ còn nhỏ, phần thịt ở đầu còn mềm, nhưng với ốc mỡ lớn thì phần thịt vừa cứng vừa dai rất khó ăn. Chỉ có phần đuôi là mềm, khi ăn lại có vị bùi rất ngon miệng.

~dulich4phuong.net
Ốc mỡ xào me với vị chua ngọt thấm đẫm trong từng con ốc rất ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

Ốc mỡ sau khi mua về, được ngâm vào nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn cũng như bùn cát bên trong. Rửa ốc lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến món ăn. Phổ biến nhất là ốc mỡ xào me, những con ốc mỡ sau khi rửa sạch được cho vào nồi luộc vừa chín đến thì vớt ra. Không nên luộc ốc quá chín vì sẽ làm thịt ốc săn lại và hơi dai. Làm nóng dầu trên chảo, cho tỏi vào xào thơm, cho nước cốt me vào, nêm muối, đường vừa ăn, sau cùng cho ốc vào xào nhanh và đều tay là được. Ốc mỡ xào me ăn khi còn nóng mới cảm nhận được hết sự ngon miệng của nó, thịt ốc dai dai thấm đẫm trong nước me chua chua ngọt ngọt rất vừa ăn và ngon miệng.

~dulich4phuong.net
Vị tỏi thơm nồng làm cho món ăn đơn giản trở nên ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

Nếu không muốn mất nhiều thời gian chế biến nhưng lại có món ăn ngon thì ốc mỡ hấp sả là sự lựa chọn tốt cho bạn. Ốc sau khi rửa sạch được cho vào nồi, cho vào ít nước cùng vài củ sả đập dập và bắt đầu hấp. Trong quá trình hấp, bạn nhớ dùng đũa đảo ốc vài lần để ốc được chín đều. Ăn ốc hấp sả không thể thiếu chén mắm gừng hơi cay. Dùng nĩa khều nhẹ thịt ốc, chấm vào chén mắm gừng và thưởng thức. Thịt ốc chín mềm quyện trong hương thơm của sả rất hấp dẫn. Chấm một chút nước mắm gừng rồi từ từ thưởng thức vị đậm đà của nước mắm ngon, ấm nóng của gừng khiến món ăn vừa thơm ngon vừa mặn mà lại rất ấm bụng.

~dulich4phuong.net
Ốc mỡ xào sả ớt cay nồng thơm ngon rất hấp dẫn. Ảnh: N.S.

Bạn cũng có thể lựa chọn món ốc mỡ xào sả ớt nếu thích ăn cay. Ốc làm sạch cho vào nồi luộc khoảng 5 phút, đổ ra rổ cho ráo nước. Đun nóng chảo, thêm dầu ăn phi thơm hành, tỏi, tiếp theo cho sả vào xào cùng. Cho ốc vào chảo, thêm một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường và ớt bột vào xào cùng, khi hỗn hợp sả và gia vị bám đều vào ốc, dậy mùi thơm và vị cay nồng tỏa ra thơm nức là được.

Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn khác từ ốc mỡ như ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào rau răm, ốc mỡ xào tỏi... cũng rất ngon miệng và hấp dẫn. Nếu không có thời gian chế biến ở nhà, bạn có thể thưởng thức các món ăn từ ốc mỡ tại các quán hải sản ở Sài Gòn.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngọt dai món ăn từ ốc mỡ

Ốc mỡ xào sa tế, ốc mỡ xào me hay hấp sả là những món ăn bình dị nhưng lại hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon do nó mang lại.


Ngot dai mon an tu oc mo


Oc mo xào sa te, oc mo xào me hay hap sa là nhung món an bình di nhung lai hap dan nguoi an boi huong vi thom ngon do nó mang lai.


Oc mo là loài hai san có nhieu o nuoc ta, nhat là các vùng bien nhu: Cát Bà, Do Son, Nha Trang, Phú Quoc... So di có tên goi là oc mo vì khi boi trong nuoc, trông nó nhu mot mieng mo nho màu vàng nhat. Dây là nguyên lieu de che bien thành nhieu món an ngon nhu oc mo xào toi, xào me, oc mo hap sa ot...

Tuy nhiên, nhieu nguoi an oc mo thuong chi an phan thit o dau, nhung chính phan duôi moi là ngon nhat. Khi oc mo còn nho, phan thit o dau còn mem, nhung voi oc mo lon thì phan thit vua cung vua dai rat khó an. Chi có phan duôi là mem, khi an lai có vi bùi rat ngon mieng.

~dulich4phuong.net
Oc mo xào me voi vi chua ngot tham dam trong tung con oc rat ngon mieng. Anh: Khánh Hòa.

Oc mo sau khi mua ve, duoc ngâm vào nuoc vo gao de oc nha het chat ban cung nhu bùn cát bên trong. Rua oc lai bang nuoc sach và bat dau che bien món an. Pho bien nhat là oc mo xào me, nhung con oc mo sau khi rua sach duoc cho vào noi luoc vua chín den thì vot ra. Không nên luoc oc quá chín vì se làm thit oc san lai và hoi dai. Làm nóng dau trên chao, cho toi vào xào thom, cho nuoc cot me vào, nêm muoi, duong vua an, sau cùng cho oc vào xào nhanh và deu tay là duoc. Oc mo xào me an khi còn nóng moi cam nhan duoc het su ngon mieng cua nó, thit oc dai dai tham dam trong nuoc me chua chua ngot ngot rat vua an và ngon mieng.

~dulich4phuong.net
Vi toi thom nong làm cho món an don gian tro nên ngon mieng. Anh: Khánh Hòa.

Neu không muon mat nhieu thoi gian che bien nhung lai có món an ngon thì oc mo hap sa là su lua chon tot cho ban. Oc sau khi rua sach duoc cho vào noi, cho vào ít nuoc cùng vài cu sa dap dap và bat dau hap. Trong quá trình hap, ban nho dùng dua dao oc vài lan de oc duoc chín deu. An oc hap sa không the thieu chén mam gung hoi cay. Dùng nia kheu nhe thit oc, cham vào chén mam gung và thuong thuc. Thit oc chín mem quyen trong huong thom cua sa rat hap dan. Cham mot chút nuoc mam gung roi tu tu thuong thuc vi dam dà cua nuoc mam ngon, am nóng cua gung khien món an vua thom ngon vua man mà lai rat am bung.

~dulich4phuong.net
Oc mo xào sa ot cay nong thom ngon rat hap dan. Anh: N.S.

Ban cung có the lua chon món oc mo xào sa ot neu thích an cay. Oc làm sach cho vào noi luoc khoang 5 phút, do ra ro cho ráo nuoc. Dun nóng chao, thêm dau an phi thom hành, toi, tiep theo cho sa vào xào cùng. Cho oc vào chao, thêm mot thìa nho nuoc mam, mot thìa nho duong và ot bot vào xào cùng, khi hon hop sa và gia vi bám deu vào oc, day mùi thom và vi cay nong toa ra thom nuc là duoc.

Ngoài ra, còn rat nhieu món an khác tu oc mo nhu oc mo xào sa te, oc mo xào rau ram, oc mo xào toi... cung rat ngon mieng và hap dan. Neu không có thoi gian che bien o nhà, ban có the thuong thuc các món an tu oc mo tai các quán hai san o Sài Gòn.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>