Kẹo đậu phộng xứ Quảng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cây đậu phộng (đậu phụng, lạc...) hợp với khí trời đất Quảng Nam, cho năng suất cao và mang lại giá trị kinh tế hơn hẳn các loại cây hoa màu khác nên rất được nông dân ưa chuộng gieo trồng trên khắp các làng quê xứ Quảng. Kẹo đậu phộng, món quà quê ngọt ngào, thơm hương đồng nội là món ăn chơi được mọi người đặc biệt ưa chuộng trong mùa đông, tiết trời lành lạnh.
Kẹo đậu phộng xứ Quảng

Những ngày còn nhỏ ở quê, vào mùa thu hoạch đậu phộng, bọn trẻ con chúng tôi tha hồ được bà và mẹ nấu cho những món ăn ngon từ loại hạt này. Nào là đậu phộng non luộc, đậu phộng nấu xôi, rồi chè đậu phộng nấu với mè đen ngọt lịm, thơm ngát, cả món đậu phộng để nguyên vỏ rang trên than hồng giòn tan, thơm phức, ăn nhiều mà không ngán.

Hạt đậu phộng còn được phơi khô đem ép lấy tinh dầu đậu phộng. Ai đã từng sử dụng loại dầu phộng nhà quê nguyên chất này chắc hẳn sẽ không thể nào quên được những hương vị béo, thơm đặc biệt của nó. Dầu phộng quê cũng là món quà mà mọi người thường dùng để biếu những người thân xa quê bởi loại dầu này được xem là dầu phộng nguyên chất, không hề có chất bảo quản cũng như không bị pha chế với các loại dầu mỡ khác, rất được mọi người ưa chuộng, mua dùng hằng ngày.

~dulich4phuong.net
Kẹo đậu phộng là món quà quê được nhiều người ưa thích mỗi khi đông về. Ảnh: K.Loan

Một sản phẩm đặc biệt được làm từ đậu phộng mà mỗi khi nhắc đến thì người  xứ Quảng đều dễ dàng cảm nhận được những hương vị ngọt ngào, thơm ngon đến khó cưỡng chính là kẹo đậu phộng. Vào những chiều đông tiết trời lành lạnh kèm theo những cơn mưa lất phất khiến công việc nhà nông trở nên nhàn rỗi, mọi người trong gia đình lại quây quần bên nhau là lúc các mẹ, các chị quê tôi thường làm kẹo đậu phộng đãi những người thân trong gia đình.

Chỉ mười lăm phút vào bếp cùng nguyên liệu chính gồm đậu phộng khô và mật mía (hai nguyên liệu này luôn có sẵn trong mỗi gia đình nông dân ở quê tôi) là mọi người có ngay một món ăn chơi ngọt ngào, thú vị trong mùa đông. Đậu phộng bóc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, nấu chung với mật mía, thêm một ít nước theo tỉ lệ 1: 1 (một ký đậu: một lít mật mía), thêm một ít nước cốt chanh vào trong nồi để kẹo được giòn.

Cũng có thể thay mật mía bằng đường bát, loại đường thủ công khá phổ biến nơi đất Quảng. Nấu lửa nhỏ cho hạt đậu chín, nước đường cô đặc dần và hạt đậu ngấm vị ngọt của mật mía. Khi đậu trong nồi nổ lốp bốp thì nhanh tay đổ hỗn hợp đậu đường này lên những cái bánh tráng nướng sẵn từ trước, dùng muỗng dàn đều đậu và đường ra khắp mặt bánh, chờ cho nguội là dùng được. Có thể rắc thêm một ít mè lên trên kẹo đậu để món ăn thêm đẹp mắt và thêm nhiều hương vị.

Ăn kẹo đậu phộng phải có ấm nước chè xanh còn nóng hổi mới cảm nhận được hết cái thú vị của món ăn chơi dân dã này. Nhâm nhi miếng kẹo đậu trong miệng, cảm nhận những hương vị ngọt ngào của mật mía, béo,  thơm, giòn của đậu phộng, bánh tráng tan trên đầu lưỡi, trôi dần xuống cổ rồi húp một ngụm nước chè xanh, nghe hơi ấm cùng những hương vị ngọt ngào, thật ngon, thật ngọt, để khi xa rồi lại nhớ thật nhiều những hương vị đậm chất quê cùng không khí gia đình ngày đông ấm cúng này.

Mùa này, những quầy bán kẹo đậu phộng ở xứ Quảng bán rất “chạy”. Người đi chợ ghé mua vài miếng kẹo làm quà cho trẻ trong nhà. Người thì mua gửi lên phố cho người thân, bạn bè hay con cháu đang trọ học, làm việc xa nhà. Những người thành phố về thăm quê cũng háo hức ra chợ mua thật nhiều kẹo đậu phộng làm quà cho người thân của mình, món quà quê tuy dân dã, bình dị, mộc mạc, nhưng ngọt ngào, nồng ấm tình quê mà ai cũng mong ngóng và chờ đợi từ quê nhà thân yêu.

Đọc thêm:
> Kẹo Cu Đơ - đặc sản Hà Tĩnh

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Kẹo đậu phộng xứ Quảng

Cây đậu phộng (đậu phụng, lạc...) hợp với khí trời đất Quảng Nam, cho năng suất cao và mang lại giá trị kinh tế hơn hẳn các loại cây hoa màu khác nên rất được nông dân ưa chuộng gieo trồng trên khắp các làng quê xứ Quảng. Kẹo đậu phộng, món quà quê ngọt ngào, thơm hương đồng nội là món ăn chơi được mọi người đặc biệt ưa chuộng trong mùa đông, tiết trời lành lạnh.


Keo dau phong xu Quang


Cây dau phong (dau phung, lac...) hop voi khí troi dat Quang Nam, cho nang suat cao và mang lai giá tri kinh te hon han các loai cây hoa màu khác nên rat duoc nông dân ua chuong gieo trong trên khap các làng quê xu Quang. Keo dau phong, món quà quê ngot ngào, thom huong dong noi là món an choi duoc moi nguoi dac biet ua chuong trong mùa dông, tiet troi lành lanh.


Nhung ngày còn nho o quê, vào mùa thu hoach dau phong, bon tre con chúng tôi tha ho duoc bà và me nau cho nhung món an ngon tu loai hat này. Nào là dau phong non luoc, dau phong nau xôi, roi chè dau phong nau voi mè den ngot lim, thom ngát, ca món dau phong de nguyên vo rang trên than hong giòn tan, thom phuc, an nhieu mà không ngán.

Hat dau phong còn duoc phoi khô dem ép lay tinh dau dau phong. Ai dã tung su dung loai dau phong nhà quê nguyên chat này chac han se không the nào quên duoc nhung huong vi béo, thom dac biet cua nó. Dau phong quê cung là món quà mà moi nguoi thuong dùng de bieu nhung nguoi thân xa quê boi loai dau này duoc xem là dau phong nguyên chat, không he có chat bao quan cung nhu không bi pha che voi các loai dau mo khác, rat duoc moi nguoi ua chuong, mua dùng hang ngày.

~dulich4phuong.net
Keo dau phong là món quà quê duoc nhieu nguoi ua thích moi khi dông ve. Anh: K.Loan

Mot san pham dac biet duoc làm tu dau phong mà moi khi nhac den thì nguoi  xu Quang deu de dàng cam nhan duoc nhung huong vi ngot ngào, thom ngon den khó cuong chính là keo dau phong. Vào nhung chieu dông tiet troi lành lanh kèm theo nhung con mua lat phat khien công viec nhà nông tro nên nhàn roi, moi nguoi trong gia dình lai quây quan bên nhau là lúc các me, các chi quê tôi thuong làm keo dau phong dãi nhung nguoi thân trong gia dình.

Chi muoi lam phút vào bep cùng nguyên lieu chính gom dau phong khô và mat mía (hai nguyên lieu này luôn có san trong moi gia dình nông dân o quê tôi) là moi nguoi có ngay mot món an choi ngot ngào, thú vi trong mùa dông. Dau phong bóc bo lop vo cung bên ngoài, nau chung voi mat mía, thêm mot ít nuoc theo ti le 1: 1 (mot ký dau: mot lít mat mía), thêm mot ít nuoc cot chanh vào trong noi de keo duoc giòn.

Cung có the thay mat mía bang duong bát, loai duong thu công khá pho bien noi dat Quang. Nau lua nho cho hat dau chín, nuoc duong cô dac dan và hat dau ngam vi ngot cua mat mía. Khi dau trong noi no lop bop thì nhanh tay do hon hop dau duong này lên nhung cái bánh tráng nuong san tu truoc, dùng muong dàn deu dau và duong ra khap mat bánh, cho cho nguoi là dùng duoc. Có the rac thêm mot ít mè lên trên keo dau de món an thêm dep mat và thêm nhieu huong vi.

An keo dau phong phai có am nuoc chè xanh còn nóng hoi moi cam nhan duoc het cái thú vi cua món an choi dân dã này. Nhâm nhi mieng keo dau trong mieng, cam nhan nhung huong vi ngot ngào cua mat mía, béo,  thom, giòn cua dau phong, bánh tráng tan trên dau luoi, trôi dan xuong co roi húp mot ngum nuoc chè xanh, nghe hoi am cùng nhung huong vi ngot ngào, that ngon, that ngot, de khi xa roi lai nho that nhieu nhung huong vi dam chat quê cùng không khí gia dình ngày dông am cúng này.

Mùa này, nhung quay bán keo dau phong o xu Quang bán rat “chay”. Nguoi di cho ghé mua vài mieng keo làm quà cho tre trong nhà. Nguoi thì mua gui lên pho cho nguoi thân, ban bè hay con cháu dang tro hoc, làm viec xa nhà. Nhung nguoi thành pho ve tham quê cung háo huc ra cho mua that nhieu keo dau phong làm quà cho nguoi thân cua mình, món quà quê tuy dân dã, bình di, moc mac, nhung ngot ngào, nong am tình quê mà ai cung mong ngóng và cho doi tu quê nhà thân yêu.

Doc thêm:
> Keo Cu Do - dac san Hà Tinh

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>