Chuối sấy xứ Quảng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chuối là món ăn dân dã, rẻ tiền và thường được chế biến thành nhiều món ngon như chuối ép, chuối chiên, mứt chuối... mà bất cứ ai từng một thời gắn với làng quê đều rất quen thuộc.
Chuối sấy xứ Quảng

~dulich4phuong.net
Hấp dẫn với những miếng chuối sấy

Riêng ở Quảng Nam, có một món ăn khá độc đáo chế biến từ chuối là chuối sấy khô.

Nhớ những ngày còn nhỏ mỗi khi nghe tin mẹ làm món chuối sấy khô là mấy chị em tôi nhảy cẫng lên vì sung sướng. Những miếng chuối sấy dẫu đã được xếp đầy thau mà tôi vẫn cứ trách thầm sao mẹ không làm nhiều thêm nữa để tôi thỏa cơn thèm. Chỉ là những miếng chuối sấy nho nhỏ, xinh xinh như bao món quà quê dân dã khác với vị ngọt của đường, vị cay nhẹ ấm áp của gừng, mùi thơm nồng hương chuối của ngày trước mà sao kỳ lạ thật, dẫu bây giờ đã lớn, đã đi xa nhưng lòng vẫn thấy thương, thấy nhớ.

Chuối sấy được chế biến rất đơn giản, nguyên liệu duy nhất chỉ là những nải chuối chín. Đơn giản là thế nhưng để có chuối sấy ngon thì phải có bí quyết riêng. Theo người quê tôi, muốn chuối sấy ngon, giòn phải chọn bằng được nải chuối vừa chín tới để có độ dẻo và dính. Chuối xanh quá làm lát chuối bị cứng và có vị chát, chuối chín quá sẽ cho ra những chuối mềm nhũn và hơi chua. Nếu chọn được chuối tiêu, chuối bom có chứa nhiều vitamin B1, C, muối khoáng thì rất tốt.

Chuối sau khi bóc vỏ, thái lát mỏng. Người chế biến chuối sấy khô phải biết cách xắt chuối vừa đủ mỏng để khi nướng lên, chuối có độ giòn, ăn không thấy ngán, vừa phải đủ dày để không bị rách. Khi xắt chuối nhanh tay cho các lát chuối vào bát nước đã có pha ít nước chanh.

Đợi chuối ngấm nước chanh chừng mươi phút, sau đó những lát chuối tươi này được vớt ra để ráo nước tiếp tục trộn với một ít đường cát trắng chờ đến khi đường tan hết đặt chuối lên khay nướng trên lửa than hồng, không xếp chồng các lát chuối lên nhau.

Khi sấy để lửa vừa phải, thường xuyên trở chuối đều và nhanh tay để chuối lên màu vàng nâu tự nhiên. Khi nào xếp các miếng chuối chồng lên nhau mà không bị bết dính là mẻ chuối đã đạt chất lượng. Chuối sấy rất dễ ăn, vừa đủ bùi, vừa đủ ngọt lại cất giữ được lâu. Sau khi chuối đã khô, đợi chuối nguội bảo quản nơi khô ráo.

Chuối ngào đường

Chuối sấy khô xứ Quảng tuy mộc mạc, dân dã là thế, nhưng với những người xa xứ, là món quà quê giản dị thân thương được gói ghém cẩn thận. Riêng với những du khách khi đến vùng đất này, chuối sấy là món quà không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân khi trở về.

Đọc thêm :
> Vượt đèo Chuối thăm trạm Hươu và Lan

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
binh-luan

johnan Trả lời

8/27/2020 3:26:58 AM
Đánh giá:

Chuối sấy xứ Quảng

Chuối là món ăn dân dã, rẻ tiền và thường được chế biến thành nhiều món ngon như chuối ép, chuối chiên, mứt chuối... mà bất cứ ai từng một thời gắn với làng quê đều rất quen thuộc.


Chuoi say xu Quang


Chuoi là món an dân dã, re tien và thuong duoc che bien thành nhieu món ngon nhu chuoi ép, chuoi chiên, mut chuoi... mà bat cu ai tung mot thoi gan voi làng quê deu rat quen thuoc.


~dulich4phuong.net
Hap dan voi nhung mieng chuoi say

Riêng o Quang Nam, có mot món an khá doc dáo che bien tu chuoi là chuoi say khô.

Nho nhung ngày còn nho moi khi nghe tin me làm món chuoi say khô là may chi em tôi nhay cang lên vì sung suong. Nhung mieng chuoi say dau dã duoc xep day thau mà tôi van cu trách tham sao me không làm nhieu thêm nua de tôi thoa con thèm. Chi là nhung mieng chuoi say nho nho, xinh xinh nhu bao món quà quê dân dã khác voi vi ngot cua duong, vi cay nhe am áp cua gung, mùi thom nong huong chuoi cua ngày truoc mà sao ky la that, dau bây gio dã lon, dã di xa nhung lòng van thay thuong, thay nho.

Chuoi say duoc che bien rat don gian, nguyên lieu duy nhat chi là nhung nai chuoi chín. Don gian là the nhung de có chuoi say ngon thì phai có bí quyet riêng. Theo nguoi quê tôi, muon chuoi say ngon, giòn phai chon bang duoc nai chuoi vua chín toi de có do deo và dính. Chuoi xanh quá làm lát chuoi bi cung và có vi chát, chuoi chín quá se cho ra nhung chuoi mem nhun và hoi chua. Neu chon duoc chuoi tiêu, chuoi bom có chua nhieu vitamin B1, C, muoi khoáng thì rat tot.

Chuoi sau khi bóc vo, thái lát mong. Nguoi che bien chuoi say khô phai biet cách xat chuoi vua du mong de khi nuong lên, chuoi có do giòn, an không thay ngán, vua phai du dày de không bi rách. Khi xat chuoi nhanh tay cho các lát chuoi vào bát nuoc dã có pha ít nuoc chanh.

Doi chuoi ngam nuoc chanh chung muoi phút, sau dó nhung lát chuoi tuoi này duoc vot ra de ráo nuoc tiep tuc tron voi mot ít duong cát trang cho den khi duong tan het dat chuoi lên khay nuong trên lua than hong, không xep chong các lát chuoi lên nhau.

Khi say de lua vua phai, thuong xuyên tro chuoi deu và nhanh tay de chuoi lên màu vàng nâu tu nhiên. Khi nào xep các mieng chuoi chong lên nhau mà không bi bet dính là me chuoi dã dat chat luong. Chuoi say rat de an, vua du bùi, vua du ngot lai cat giu duoc lâu. Sau khi chuoi dã khô, doi chuoi nguoi bao quan noi khô ráo.

Chuoi ngào duong

Chuoi say khô xu Quang tuy moc mac, dân dã là the, nhung voi nhung nguoi xa xu, là món quà quê gian di thân thuong duoc gói ghém can than. Riêng voi nhung du khách khi den vùng dat này, chuoi say là món quà không the thieu de dành tang ban bè, nguoi thân khi tro ve.

Doc thêm :
> Vuot dèo Chuoi tham tram Huou và Lan

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>