Ăn cua đá miền sơn cước

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cơn mưa to bất ngờ ập đến khi chúng tôi rời đan viện Châu Sơn (Phú Sơn, Nho Quan, Ninh Bình) di chuyển sang địa phận Hòa Bình tìm chỗ ăn trưa.
Ăn cua đá miền sơn cước

Anh bạn đồng hành bảo sẽ dẫn mọi người đi ăn đặc sản của miền núi, cua đá, chịu khó chờ mưa tạnh rồi đi.  

~dulich4phuong.net
Đặc sản cua đá

Mưa miền núi đến ào ào như thác đổ. Ngồi trong quán nhỏ bên đường, chiếc ghế bán hàng cứ lùi dần sát vào cửa nhà để tránh mưa hắt. Đôi ba chiếc xe tải chạy ngang dừng lại, cánh tài xế ghé vào uống chén trà nóng cho tỉnh, hút điếu thuốc cho ấm người. Quá trưa, nước mới ngớt trút, nhưng mưa vẫn lây rây giăng mắc, những đám mây sũng nước như chực ào xuống tiếp.

Từ đây sang bên Hàng Trạm (Yên Thủy, Hòa Bình) chưa đến 10km, phải tranh thủ đi nếu không muốn lỡ mất bữa trưa muộn.

Một nhà sàn dân tộc nằm ngay trên con đường lộ liên xã, khi chúng tôi đến đã gần 2 giờ chiều. Quán vắng, không có điện nên gian ăn trên nhà sàn trở nên lụp xụp vì thiếu sáng. Từ chối cô bé phục vụ mời ngồi bàn ghế, chúng tôi chọn chiếc chiếu trải ngoài bancông để có thể ngắm nhìn khoảnh sân sũng nước mưa, cũng vì muốn cảm nhận sự thoáng đáng của không gian núi rừng bên ngoài kia.

Cua đá là một đặc sản của miền sơn cước Hòa Bình, được đồng bào đi bắt ở những khe suối hiểm trở đem về bán cho các nhà hàng. Cua đá rất khỏe, chạy nhanh, sống trong khe suối, hang đá hay kẹt núi, bắt được là phải có nghề, thịt cua đá thơm ngon, ngọt và chắc hơn cua đồng rất nhiều, ăn vào vừa bổ vừa mát. Hình dạng cua đá bình thường như các loài cua khác nhưng lớn bằng nắm tay, có màu nâu tím.

Bà chủ quán hồ hởi hỏi mấy vị khách xem muốn ăn món gì. Quán còn thịt lợn rừng nướng, nhím xào lăn và còn 5 con cua đá. Tôi tò mò hỏi cua đá là thế nào? Bà chủ thong thả: "Các cô cậu cứ ăn thử, mỗi người một con, còn dư một con thì để tôi ăn".

Bốn con cua đá mỗi con giá 15.000 đồng, bà chủ bảo sẽ đem hấp ăn với muối tiêu chanh. Người dân cũng hay giã cua đá để nấu canh, chứ không rang hay kho như cua đồng được vì vỏ cua đá rất cứng. Bốn con cua đá hấp bia xong để đầy một đĩa, toàn thân màu vàng cam, vỏ cua bóng loáng, nhìn chắc nịch.

Cua đá được dọn ăn kèm với rau húng, kinh giới và lá tía tô. Một đĩa muối chanh với ít gia vị mắc khén đặc trưng của Tây bắc. Mâm cơm trưa muộn còn có thêm những món ăn khá đặc trưng mà dân đi chơi vùng núi chúng tôi thường gặp: thịt lợn rừng nướng thơm nức, bì giòn tan, béo ngậy, nhím xào lăn với sả và quả lặc lày luộc chấm muối vừng. Rõ ràng cua đá hấp dẫn hơn.

Chúng tôi tách mai cua, gỡ thịt và chấm vào đĩa muối tiêu chanh. Thịt cua rất ngon, trắng chắc, thoang thoảng mùi thơm. Hai anh bạn đồng hành ngồi nhai cả vỏ cua rau ráu, tiếng vỡ giòn tan trong miệng nghe thật thích thú.

Câu chuyện về những chuyến đi trong một chiều mưa gió, ở một nơi rất xa thành phố, giữa núi rừng Yên Thủy, dường như không bao giờ cạn. Những cọng rau sống tươi non, thơm mát, như mang trong mình đầy ắp hương vị của núi rừng góp phần làm bữa ăn thêm nhiều cảm xúc.

Chiều chầm chậm rơi, như những giọt gianh trên mái lá cọ đã ải màu mưa nắng, nhìn xiên ra ngoài trời, mưa lại bắt đầu giăng trắng những sườn núi phía xa xa…

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ăn cua đá miền sơn cước

Cơn mưa to bất ngờ ập đến khi chúng tôi rời đan viện Châu Sơn (Phú Sơn, Nho Quan, Ninh Bình) di chuyển sang địa phận Hòa Bình tìm chỗ ăn trưa.


An cua da mien son cuoc


Con mua to bat ngo ap den khi chúng tôi roi dan vien Châu Son (Phú Son, Nho Quan, Ninh Bình) di chuyen sang dia phan Hòa Bình tìm cho an trua.


Anh ban dong hành bao se dan moi nguoi di an dac san cua mien núi, cua dá, chiu khó cho mua tanh roi di.  

~dulich4phuong.net
Dac san cua dá

Mua mien núi den ào ào nhu thác do. Ngoi trong quán nho bên duong, chiec ghe bán hàng cu lùi dan sát vào cua nhà de tránh mua hat. Dôi ba chiec xe tai chay ngang dung lai, cánh tài xe ghé vào uong chén trà nóng cho tinh, hút dieu thuoc cho am nguoi. Quá trua, nuoc moi ngot trút, nhung mua van lây rây giang mac, nhung dám mây sung nuoc nhu chuc ào xuong tiep.

Tu dây sang bên Hàng Tram (Yên Thuy, Hòa Bình) chua den 10km, phai tranh thu di neu không muon lo mat bua trua muon.

Mot nhà sàn dân toc nam ngay trên con duong lo liên xã, khi chúng tôi den dã gan 2 gio chieu. Quán vang, không có dien nên gian an trên nhà sàn tro nên lup xup vì thieu sáng. Tu choi cô bé phuc vu moi ngoi bàn ghe, chúng tôi chon chiec chieu trai ngoài bancông de có the ngam nhìn khoanh sân sung nuoc mua, cung vì muon cam nhan su thoáng dáng cua không gian núi rung bên ngoài kia.

Cua dá là mot dac san cua mien son cuoc Hòa Bình, duoc dong bào di bat o nhung khe suoi hiem tro dem ve bán cho các nhà hàng. Cua dá rat khoe, chay nhanh, song trong khe suoi, hang dá hay ket núi, bat duoc là phai có nghe, thit cua dá thom ngon, ngot và chac hon cua dong rat nhieu, an vào vua bo vua mát. Hình dang cua dá bình thuong nhu các loài cua khác nhung lon bang nam tay, có màu nâu tím.

Bà chu quán ho hoi hoi may vi khách xem muon an món gì. Quán còn thit lon rung nuong, nhím xào lan và còn 5 con cua dá. Tôi tò mò hoi cua dá là the nào? Bà chu thong tha: "Các cô cau cu an thu, moi nguoi mot con, còn du mot con thì de tôi an".

Bon con cua dá moi con giá 15.000 dong, bà chu bao se dem hap an voi muoi tiêu chanh. Nguoi dân cung hay giã cua dá de nau canh, chu không rang hay kho nhu cua dong duoc vì vo cua dá rat cung. Bon con cua dá hap bia xong de day mot dia, toàn thân màu vàng cam, vo cua bóng loáng, nhìn chac nich.

Cua dá duoc don an kèm voi rau húng, kinh gioi và lá tía tô. Mot dia muoi chanh voi ít gia vi mac khén dac trung cua Tây bac. Mâm com trua muon còn có thêm nhung món an khá dac trung mà dân di choi vùng núi chúng tôi thuong gap: thit lon rung nuong thom nuc, bì giòn tan, béo ngay, nhím xào lan voi sa và qua lac lày luoc cham muoi vung. Rõ ràng cua dá hap dan hon.

Chúng tôi tách mai cua, go thit và cham vào dia muoi tiêu chanh. Thit cua rat ngon, trang chac, thoang thoang mùi thom. Hai anh ban dong hành ngoi nhai ca vo cua rau ráu, tieng vo giòn tan trong mieng nghe that thích thú.

Câu chuyen ve nhung chuyen di trong mot chieu mua gió, o mot noi rat xa thành pho, giua núi rung Yên Thuy, duong nhu không bao gio can. Nhung cong rau song tuoi non, thom mát, nhu mang trong mình day ap huong vi cua núi rung góp phan làm bua an thêm nhieu cam xúc.

Chieu cham cham roi, nhu nhung giot gianh trên mái lá co dã ai màu mua nang, nhìn xiên ra ngoài troi, mua lai bat dau giang trang nhung suon núi phía xa xa…

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>