Nyonya - tinh hoa ẩm thực Malaysia

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Món ăn Nyonya còn bắt nguồn từ Penang và Singapore. Tuy nhiên, qua năm tháng những sự khác biệt đã dần dần hình thành trong các món nyonya của Penang và Singapore.
Nyonya - tinh hoa ẩm thực Malaysia

>>> Khám phá trung tâm ẩm thực của Singapore
>>> Nét văn hóa ẩm thực Sa Pa
>>> Ẩm thực Indonesia - trái tim của gia vị


Món ăn Nyonya, còn gọi là món ăn của người Hoa Vùng Eo biển xuất hiện cách đây trên 400 năm khi người Hoa nhập cư kết hôn với người bản xứ đã tạo ra một nền văn hóa độc đáo. Cũng từ đó mà món ăn Nyonya là một sự pha trộn hấp dẫn giữa các món Hoa và các món Malaysia.

~dulich4phuong.net
Nyonya là một sự pha trộn hấp dẫn giữa các món Hoa và các món Malaysia.

Món ăn Nyonya còn bắt nguồn từ PenangSingapore. Tuy nhiên, qua năm tháng những sự khác biệt đã dần dần hình thành trong các món nyonya của PenangSingapore. Món ăn nyonya ở Malacca thường ngọt hơn, nhiều nước dừa hơn và có thêm nhiều loại gia vị Malaya như rau mùi và thìa là. Trong khi đó, các món nyonya ở Penang có phong vị nấu nướng của Thái, trong đó người ta thích thực phẩm có vị chua, ớt cay và patê tôm đen có vị hăng.

Nấu ăn theo kiểu nyonya là công việc phức tạp, đòi hỏi công phu và thời gian. Những người nội trợ nyonya của thời trước đã bỏ phần lớn thời gian của họ vào việc nấu ăn, và hó vô cùng tự hào cũng như thích thú về nghệ thuật nấu nướng độc đáo của họ.

~dulich4phuong.net

Người ta kể rằng ngày xưa, một phụ nữ nyonya kén vợ cho con trai mình, đã nghe tiếng giã gia vị của người con gái để thẩm định, vì nó thể hiện sự chú ý của người con gái trong khâu nấu nướng.

Nghệ thuật nấu ăn kiểu nyonya cũng là cách pha trộn các loại gia vị, sử dụng các loại củ có vị hăng như riềng nếp, nghệ; gừng, các loại lá thơm như lá dứa dại, lá chanh thơm, cùng với những thành phần khác như quả lai, cây hẹ tây, patê tôm và ớt. Chanh, me và xoài xanh được sử dụng để tạo hương thơm cho nhiều món ăn.

~dulich4phuong.net

Trong các món tráng miệng, trái cây hiếm được dùng mà thay vào là bánh ngọt. Các loại bánh ngọt nyonya đậm đà với nhiều loại khác nhau, được làm bằng các thành phần như khoai lang, gạo nếp, đường thết nết và nước dừa.Một số món ăn nyonya tiêu biểu:

Cá cà ri Assam nyonya

~dulich4phuong.net

Cá cà ri Assam nyonya được nấu với nước ép assam jawa, cây hẹ tây, tỏi, cỏ chanh, ớt, bột tumeric, bột tôm, thịt gà, đường và nhiều loại gia vị khác. Món này ngon nhất là ăn với xôi nóng.

Cà ri Brinjal

~dulich4phuong.net

Brinjal được thái và ướp với bột tumeric, tôm khô, patê tôm và các loại gia vị khác. Món này ăn với cơm nóng và được trang trí với những lát hành chiên.

Popiah

~dulich4phuong.net

~dulich4phuong.net

Các thành phần để nấu món Popiah gồm có củ cải thái nhỏ, cà rốt, giá, dưa leo, tôm, khoai sọ, hành khô và tỏi. Ngoài ra người ta còn cho thêm ớt, nước sốt làm từ đường thốt nết và bột gạo. Trứng cũng được thêm vào để làm cho vỏ ngoài của món Popiah thêm phần mịn màng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nyonya - tinh hoa ẩm thực Malaysia

Món ăn Nyonya còn bắt nguồn từ Penang và Singapore. Tuy nhiên, qua năm tháng những sự khác biệt đã dần dần hình thành trong các món nyonya của Penang và Singapore.


Nyonya - tinh hoa am thuc Malaysia


Món an Nyonya còn bat nguon tu Penang và Singapore. Tuy nhiên, qua nam tháng nhung su khác biet dã dan dan hình thành trong các món nyonya cua Penang và Singapore.


>>> Khám phá trung tâm am thuc cua Singapore
>>> Nét van hóa am thuc Sa Pa
>>> Am thuc Indonesia - trái tim cua gia vi


Món an Nyonya, còn goi là món an cua nguoi Hoa Vùng Eo bien xuat hien cách dây trên 400 nam khi nguoi Hoa nhap cu ket hôn voi nguoi ban xu dã tao ra mot nen van hóa doc dáo. Cung tu dó mà món an Nyonya là mot su pha tron hap dan giua các món Hoa và các món Malaysia.

~dulich4phuong.net
Nyonya là mot su pha tron hap dan giua các món Hoa và các món Malaysia.

Món an Nyonya còn bat nguon tu PenangSingapore. Tuy nhiên, qua nam tháng nhung su khác biet dã dan dan hình thành trong các món nyonya cua PenangSingapore. Món an nyonya o Malacca thuong ngot hon, nhieu nuoc dua hon và có thêm nhieu loai gia vi Malaya nhu rau mùi và thìa là. Trong khi dó, các món nyonya o Penang có phong vi nau nuong cua Thái, trong dó nguoi ta thích thuc pham có vi chua, ot cay và patê tôm den có vi hang.

Nau an theo kieu nyonya là công viec phuc tap, dòi hoi công phu và thoi gian. Nhung nguoi noi tro nyonya cua thoi truoc dã bo phan lon thoi gian cua ho vào viec nau an, và hó vô cùng tu hào cung nhu thích thú ve nghe thuat nau nuong doc dáo cua ho.

~dulich4phuong.net

Nguoi ta ke rang ngày xua, mot phu nu nyonya kén vo cho con trai mình, dã nghe tieng giã gia vi cua nguoi con gái de tham dinh, vì nó the hien su chú ý cua nguoi con gái trong khâu nau nuong.

Nghe thuat nau an kieu nyonya cung là cách pha tron các loai gia vi, su dung các loai cu có vi hang nhu rieng nep, nghe; gung, các loai lá thom nhu lá dua dai, lá chanh thom, cùng voi nhung thành phan khác nhu qua lai, cây he tây, patê tôm và ot. Chanh, me và xoài xanh duoc su dung de tao huong thom cho nhieu món an.

~dulich4phuong.net

Trong các món tráng mieng, trái cây hiem duoc dùng mà thay vào là bánh ngot. Các loai bánh ngot nyonya dam dà voi nhieu loai khác nhau, duoc làm bang các thành phan nhu khoai lang, gao nep, duong thet net và nuoc dua.Mot so món an nyonya tiêu bieu:

Cá cà ri Assam nyonya

~dulich4phuong.net

Cá cà ri Assam nyonya duoc nau voi nuoc ép assam jawa, cây he tây, toi, co chanh, ot, bot tumeric, bot tôm, thit gà, duong và nhieu loai gia vi khác. Món này ngon nhat là an voi xôi nóng.

Cà ri Brinjal

~dulich4phuong.net

Brinjal duoc thái và uop voi bot tumeric, tôm khô, patê tôm và các loai gia vi khác. Món này an voi com nóng và duoc trang trí voi nhung lát hành chiên.

Popiah

~dulich4phuong.net

~dulich4phuong.net

Các thành phan de nau món Popiah gom có cu cai thái nho, cà rot, giá, dua leo, tôm, khoai so, hành khô và toi. Ngoài ra nguoi ta còn cho thêm ot, nuoc sot làm tu duong thot net và bot gao. Trung cung duoc thêm vào de làm cho vo ngoài cua món Popiah thêm phan min màng.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>