3 món bún được người Sài Gòn ưa thích

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bún cay, bún num bò chóc hay bún bì là những món ăn hấp dẫn, đem đến cho thực khách hương vị thơm ngon và cảm giác lạ miệng khi thưởng thức.
3 món bún được người Sài Gòn ưa thích

>>> 10 món ngon xứ Huế phổ biến ở Sài Gòn

Bún num bò chóc

Nằm trong khu chợ Campuchia trên đường Lê Hồng Phong (quận 10), quán bún num bò chóc ở đây thu hút rất đông thực khách vào mỗi sáng. Có nguồn gốc từ Campuchia, num bò chóc là tên gọi của một loại bún cá nổi tiếng của người dân xứ chùa tháp. Bát bún với màu vàng đặc trưng của nghệ, điểm xuyết bên trong là màu xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng làm nổi bật lên những lát cá lóc màu trắng, cùng nước lèo dậy mùi thơm phức.

~dulich4phuong.net
Sự khéo léo trong pha trộn các nguyên liệu với nhau đã làm nên món ăn thơm ngon
với hương vị rất đặc trưng của đất nước Chùa tháp. Ảnh: Khánh Hòa.

Nguyên liệu nấu bún gồm có cá lóc, mắm bò hóc, trái chúc (giống trái chanh dây nhưng có mùi vị khác), ngãi bún (có mùi giống củ riềng) chỉ có ở Campuchia. Nước lèo nấu từ cá lóc tươi nguyên và nước mắm bò hóc, nêm các gia vị gồm trái chúc lấy vỏ giã nát cùng ngãi bún và củ sả.

Với những người mới nghe tên gọi sẽ rất e ngại mùi vị của mắm bò hóc mà không dám thưởng thức món ăn đầy hấp dẫn này. Nhưng mùi vị của mắm bò hóc đã được ngải bún, sả và trái chúc át đi, chỉ còn lại một hương thơm đậm đà cùng vị chua thanh thanh đặc trưng của món ăn.

Khi thưởng thức, bún được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như bắp chuối, rau muống, đậu đũa, dưa leo thái nhỏ, giá đỗ, bông súng…

Bún bì

Chợ Bàn Cờ (quận 3) là khu vực tập trung nhiều món ăn ngon như: bánh canh, bún, phở, hủ tiếu... trong đó có món bún bì nổi tiếng của người dân miền Tây Nam bộ. Bún là sự kết hợp giữa bún tươi, bì, nước mắm và một ít rau sống... chỉ đơn giản là vậy cũng đủ để bún bì trở thành một món điểm tâm được nhiều người ưa thích.

~dulich4phuong.net
Cái giòn giòn dai dai của bì làm người ăn thích mê khi thưởng thức. Ảnh: Khánh Hòa.

Thịt để làm bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Da heo luộc chín và xắt thật nhuyễn thành từng sợi nho nhỏ. Vo sạch gạo để ráo, cho vào chảo rang vàng, lấy ra để nguội xay nhuyễn làm thính. Cho da heo và thịt ram xắt sợi trộn đều vào nhau bởi một lượng thính gạo vừa đủ. Tỏi phi dầu vàng vào trộn chung cho bì được thơm.

Nước mắm pha chua ngọt là thành phần quan trọng làm nên sự đậm đà cho món ăn. Một ít nước mắm, một ít đường, chanh được hòa chung theo một tỉ lệ nhất định cùng với tỏi ớt băm nhuyễn để khi ăn có vị chua ngọt, có vị đằm đằm, cay the the rất vừa miệng.

Bát bún được chế biến khá đơn giản với các loại rau sống ở bên dưới, bên trên là bún tươi, bì, thêm vào đó ít mỡ hành, lạc rang... Chan nước mắm, trộn đều và thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn.

Bún cay

Cái tên gọi của món ăn làm nên sự tò mò cho những người mới nghe qua. Tuy nhiên, khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ hiểu vì sao món ăn có tên gọi lạ lùng như vậy. Điều này bắt nguồn từ nước lèo của bún được nấu cay khiến cho người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

~dulich4phuong.net
Nước lèo với vị cay xé lưỡi là điểm hấp dẫn của món bún bình dân này. Ảnh: Khánh Hòa.

Bát bún đơn giản với sợi bún rất đặc biệt, to gần bằng sợi bánh canh, chả cây thái từng lát mỏng, tôm bóc vỏ và giã hơi dập, thêm một ít thịt băm và nước dùng. Nước dùng hơi đục và có vị cay, chính cái vị cay trong bát bún mới thu hút người ăn. Khi nấu, người bán cho vào nhiều ớt và tiêu, nước dùng cay nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh của nước hầm xương.

Không như các loại bún khác, bún bò cay không ăn kèm với bất cứ loại rau nào. Bát bún cay nghi ngút khói, nhiều màu sắc trông thật bắt mắt, đó là màu trắng của sợi bún, màu đỏ của tôm, màu xanh của hành lá... Bún cay ngon nhất là trong những ngày trời mưa, trong khí trời se se lạnh.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

3 món bún được người Sài Gòn ưa thích

Bún cay, bún num bò chóc hay bún bì là những món ăn hấp dẫn, đem đến cho thực khách hương vị thơm ngon và cảm giác lạ miệng khi thưởng thức.


3 mon bun duoc nguoi Sai Gon ua thich


Bún cay, bún num bò chóc hay bún bì là nhung món an hap dan, dem den cho thuc khách huong vi thom ngon và cam giác la mieng khi thuong thuc.


>>> 10 món ngon xu Hue pho bien o Sài Gòn

Bún num bò chóc

Nam trong khu cho Campuchia trên duong Lê Hong Phong (quan 10), quán bún num bò chóc o dây thu hút rat dông thuc khách vào moi sáng. Có nguon goc tu Campuchia, num bò chóc là tên goi cua mot loai bún cá noi tieng cua nguoi dân xu chùa tháp. Bát bún voi màu vàng dac trung cua nghe, diem xuyet bên trong là màu xanh cua dau dua, màu tím cua bông súng làm noi bat lên nhung lát cá lóc màu trang, cùng nuoc lèo day mùi thom phuc.

~dulich4phuong.net
Su khéo léo trong pha tron các nguyên lieu voi nhau dã làm nên món an thom ngon
voi huong vi rat dac trung cua dat nuoc Chùa tháp. Anh: Khánh Hòa.

Nguyên lieu nau bún gom có cá lóc, mam bò hóc, trái chúc (giong trái chanh dây nhung có mùi vi khác), ngãi bún (có mùi giong cu rieng) chi có o Campuchia. Nuoc lèo nau tu cá lóc tuoi nguyên và nuoc mam bò hóc, nêm các gia vi gom trái chúc lay vo giã nát cùng ngãi bún và cu sa.

Voi nhung nguoi moi nghe tên goi se rat e ngai mùi vi cua mam bò hóc mà không dám thuong thuc món an day hap dan này. Nhung mùi vi cua mam bò hóc dã duoc ngai bún, sa và trái chúc át di, chi còn lai mot huong thom dam dà cùng vi chua thanh thanh dac trung cua món an.

Khi thuong thuc, bún duoc an kèm voi các loai rau quen thuoc nhu bap chuoi, rau muong, dau dua, dua leo thái nho, giá do, bông súng…

Bún bì

Cho Bàn Co (quan 3) là khu vuc tap trung nhieu món an ngon nhu: bánh canh, bún, pho, hu tieu... trong dó có món bún bì noi tieng cua nguoi dân mien Tây Nam bo. Bún là su ket hop giua bún tuoi, bì, nuoc mam và mot ít rau song... chi don gian là vay cung du de bún bì tro thành mot món diem tâm duoc nhieu nguoi ua thích.

~dulich4phuong.net
Cái giòn giòn dai dai cua bì làm nguoi an thích mê khi thuong thuc. Anh: Khánh Hòa.

Thit de làm bì phai chon là loai thit heo nac dùi ngon, uop gia vi deu tay và ram cho vàng thom. Da heo luoc chín và xat that nhuyen thành tung soi nho nho. Vo sach gao de ráo, cho vào chao rang vàng, lay ra de nguoi xay nhuyen làm thính. Cho da heo và thit ram xat soi tron deu vào nhau boi mot luong thính gao vua du. Toi phi dau vàng vào tron chung cho bì duoc thom.

Nuoc mam pha chua ngot là thành phan quan trong làm nên su dam dà cho món an. Mot ít nuoc mam, mot ít duong, chanh duoc hòa chung theo mot ti le nhat dinh cùng voi toi ot bam nhuyen de khi an có vi chua ngot, có vi dam dam, cay the the rat vua mieng.

Bát bún duoc che bien khá don gian voi các loai rau song o bên duoi, bên trên là bún tuoi, bì, thêm vào dó ít mo hành, lac rang... Chan nuoc mam, tron deu và thuong thuc huong vi thom ngon cua món an.

Bún cay

Cái tên goi cua món an làm nên su tò mò cho nhung nguoi moi nghe qua. Tuy nhiên, khi thuong thuc món an này ban se hieu vì sao món an có tên goi la lùng nhu vay. Dieu này bat nguon tu nuoc lèo cua bún duoc nau cay khien cho nguoi an phai xuýt xoa khi thuong thuc.

~dulich4phuong.net
Nuoc lèo voi vi cay xé luoi là diem hap dan cua món bún bình dân này. Anh: Khánh Hòa.

Bát bún don gian voi soi bún rat dac biet, to gan bang soi bánh canh, cha cây thái tung lát mong, tôm bóc vo và giã hoi dap, thêm mot ít thit bam và nuoc dùng. Nuoc dùng hoi duc và có vi cay, chính cái vi cay trong bát bún moi thu hút nguoi an. Khi nau, nguoi bán cho vào nhieu ot và tiêu, nuoc dùng cay nhung van giu duoc vi ngot thanh cua nuoc ham xuong.

Không nhu các loai bún khác, bún bò cay không an kèm voi bat cu loai rau nào. Bát bún cay nghi ngút khói, nhieu màu sac trông that bat mat, dó là màu trang cua soi bún, màu do cua tôm, màu xanh cua hành lá... Bún cay ngon nhat là trong nhung ngày troi mua, trong khí troi se se lanh.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>