Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cá linh kho tiêu và lẩu cá linh ăn kèm hoa điên điển là hai món đặc sản đậm chất Tây Nam bộ, chỉ có trong mùa nước nổi.
Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây

>>> Du lịch An Giang mùa nước nổi
>>> Dây mỏ quạ - món ngon nơi miền Tây

Mùa nước nổi Nam bộ bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm. Mùa này thường xuất hiện rất nhiều cá linh. Đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi miền Tây.

Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi - hoa điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản bổ dưỡng.

Vào đầu mùa nước nổi, cá linh non sẽ xuất hiện ở các nơi đầu nguồn như An Phú, Tân Châu, Hồng Ngự (Đồng Tháp), hay Thốt Nốt (Cần Thơ), có giá chỉ từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng một kg. Càng về sau cuối mùa, loại cá này càng rẻ. Cá cuối mùa nước đã trưởng thành được người dân dùng làm mắm. Mắm cá linh vùng Đồng Tháp, Long An, An Giang, Cần Thơ rất có tiếng. Tại Sài Gòn, thi thoảng cá linh sống vẫn được đưa từ miền Tây lên bán tại chợ với giá vài chục nghìn đồng một kg.

~dulich4phuong.net
Cá linh và hoa điên điển được xem là đặc sản của mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ.

Nhiều người thưởng thức qua loại cá này chỉ một lần vẫn vương vấn mãi bởi thịt tươi và cái mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Cá linh hầu như ăn được nguyên con, không cần đánh vảy. Bạn chỉ cần cắt ngang rốn cá một đoạn nhỏ rồi nặng hết ruột bên trong ra cho sạch. Cắt đuôi, sau đó rửa sạch và mang chế biến. Cá càng non thì thịt càng ngọt, hầu như không có xương, béo ngậy. Thịt loại cá này rất mềm và mau chín.

Cá linh đầu mùa hay cuối mùa chế biến theo cách nào cũng ngon và hấp dẫn như: cá linh tẩm bột chiên giòn, cá linh kho mắm ruốc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh... Những con cá linh mập ú, bụng đầy mỡ, người ta mang nướng trên bếp than ửng hồng, thịt cá vừa ngọt vừa béo và cũng lại cho hương thơm phương phức. Lẩu cá linh nấu chua ăn cùng hoa điên điển và cá linh kho tiêu là hai món ăn rất phổ biến.

Cá linh nấu lẩu chua

~dulich4phuong.net
Vì cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá linh vào nồi.
Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Trước hết phải chọn cá linh tươi mang về móc ruột, làm sạch, để vào rổ thưa cho ráo nước, xong ướp với tỏi, ớt, đường, chút muối khoảng 10 phút.

Chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi để nấu, dằn vài muỗng nước mắm ngon, đường, ít me dầm lấy nước chua rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, thêm ít tóp mỡ, rau ngò gai và nấu cho sôi riu lên. Cá linh rất mềm và mau chín, nên trước khi ăn mới trút nhẹ cá vào nồi. Vừa ăn, vừa nhúng hoa điên điển để giữ độ giòn và ngọt từ hoa.

Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua chua, ngòn ngọt, thơm thơm kèm thêm hương vị từ hoa điên điển. Ăn kèm với món có thể là bún tươi hoặc cơm nóng, không thể thiếu một ít nước mắm ngon và ớt để chấm cá.

Cá linh kho tiêu

~dulich4phuong.net
Trước khi kho, cho nước mắm vào nồi kho chung với cá,
giữ lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá sắc màu lại.

Cá linh làm sạch để ráo rồi nêm ít đường, muối, bột ngọt, tiêu, nước màu cho thấm khoảng 10 phút. Món cá kho tiêu này nên nêm nếm sao cho hợp khẩu vị của từng nhà, bởi có người thích kho thật mặn, nhưng lại cũng có người thích vừa mặn, vừa ngọt.

Sau đó cho cá vào một cái nồi đất, thêm ít nước lã. Nước mắm kho cá phải là nước mắm ngon. Trước khi kho, cho nước mắm vào nồi kho chung với cá, giữ lửa liu riu độ 15-20 phút để nồi cá sắc màu lại. Cho ít hành và ớt lên trên cho có mùi thơm và chút cay nhẹ.

Món này dùng với cơm nóng hay nguội đều ngon. Ăn kèm là bông súng, bắp chuối bào, hoa điên điển ngâm chua, rau muống ngâm chua ngọt, hoặc ăn với rau lang, rau trai luộc, đọt nhãn lồng... đều ngon.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đặc sản cá linh mùa nước nổi miền Tây

Cá linh kho tiêu và lẩu cá linh ăn kèm hoa điên điển là hai món đặc sản đậm chất Tây Nam bộ, chỉ có trong mùa nước nổi.


Dac san ca linh mua nuoc noi mien Tay


Cá linh kho tiêu và lau cá linh an kèm hoa diên dien là hai món dac san dam chat Tây Nam bo, chi có trong mùa nuoc noi.


>>> Du lich An Giang mùa nuoc noi
>>> Dây mo qua - món ngon noi mien Tây

Mùa nuoc noi Nam bo bat dau tu tháng 9 den tháng 11 hàng nam. Mùa này thuong xuat hien rat nhieu cá linh. Dau mùa chính là thoi diem cá ngon nhat cua nam, boi cá chua quá lon nên xuong chua cung, bung cá lai có mo nên an rat béo. Loai cá này duoc xem là dac san cua mùa nuoc noi mien Tây.

Nhac den cá linh nguoi ta cung không the không nhac den loai hoa cung gan lien voi mùa nuoc noi - hoa diên dien, loài hoa no vàng khoe sac khap ca mé sông, dam lay, ruong nuoc. Hoa cho huong vi rat dac biet, giòn, thom, bùi, béo lai nong duom huong, mang "huong dong co noi" duoc nguoi dân Nam Bo che bien thành nhieu món an dac san bo duong.

Vào dau mùa nuoc noi, cá linh non se xuat hien o các noi dau nguon nhu An Phú, Tân Châu, Hong Ngu (Dong Tháp), hay Thot Not (Can Tho), có giá chi tu 15.000 dong den 20.000 dong mot kg. Càng ve sau cuoi mùa, loai cá này càng re. Cá cuoi mùa nuoc dã truong thành duoc nguoi dân dùng làm mam. Mam cá linh vùng Dong Tháp, Long An, An Giang, Can Tho rat có tieng. Tai Sài Gòn, thi thoang cá linh song van duoc dua tu mien Tây lên bán tai cho voi giá vài chuc nghìn dong mot kg.

~dulich4phuong.net
Cá linh và hoa diên dien duoc xem là dac san cua mùa nuoc noi o mien Tây Nam bo.

Nhieu nguoi thuong thuc qua loai cá này chi mot lan van vuong van mãi boi thit tuoi và cái mùi vi dac trung không lan vào dâu duoc. Cá linh hau nhu an duoc nguyên con, không can dánh vay. Ban chi can cat ngang ron cá mot doan nho roi nang het ruot bên trong ra cho sach. Cat duôi, sau dó rua sach và mang che bien. Cá càng non thì thit càng ngot, hau nhu không có xuong, béo ngay. Thit loai cá này rat mem và mau chín.

Cá linh dau mùa hay cuoi mùa che bien theo cách nào cung ngon và hap dan nhu: cá linh tam bot chiên giòn, cá linh kho mam ruoc, kho mía, kho khóm, canh chua cá linh... Nhung con cá linh map ú, bung day mo, nguoi ta mang nuong trên bep than ung hong, thit cá vua ngot vua béo và cung lai cho huong thom phuong phuc. Lau cá linh nau chua an cùng hoa diên dien và cá linh kho tiêu là hai món an rat pho bien.

Cá linh nau lau chua

~dulich4phuong.net
Vì cá linh rat mem và mau chín, nên truoc khi an moi trút nhe cá linh vào noi.
Vua an, vua nhúng hoa diên dien de giu do giòn và ngot tu hoa.

Truoc het phai chon cá linh tuoi mang ve móc ruot, làm sach, de vào ro thua cho ráo nuoc, xong uop voi toi, ot, duong, chút muoi khoang 10 phút.

Chat mot trái dua tuoi do vào noi de nau, dan vài muong nuoc mam ngon, duong, ít me dam lay nuoc chua roi nêm nem sao cho vua an. Sau dó cho toi phi thom, thêm ít tóp mo, rau ngò gai và nau cho sôi riu lên. Cá linh rat mem và mau chín, nên truoc khi an moi trút nhe cá vào noi. Vua an, vua nhúng hoa diên dien de giu do giòn và ngot tu hoa.

Cái ngon doc dáo cua món an này là nho vi chua chua, ngòn ngot, thom thom kèm thêm huong vi tu hoa diên dien. An kèm voi món có the là bún tuoi hoac com nóng, không the thieu mot ít nuoc mam ngon và ot de cham cá.

Cá linh kho tiêu

~dulich4phuong.net
Truoc khi kho, cho nuoc mam vào noi kho chung voi cá,
giu lua liu riu do 15-20 phút de noi cá sac màu lai.

Cá linh làm sach de ráo roi nêm ít duong, muoi, bot ngot, tiêu, nuoc màu cho tham khoang 10 phút. Món cá kho tiêu này nên nêm nem sao cho hop khau vi cua tung nhà, boi có nguoi thích kho that man, nhung lai cung có nguoi thích vua man, vua ngot.

Sau dó cho cá vào mot cái noi dat, thêm ít nuoc lã. Nuoc mam kho cá phai là nuoc mam ngon. Truoc khi kho, cho nuoc mam vào noi kho chung voi cá, giu lua liu riu do 15-20 phút de noi cá sac màu lai. Cho ít hành và ot lên trên cho có mùi thom và chút cay nhe.

Món này dùng voi com nóng hay nguoi deu ngon. An kèm là bông súng, bap chuoi bào, hoa diên dien ngâm chua, rau muong ngâm chua ngot, hoac an voi rau lang, rau trai luoc, dot nhãn long... deu ngon.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>