Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Một lựa chọn thú vị và ngạc nhiên nếu bạn bối rối chọn món mà lại không có nhiều thời gian, cũng như quá háo hức để khám phá ẩm thực Indonesia - một đất nước của các loại gia vị và thảo dược.
Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali

>>> Hương vị ẩm thực Indonesia
>>> Ẩm thực Indonesia - trái tim của gia vị

~dulich4phuong.net
Hấp dẫn Balinese Risjtaffel - Ảnh: Thái Anh

Có thể dễ dàng tìm thấy ở Bali, Balinese Risjtaffel là một món ăn phổ biến được các chủ đồn điền thuộc địa Hà Lan phát minh, chuyên để phục vụ khách du lịch nước ngoài, tạo cơ hội cho họ được thưởng thức nhiều nhất các món ăn truyền thống của Bali trong cùng một thời điểm.

Chúng tôi bay từ hai điểm đến khác nhau tới Denpasar, thủ phủ đảo Bali và nhanh chóng tìm gặp nhau tại Ubub, trung tâm văn hóa nghệ thuật đảo Bali. Bữa trưa đầu tiên được chọn mang đậm chất Bali truyền thống.

Một trong những điều quan trọng tạo sự khác biệt của ẩm thực Bali nói riêng và Indonesia nói chung chính là việc sử dụng “sambal” trong nấu nướng. Sambal là một loại hỗn hợp tương ớt được tạo ra từ các loại ớt khác nhau, hẹ, tỏi, chanh và một số gia vị khác phù hợp. Dù là tôm, mực, thịt lợn hay thịt bò đều có thể chế biến với “sambal”.

Thông thường, một đĩa Risjtaffel có thể gồm tới 20 món ăn khác nhau, được dùng với cơm trắng. Các món ăn được nấu khô (không nước), chỉ dùng nước xốt vừa đủ, mỗi thứ một chút được đặt trong các khay làm từ lá cọ, một loại lá cực kỳ hữu ích trong đời sống của người dân địa phương.

Trên đĩa thức ăn của chúng tôi hôm đó có tôm nướng, cá ngừ, thịt lợn rang đều được chan loại tương ớt đỏ rực lên trên, do đã yêu cầu trước không được quá cay nên chúng tôi có thể ăn mà không phải xuýt xoa.  

Ở Ubub luôn có sẵn các khóa học nấu ăn cho du khách để khám phá một cách sâu sắc và gần gũi nhất ẩm thực bản địa. Không kịp dự khóa học nhưng Kabera, chủ nhà “homestay” mà chúng tôi lưu lại ở Ubub, đã giúp tôi hiểu được món thịt bò “rendang” hôm đó đã được làm kỳ công như thế nào.

Rendang là một món hầm với nguyên liệu chính là thịt (bò, dê, cừu) với nước cốt dừa và rất nhiều loại gia vị bao gồm gừng, riềng, nghệ, cỏ chanh, hành tím, sả, tỏi, hẹ tây, ớt hạt tiêu… Rendang giúp bảo quản món ăn trong thời gian khá lâu, nếu nấu chín đúng cách có thể kéo dài cả tuần kể cả trong điều kiện thời tiết oi ả của Indonesia. Đây là kết quả của việc sử dụng một loạt gia vị có chất kháng khuẩn tự nhiên và hoạt động như là chất bảo quản hữu cơ.

Thịt sau khi được ướp gia vị sẽ được om cùng với nước cốt dừa và các gia vị khác. Chiên thịt cho vàng bề mặt, phi các loại gia vị cho thơm rồi trộn hỗn hợp này cùng với thịt, nước cốt dừa, đường cọ và các loại thảo mộc om trong khoảng 4 giờ cho đến khi thịt mềm. Một thao tác cuối cùng tựa như chiên lại thịt qua dầu sẽ giúp “Redang” luôn ngon hơn vào ngày hôm sau do lớp hương vị phủ ngoài ngấm vào thịt ngày càng đậm đà.

Quả thật, món thịt bò Rendang là món ngon nhất trên đĩa ăn hôm đó. Lúc đầu là vị thơm của sả và gừng, vị cay của ớt, tiếp đến là vị thịt bò thơm ngon trên đầu lưỡi, vị dừa béo ngậy. Các miếng thịt được nấu mềm trong một thời gian dài tỉ mẩn đã hấp thụ hết các gia vị chua cay, tạo nên một vị giác cực riêng, phức tạp và độc đáo.

Chúng tôi cũng có cơ hội được thưởng thức món cơm trắng với cari gà, trứng chiên và luộc, hải sản xay bọc củ sả nướng trên than cho đến khi vàng ruộm, mực khoanh chiên với dừa nạo, salat hành tây và ớt, đỗ luộc trộn giá và thứ không thể thiếu chính là các gia vị “sambal”.
Nếu bạn đến Bali, đừng quên thưởng thức một bữa ăn thú vị và đáng nhớ đến thế...

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Balinese Risjtaffel - ăn để nhớ Bali

Một lựa chọn thú vị và ngạc nhiên nếu bạn bối rối chọn món mà lại không có nhiều thời gian, cũng như quá háo hức để khám phá ẩm thực Indonesia - một đất nước của các loại gia vị và thảo dược.


Balinese Risjtaffel - an de nho Bali


Mot lua chon thú vi và ngac nhiên neu ban boi roi chon món mà lai không có nhieu thoi gian, cung nhu quá háo huc de khám phá am thuc Indonesia - mot dat nuoc cua các loai gia vi và thao duoc.


>>> Huong vi am thuc Indonesia
>>> Am thuc Indonesia - trái tim cua gia vi

~dulich4phuong.net
Hap dan Balinese Risjtaffel - Anh: Thái Anh

Có the de dàng tìm thay o Bali, Balinese Risjtaffel là mot món an pho bien duoc các chu don dien thuoc dia Hà Lan phát minh, chuyên de phuc vu khách du lich nuoc ngoài, tao co hoi cho ho duoc thuong thuc nhieu nhat các món an truyen thong cua Bali trong cùng mot thoi diem.

Chúng tôi bay tu hai diem den khác nhau toi Denpasar, thu phu dao Bali và nhanh chóng tìm gap nhau tai Ubub, trung tâm van hóa nghe thuat dao Bali. Bua trua dau tiên duoc chon mang dam chat Bali truyen thong.

Mot trong nhung dieu quan trong tao su khác biet cua am thuc Bali nói riêng và Indonesia nói chung chính là viec su dung “sambal” trong nau nuong. Sambal là mot loai hon hop tuong ot duoc tao ra tu các loai ot khác nhau, he, toi, chanh và mot so gia vi khác phù hop. Dù là tôm, muc, thit lon hay thit bò deu có the che bien voi “sambal”.

Thông thuong, mot dia Risjtaffel có the gom toi 20 món an khác nhau, duoc dùng voi com trang. Các món an duoc nau khô (không nuoc), chi dùng nuoc xot vua du, moi thu mot chút duoc dat trong các khay làm tu lá co, mot loai lá cuc ky huu ích trong doi song cua nguoi dân dia phuong.

Trên dia thuc an cua chúng tôi hôm dó có tôm nuong, cá ngu, thit lon rang deu duoc chan loai tuong ot do ruc lên trên, do dã yêu cau truoc không duoc quá cay nên chúng tôi có the an mà không phai xuýt xoa.  

O Ubub luôn có san các khóa hoc nau an cho du khách de khám phá mot cách sâu sac và gan gui nhat am thuc ban dia. Không kip du khóa hoc nhung Kabera, chu nhà “homestay” mà chúng tôi luu lai o Ubub, dã giúp tôi hieu duoc món thit bò “rendang” hôm dó dã duoc làm ky công nhu the nào.

Rendang là mot món ham voi nguyên lieu chính là thit (bò, dê, cuu) voi nuoc cot dua và rat nhieu loai gia vi bao gom gung, rieng, nghe, co chanh, hành tím, sa, toi, he tây, ot hat tiêu… Rendang giúp bao quan món an trong thoi gian khá lâu, neu nau chín dúng cách có the kéo dài ca tuan ke ca trong dieu kien thoi tiet oi a cua Indonesia. Dây là ket qua cua viec su dung mot loat gia vi có chat kháng khuan tu nhiên và hoat dong nhu là chat bao quan huu co.

Thit sau khi duoc uop gia vi se duoc om cùng voi nuoc cot dua và các gia vi khác. Chiên thit cho vàng be mat, phi các loai gia vi cho thom roi tron hon hop này cùng voi thit, nuoc cot dua, duong co và các loai thao moc om trong khoang 4 gio cho den khi thit mem. Mot thao tác cuoi cùng tua nhu chiên lai thit qua dau se giúp “Redang” luôn ngon hon vào ngày hôm sau do lop huong vi phu ngoài ngam vào thit ngày càng dam dà.

Qua that, món thit bò Rendang là món ngon nhat trên dia an hôm dó. Lúc dau là vi thom cua sa và gung, vi cay cua ot, tiep den là vi thit bò thom ngon trên dau luoi, vi dua béo ngay. Các mieng thit duoc nau mem trong mot thoi gian dài ti man dã hap thu het các gia vi chua cay, tao nên mot vi giác cuc riêng, phuc tap và doc dáo.

Chúng tôi cung có co hoi duoc thuong thuc món com trang voi cari gà, trung chiên và luoc, hai san xay boc cu sa nuong trên than cho den khi vàng ruom, muc khoanh chiên voi dua nao, salat hành tây và ot, do luoc tron giá và thu không the thieu chính là các gia vi “sambal”.
Neu ban den Bali, dung quên thuong thuc mot bua an thú vi và dáng nho den the...

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>