50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P7)

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
37. Bánh bèo bì (Bình Dương):
50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P7)

~dulich4phuong.net
Bánh khọt. Ảnh: VK.

Nguyên liệu làm bánh khọt là bột gạo, nhưng cách pha chế phải khéo léo. Bột nhiều hơn nước bánh sẽ khô và không có độ dai, còn nước nhiều hơn bột bánh lại bị nhão, không giòn. Trên nền màu trắng của bánh nổi bật màu đỏ của mấy con tôm lột sạch vỏ, màu xanh của hành lá xắt nhuyễn, đôi khi lại có bột tôm xay rải lên mặt bánh.

Nước chấm dùng cho bánh khọt là nước mắm pha chua ngọt, vừa miệng thực khách. Bánh ăn kèm với đu đủ, cà rốt xắt sợi ngâm giấm đường, cùng các loại rau xà lách, húng quế, ngò gai, tía tô... làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị.

39. Gỏi cuốn (Sài Gòn):

~dulich4phuong.net
Gỏi cuốn là món ăn phổ biến ở Sài Gòn. Ảnh: VK.

Món gỏi cuốn dù xuất hiện ở nơi cao sang hay bình dị đều không mất đi nét đặc trưng vốn có: cuốn bánh tráng mỏng, bên trong là rau thơm, bún, tôm, thịt. Món gỏi này đòi hỏi khéo tay khi cuốn, cuốn chắc tay, gọn ghẽ; có vài cọng hẹ sống xanh ló ra ngoài...

Gỏi cuốn ngon, trước hết phải có nguyên liệu tươi, nhưng phần nước chấm lại là yếu tố quyết định. Khó có thể thống kê được ở Việt Nam có bao nhiêu món cuốn và mỗi món dùng loại nước chấm nào. Nhưng món gỏi cuốn tôm thịt có xuất xứ từ miền Nam được vinh dự có mặt trong bảng xếp hạng thường được chấm với mắm nêm.

40. Chả giò (Sài Gòn):

Tùy theo từng miền, chả giò có tên gọi khác nhau. Nem rán là cách gọi ở miền Bắc. Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là chả cuốn, còn ở miền Nam thì có tên chả giò. Nem miền Bắc thường có thêm trứng, nem Sài Gòn thường có thêm củ sắn cho mát ruột, không thì thay bằng khoai môn hoặc khoai lang. Riêng phần nhân chả giò thì cũng tùy nơi, tùy người mà được thay đổi một cách tinh tế, như nhân tôm, nhân hải sản…

~dulich4phuong.net
Chả giò. Ảnh: VK.

Chả giò Sài Gòn có nhiều loại: chả giò trái cây, chả giò chay, chả giò hải sản, chả giò gói bằng hoành thánh, chả giò rế, chả ram, nhưng dù sao cũng phải tùy theo nguyên liệu chính mà chọn các phụ gia và rau làm cho món ăn đậm đà và hợp khẩu vị.

41. Cơm tấm (Sài Gòn):

~dulich4phuong.net
Cơm tấm Sài Gòn. Ảnh: dulich.

Cơm tấm thường được ăn với 4 món chính: sườn lợn nướng, bì lợn, chả, trứng ốp la. Trên nền cơm tấm trắng đang bốc khói là màu vàng của miếng sườn nướng, màu trắng đục của những sợi bì dai mềm, miếng chả được đặt vuông vắn bên cạnh hình tròn của trứng ốp la vừa chín tới.

Món này ăn kèm với cà chua, dưa leo xắt lát mỏng, cà rốt hoặc củ cải trắng ngâm giấm, đồng thời không thể thiếu được chén nước mắm được pha theo bí quyết riêng của từng quán, làm cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

42. Hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang):

Hủ tiếu Mỹ Tho khác hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế... ở chỗ không ăn với giấm, rau ghém, mà dùng giá, hẹ, chanh, ớt, nước tương.


~dulich4phuong.net
Hủ tiếu Mỹ Tho. Ảnh: VK.

Hủ tiếu ngon nhất phải là loại làm bằng gạo Gò Cát (đặc sản như tàu hương, nàng thơm). Về cơ bản, chất ngọt của nước lèo từ xương ống hầm kỹ, thịt và khô mực nướng, cùng một số nguyên liệu, gia vị đặc trưng. Hủ tiếu Mỹ Tho không có tôm và trứng cút như hủ tiếu Nam Vang mà chỉ là hủ tiếu lòng, hủ tiếu sườn hoặc thịt nạc sắp lên trên.

>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P1)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P2)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P3)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P4)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P5)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P6)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P7)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P8)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P7)

37. Bánh bèo bì (Bình Dương):


50 mon an dac san noi tieng Viet Nam (P7)


37. Bánh bèo bì (Bình Duong):


~dulich4phuong.net
Bánh khot. Anh: VK.

Nguyên lieu làm bánh khot là bot gao, nhung cách pha che phai khéo léo. Bot nhieu hon nuoc bánh se khô và không có do dai, còn nuoc nhieu hon bot bánh lai bi nhão, không giòn. Trên nen màu trang cua bánh noi bat màu do cua may con tôm lot sach vo, màu xanh cua hành lá xat nhuyen, dôi khi lai có bot tôm xay rai lên mat bánh.

Nuoc cham dùng cho bánh khot là nuoc mam pha chua ngot, vua mieng thuc khách. Bánh an kèm voi du du, cà rot xat soi ngâm giam duong, cùng các loai rau xà lách, húng que, ngò gai, tía tô... làm cho món an thêm dam dà huong vi.

39. Goi cuon (Sài Gòn):

~dulich4phuong.net
Goi cuon là món an pho bien o Sài Gòn. Anh: VK.

Món goi cuon dù xuat hien o noi cao sang hay bình di deu không mat di nét dac trung von có: cuon bánh tráng mong, bên trong là rau thom, bún, tôm, thit. Món goi này dòi hoi khéo tay khi cuon, cuon chac tay, gon ghe; có vài cong he song xanh ló ra ngoài...

Goi cuon ngon, truoc het phai có nguyên lieu tuoi, nhung phan nuoc cham lai là yeu to quyet dinh. Khó có the thong kê duoc o Viet Nam có bao nhiêu món cuon và moi món dùng loai nuoc cham nào. Nhung món goi cuon tôm thit có xuat xu tu mien Nam duoc vinh du có mat trong bang xep hang thuong duoc cham voi mam nêm.

40. Cha giò (Sài Gòn):

Tùy theo tung mien, cha giò có tên goi khác nhau. Nem rán là cách goi o mien Bac. O mien Trung, món an này thuong goi là cha cuon, còn o mien Nam thì có tên cha giò. Nem mien Bac thuong có thêm trung, nem Sài Gòn thuong có thêm cu san cho mát ruot, không thì thay bang khoai môn hoac khoai lang. Riêng phan nhân cha giò thì cung tùy noi, tùy nguoi mà duoc thay doi mot cách tinh te, nhu nhân tôm, nhân hai san…

~dulich4phuong.net
Cha giò. Anh: VK.

Cha giò Sài Gòn có nhieu loai: cha giò trái cây, cha giò chay, cha giò hai san, cha giò gói bang hoành thánh, cha giò re, cha ram, nhung dù sao cung phai tùy theo nguyên lieu chính mà chon các phu gia và rau làm cho món an dam dà và hop khau vi.

41. Com tam (Sài Gòn):

~dulich4phuong.net
Com tam Sài Gòn. Anh: dulich.

Com tam thuong duoc an voi 4 món chính: suon lon nuong, bì lon, cha, trung op la. Trên nen com tam trang dang boc khói là màu vàng cua mieng suon nuong, màu trang duc cua nhung soi bì dai mem, mieng cha duoc dat vuông van bên canh hình tròn cua trung op la vua chín toi.

Món này an kèm voi cà chua, dua leo xat lát mong, cà rot hoac cu cai trang ngâm giam, dong thoi không the thieu duoc chén nuoc mam duoc pha theo bí quyet riêng cua tung quán, làm cho món an thêm thom ngon, hap dan.

42. Hu tieu My Tho (Tien Giang):

Hu tieu My Tho khác hu tieu Tàu, hu tieu Nam Vang, pho Bac, bún bò Hue... o cho không an voi giam, rau ghém, mà dùng giá, he, chanh, ot, nuoc tuong.


~dulich4phuong.net
Hu tieu My Tho. Anh: VK.

Hu tieu ngon nhat phai là loai làm bang gao Gò Cát (dac san nhu tàu huong, nàng thom). Ve co ban, chat ngot cua nuoc lèo tu xuong ong ham ky, thit và khô muc nuong, cùng mot so nguyên lieu, gia vi dac trung. Hu tieu My Tho không có tôm và trung cút nhu hu tieu Nam Vang mà chi là hu tieu lòng, hu tieu suon hoac thit nac sap lên trên.

>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P1)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P2)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P3)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P4)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P5)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P6)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P7)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P8)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>