50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P2)

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
"Hành trình tìm kiếm đặc sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2012" do Trung tâm Sách kỷ lục thực hiện, đã lập danh sách 50 món đặc sản nổi tiếng thuộc nhiều vùng miền trong cả nước.
50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P2)

>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P1)

1. Phở Hà Nội
2. Chả cá Lã Vọng (Hà Nội)
3. Bún chả (Hà Nội)
4. Bún thang (Hà Nội)
5. Bánh cuốn Thanh Trì (Hà Nội)
6. Lợn “cắp nách” 6 món (Lai Châu)

7. Thịt trâu khô (Điện Biên):

Thịt trâu khô là món ăn được hình thành khi đồng bào các dân tộc mổ trâu, nếu không ăn hết thì những tảng thịt trâu được tẩm gia vị rồi gác lên bếp hong khô.

~dulich4phuong.net
Thịt trâu khô Điện Biên. Ảnh: VK.

Cách làm thịt trâu, bò khô cũng khá đơn giản. Những miếng thịt lớn được tẩm ướp muối, trộn với các gia vị điển hình đó là gừng, mắc khén, gấc, ớt… Sau khi tẩm ướp xong những miếng thịt được hong khô cho se lại, rồi được đồ cách thủy, và tiếp tục hong trên bếp cho đến khi khô hẳn.

8. Phở chua (Lạng Sơn):

Phở chua được xem là “khúc biến tấu” của người Lạng Sơn. Phở chua gồm hai phần: nguyên liệu khô và phần nước.

Dĩa phở chua sẽ được xếp lần lượt: bánh phở, xá xíu, dưa chuột rồi rưới nước đủ vừa phải. Tiếp đó sẽ là lạc rang, khoai lang chiên, hành khô để lên trên. Khi ăn, thực khách có thể trộn đều hoặc không. Món ăn này là món theo kiểu “hàn thực” nên rất thích hợp ăn vào mùa nóng. Tuy nhiên, nếu ăn vào mùa lạnh, thì bánh phở và nước đủ sẽ được hâm nóng trước khi đem ra cho khách.

9. Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh):

Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực (chỉ mực mai).

~dulich4phuong.net
Chả mực Hạ Long. Ảnh: VK.

Chất lượng chả mực Hạ Long (giòn và dai) còn do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân thành phố Hạ Long: mực giã nhuyễn bằng tay, nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ dẹt, tròn, đem chiên, khi chín phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng...

10. Gà Tiên Yên (Quảng Ninh):

Gà Tiên Yên là giống gà đồi, suốt ngày leo dốc, tìm sâu nên da vàng, thịt thơm, nước ngọt. Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món, vẫn không làm mất vị đặc trưng. Nhưng món ngon nhất vẫn là chế biến theo cách đơn giản nhất: luộc. Gà Tiên Yên sau khi luộc, da vàng ươm như thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Thoạt trông, bạn có thể ngấy vì chất béo, nhưng khi cắn một miếng, bạn mới thấy nó thật giòn và ngọt.

Thịt gà Tiên Yên ăn kèm là bánh gật gù. Bánh được tráng bằng bột gạo, cuộc thành từng cuộn cỡ ngón chân cái, bánh trong, mềm, dẻo mà không dính.

11. Bún cá rô đồng:

Cá rô được luộc lên, gỡ từng miếng thịt, ướp gia vị cho thật thấm rồi rán vàng lên, hoặc viên lại từng viên cho vào tô bún. Sự hiện diện của miếng cá rô dai mịn, thịt cá rô xào nghệ ngọt tươi, độ béo giòn của thịt cá rô chiên tạo thành hương vị có sức quyến rũ lạ thường.

~dulich4phuong.net
Bún cá rô đồng. Ảnh: VK.

Nước dùng của bát bún cá rô đồng thuần túy làm từ cá rô, không thêm xương lợn. Cho vào cứ một phần cá tươi thì hai phần rưỡi nước nấu đến khi nào thịt và xương cá rã ra thì lọc bỏ xác cá, lấy nước cốt rồi cho gia vị vào.

Trên bát bún cá, ngoài hành hoa, rau thì là tươi non, cũng có thể ăn kèm với rau cải xanh, cải cúc hay rau cần điểm xuyết thêm lớp trứng cá mịn màng, vàng ruộm tạo cho bát bún thêm phần hấp dẫn.

12. Bánh đa cua (Hải Phòng):

~dulich4phuong.net
Bánh đa cua Hải Phòng. Ảnh: VK.

Bánh đa cua một món ăn mộc mạc mà thân thiết của người dân đất cảng Hải Phòng.

Một bát bánh đa cua ngon, hấp dẫn phải hội tụ đủ 5 màu: màu nâu hồng của gạch cua, màu bánh đa nâu sậm, màu xanh mướt của rau nhút, rau muống, hành lá, màu đỏ tươi nơi trái ớt và vàng rộm của hành khô.

>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P1)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P2)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P3)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P4)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P5)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P6)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P7)
>>> 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P8)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam (P2)

"Hành trình tìm kiếm đặc sản Việt Nam lần thứ nhất năm 2012" do Trung tâm Sách kỷ lục thực hiện, đã lập danh sách 50 món đặc sản nổi tiếng thuộc nhiều vùng miền trong cả nước.


50 mon an dac san noi tieng Viet Nam (P2)


"Hành trình tìm kiem dac san Viet Nam lan thu nhat nam 2012" do Trung tâm Sách ky luc thuc hien, dã lap danh sách 50 món dac san noi tieng thuoc nhieu vùng mien trong ca nuoc.


>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P1)

1. Pho Hà Noi
2. Cha cá Lã Vong (Hà Noi)
3. Bún cha (Hà Noi)
4. Bún thang (Hà Noi)
5. Bánh cuon Thanh Trì (Hà Noi)
6. Lon “cap nách” 6 món (Lai Châu)

7. Thit trâu khô (Dien Biên):

Thịt trâu khô là món an duọc hình thành khi dồng bào các dân tộc mổ trâu, nếu không an hết thì nhũng tảng thịt trâu duọc tẩm gia vị rồi gác lên bếp hong khô.

~dulich4phuong.net
Thit trâu khô Dien Biên. Anh: VK.

Cách làm thịt trâu, bò khô cũng khá don giản. Nhũng miếng thịt lón duọc tẩm uóp muối, trộn vói các gia vị diển hình dó là gùng, mác khén, gấc, ót… Sau khi tẩm uóp xong nhũng miếng thịt duọc hong khô cho se lại, roi duọc dồ cách thủy, và tiếp tục hong trên bếp cho dến khi khô hản.

8. Pho chua (Lang Son):

Pho chua duoc xem là “khúc bien tau” cua nguoi Lang Son. Pho chua gom hai phan: nguyên lieu khô và phan nuoc.

Dia pho chua se duoc xep lan luot: bánh pho, xá xíu, dua chuot roi ruoi nuoc du vua phai. Tiep dó se là lac rang, khoai lang chiên, hành khô de lên trên. Khi an, thuc khách có the tron deu hoac không. Món an này là món theo kieu “hàn thuc” nên rat thích hop an vào mùa nóng. Tuy nhiên, neu an vào mùa lanh, thì bánh pho và nuoc du se duoc hâm nóng truoc khi dem ra cho khách.

9. Cha muc Ha Long (Quang Ninh):

Cha muc cua vùng bien Quang Ninh là món cha duoc làm tu con cá muc (chi muc mai).

~dulich4phuong.net
Cha muc Ha Long. Anh: VK.

Chat luong cha muc Ha Long (giòn và dai) còn do ky thuat che bien dac thù cua nguoi dân thành pho Ha Long: muc giã nhuyen bang tay, nêm chút hat tiêu vo và mam, nan thành nhung mieng nho det, tròn, dem chiên, khi chín phong lên nhu cái bánh rán, màu hoi vàng...

10. Gà Tiên Yên (Quang Ninh):

Gà Tiên Yên là giong gà doi, suot ngày leo doc, tìm sâu nên da vàng, thit thom, nuoc ngot. Thit gà Tiên Yên có the che bien du các món, van không làm mat vi dac trung. Nhung món ngon nhat van là che bien theo cách don gian nhat: luoc. Gà Tiên Yên sau khi luoc, da vàng uom nhu thoa nghe và bóng nhay nhu vua nhúng mo. Thoat trông, ban có the ngay vì chat béo, nhung khi can mot mieng, ban moi thay nó that giòn và ngot.

Thit gà Tiên Yên an kèm là bánh gat gù. Bánh duoc tráng bang bot gao, cuoc thành tung cuon co ngón chân cái, bánh trong, mem, deo mà không dính.

11. Bún cá rô dong:

Cá rô duoc luoc lên, go tung mieng thit, uop gia vi cho that tham roi rán vàng lên, hoac viên lai tung viên cho vào tô bún. Su hien dien cua mieng cá rô dai min, thit cá rô xào nghe ngot tuoi, do béo giòn cua thit cá rô chiên tao thành huong vi có suc quyen ru la thuong.

~dulich4phuong.net
Bún cá rô dong. Anh: VK.

Nuoc dùng cua bát bún cá rô dong thuan túy làm tu cá rô, không thêm xuong lon. Cho vào cu mot phan cá tuoi thì hai phan ruoi nuoc nau den khi nào thit và xuong cá rã ra thì loc bo xác cá, lay nuoc cot roi cho gia vi vào.

Trên bát bún cá, ngoài hành hoa, rau thì là tuoi non, cung có the an kèm voi rau cai xanh, cai cúc hay rau can diem xuyet thêm lop trung cá min màng, vàng ruom tao cho bát bún thêm phan hap dan.

12. Bánh da cua (Hai Phòng):

~dulich4phuong.net
Bánh da cua Hai Phòng. Anh: VK.

Bánh da cua mot món an moc mac mà thân thiet cua nguoi dân dat cang Hai Phòng.

Mot bát bánh da cua ngon, hap dan phai hoi tu du 5 màu: màu nâu hong cua gach cua, màu bánh da nâu sam, màu xanh muot cua rau nhút, rau muong, hành lá, màu do tuoi noi trái ot và vàng rom cua hành khô.

>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P1)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P2)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P3)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P4)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P5)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P6)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P7)
>>> 50 món an dac san noi tieng Viet Nam (P8)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>