Dê núi Ninh Bình đặc sản món ngon

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thưởng thức món ăn địa phương khi đến nơi nào đó chính là một cách để bạn cảm nhận vùng đất đó đầy đủ hơn, nhiều cảm xúc hơn. Đến Ninh Bình, sau những lúc rong ruổi ngoạn du sơn thủy, bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức món dê núi Ninh Bình nức tiếng.
Dê núi Ninh Bình đặc sản món ngon

>>> Những món ăn dân dã Cà Mau
>>> Đọt choại - Đặc sản dân dã

>>> 15 loại bánh kẹp ngon nhất thế giới

Dê núi và các món ăn tuyệt ngon chế biến từ dê núi chính là một “thương hiệu ẩm thực” của đất Ninh Bình. Vùng núi đá vôi rộng lớn này có nhiều loại thảo hoa phù hợp làm thức ăn cho dê. Trong các làng mạc, thị trấn ven vùng Tràng An, Bái Đính, nhà nào cũng nuôi thả vài con dê trên núi. Được chạy nhảy tự do, sống hoang dã, ăn cây cỏ thiên nhiên nên dê núi Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất thơm.

~dulich4phuong.net
Dê núi ở Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất thơm

Nghề nuôi dê phổ biến từ lâu đời ở đất này, nên kinh nghiệm chọn thịt dê ngon thì người Ninh Bình rất rõ. Con dê nặng khoảng 15 đến 20kg, hoặc nhiều nhất là 25kg là có thể “xuất chuồng”, vì ở mức này, thịt dê ngọt, không quá dai và cũng không quá mềm.

Người Ninh Bình rất chuộng món ăn từ dê, nên tay nghề nấu nướng của các đầu bếp cũng ngày càng phát triển. Dê được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu… Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.

 ~dulich4phuong.net
Dê nướng ngũ vị

Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.

~dulich4phuong.net

~dulich4phuong.net

Ăn món ăn từ dê núi Ninh Bình thì không thể thiếu gia vị đi kèm là tương bần. Chẳng biết từ bao giờ, dê núi Ninh Bình và tương bần đã “nên đôi, nên cặp”, nhưng người Ninh Bình quả quyết rằng chỉ có tương bần thơm, sánh, đậm đà mới xứng đáng “nên duyên” với dê núi Ninh Bình. Bên cạnh đó, những món ăn kèm không thể thiếu là trái sung muối, lá đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng quế…, góp phần làm cho các món ăn thơm lựng, khó quên. Các vị nam nhi khi thưởng thức dê núi Ninh Bình thường nhấm nháp chút rượu Kim Sơn. Có người nói loại rượu này ra đời chỉ để đi kèm với các món dê núi.
 
Gắp miếng thịt dê thơm phức chấm ngập vào chén tương bần rồi cho vào miệng, gắp thêm trái sung muối cùng vài lá rau thơm, vị ngon của thịt dê, bùi ngậy của tương bần hòa quyện với vị chua chua, chan chát của sung... bạn sẽ thấy tất cả là một sự đồng điệu tuyệt vời.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Dê núi Ninh Bình đặc sản món ngon

Thưởng thức món ăn địa phương khi đến nơi nào đó chính là một cách để bạn cảm nhận vùng đất đó đầy đủ hơn, nhiều cảm xúc hơn. Đến Ninh Bình, sau những lúc rong ruổi ngoạn du sơn thủy, bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức món dê núi Ninh Bình nức tiếng.


De nui Ninh Binh dac san mon ngon


Thuong thuc món an dia phuong khi den noi nào dó chính là mot cách de ban cam nhan vùng dat dó day du hon, nhieu cam xúc hon. Den Ninh Bình, sau nhung lúc rong ruoi ngoan du son thuy, ban dung quên dành thoi gian de thuong thuc món dê núi Ninh Bình nuc tieng.


>>> Nhung món an dân dã Cà Mau
>>> Dot choai - Dac san dân dã

>>> 15 loai bánh kep ngon nhat the gioi

Dê núi và các món an tuyet ngon che bien tu dê núi chính là mot “thuong hieu am thuc” cua dat Ninh Bình. Vùng núi dá vôi rong lon này có nhieu loai thao hoa phù hop làm thuc an cho dê. Trong các làng mac, thi tran ven vùng Tràng An, Bái Dính, nhà nào cung nuôi tha vài con dê trên núi. Duoc chay nhay tu do, song hoang dã, an cây co thiên nhiên nên dê núi Ninh Bình san chac, ít mo và thit rat thom.

~dulich4phuong.net
Dê núi o Ninh Bình san chac, ít mo và thit rat thom

Nghe nuôi dê pho bien tu lâu doi o dat này, nên kinh nghiem chon thit dê ngon thì nguoi Ninh Bình rat rõ. Con dê nang khoang 15 den 20kg, hoac nhieu nhat là 25kg là có the “xuat chuong”, vì o muc này, thit dê ngot, không quá dai và cung không quá mem.

Nguoi Ninh Bình rat chuong món an tu dê, nên tay nghe nau nuong cua các dau bep cung ngày càng phát trien. Dê duoc nguoi dia phuong che bien thành hàng chuc món an mà nghe qua dã thèm nhu dê tái chanh, xào lan, áp chao, chiên xù, bóp thau, hap cách thuy, ham ruou vang, nuong ngu vi, nau cà ri, sot vang, chao dau… Theo thoi gian, thuc don tu món dê cung ngày càng phong phú, dem lai cho du khách cung nhu nguoi dia phuong nhieu lua chon.

 ~dulich4phuong.net
Dê nuong ngu vi

Theo thoi gian, thuc don tu món dê cung ngày càng phong phú, dem lai cho du khách cung nhu nguoi dia phuong nhieu lua chon.

~dulich4phuong.net

~dulich4phuong.net

An món an tu dê núi Ninh Bình thì không the thieu gia vi di kèm là tuong ban. Chang biet tu bao gio, dê núi Ninh Bình và tuong ban dã “nên dôi, nên cap”, nhung nguoi Ninh Bình qua quyet rang chi có tuong ban thom, sánh, dam dà moi xung dáng “nên duyên” voi dê núi Ninh Bình. Bên canh dó, nhung món an kèm không the thieu là trái sung muoi, lá dinh lang, lá mo, lá sung, ngò gai, húng que…, góp phan làm cho các món an thom lung, khó quên. Các vi nam nhi khi thuong thuc dê núi Ninh Bình thuong nham nháp chút ruou Kim Son. Có nguoi nói loai ruou này ra doi chi de di kèm voi các món dê núi.
 
Gap mieng thit dê thom phuc cham ngap vào chén tuong ban roi cho vào mieng, gap thêm trái sung muoi cùng vài lá rau thom, vi ngon cua thit dê, bùi ngay cua tuong ban hòa quyen voi vi chua chua, chan chát cua sung... ban se thay tat ca là mot su dong dieu tuyet voi.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>