Khâu nhục - món ăn truyền thống Lạng Sơn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Với người dân Xứ Lạng, món khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu” theo cách gọi của người dân tộc đã không còn xa lạ, nhưng với nhiều vùng miền khác thì việc nghe đến tên cũng là một điều bí mật.
Khâu nhục - món ăn truyền thống Lạng Sơn

Khâu nhục là món ăn mang văn hóa Trung Hoa, nhưng qua bàn tay của người dân Lạng Sơn nó đã được biến tấu và trở thành món ngon và đôc đáo trong mỗi bữa cơm sang trọng, tiếp đón khách phương xa hay lễ tiệc của người dân vùng này.

Đây là món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nguyên liệu là thịt ba chỉ và hầm cách thủy trong thời gian khá lâu.

~dulich4phuong.net
Khâu nhục sau khi nấu xong có màu vàng đều, hấp dẫn,
mùi thơm đặc trưng mà không lẫn đi đâu được. Ảnh: Internet

Theo anh Lê Văn Cao (một chủ quán khâu nhục ngon nổi tiếng ở Lạng Sơn): “Bí quyết của món này là phải biết chọn nguyên liệu ngon, nêm gia vị cho phù hợp và làm kỹ trong từng khâu chế biến”.

Trước hết là thịt ba chỉ ngon nhất của con lợn 60-70kg là vừa, nếu không sẽ bị béo quá. Ngoài ra cần các loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, khoai môn, địa liền, tỏi, ớt, mật ong, xì dầu, rượu, giấm, bột ngọt, hạt tiêu và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc thì món mới ngon và đặc trưng.

Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch để ráo nước, cắt miếng to khoảng 0,5kg cho vào nồi luộc chín tới. Thịt ba chỉ sau khi luộc sơ được tẩm gia vị là giấm và xì dầu để lên màu bóng mượt rồi dùng tăm tre chọc bì thật kỹ để bì có khả năng hấp thụ nước cho mềm. Càng châm kỹ thì miếng thịt sẽ càng ngon hơn và đem quay, vừa quay vừa quyết mật ong cho vàng bì hoặc cho vào chảo mỡ chao cho vàng miếng thịt rồi vớt ra để nguội.

Khoai môn hoặc khoai lang gọt vỏ, thái miếng cho vào mỡ chao giòn, vớt ra để nguội. Gia vị của món khâu nhục rất cầu kì. Rau muối mặn dùng để làm thức ăn mặn của người Hoa, Tày, Nùng ở Lạng Sơn đem rửa cho hết sạn và độ mặn, băm nhỏ rồi trộn đều với tương tàu, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ xếp xuống dưới đĩa, trên là khoai môn hoặc khoai lang.

Thái thịt thành từng miếng độ dày mỗi miếng khoảng 2 ngón tay rồi xếp thịt lên trên đĩa khoai thành hình tròn, úp bát to vào lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách thủy độ 3-4 giờ cho thịt chín và mềm nhừ thì là món ăn đã hoàn thành

Bỏ ra thịt có màu vàng đều, hấp dẫn, mùi thơm đặc trưng mà không lẫn đi đâu được.

Món khâu nhục đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Lạng Sơn và một điều hấp dẫn với khách du lịch. Ở bất cứ đám cưới nào của người dân nơi đây ta cũng dể dàng bắt gặp món ăn này. Tuy đã quá quen thuộc nhưng khâu nhục vẫn là một món ăn mà ai ăn cũng “gật gù” khen ngon.

Xem thêm:
> Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông
> Nấm chân chim - Đặc sản quý giá của Bắc Hà
> 10 đặc sản của các thành phố du lịch nổi tiếng thế giới

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Khâu nhục - món ăn truyền thống Lạng Sơn

Với người dân Xứ Lạng, món khâu nhục hay còn gọi là “nằm khâu” theo cách gọi của người dân tộc đã không còn xa lạ, nhưng với nhiều vùng miền khác thì việc nghe đến tên cũng là một điều bí mật.


Khau nhuc - mon an truyen thong Lang Son


Voi nguoi dân Xu Lang, món khâu nhuc hay còn goi là “nam khâu” theo cách goi cua nguoi dân toc dã không còn xa la, nhung voi nhieu vùng mien khác thì viec nghe den tên cung là mot dieu bí mat.


Khâu nhuc là món an mang van hóa Trung Hoa, nhung qua bàn tay cua nguoi dân Lang Son nó dã duoc bien tau và tro thành món ngon và dôc dáo trong moi bua com sang trong, tiep dón khách phuong xa hay le tiec cua nguoi dân vùng này.

Dây là món an duoc che bien khá cau ky voi nguyên lieu là thit ba chi và ham cách thuy trong thoi gian khá lâu.

~dulich4phuong.net
Khâu nhuc sau khi nau xong có màu vàng deu, hap dan,
mùi thom dac trung mà không lan di dâu duoc. Anh: Internet

Theo anh Lê Van Cao (mot chu quán khâu nhuc ngon noi tieng o Lang Son): “Bí quyet cua món này là phai biet chon nguyên lieu ngon, nêm gia vi cho phù hop và làm ky trong tung khâu che bien”.

Truoc het là thit ba chi ngon nhat cua con lon 60-70kg là vua, neu không se bi béo quá. Ngoài ra can các loai gia vi nhu húng lìu, ngu vi huong, khoai môn, dia lien, toi, ot, mat ong, xì dau, ruou, giam, bot ngot, hat tiêu và dac biet là phai có loai rau muoi man cua dong bào dân toc thì món moi ngon và dac trung.

Thit ba chi cao sach lông, rua sach de ráo nuoc, cat mieng to khoang 0,5kg cho vào noi luoc chín toi. Thit ba chi sau khi luoc so duoc tam gia vi là giam và xì dau de lên màu bóng muot roi dùng tam tre choc bì that ky de bì có kha nang hap thu nuoc cho mem. Càng châm ky thì mieng thit se càng ngon hon và dem quay, vua quay vua quyet mat ong cho vàng bì hoac cho vào chao mo chao cho vàng mieng thit roi vot ra de nguoi.

Khoai môn hoac khoai lang got vo, thái mieng cho vào mo chao giòn, vot ra de nguoi. Gia vi cua món khâu nhuc rat cau kì. Rau muoi man dùng de làm thuc an man cua nguoi Hoa, Tày, Nùng o Lang Son dem rua cho het san và do man, bam nho roi tron deu voi tuong tàu, xì dau, húng lìu, toi giã nho xep xuong duoi dia, trên là khoai môn hoac khoai lang.

Thái thit thành tung mieng do dày moi mieng khoang 2 ngón tay roi xep thit lên trên dia khoai thành hình tròn, úp bát to vào lat lai de nguyên dia, xep tung bát thit vào noi hap cách thuy do 3-4 gio cho thit chín và mem nhu thì là món an dã hoàn thành

Bo ra thit có màu vàng deu, hap dan, mùi thom dac trung mà không lan di dâu duoc.

Món khâu nhuc dã tro thành món an truyen thong cua nguoi dân Lang Son và mot dieu hap dan voi khách du lich. O bat cu dám cuoi nào cua nguoi dân noi dây ta cung de dàng bat gap món an này. Tuy dã quá quen thuoc nhung khâu nhuc van là mot món an mà ai an cung “gat gù” khen ngon.

Xem thêm:
> Dac san thang co cua dong bào dân toc Mông
> Nam chân chim - Dac san quý giá cua Bac Hà
> 10 dac san cua các thành pho du lich noi tieng the gioi

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>