Dừa sáp - đặc sản giải khát đồng bằng Cửu Long

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, vì cơm dày, mềm, dẻo như sáp. Bọng dừa thường ít hoặc không có nước. Cơm do nước dừa từ từ đặc lại rồi phình ra tạo thành một khối xôm xốp, vị béo và ngọt.
Dừa sáp - đặc sản giải khát đồng bằng Cửu Long

>>> Những món ăn dân dã Cà Mau

Dừa sáp là đặc sản của quê hương Trà Vinh, nổi tiếng nhất là tại huyện Cầu Kè. Tương truyền cách nay khoảng 70 năm có một nhà sư người Khmer ở Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi về mang theo giống dừa này trồng tại huyện Cầu Kè và phát triển cho đến ngày nay. Xã Tân Hòa, huyện Cầu Kè, được mệnh danh là "Làng triệu phú dừa sáp" với hơn 100 xã viên hợp tác xã.

~dulich4phuong.net
Dừa sáp Cầu Kè. Ảnh: Thiên Lộc.

Giá trị thương phẩm của loại dừa này rất cao. Bình quân giá một trái dừa sáp bằng 70 trái dừa thường, trung bình từ 120.000 đồng đến 200.000 đồng tùy chất lượng và trái lớn nhỏ.

Khi dừa bắt đầu khô, phần cơm chiếm tỷ lệ từ 70 đến 90%. Phần còn lại là nước sền sệt hoặc lỏng, mùi thơm dìu dịu và ngọt như nước dừa thường.

Theo các bậc lão nông Cầu Kè, sở dĩ dừa sáp quý hiếm là vì rất kén đất và khó trồng. Cùng là loại dừa sáp nhưng có trái cho sáp, có quả không. Hơn nữa, cùng một buồng (quầy dừa) nhưng không phải trái nào cũng có sáp mà tỷ lệ cho sáp chỉ chiếm khoảng 20-40%.

~dulich4phuong.net
Cơm dừa (sáp) được nạo để chế biến món giải khát. Ảnh: Thiên Lộc.

Về cách ăn dừa sáp, hiện có nhiều kiểu cách khác nhau. Thông thường nhất là dùng muỗng nạo phần cơm dừa để ăn tươi tại chỗ. Cơm dừa trắng trong, deo dẻo, mềm như sáp, mùi vị thơm, lạ miệng, ngọt và béo.

Kiểu thứ hai nhờ cách biến tấu nên rất thơm ngon và lạ miệng. Trước hết dùng muỗng nạo hết cái dừa (sáp) cho vào đĩa, thêm đường, sữa đặc và đá bào hoặc cho vào tủ lạnh trước khi ăn. Cách thưởng thức món này cũng giống như bơ, đu đủ ướp lạnh nhưng mùi vị đặc trưng hơn. Hương dừa hòa quyện với mùi sữa sẽ tạo thành một cảm giác ngây ngất, béo, mát lạnh và tươi ngon, không lẫn vào đâu được với bất cứ loại trái cây nào.

Nếu muốn hấp dẫn hơn, có thể cho tất cả hỗn hợp dừa - đường - sữa vào máy xay sinh tố sẽ có một món giải khát tuyệt vời trong mùa nóng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Dừa sáp - đặc sản giải khát đồng bằng Cửu Long

Dừa sáp còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem, vì cơm dày, mềm, dẻo như sáp. Bọng dừa thường ít hoặc không có nước. Cơm do nước dừa từ từ đặc lại rồi phình ra tạo thành một khối xôm xốp, vị béo và ngọt.


Dua sap - dac san giai khat dong bang Cuu Long


Dua sáp còn goi là dua dac ruot, dua kem, vì com dày, mem, deo nhu sáp. Bong dua thuong ít hoac không có nuoc. Com do nuoc dua tu tu dac lai roi phình ra tao thành mot khoi xôm xop, vi béo và ngot.


>>> Nhung món an dân dã Cà Mau

Dua sáp là dac san cua quê huong Trà Vinh, noi tieng nhat là tai huyen Cau Kè. Tuong truyen cách nay khoang 70 nam có mot nhà su nguoi Khmer o Trà Vinh sang Campuchia tu hành, khi ve mang theo giong dua này trong tai huyen Cau Kè và phát trien cho den ngày nay. Xã Tân Hòa, huyen Cau Kè, duoc menh danh là "Làng trieu phú dua sáp" voi hon 100 xã viên hop tác xã.

~dulich4phuong.net
Dua sáp Cau Kè. Anh: Thiên Loc.

Giá tri thuong pham cua loai dua này rat cao. Bình quân giá mot trái dua sáp bang 70 trái dua thuong, trung bình tu 120.000 dong den 200.000 dong tùy chat luong và trái lon nho.

Khi dua bat dau khô, phan com chiem ty le tu 70 den 90%. Phan còn lai là nuoc sen set hoac long, mùi thom dìu diu và ngot nhu nuoc dua thuong.

Theo các bac lão nông Cau Kè, so di dua sáp quý hiem là vì rat kén dat và khó trong. Cùng là loai dua sáp nhung có trái cho sáp, có qua không. Hon nua, cùng mot buong (quay dua) nhung không phai trái nào cung có sáp mà ty le cho sáp chi chiem khoang 20-40%.

~dulich4phuong.net
Com dua (sáp) duoc nao de che bien món giai khát. Anh: Thiên Loc.

Ve cách an dua sáp, hien có nhieu kieu cách khác nhau. Thông thuong nhat là dùng muong nao phan com dua de an tuoi tai cho. Com dua trang trong, deo deo, mem nhu sáp, mùi vi thom, la mieng, ngot và béo.

Kieu thu hai nho cách bien tau nên rat thom ngon và la mieng. Truoc het dùng muong nao het cái dua (sáp) cho vào dia, thêm duong, sua dac và dá bào hoac cho vào tu lanh truoc khi an. Cách thuong thuc món này cung giong nhu bo, du du uop lanh nhung mùi vi dac trung hon. Huong dua hòa quyen voi mùi sua se tao thành mot cam giác ngây ngat, béo, mát lanh và tuoi ngon, không lan vào dâu duoc voi bat cu loai trái cây nào.

Neu muon hap dan hon, có the cho tat ca hon hop dua - duong - sua vào máy xay sinh to se có mot món giai khát tuyet voi trong mùa nóng.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>