Bao tử nấu xí muội - món ngon cuối tuần

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cuối tuần nào cũng thế, má luôn thay đổi thực đơn, khi thì bún bò Huế, mì xào hải sản; có lúc là lươn um nước dừa,…. Nhưng hôm nay, má cho biết sẽ nấu một món mới cho các con thưởng thức, đó là: Bao tử nấu xí muội, khiến ai nấy đều háo hức.
Bao tử nấu xí muội - món ngon cuối tuần

Nhưng má nhoẻn miệng cười nói: "Muốn ăn thì 'lăn' xuống bếp phụ má một tay!”. Chúng tôi vỗ tay tán thành và cùng nhau xuống bếp cùng má chế biến món ăn.

Má cho biết làm món này hơi tỉ mỉ và tốn công một chút. Các nguyên liệu chính cần phải có gồm: bao tử (dạ dày, khoảng 1/2 kg), sườn non (1/2 kg), dừa tươi (một trái), xí muội (khoảng 10 trái), tương ớt xí muội, rượu áp xanh (một ống), tiêu xanh non (vài chùm), củ cải đỏ (cà rốt), củ hành tây, bột năng, màu hạt điều.

~dulich4phuong.net
Bao tử xí muội ăn với bánh mỳ hoặc bún là hợp vị nhất. Ảnh: Hữu Tưởng.

Trong món ăn này, xử lý bao tử là khâu quan trọng nhất. Để bao tử không còn mùi hôi, trước hết phải chọn loại có màu trắng, dầy, đem về nhà lóc phần mỡ, dùng đũa lộn ngược bao tử cạo những thức ăn dư thừa (hoặc chất nhầy) bên trong rửa sạch rồi lộn trở lại.

Bắc chảo lên bếp, cho bao tử vào với một nắm muối hột xào đều 2 mặt cho săn lại, lấy ra cho vào thau, xả nhiều lần với nước lạnh cho sạch.

Muốn bao tử có độ giòn, cho bao tử đã làm sạch vào thau ngâm với 1/2 muỗng cà phê nước tro tàu với ít nước trong khoảng 15 phút, rồi xả sạch với nước lạnh, để ráo.

Xắt bao tử thành miếng vừa đũa gắp, cỡ 2cm, rồi ướp với gia vị (muối, đường, bột ngọt, 1/2 muỗng tương ớt xí muội, tiêu, tỏi, 1/2 ống rượu áp xanh cho có mùi thơm) để ngấm khoảng 15 phút.

Riêng phần sườn non, rửa sạch, chặt khúc ướp gia vị (muối, đường, tỏi, tiêu, tương ớt xí muội) để ngấm thời gian cũng như trên.

Sau khi các nguyên liệu đã sơ chế xong, cho bao tử, sườn non (mỗi thứ để riêng) vào chảo xào săn lại. Cho nước dừa tươi vào nồi cùng một ít nước lạnh nấu sôi. Thả bao tử vào trước (khoảng 15 phút), rồi cho sườn non, xí muội (khoảng 10 trái) vào nấu sôi một dạo. Khi thịt trong nồi vừa mềm cho củ cải đỏ vào. Sau cùng, chờ củ cải đỏ mềm cho bột năng (cùng một ít nước) vào khuấy đều cho nước dùng có độ sánh. Nêm nếm lần cuối, nhắc xuống.

Thêm củ hành tây xắt miếng, một ít tiêu xanh, chuẩn bị một đĩa muối tiêu chanh vào nữa là xong. Món nầy ăn với bánh mì hoặc bún mới “đúng bài”!...

Thật đầm ấm và hạnh phúc trong buổi chiều cuối tuần cả gia đình họp mặt đông đủ để thưởng thức món bao tử nấu xí muội do má chế biến. Dùng đũa gắp một miếng bao tử cùng miếng củ cải đỏ chấm vào đĩa muối tiêu chanh cho vào miệng thong thả nhai. Vị dai, giòn, béo của bao tử hòa lẫn vị ngọt của củ cải, chua chua, cay cay và mùi thơm đặc trưng của nước xí muội lan tỏa vào mọi giác quan. Múc nước dùng cho vào chén chấm miếng bánh mì đưa vào miệng nhai, thật không gì thích bằng...

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bao tử nấu xí muội - món ngon cuối tuần

Cuối tuần nào cũng thế, má luôn thay đổi thực đơn, khi thì bún bò Huế, mì xào hải sản; có lúc là lươn um nước dừa,…. Nhưng hôm nay, má cho biết sẽ nấu một món mới cho các con thưởng thức, đó là: Bao tử nấu xí muội, khiến ai nấy đều háo hức.


Bao tu nau xi muoi - mon ngon cuoi tuan


Cuoi tuan nào cung the, má luôn thay doi thuc don, khi thì bún bò Hue, mì xào hai san; có lúc là luon um nuoc dua,…. Nhung hôm nay, má cho biet se nau mot món moi cho các con thuong thuc, dó là: Bao tu nau xí muoi, khien ai nay deu háo huc.


Nhung má nhoen mieng cuoi nói: "Muon an thì 'lan' xuong bep phu má mot tay!”. Chúng tôi vo tay tán thành và cùng nhau xuong bep cùng má che bien món an.

Má cho biet làm món này hoi ti mi và ton công mot chút. Các nguyên lieu chính can phai có gom: bao tu (da dày, khoang 1/2 kg), suon non (1/2 kg), dua tuoi (mot trái), xí muoi (khoang 10 trái), tuong ot xí muoi, ruou áp xanh (mot ong), tiêu xanh non (vài chùm), cu cai do (cà rot), cu hành tây, bot nang, màu hat dieu.

~dulich4phuong.net
Bao tu xí muoi an voi bánh my hoac bún là hop vi nhat. Anh: Huu Tuong.

Trong món an này, xu lý bao tu là khâu quan trong nhat. De bao tu không còn mùi hôi, truoc het phai chon loai có màu trang, day, dem ve nhà lóc phan mo, dùng dua lon nguoc bao tu cao nhung thuc an du thua (hoac chat nhay) bên trong rua sach roi lon tro lai.

Bac chao lên bep, cho bao tu vào voi mot nam muoi hot xào deu 2 mat cho san lai, lay ra cho vào thau, xa nhieu lan voi nuoc lanh cho sach.

Muon bao tu có do giòn, cho bao tu dã làm sach vào thau ngâm voi 1/2 muong cà phê nuoc tro tàu voi ít nuoc trong khoang 15 phút, roi xa sach voi nuoc lanh, de ráo.

Xat bao tu thành mieng vua dua gap, co 2cm, roi uop voi gia vi (muoi, duong, bot ngot, 1/2 muong tuong ot xí muoi, tiêu, toi, 1/2 ong ruou áp xanh cho có mùi thom) de ngam khoang 15 phút.

Riêng phan suon non, rua sach, chat khúc uop gia vi (muoi, duong, toi, tiêu, tuong ot xí muoi) de ngam thoi gian cung nhu trên.

Sau khi các nguyên lieu dã so che xong, cho bao tu, suon non (moi thu de riêng) vào chao xào san lai. Cho nuoc dua tuoi vào noi cùng mot ít nuoc lanh nau sôi. Tha bao tu vào truoc (khoang 15 phút), roi cho suon non, xí muoi (khoang 10 trái) vào nau sôi mot dao. Khi thit trong noi vua mem cho cu cai do vào. Sau cùng, cho cu cai do mem cho bot nang (cùng mot ít nuoc) vào khuay deu cho nuoc dùng có do sánh. Nêm nem lan cuoi, nhac xuong.

Thêm cu hành tây xat mieng, mot ít tiêu xanh, chuan bi mot dia muoi tiêu chanh vào nua là xong. Món nay an voi bánh mì hoac bún moi “dúng bài”!...

That dam am và hanh phúc trong buoi chieu cuoi tuan ca gia dình hop mat dông du de thuong thuc món bao tu nau xí muoi do má che bien. Dùng dua gap mot mieng bao tu cùng mieng cu cai do cham vào dia muoi tiêu chanh cho vào mieng thong tha nhai. Vi dai, giòn, béo cua bao tu hòa lan vi ngot cua cu cai, chua chua, cay cay và mùi thom dac trung cua nuoc xí muoi lan toa vào moi giác quan. Múc nuoc dùng cho vào chén cham mieng bánh mì dua vào mieng nhai, that không gì thích bang...

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>