Bánh tét lá cẩm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Như các loại bánh truyền thống của người miền Tây, trước đây bánh tét thường được dùng chủ yếu trong những dịp quan trọng như cúng giỗ, các ngày tết trong năm hoặc xuân thu nhị kỳ đình đám tế lễ... Nguyên liệu làm bánh tét cũng giống y bánh chưng, chỉ khác là hình dáng bánh và loại lá dùng để gói bánh. Ngày nay bánh tét đã thành món ăn quanh năm, được bán hàng ngày ở các chợ.
Bánh tét lá cẩm

>>> Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

 ~dulich4phuong.net
Bánh tét lá cẩm. Ảnh: Nguyên Khánh

Có người còn gọi bánh tét là bánh đòn, vì nó có hình trụ dài, được gói thành từng cặp nối liền nhau bằng dây lác nổi gân gọi là đòn bánh. Có người lại cho rằng, cái tên bánh tét được gọi từ cách ăn. Khi ăn bánh tét, người ta thường dùng sợi dây nhỏ (tước nhỏ sợi lạt gói bánh hoặc sợi cước, chỉ...) để cắt bánh; bằng cách tay trái cầm bánh, tay phải cầm một đầu chỉ và đầu chỉ còn lại cắn vào miệng, khoanh tròn sợi chỉ xung quanh bánh đã bóc lá và cắt (còn gọi là tét bánh) ra từng khoanh rồi sắp bánh lên dĩa. Ăn bao nhiêu, 'tét' bấy nhiêu, phần còn lại bọc lá cất lần sau ăn tiếp.

Ở thành phố Cần Thơ có lò bánh tét Minh Tân (khu vực 5, phường Hưng Phú). Du khách đến thăm lò bánh, có thể nhìn thấy từng công đoạn làm bánh và thưởng thức bánh nóng hổi ngay tại lò. Ngày thường lò bánh sản xuất ra  chừng  bảy tám chục bánh. Riêng các ngày tết lượng bánh bán ra lên đến hàng ngàn bánh trong ngày. Không khí làm bánh tét giống như ngày hội vì cả nhà ông bà, con cháu chia nhau làm nhiều công đoạn.

~dulich4phuong.net
Chuẩn bị lá chuối để gói bánh tét. Ảnh: Nguyên Khánh

Mỗi khi làm món bánh tét trước hết người ta phải chọn cho được loại nếp rặt để có được đòn bánh dẻo, ngon, có mùi thơm đặc trưng. Để nhuộm màu nếp có sắc tím, người ta dùng lá cẩm. Lá cẩm tươi khi hái về rửa sạch rồi nấu sôi cho nhừ để lấy nước màu tím. Nếp được rút (vo) cho sạch, để ráo sau đó xào với ít muối, đường, nước cốt dừa rồi tiếp tục xào nếp với nước lá cẩm.

Nhân bánh thì rất đa dạng và phong phú, có thể là nhân chuối, nhân đậu ngọt, hay có thể là nhân thịt, nhân mỡ, nhân tôm khô, lạp xưởng, giò heo bắc thảo, lòng đỏ trứng vịt muối, đậu phộng hay nắm đông cô... Đậu trắng, đậu xanh nấu cho mềm.

Lá chuối tươi, được lau sạch cắt dài. Nếp trải dài theo tấm lá, tiếp theo trải lớp đậu xanh rồi cho sợi mỡ hay thịt nằm lên trên (có thể thêm vào lạp xưởng, lòng đỏ trứng vịt muối, nấm đông cô, đậu phộng...) trải theo lớp nhân đó. Sau đó trải thêm lớp đậu xanh và nếp phủ lên trên rồi mới cuốn lại thành đòn bánh. Sau khi xếp lại lá hai đầu cho khít khao người ta dùng dây lạt buộc chặt đòn bánh lại. Kỹ thuật buộc bánh giúp cho bánh sau khi nấu không bị bở nhưng lại không bị khô cứng.

~dulich4phuong.net
Hột vịt muối, nếp, đậu xanh, nguyên liện dùng gói bánh tét lá cẩm. Ảnh: Nguyên Khánh

Bánh buộc xong sẽ được dựng đứng từng cặp trong nồi, sau đó hấp cách thủy khoảng từ 5 đến 6 tiếng (tùy theo lửa) thì bánh chín.

Bánh tét lá cẩm có mùi thơm của lá cẩm và nếp, của gia vị và các loại thực phẩm được gói trong bánh. Người ta có thể để bánh tét lâu hơn bằng cách để nguội rồi cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh, trước khi ăn, đem hấp lại. Người ta cũng dùng bánh tét ăn kèm với dưa món hay dưa kiệu cho đỡ ngán. Bánh tét khi cắt ra sẽ có nhiều màu sắc; vòng bao quanh bên ngoài có sắc  tím, đậu xanh với màu xanh lá, màu đỏ của trứng vịt muối…

Bánh tét lá cẩm không chỉ là món ngon hấp dẫn du khách khi đến Cần Thơ; nó còn là quà tặng mang tính đặc sản địa phương.

Lò bánh tét Minh Tân cũng là nơi cung cấp nhiều loại bánh cho thị trường TPHCM, các tỉnh miền Đông Nam bộ. Bạn hàng của Minh Tân ở miền Trung, miền Bắc cũng đặt hàng rồi đóng thùng vận chuyển bằng đường hàng không. Giá bánh tét lá cẩm thập cẩm khoảng 70.000 đồng/đòn; bánh ú lá tre 30.000 đồng/chục; bánh ít 5.000 đồng/bánh; bánh ú thập cẩm 15.000 đồng/bánh và bánh lá dừa 50.000 đồng/chục.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh tét lá cẩm

Như các loại bánh truyền thống của người miền Tây, trước đây bánh tét thường được dùng chủ yếu trong những dịp quan trọng như cúng giỗ, các ngày tết trong năm hoặc xuân thu nhị kỳ đình đám tế lễ... Nguyên liệu làm bánh tét cũng giống y bánh chưng, chỉ khác là hình dáng bánh và loại lá dùng để gói bánh. Ngày nay bánh tét đã thành món ăn quanh năm, được bán hàng ngày ở các chợ.


Banh tet la cam


Nhu các loai bánh truyen thong cua nguoi mien Tây, truoc dây bánh tét thuong duoc dùng chu yeu trong nhung dip quan trong nhu cúng gio, các ngày tet trong nam hoac xuân thu nhi ky dình dám te le... Nguyên lieu làm bánh tét cung giong y bánh chung, chi khác là hình dáng bánh và loai lá dùng de gói bánh. Ngày nay bánh tét dã thành món an quanh nam, duoc bán hàng ngày o các cho.


>>> Bánh Trung thu - ngày ay, bây gio

 ~dulich4phuong.net
Bánh tét lá cam. Anh: Nguyên Khánh

Có nguoi còn goi bánh tét là bánh dòn, vì nó có hình tru dài, duoc gói thành tung cap noi lien nhau bang dây lác noi gân goi là dòn bánh. Có nguoi lai cho rang, cái tên bánh tét duoc goi tu cách an. Khi an bánh tét, nguoi ta thuong dùng soi dây nho (tuoc nho soi lat gói bánh hoac soi cuoc, chi...) de cat bánh; bang cách tay trái cam bánh, tay phai cam mot dau chi và dau chi còn lai can vào mieng, khoanh tròn soi chi xung quanh bánh dã bóc lá và cat (còn goi là tét bánh) ra tung khoanh roi sap bánh lên dia. An bao nhiêu, 'tét' bay nhiêu, phan còn lai boc lá cat lan sau an tiep.

O thành pho Can Tho có lò bánh tét Minh Tân (khu vuc 5, phuong Hung Phú). Du khách den tham lò bánh, có the nhìn thay tung công doan làm bánh và thuong thuc bánh nóng hoi ngay tai lò. Ngày thuong lò bánh san xuat ra  chung  bay tám chuc bánh. Riêng các ngày tet luong bánh bán ra lên den hàng ngàn bánh trong ngày. Không khí làm bánh tét giong nhu ngày hoi vì ca nhà ông bà, con cháu chia nhau làm nhieu công doan.

~dulich4phuong.net
Chuan bi lá chuoi de gói bánh tét. Anh: Nguyên Khánh

Moi khi làm món bánh tét truoc het nguoi ta phai chon cho duoc loai nep rat de có duoc dòn bánh deo, ngon, có mùi thom dac trung. De nhuom màu nep có sac tím, nguoi ta dùng lá cam. Lá cam tuoi khi hái ve rua sach roi nau sôi cho nhu de lay nuoc màu tím. Nep duoc rút (vo) cho sach, de ráo sau dó xào voi ít muoi, duong, nuoc cot dua roi tiep tuc xào nep voi nuoc lá cam.

Nhân bánh thì rat da dang và phong phú, có the là nhân chuoi, nhân dau ngot, hay có the là nhân thit, nhân mo, nhân tôm khô, lap xuong, giò heo bac thao, lòng do trung vit muoi, dau phong hay nam dông cô... Dau trang, dau xanh nau cho mem.

Lá chuoi tuoi, duoc lau sach cat dài. Nep trai dài theo tam lá, tiep theo trai lop dau xanh roi cho soi mo hay thit nam lên trên (có the thêm vào lap xuong, lòng do trung vit muoi, nam dông cô, dau phong...) trai theo lop nhân dó. Sau dó trai thêm lop dau xanh và nep phu lên trên roi moi cuon lai thành dòn bánh. Sau khi xep lai lá hai dau cho khít khao nguoi ta dùng dây lat buoc chat dòn bánh lai. Ky thuat buoc bánh giúp cho bánh sau khi nau không bi bo nhung lai không bi khô cung.

~dulich4phuong.net
Hot vit muoi, nep, dau xanh, nguyên lien dùng gói bánh tét lá cam. Anh: Nguyên Khánh

Bánh buoc xong se duoc dung dung tung cap trong noi, sau dó hap cách thuy khoang tu 5 den 6 tieng (tùy theo lua) thì bánh chín.

Bánh tét lá cam có mùi thom cua lá cam và nep, cua gia vi và các loai thuc pham duoc gói trong bánh. Nguoi ta có the de bánh tét lâu hon bang cách de nguoi roi cho bánh vào ngan dá tu lanh, truoc khi an, dem hap lai. Nguoi ta cung dùng bánh tét an kèm voi dua món hay dua kieu cho do ngán. Bánh tét khi cat ra se có nhieu màu sac; vòng bao quanh bên ngoài có sac  tím, dau xanh voi màu xanh lá, màu do cua trung vit muoi…

Bánh tét lá cam không chi là món ngon hap dan du khách khi den Can Tho; nó còn là quà tang mang tính dac san dia phuong.

Lò bánh tét Minh Tân cung là noi cung cap nhieu loai bánh cho thi truong TPHCM, các tinh mien Dông Nam bo. Ban hàng cua Minh Tân o mien Trung, mien Bac cung dat hàng roi dóng thùng van chuyen bang duong hàng không. Giá bánh tét lá cam thap cam khoang 70.000 dong/dòn; bánh ú lá tre 30.000 dong/chuc; bánh ít 5.000 dong/bánh; bánh ú thap cam 15.000 dong/bánh và bánh lá dua 50.000 dong/chuc.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>