Bọ rầy thơm ngon vùng Bảy Núi

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bọ rầy là một loại côn trùng cánh cứng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và kéo dài trong khoảng một tháng, nhiều nhất là ở vùng Bảy Núi, thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) và vùng biên giới Tây Nam.
Bọ rầy thơm ngon vùng Bảy Núi

Vào thời điểm này, cây cối đâm chồi nẩy lộc, loại côn trùng (nông dân gọi là đuông đất) từ dưới lòng đất chui lên, trưởng thành và biến thành bọ rầy tìm đến các ngọn cây để sinh sống. Trước kia bọ rầy được coi là loại côn trùng có hại cho nhà nông vì chúng thường hay cắn phá các đọt non, nhất là xoài, dâu, điều... Nhưng gần đây, bà con vùng biên giới, người Khmer đã phát hiện thịt bọ rầy chiên rất thơm ngon và béo bổ nên nhiều người tìm cách săn bắt để chế biến thành món ngon độc đáo.

Đi săn bọ rầy vào ban đêm, công việc cũng khá đơn giãn. Người bắt chỉ cần treo một chiếc đèn bình thật sáng ngay dưới gốc xoài, nơi có bọ rầy đang quần tụ trên cây. Chỉ vài phút sau, những con bọ rầy mê ánh sáng cứ đua nhau bay và rơi nằm ngổn ngang trên mặt đất. Cũng có người dùng phân bò, phân trâu khô đốt cho khói tỏa lan ra khiến cho bọ rầy say khói, bay loạn xạ rớt xuống đất, chỉ cần nhặt cho vào túi.

~dulich4phuong.net
Bọ rầy vừa bắt được bán ở chợ. Ảnh: Thiên Lộc.

Cũng như cách chế biến dế cơm, nhộng ve hoặc bò cạp, chỉ cần làm sạch bọ rầy bằng cách ngắt bỏ cánh, chân và rút ruột, sau đó rửa lại bằng nước ấm pha muối, xong đem ướp với đường, bột ngọt, tiêu, tỏi cho thấm đều độ 20 phút rồi bắt chảo lên chiên cho thật giòn. Ai thích cầu kỳ có thể nhét vào bụng mỗi con bọ rầy một hạt đậu phộng (lạc) rang trước khi cho vào chảo dầu đang sôi. Chỉ chớp mắt, chú bọ rầy sẽ căng lên, no tròn, vàng ruộm, mùi thơm phưng phức bốc lên...

Món bọ rầy chiên giòn có thể ăn kèm với rau sống, cà chua, dưa leo và chấm muối tiêu chanh. Cũng như ăn bò cạp chiên, người mới ăn bọ rầy lần đầu thường cảm thấy lợm giọng vì con vật xấu xí giống như con bọ hung, nhưng sau khi thưởng thức mới thấy hết cái ngon độc đáo của nó nhờ mùi vị vừa thơm ngon vừa béo và bùi. Người ăn chỉ cần đưa vào miệng cắn nhẹ, nghe cái “bụp”, mùi vị sẽ lan tỏa, chất béo của thịt sẽ thấm vào từng chân răng, không lẫn lộn với bất cứ một hương vị nào khác.

~dulich4phuong.net
Bọ rầy chiên giòn chấm muối tiêu chanh. Ảnh: Thiên Lộc.

Kể từ khi bọ rầy vùng Bảy Núi trở thành món ăn phổ biến trong dân gian và đặc sản ở các quán nhậu, nhiều người, có cả trẻ con, cứ đến đầu mùa mưa là hằng đêm rủ nhau đi săn bắt để bán. Người bắt giỏi có thể kiếm được vài nghìn, ít nhất cũng được một nghìn, sáng hôm sau mang ra chợ bán với giá từ 5.000 đến 6.000 đồng 100 con.

Vào những ngày này, muốn có món bọ rầy chiên phải đi thật sớm đến các chợ Tịnh Biên, Văn Giáo, Nhà Bàng, Lâm Viên núi Cấm họa may mới còn. Chị Nguyễn Thị Em, người chuyên bán bọ rầy ở góc chợ Tịnh Biên cho biết có lúc thiếu hàng, chị phải mua từ bên kia Campuchia chở qua để bán lại cho khách hàng.

~Hotnews.jpg~
>> Đến vùng Bảy Núi thử cảm giác ngồi xe ngựa
>> Ngọt ngào thốt nốt vùng Bảy Núi
>> 5 món ăn Việt kinh dị đối với khách nước ngoài
>> Kiến chấm muối - món ngon của đòng bào Cdong

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bọ rầy thơm ngon vùng Bảy Núi

Bọ rầy là một loại côn trùng cánh cứng thường xuất hiện vào đầu mùa mưa và kéo dài trong khoảng một tháng, nhiều nhất là ở vùng Bảy Núi, thuộc hai huyện Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) và vùng biên giới Tây Nam.


Bo ray thom ngon vung Bay Nui


Bo ray là mot loai côn trùng cánh cung thuong xuat hien vào dau mùa mua và kéo dài trong khoang mot tháng, nhieu nhat là o vùng Bay Núi, thuoc hai huyen Tinh Biên, Tri Tôn (An Giang) và vùng biên gioi Tây Nam.


Vào thoi diem này, cây coi dâm choi nay loc, loai côn trùng (nông dân goi là duông dat) tu duoi lòng dat chui lên, truong thành và bien thành bo ray tìm den các ngon cây de sinh song. Truoc kia bo ray duoc coi là loai côn trùng có hai cho nhà nông vì chúng thuong hay can phá các dot non, nhat là xoài, dâu, dieu... Nhung gan dây, bà con vùng biên gioi, nguoi Khmer dã phát hien thit bo ray chiên rat thom ngon và béo bo nên nhieu nguoi tìm cách san bat de che bien thành món ngon doc dáo.

Di san bo ray vào ban dêm, công viec cung khá don giãn. Nguoi bat chi can treo mot chiec dèn bình that sáng ngay duoi goc xoài, noi có bo ray dang quan tu trên cây. Chi vài phút sau, nhung con bo ray mê ánh sáng cu dua nhau bay và roi nam ngon ngang trên mat dat. Cung có nguoi dùng phân bò, phân trâu khô dot cho khói toa lan ra khien cho bo ray say khói, bay loan xa rot xuong dat, chi can nhat cho vào túi.

~dulich4phuong.net
Bo ray vua bat duoc bán o cho. Anh: Thiên Loc.

Cung nhu cách che bien de com, nhong ve hoac bò cap, chi can làm sach bo ray bang cách ngat bo cánh, chân và rút ruot, sau dó rua lai bang nuoc am pha muoi, xong dem uop voi duong, bot ngot, tiêu, toi cho tham deu do 20 phút roi bat chao lên chiên cho that giòn. Ai thích cau ky có the nhét vào bung moi con bo ray mot hat dau phong (lac) rang truoc khi cho vào chao dau dang sôi. Chi chop mat, chú bo ray se cang lên, no tròn, vàng ruom, mùi thom phung phuc boc lên...

Món bo ray chiên giòn có the an kèm voi rau song, cà chua, dua leo và cham muoi tiêu chanh. Cung nhu an bò cap chiên, nguoi moi an bo ray lan dau thuong cam thay lom giong vì con vat xau xí giong nhu con bo hung, nhung sau khi thuong thuc moi thay het cái ngon doc dáo cua nó nho mùi vi vua thom ngon vua béo và bùi. Nguoi an chi can dua vào mieng can nhe, nghe cái “bup”, mùi vi se lan toa, chat béo cua thit se tham vào tung chân rang, không lan lon voi bat cu mot huong vi nào khác.

~dulich4phuong.net
Bo ray chiên giòn cham muoi tiêu chanh. Anh: Thiên Loc.

Ke tu khi bo ray vùng Bay Núi tro thành món an pho bien trong dân gian và dac san o các quán nhau, nhieu nguoi, có ca tre con, cu den dau mùa mua là hang dêm ru nhau di san bat de bán. Nguoi bat gioi có the kiem duoc vài nghìn, ít nhat cung duoc mot nghìn, sáng hôm sau mang ra cho bán voi giá tu 5.000 den 6.000 dong 100 con.

Vào nhung ngày này, muon có món bo ray chiên phai di that som den các cho Tinh Biên, Van Giáo, Nhà Bàng, Lâm Viên núi Cam hoa may moi còn. Chi Nguyen Thi Em, nguoi chuyên bán bo ray o góc cho Tinh Biên cho biet có lúc thieu hàng, chi phai mua tu bên kia Campuchia cho qua de bán lai cho khách hàng.

~Hotnews.jpg~
>> Den vùng Bay Núi thu cam giác ngoi xe ngua
>> Ngot ngào thot not vùng Bay Núi
>> 5 món an Viet kinh di doi voi khách nuoc ngoài
>> Kien cham muoi - món ngon cua dòng bào Cdong
RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>