Poọc cà nhạy - món ăn dân dã

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sa mưa, những cây me cổ thụ bắt đầu thay lá mới, xanh non, mướt mắt. Đó cũng là lúc những bông me màu vàng chanh bắt đầu xuất hiện lấm tấm trong nền màu xanh tươi thắm. Mưa già, bông me trở thành những trái me non, nhỏ cỡ ngón tay út, lủng lẳng khoe mình trên những tàng cây cao.
Poọc cà nhạy - món ăn dân dã

~
Dĩa "Pooccanhay". Ảnh: Phương Kiều

Đó cũng là lúc những cây gừng bắt đầu ra củ. Những củ gừng non ngoài việc xắt lát ngâm giấm đường, làm thành món dưa, còn có một công dụng khác, hợp với me non, tép rang mặn và ớt sừng trâu thành một món ăn, có thể nói, ai một lần thưởng thức cũng đều mê. Đó là món “poọc cà nhạy”.

“Poọc cà nhạy” là tiếng Khmer để gọi món ăn dân dã này của họ. Để có món “poọc cà nhạy”, người ta rang tép nguyên con lặt bỏ đầu, với chút đường chút mỡ và thật mặn. Con tép sau khi rang, no mỡ, bóng lưỡng với màu vàng sậm bắt mắt. Me non cỡ ngón tay cái, chưa có hột, là lúc vỏ me chưa cứng và có vị chua vừa phải. Me rửa sạch, bẻ từng khúc cho vô cối. Gừng non, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát bự, cho vô cối. Ớt sừng trâu rửa sạch, cắt khúc, cho vô cối. Tép rang chín, cho vào cối. Sau cùng, cho vô cối chút bột nêm. Vậy là, tay cầm chày giã nhẹ cho hỗn hợp này nát mà không nhừ, trộn đều, cho vô chén hoặc hộp nhựa, ép thật chặt trước khi trút ra dĩa để món ăn có hình chén úp hoặc hình tháp cụt đẹp mắt.

Thưởng thức “poọc cà nhạy”, trước hết bằng mắt. Dĩa “poọc cà nhay” có hỗn hợp pha màu đẹp, với màu xanh non của me, màu vàng sậm của tép rang, màu vàng nhạt của gừng và điểm xuyết thêm là màu đỏ tươi của ớt. Vậy là cầm đũa gắp từng miếng cho vào miệng, và nhai.

Nhai “poọc cà nhạy”, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều cảm giác thú vị. Khi thì vị ngọt của đường hòa lẫn vị mặn béo của thịt tép. Khi thì gặp vị chua của me non, hoang dã với vị chát chát của vỏ me non, thật khó diễn tả. Rồi vị cay dịu ấm áp bụng dạ của những miếng gừng non xừn xựt chân răng.
Đâu đã hết, vị cay của ớt như một nốt “thăng” khiến bản hòa tấu hương vị của các nguyên liệu kia “bay bổng” lên cao. Vừa nhai vừa hít hà, chảy nước mắt nước mũi. Vậy mới đã. Đã hơn là khi nó trở thành món nhắm dành phục vụ các đấng ông chồng “trở bữa’ trong một chiều âm u mưa gió, lành lạnh, trở thành một buổi ấm áp thân tình anh em, khó quên.

Tuy là món ăn dân dã của bà con dân tộc Khmer, nhưng không hiểu sao “poọc cà nhạy” không có mặt ở những vùng khác có nhiều đồng bào dân tộc này cư ngụ, ngoài địa phương Cầu Kè (Trà Vinh)? Chính vì vậy mà những lúc cao hứng, gặp “mùa” là tôi đều trổ tài nội trợ của mình với món ăn đơn giản, nhưng ngon và lạ miệng. Và, tất nhiên, ai cũng đều tấm tắc ngợi khen. Tuy nhiên, đặc điểm đáng quan tâm của “poọc cà nhạy” là ngoài việc trợ tiêu hóa, kích thích dịch vị, còn là một món ăn “sinh thái”, rất phù hợp với những người không muốn thể trạng mình béo phì vì “thịt thà cá mắm”…

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Poọc cà nhạy - món ăn dân dã

Sa mưa, những cây me cổ thụ bắt đầu thay lá mới, xanh non, mướt mắt. Đó cũng là lúc những bông me màu vàng chanh bắt đầu xuất hiện lấm tấm trong nền màu xanh tươi thắm. Mưa già, bông me trở thành những trái me non, nhỏ cỡ ngón tay út, lủng lẳng khoe mình trên những tàng cây cao.


Pooc ca nhay - mon an dan da


Sa mua, nhung cây me co thu bat dau thay lá moi, xanh non, muot mat. Dó cung là lúc nhung bông me màu vàng chanh bat dau xuat hien lam tam trong nen màu xanh tuoi tham. Mua già, bông me tro thành nhung trái me non, nho co ngón tay út, lung lang khoe mình trên nhung tàng cây cao.


~
Dia "Pooccanhay". Anh: Phuong Kieu

Dó cung là lúc nhung cây gung bat dau ra cu. Nhung cu gung non ngoài viec xat lát ngâm giam duong, làm thành món dua, còn có mot công dung khác, hop voi me non, tép rang man và ot sung trâu thành mot món an, có the nói, ai mot lan thuong thuc cung deu mê. Dó là món “pooc cà nhay”.

“Pooc cà nhay” là tieng Khmer de goi món an dân dã này cua ho. De có món “pooc cà nhay”, nguoi ta rang tép nguyên con lat bo dau, voi chút duong chút mo và that man. Con tép sau khi rang, no mo, bóng luong voi màu vàng sam bat mat. Me non co ngón tay cái, chua có hot, là lúc vo me chua cung và có vi chua vua phai. Me rua sach, be tung khúc cho vô coi. Gung non, got bo vo, rua sach, cat lát bu, cho vô coi. Ot sung trâu rua sach, cat khúc, cho vô coi. Tép rang chín, cho vào coi. Sau cùng, cho vô coi chút bot nêm. Vay là, tay cam chày giã nhe cho hon hop này nát mà không nhu, tron deu, cho vô chén hoac hop nhua, ép that chat truoc khi trút ra dia de món an có hình chén úp hoac hình tháp cut dep mat.

Thuong thuc “pooc cà nhay”, truoc het bang mat. Dia “pooc cà nhay” có hon hop pha màu dep, voi màu xanh non cua me, màu vàng sam cua tép rang, màu vàng nhat cua gung và diem xuyet thêm là màu do tuoi cua ot. Vay là cam dua gap tung mieng cho vào mieng, và nhai.

Nhai “pooc cà nhay”, ban se bat gap khá nhieu cam giác thú vi. Khi thì vi ngot cua duong hòa lan vi man béo cua thit tép. Khi thì gap vi chua cua me non, hoang dã voi vi chát chát cua vo me non, that khó dien ta. Roi vi cay diu am áp bung da cua nhung mieng gung non xun xut chân rang.
Dâu dã het, vi cay cua ot nhu mot not “thang” khien ban hòa tau huong vi cua các nguyên lieu kia “bay bong” lên cao. Vua nhai vua hít hà, chay nuoc mat nuoc mui. Vay moi dã. Dã hon là khi nó tro thành món nham dành phuc vu các dang ông chong “tro bua’ trong mot chieu âm u mua gió, lành lanh, tro thành mot buoi am áp thân tình anh em, khó quên.

Tuy là món an dân dã cua bà con dân toc Khmer, nhung không hieu sao “pooc cà nhay” không có mat o nhung vùng khác có nhieu dong bào dân toc này cu ngu, ngoài dia phuong Cau Kè (Trà Vinh)? Chính vì vay mà nhung lúc cao hung, gap “mùa” là tôi deu tro tài noi tro cua mình voi món an don gian, nhung ngon và la mieng. Và, tat nhiên, ai cung deu tam tac ngoi khen. Tuy nhiên, dac diem dáng quan tâm cua “pooc cà nhay” là ngoài viec tro tiêu hóa, kích thích dich vi, còn là mot món an “sinh thái”, rat phù hop voi nhung nguoi không muon the trang mình béo phì vì “thit thà cá mam”…

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>