Nhộng ve đầu mùa

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Vào những ngày tháng Tư, nếu có dịp ra hòn Tre, thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang chúng ta sẽ được thưởng thức món ngon độc đáo từ nhộng ve đầu mùa. Nhộng ve chỉ xuất hiện từ đầu mùa mưa và kéo dài khoảng hơn một tháng. Ăn theo mùa, các món ăn bao giờ cũng ngon và nhiều chất bổ dưỡng như người xưa vẫn nói “mùa nào thức nấy”.
Nhộng ve đầu mùa

~dulich4phuong.net
Nhộng ve lăn bột chiên. Ảnh: Thiên Phước

Hòn Tre là một trong 140 hòn đảo lớn nhỏ ở vùng biển đảo Kiên Giang. Kể từ năm 1983 hòn đảo nầy đã trở thành trung tâm của huyện đảo Kiên Hải. Đến với hòn Tre, du khách không chỉ tham quan, nghỉ dưỡng, cắm trại, chèo thuyền, câu cá, tắm biển mà còn để thưởng thức nhiều món ngon vật lạ mang tính đặc thù của một vùng biển đảo Tây Nam, trong đó có những món ăn nhớ đời như trứng cá ngát chiên, tôm tít hấp bia, hàu nướng… và món danh bất hư truyền chính là nhộng ve chiên giòn.

Hằng năm, sau những cơn mưa đầu mùa, tiết trời vừa thay đổi theo chu kỳ sinh học, những con ve sau một thời gian dài nằm yên dưới lòng đất lại cựa mình chui lên tìm đến những thân cây, tảng đá để lột xác và hóa thân thành con ve sầu suốt ngày râm ran như một bảng trường ca bất tận.

~
Cảnh săn nhộng ve ban đêm tại đảo Hòn Tre. Ảnh: Thiên Phước

Đúng vào thời điểm nầy, mỗi lần ra đảo chúng tôi được bạn bè rủ đi săn nhộng ve. Anh em mỗi người cầm một chiếc đèn bình hoặc đèn pin đi dọc theo theo những rừng xoài bạt ngàn, mọi người hồ hởi tóm gọn từng chú ve vừa chui lên khỏi mặt đất, khiến cho không khí săn bắt càng lúc càng trở nên xôn xao và náo động cả một khu rừng yên tịnh.

Còn tại cồn Tân Quy, Trà Vinh, cứ vào  thời tiết chuyển mùa là có đến hằng chục người săn bắt nhộng ve ở các vườn chôm chôm, măng cụt để bán cho những tay sành điệu ẩm thực với giá từ 70.000đ – 150.000đ/kg, tùy theo hàng nhiều hay ít.

Những người sành điệu về ẩm thực cho rằng nhộng ve đầu mùa ngon và bổ hơn giữa mùa và cuối mùa. Chính vì vậy mà nhiều người đã bỏ công đi đào để bắt từng con (vì thời điểm nầy ve chưa chui lên mặt đất). Vào những ngày nầy, tại các huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn, trẻ con rủ nhau đi đào nhộng ve bán cho các nhà hàng với giá từ 500đ - 800đ/con (giá cao gấp 10 lần ngày thường).

~dulich4phuong.net
Nhộng ve chiên giòn. Ảnh: Thiên Phước

Theo y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian thì ve có vị mặn, ngọt, tính hàn có thể chữa sốt, kinh giật và cảm ho. Ngoài ra, nhộng ve còn là món ăn vừa giòn, vừa thơm, vừa béo, vừa bùi… Nhiều cư dân ở hòn Tre, đông nhất là trẻ em tối nào cũng tổ chức những chuyến đi săn ve để bán cho các nhà hàng và khách du lịch. Một người bắt giỏi mỗi đêm có thể kiếm từ 300 - 500 gam.

Các tay đầu bếp ở hòn Tre cho biết nhộng ve chưa lột xác ngon hơn con vừa mới chui ra vì lúc đó trong bụng còn mang một bầu sữa căng tròn. Nhộng ve sau khi làm sạch, cho vào chảo rang với dầu hoặc mỡ rồi cho thêm ít nước mắm hòn, tiêu, tỏi, hành phi và lá chanh xắt nhuyễn. Món ve lăn bột chiên càng hấp dẫn nhưng phải chiên từng con cho vàng ruộm mới đúng điệu. Ngoài ra, có người còn dùng nhộng ve để nấu cháo nước cốt dừa hoặc kho tiêu, xào củ hành vừa béo, bùi vừa cay, mặn, thơm ngon không sao tả nổi.

Nhộng ve kho tiêu và chiên giòn vừa là thứ lai rai vừa là món ăn hấp dẫn trong các bữa cơm, kèm thêm các loại rau rừng, từng được các tay sành điệu xếp vào loại “tuyệt chiêu” sau con đuông dừa và đuông đủng đỉnh.

Chất dân dã trong các món ăn, thức uống ở mỗi miền đều có nét tương đồng nhưng mỗi nơi còn lưu lại những nét riêng độc đáo, nhất là đối với các miền biển đảo Cà Mau và Kiên Giang. Đó cũng là nghệ thuật, một loại hình văn hoá ẩm thực khiến cho nhiều du khách sau chuyến đi xa trở về vẫn còn vương mãi cái dư vị ngọt ngào của mỗi món ăn.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Nhộng ve đầu mùa

Vào những ngày tháng Tư, nếu có dịp ra hòn Tre, thuộc huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang chúng ta sẽ được thưởng thức món ngon độc đáo từ nhộng ve đầu mùa. Nhộng ve chỉ xuất hiện từ đầu mùa mưa và kéo dài khoảng hơn một tháng. Ăn theo mùa, các món ăn bao giờ cũng ngon và nhiều chất bổ dưỡng như người xưa vẫn nói “mùa nào thức nấy”.


Nhong ve dau mua


Vào nhung ngày tháng Tu, neu có dip ra hòn Tre, thuoc huyen dao Kiên Hai, tinh Kiên Giang chúng ta se duoc thuong thuc món ngon doc dáo tu nhong ve dau mùa. Nhong ve chi xuat hien tu dau mùa mua và kéo dài khoang hon mot tháng. An theo mùa, các món an bao gio cung ngon và nhieu chat bo duong nhu nguoi xua van nói “mùa nào thuc nay”.


~dulich4phuong.net
Nhong ve lan bot chiên. Anh: Thiên Phuoc

Hòn Tre là mot trong 140 hòn dao lon nho o vùng bien dao Kiên Giang. Ke tu nam 1983 hòn dao nay dã tro thành trung tâm cua huyen dao Kiên Hai. Den voi hòn Tre, du khách không chi tham quan, nghi duong, cam trai, chèo thuyen, câu cá, tam bien mà còn de thuong thuc nhieu món ngon vat la mang tính dac thù cua mot vùng bien dao Tây Nam, trong dó có nhung món an nho doi nhu trung cá ngát chiên, tôm tít hap bia, hàu nuong… và món danh bat hu truyen chính là nhong ve chiên giòn.

Hang nam, sau nhung con mua dau mùa, tiet troi vua thay doi theo chu ky sinh hoc, nhung con ve sau mot thoi gian dài nam yên duoi lòng dat lai cua mình chui lên tìm den nhung thân cây, tang dá de lot xác và hóa thân thành con ve sau suot ngày râm ran nhu mot bang truong ca bat tan.

~
Canh san nhong ve ban dêm tai dao Hòn Tre. Anh: Thiên Phuoc

Dúng vào thoi diem nay, moi lan ra dao chúng tôi duoc ban bè ru di san nhong ve. Anh em moi nguoi cam mot chiec dèn bình hoac dèn pin di doc theo theo nhung rung xoài bat ngàn, moi nguoi ho hoi tóm gon tung chú ve vua chui lên khoi mat dat, khien cho không khí san bat càng lúc càng tro nên xôn xao và náo dong ca mot khu rung yên tinh.

Còn tai con Tân Quy, Trà Vinh, cu vào  thoi tiet chuyen mùa là có den hang chuc nguoi san bat nhong ve o các vuon chôm chôm, mang cut de bán cho nhung tay sành dieu am thuc voi giá tu 70.000d – 150.000d/kg, tùy theo hàng nhieu hay ít.

Nhung nguoi sành dieu ve am thuc cho rang nhong ve dau mùa ngon và bo hon giua mùa và cuoi mùa. Chính vì vay mà nhieu nguoi dã bo công di dào de bat tung con (vì thoi diem nay ve chua chui lên mat dat). Vào nhung ngày nay, tai các huyen mien núi Tinh Biên và Tri Tôn, tre con ru nhau di dào nhong ve bán cho các nhà hàng voi giá tu 500d - 800d/con (giá cao gap 10 lan ngày thuong).

~dulich4phuong.net
Nhong ve chiên giòn. Anh: Thiên Phuoc

Theo y hoc co truyen và kinh nghiem dân gian thì ve có vi man, ngot, tính hàn có the chua sot, kinh giat và cam ho. Ngoài ra, nhong ve còn là món an vua giòn, vua thom, vua béo, vua bùi… Nhieu cu dân o hòn Tre, dông nhat là tre em toi nào cung to chuc nhung chuyen di san ve de bán cho các nhà hàng và khách du lich. Mot nguoi bat gioi moi dêm có the kiem tu 300 - 500 gam.

Các tay dau bep o hòn Tre cho biet nhong ve chua lot xác ngon hon con vua moi chui ra vì lúc dó trong bung còn mang mot bau sua cang tròn. Nhong ve sau khi làm sach, cho vào chao rang voi dau hoac mo roi cho thêm ít nuoc mam hòn, tiêu, toi, hành phi và lá chanh xat nhuyen. Món ve lan bot chiên càng hap dan nhung phai chiên tung con cho vàng ruom moi dúng dieu. Ngoài ra, có nguoi còn dùng nhong ve de nau cháo nuoc cot dua hoac kho tiêu, xào cu hành vua béo, bùi vua cay, man, thom ngon không sao ta noi.

Nhong ve kho tiêu và chiên giòn vua là thu lai rai vua là món an hap dan trong các bua com, kèm thêm các loai rau rung, tung duoc các tay sành dieu xep vào loai “tuyet chiêu” sau con duông dua và duông dung dinh.

Chat dân dã trong các món an, thuc uong o moi mien deu có nét tuong dong nhung moi noi còn luu lai nhung nét riêng doc dáo, nhat là doi voi các mien bien dao Cà Mau và Kiên Giang. Dó cung là nghe thuat, mot loai hình van hoá am thuc khien cho nhieu du khách sau chuyen di xa tro ve van còn vuong mãi cái du vi ngot ngào cua moi món an.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>