Thịt lợn muối chua truyền thống xứ Mường

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngày thường gia đình người Mường nào cũng có vài ống thịt chua, nhưng dùng phổ biến nhất vẫn là dịp có khách đến chơi nhà. Món ăn bình dị đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Mường (Thanh Sơn, Phú Thọ).
Thịt lợn muối chua truyền thống xứ Mường

>>> Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông

~dulich4phuong.net
Thịt lợn muối chua, tinh hoa của ẩm thực xứ Mường - Ảnh: Thảo Nga

Ấn tượng ban đầu khi khách tới nhà là được người dân địa phương nơi đây bê ra một mâm thịt lợn muối chua và một rổ lá, khi ăn phải dùng tay cuộn lá với thịt. Khách phương xa tới chơi cũng không thật khó đoán ra được đây là món ăn truyền thống của người dân địa phương nơi đây.

Thịt chua Thanh Sơn được làm từ hai nguyên liệu chính: thịt lợn và thính gạo. Thịt lợn dùng để làm món thịt chua phải là loại lợn lửng của người Mường. Loại lợn này thường chỉ nặng 15-30kg, thịt ít mỡ và rất thơm. Lợn lửng của người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm được thả rông ăn củ và trái cây rừng ngoài rừng nên thịt rất săn chắc và ít mỡ.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, lợn sau khi làm thịt được treo lên cho ráo kiệt nước. Lòng, thủ, chân được cắt ra để riêng, toàn bộ xương được rút hết. Thịt ráo được đem thái nhỏ từng lát rồi ướp muối và gia vị để có vị đậm đà. Nếu muốn thịt chua nhanh thịt có thể đem luộc tái rồi mới đem thái.

Với món thịt chua, việc làm thính tuy đơn giản nhưng rất quan trọng, quyết định sự khác biệt và tạo nên vị chua cho thịt. Để làm thính người ta đem gạo rang vàng lên, sau đó giã thật nhỏ và trộn đều với thịt.

Công đoạn ủ thịt chua cũng cần đến đôi tay khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến. Công đoạn này có thể mất 10 ngày tới nửa tháng. Thịt chua được cho vào những ống tre to, dưới đáy và đầu miệng ống bắt buộc phải có vài lá ổi hoặc lá sung đã rửa sạch. Sau đó thịt được lèn chặt bằng những nẹp tre gài chéo nhau.

Tiêu chuẩn của thịt lợn muối chua là phải giữ được màu sắc tươi của thịt, màu vàng ươm của thính gạo rang ôm chặt lấy từng miếng thịt trông hấp dẫn. Đặc biệt, thịt lợn muối chua Thanh Sơn để lâu vẫn không bị mất màu mà vẫn giữ nguyên được hương vị.

Thưởng thức hương vị thịt chua mới thấy hết cái tài của người dân tộc Mường nơi đây. Mùi vị không lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Cái vị bùi của thịt, giòn giòn của bì, chua chua của thính gạo lên men cùng vị chát lá sung, lá ổi, cay cay của tương ớt, ăn mãi mà không biết ngấy.

Trong những ngày nắng nóng, món thịt chua chín tới ăn kèm với lá sung chấm tương, nhấm nháp cùng chút rượu ngô thì không gì sánh bằng. Và đọng lại trong mỗi du khách sau khi thưởng thức hương vị thịt chua không chỉ là âm vị của món ăn mà còn là cái tình của người dân xứ Mường gửi đến khách du lịch gần xa.

Nói đến các món ăn chế biến từ thịt lợn của người dân tộc vùng cao thì có rất nhiều như thịt lợn thui, thịt lợn nướng, lợn gác bếp… mỗi cách chế biến lại có hương vị đặc trưng riêng của núi rừng, tuy nhiên thịt lợn muối chua lại được người dân xứ Mường coi là món ăn truyền thống của địa phương mình.

Trước kia muốn ăn thịt chua phải lên bản Mường, nhưng hiện thịt chua được bày bán rất nhiều tại thị trấn Thanh Sơn. Thịt chua ở đây được lấy từ trong hộp, bày ra chiếc mẹt nhỏ có lót lá chuối và lá sung. Miếng thịt khô ráo, miếng nào miếng nấy mỏng vừa, đều tăm tắp, có những vân chỉ màu hồng đậm trông chín mà bắt thính.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Thịt lợn muối chua truyền thống xứ Mường

Ngày thường gia đình người Mường nào cũng có vài ống thịt chua, nhưng dùng phổ biến nhất vẫn là dịp có khách đến chơi nhà. Món ăn bình dị đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ Mường (Thanh Sơn, Phú Thọ).


Thit lon muoi chua truyen thong xu Muong


Ngày thuong gia dình nguoi Muong nào cung có vài ong thit chua, nhung dùng pho bien nhat van là dip có khách den choi nhà. Món an bình di dã tro thành niem tu hào cua nguoi dân xu Muong (Thanh Son, Phú Tho).


>>> Dac san thang co cua dong bào dân toc Mông

~dulich4phuong.net
Thit lon muoi chua, tinh hoa cua am thuc xu Muong - Anh: Thao Nga

An tuong ban dau khi khách toi nhà là duoc nguoi dân dia phuong noi dây bê ra mot mâm thit lon muoi chua và mot ro lá, khi an phai dùng tay cuon lá voi thit. Khách phuong xa toi choi cung không that khó doán ra duoc dây là món an truyen thong cua nguoi dân dia phuong noi dây.

Thit chua Thanh Son duoc làm tu hai nguyên lieu chính: thit lon và thính gao. Thit lon dùng de làm món thit chua phai là loai lon lung cua nguoi Muong. Loai lon này thuong chi nang 15-30kg, thit ít mo và rat thom. Lon lung cua nguoi Muong nuôi tu nhiên, quanh nam duoc tha rông an cu và trái cây rung ngoài rung nên thit rat san chac và ít mo.

Theo kinh nghiem cua nguoi dân dia phuong, lon sau khi làm thit duoc treo lên cho ráo kiet nuoc. Lòng, thu, chân duoc cat ra de riêng, toàn bo xuong duoc rút het. Thit ráo duoc dem thái nho tung lát roi uop muoi và gia vi de có vi dam dà. Neu muon thit chua nhanh thit có the dem luoc tái roi moi dem thái.

Voi món thit chua, viec làm thính tuy don gian nhung rat quan trong, quyet dinh su khác biet và tao nên vi chua cho thit. De làm thính nguoi ta dem gao rang vàng lên, sau dó giã that nho và tron deu voi thit.

Công doan u thit chua cung can den dôi tay khéo léo và kinh nghiem cua nguoi che bien. Công doan này có the mat 10 ngày toi nua tháng. Thit chua duoc cho vào nhung ong tre to, duoi dáy và dau mieng ong bat buoc phai có vài lá oi hoac lá sung dã rua sach. Sau dó thit duoc lèn chat bang nhung nep tre gài chéo nhau.

Tiêu chuan cua thit lon muoi chua là phai giu duoc màu sac tuoi cua thit, màu vàng uom cua thính gao rang ôm chat lay tung mieng thit trông hap dan. Dac biet, thit lon muoi chua Thanh Son de lâu van không bi mat màu mà van giu nguyên duoc huong vi.

Thuong thuc huong vi thit chua moi thay het cái tài cua nguoi dân toc Muong noi dây. Mùi vi không lan voi bat ky món an nào khác. Cái vi bùi cua thit, giòn giòn cua bì, chua chua cua thính gao lên men cùng vi chát lá sung, lá oi, cay cay cua tuong ot, an mãi mà không biet ngay.

Trong nhung ngày nang nóng, món thit chua chín toi an kèm voi lá sung cham tuong, nham nháp cùng chút ruou ngô thì không gì sánh bang. Và dong lai trong moi du khách sau khi thuong thuc huong vi thit chua không chi là âm vi cua món an mà còn là cái tình cua nguoi dân xu Muong gui den khách du lich gan xa.

Nói den các món an che bien tu thit lon cua nguoi dân toc vùng cao thì có rat nhieu nhu thit lon thui, thit lon nuong, lon gác bep… moi cách che bien lai có huong vi dac trung riêng cua núi rung, tuy nhiên thit lon muoi chua lai duoc nguoi dân xu Muong coi là món an truyen thong cua dia phuong mình.

Truoc kia muon an thit chua phai lên ban Muong, nhung hien thit chua duoc bày bán rat nhieu tai thi tran Thanh Son. Thit chua o dây duoc lay tu trong hop, bày ra chiec met nho có lót lá chuoi và lá sung. Mieng thit khô ráo, mieng nào mieng nay mong vua, deu tam tap, có nhung vân chi màu hong dam trông chín mà bat thính.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>