Ăn chay kiều Lào

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Với một quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, truyền thống ăn chay khá phổ biến ở Lào. Những năm gần đây ăn chay không chỉ dành riêng cho người Lào, nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và thú vị cho du khách.
Ăn chay kiều Lào

>>> Rợn người xem lễ hội ăn chay ở Phuket
>>>
Khám phá nét độc đáo trong thói quen ăn chay của người Huế
>>>
Cá thuần chay kiểu Thái

Đặc biệt là ở cố đô Luong Prabang, du khách có thể thưởng thức món chay một cách dễ dàng ở khắp mọi nơi. Không chỉ bởi món ăn ngon, thanh đạm mà vẫn đậm đà, tốt cho sức khỏe, giá tiền lại rẻ, kiểu ăn chay theo phong cách Lào còn khá độc đáo và khiến ai cũng phải thử một lần.

~dulich4phuong.net
Ẩm thực đa dạng của Lào - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Với mức giá khá rẻ, 7.000 - 10.000 kip/đĩa/lần lấy thức ăn, tương đương 20.000 - 30.000 đồng, du khách có thể lựa món tùy ý nhưng chỉ được lấy đầy trong một đĩa. Có nơi linh động hơn, có nhiều loại đĩa lớn hoặc nhỏ để du khách chọn lựa, phục vụ khách Á và khách Âu khác nhau.

Dọc con phố cổ Sisavangvong ở Luang Prabang, cứ vài bước chân du khách sẽ thấy một quán bán món chay. Món chay ở đây bán theo kiểu buffet với hàng chục món ăn để chọn, nhưng du khách mua theo đĩa và chỉ được lấy một lần cho một lần trả tiền.

Món ăn chay ở Luang Prabang thật sự rất ngon và hấp dẫn. Ở bất cứ hàng bán chay nào, dù chỉ là một sạp hàng ở chợ, bạn cũng thấy ít nhất là trên 30 đến 50 món ăn, tất nhiên là chỉ chế biến từ rau củ quả, nhưng hương vị rất đậm đà.

Đặc biệt là màu sắc các món ăn thì vô cùng đẹp mắt. Đậu que, đậu đũa, cà tím, bông cải, cải xanh, bí đỏ, đậu hũ đủ các kiểu luộc, xào, tẩm bột chiên. Các món mì và hủ tiếu thì rất nhiều kiểu, xào hoặc trộn gỏi. Đậu hũ cũng được chế biến rất phong phú. Khách ăn có thể chọn cơm trắng hoặc mì xào để ăn cho no.

~dulich4phuong.net
Các món chay - một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc
và thú vị cho du khách - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Tráng miệng thì có các loại trái cây nhiệt đới, phổ biến nhất là đu đủ hoặc thanh long. Một chị bán hàng chay cho biết quán của chị luôn có đến trên dưới 50 món ăn cho khách chọn. Chị nói một cách tự hào rằng rau củ quả ở Luong Prabang vô cùng phong phú, chính vì vậy các món ăn chay ở đây cũng phong phú và hấp dẫn hơn.

~dulich4phuong.net
Du khách châu Âu có vẻ chuộng món chay Lào hơn du khách Á? - Ảnh: Huỳnh Thu Dung

Khi bóng chiều buông xuống là lúc phố cổ Luong Prabang trở nên sôi động nhộn nhịp. Bên cạnh những du khách thích mua sắm, chọn lựa những mặt hàng lưu niệm, chợ đêm Sisavangvong với những hàng quán san sát tấp nập du khách đến để thưởng thức các món chay.

Du khách châu Âu có vẻ chuộng món chay Lào hơn du khách Á. Họ xếp hàng mua, chọn một góc nhỏ để ngồi và thưởng thức trong yên tĩnh. Họ vui vẻ nhưng không ồn ào. Họ ăn uống nhiệt tình nhưng không tạo cảm giác xô bồ hỗn loạn.

Ẩm thực và văn hóa Lào chính là đã tạo ra nét đẹp này cho du khách khi họ đến đây.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ăn chay kiều Lào

Với một quốc gia lấy đạo Phật làm quốc giáo, truyền thống ăn chay khá phổ biến ở Lào. Những năm gần đây ăn chay không chỉ dành riêng cho người Lào, nó đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực vô cùng đặc sắc và thú vị cho du khách.


An chay kieu Lao


Voi mot quoc gia lay dao Phat làm quoc giáo, truyen thong an chay khá pho bien o Lào. Nhung nam gan dây an chay không chi dành riêng cho nguoi Lào, nó dã tro thành mot nét van hóa am thuc vô cùng dac sac và thú vi cho du khách.


>>> Ron nguoi xem le hoi an chay o Phuket
>>>
Khám phá nét doc dáo trong thói quen an chay cua nguoi Hue
>>>
Cá thuan chay kieu Thái

Dac biet là o co dô Luong Prabang, du khách có the thuong thuc món chay mot cách de dàng o khap moi noi. Không chi boi món an ngon, thanh dam mà van dam dà, tot cho suc khoe, giá tien lai re, kieu an chay theo phong cách Lào còn khá doc dáo và khien ai cung phai thu mot lan.

~dulich4phuong.net
Am thuc da dang cua Lào - Anh: Huynh Thu Dung

Voi muc giá khá re, 7.000 - 10.000 kip/dia/lan lay thuc an, tuong duong 20.000 - 30.000 dong, du khách có the lua món tùy ý nhung chi duoc lay day trong mot dia. Có noi linh dong hon, có nhieu loai dia lon hoac nho de du khách chon lua, phuc vu khách Á và khách Âu khác nhau.

Doc con pho co Sisavangvong o Luang Prabang, cu vài buoc chân du khách se thay mot quán bán món chay. Món chay o dây bán theo kieu buffet voi hàng chuc món an de chon, nhung du khách mua theo dia và chi duoc lay mot lan cho mot lan tra tien.

Món an chay o Luang Prabang that su rat ngon và hap dan. O bat cu hàng bán chay nào, dù chi là mot sap hàng o cho, ban cung thay ít nhat là trên 30 den 50 món an, tat nhiên là chi che bien tu rau cu qua, nhung huong vi rat dam dà.

Dac biet là màu sac các món an thì vô cùng dep mat. Dau que, dau dua, cà tím, bông cai, cai xanh, bí do, dau hu du các kieu luoc, xào, tam bot chiên. Các món mì và hu tieu thì rat nhieu kieu, xào hoac tron goi. Dau hu cung duoc che bien rat phong phú. Khách an có the chon com trang hoac mì xào de an cho no.

~dulich4phuong.net
Các món chay - mot nét van hóa am thuc vô cùng dac sac
và thú vi cho du khách - Anh: Huynh Thu Dung

Tráng mieng thì có các loai trái cây nhiet doi, pho bien nhat là du du hoac thanh long. Mot chi bán hàng chay cho biet quán cua chi luôn có den trên duoi 50 món an cho khách chon. Chi nói mot cách tu hào rang rau cu qua o Luong Prabang vô cùng phong phú, chính vì vay các món an chay o dây cung phong phú và hap dan hon.

~dulich4phuong.net
Du khách châu Âu có ve chuong món chay Lào hon du khách Á? - Anh: Huynh Thu Dung

Khi bóng chieu buông xuong là lúc pho co Luong Prabang tro nên sôi dong nhon nhip. Bên canh nhung du khách thích mua sam, chon lua nhung mat hàng luu niem, cho dêm Sisavangvong voi nhung hàng quán san sát tap nap du khách den de thuong thuc các món chay.

Du khách châu Âu có ve chuong món chay Lào hon du khách Á. Ho xep hàng mua, chon mot góc nho de ngoi và thuong thuc trong yên tinh. Ho vui ve nhung không on ào. Ho an uong nhiet tình nhung không tao cam giác xô bo hon loan.

Am thuc và van hóa Lào chính là dã tao ra nét dep này cho du khách khi ho den dây.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>