Ếch đồng nướng sả ớt

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Những ngày mưa lạnh lại thèm cái cảm giác được hít hà, xuýt xoa bên bếp than hồng và thèm cả những lúc ngoại xé cho miếng đùi ếch và nói: “Ngon hè, ngon hè”...
Ếch đồng nướng sả ớt

~dulich4phuong.net
Ếch đồng nướng sả ớt - Ảnh: Lê Thành Chung

Miền Trung mưa nhiều lắm, cứ dầm dề, dai dẳng, trời lúc nào cũng chực tối sầm lại. Cứ sau trận mưa to, cả cánh đồng ngập tràn tiếng kêu “ếch ộp, ếch ộp…”, đó cũng chính là lúc anh em chúng tôi người cầm đèn, người cầm túi, cầm gậy làm một "hành trình" đi bắt ếch.

Đi bắt ếch cũng có cái thú của nó, dù rất sợ ma nhưng lần nào các anh đi tôi cũng cố đi theo cho bằng được. Vừa sợ vừa run nhưng mỗi khi chụp được ếch rất khoái chí. Lắng nghe tiếng ếch kêu râm ran khắp cả cánh đồng và tìm cách xác định được vị trí của chúng thì rất dễ bắt. Chẳng thế mà lúc nào về túi mấy anh em cũng đầy những ếch là ếch.

Món ếch nướng sả ớt của bà ngoại là món cây nhà lá vườn nhất bởi ếch do chúng tôi tự tay đi bắt, còn sả, ớt, rau thơm… vườn ngoại không hề thiếu. Đặc biệt là cái bếp than gia truyền mà bà tự hào “60 năm vẫn chạy tốt”.

Ếch đồng có thể chế biến được nhiều món rất ngon: ếch xào sả, ếch lăn bột, ếch nấu cháo... nhưng món ếch nướng sả ớt với chúng tôi lúc nào cũng ngon tuyệt cú mèo.

Món ếch nướng phải để cả da nên khi làm chỉ rửa sạch, lấy ruột và để nguyên con. Bằm sả, ớt cho nhuyễn, trộn với ít muối, đường, mì chính, tiêu, dầu ăn… thành một hỗn hợp sền sệt rồi ướp lên thân ếch khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Khi nướng phải chú ý không để than rực quá làm da ếch bị đen, cũng không để than bị tắt vì sẽ làm thịt ếch mềm.

Khi lớp da bên ngoài vàng ươm là món ếch vừa chín. Món này không dùng đũa để gắp mà dùng tay xé mới ngon. Thịt ếch trắng nõn, thơm, vừa giòn vừa dai ăn kèm rau thơm và chấm muối trắng giã với ớt xanh ngon không thể cưỡng lại được.

Bây giờ dù đã đi ăn ở nhiều quán có món ếch nướng nhưng không ở đâu có cái vị như món của ngoại, một phần vì là ếch nuôi, phần khác không tìm lại được cảm giác ngồi đợi mà nuốt nước miếng ừng ực như ở nhà.

Lâu rồi không về thăm nhà, nhớ bà, nhớ mẹ và nhớ cả mùi ếch nướng quyện mùi sả, ớt hòa với khói bếp những ngày đông…

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ếch đồng nướng sả ớt

Những ngày mưa lạnh lại thèm cái cảm giác được hít hà, xuýt xoa bên bếp than hồng và thèm cả những lúc ngoại xé cho miếng đùi ếch và nói: “Ngon hè, ngon hè”...


Ech dong nuong sa ot


Nhung ngày mua lanh lai thèm cái cam giác duoc hít hà, xuýt xoa bên bep than hong và thèm ca nhung lúc ngoai xé cho mieng dùi ech và nói: “Ngon hè, ngon hè”...


~dulich4phuong.net
Ech dong nuong sa ot - Anh: Lê Thành Chung

Mien Trung mua nhieu lam, cu dam de, dai dang, troi lúc nào cung chuc toi sam lai. Cu sau tran mua to, ca cánh dong ngap tràn tieng kêu “ech op, ech op…”, dó cung chính là lúc anh em chúng tôi nguoi cam dèn, nguoi cam túi, cam gay làm mot "hành trình" di bat ech.

Di bat ech cung có cái thú cua nó, dù rat so ma nhung lan nào các anh di tôi cung co di theo cho bang duoc. Vua so vua run nhung moi khi chup duoc ech rat khoái chí. Lang nghe tieng ech kêu râm ran khap ca cánh dong và tìm cách xác dinh duoc vi trí cua chúng thì rat de bat. Chang the mà lúc nào ve túi may anh em cung day nhung ech là ech.

Món ech nuong sa ot cua bà ngoai là món cây nhà lá vuon nhat boi ech do chúng tôi tu tay di bat, còn sa, ot, rau thom… vuon ngoai không he thieu. Dac biet là cái bep than gia truyen mà bà tu hào “60 nam van chay tot”.

Ech dong có the che bien duoc nhieu món rat ngon: ech xào sa, ech lan bot, ech nau cháo... nhung món ech nuong sa ot voi chúng tôi lúc nào cung ngon tuyet cú mèo.

Món ech nuong phai de ca da nên khi làm chi rua sach, lay ruot và de nguyên con. Bam sa, ot cho nhuyen, tron voi ít muoi, duong, mì chính, tiêu, dau an… thành mot hon hop sen set roi uop lên thân ech khoang 30 phút cho ngam gia vi. Khi nuong phai chú ý không de than ruc quá làm da ech bi den, cung không de than bi tat vì se làm thit ech mem.

Khi lop da bên ngoài vàng uom là món ech vua chín. Món này không dùng dua de gap mà dùng tay xé moi ngon. Thit ech trang nõn, thom, vua giòn vua dai an kèm rau thom và cham muoi trang giã voi ot xanh ngon không the cuong lai duoc.

Bây gio dù dã di an o nhieu quán có món ech nuong nhung không o dâu có cái vi nhu món cua ngoai, mot phan vì là ech nuôi, phan khác không tìm lai duoc cam giác ngoi doi mà nuot nuoc mieng ung uc nhu o nhà.

Lâu roi không ve tham nhà, nho bà, nho me và nho ca mùi ech nuong quyen mùi sa, ot hòa voi khói bep nhung ngày dông…

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>