Bánh su sê - món bánh tình nghĩa

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
dulich4phuong.net - Bánh su sê có từ bao giờ, chắc ít ai biết. Chỉ biết rằng trong thế hệ những người đang sống dù trẻ hay già thì từ lúc ra đời và lớn lên đã thấy có sự hiện diện của bánh su sê trong đám xá, hội hè.
Bánh su sê - món bánh tình nghĩa

~dulich4phuong.net

Bánh su sê có hình bán cầu, bằng độ ½ quả trứng gà, được xếp thành từng cặp màu vàng, màu đỏ gói trong giấy PE trong suốt. Vỏ bánh làm bằng bột hoàng tinh, nhân đậu xanh. Trước đây chỉ ở Hà Nội vào những ngày thường cũng sẵn có bán thứ bánh này, còn bây giờ thì nó đã có mặt ở khắp mọi miền trên dải đất Việt Nam.

~dulich4phuong.net

Có người nói rằng su sê là tên gọi chệch của bánh “phu thê”, một thứ bánh đặc sản nổi tiếng của làng Đình Bảng thuộc huyện Tiên Sơn tỉnh Bắc Ninh. Xét về cội nguồn, “phu thê” Đình Bảng có những nét độc đáo. Người Đình Bảng đã thành một thói quen, dù có nhiều hay ít ruộng vẫn dành riêng một thửa ruộng để cấy nếp cái hoa vàng. Thứ nếp này được xay lọc kỹ thành bột trắng tinh, mịn mượt. Cứ 10kg gạo nếp lọc được 4kg bột bánh. Người ta giã quả dành dành (không dùng bột thực phẩm hay hóa chất) rồi lọc lấy nước màu vàng óng, thêm vào đấy nước hoa bưởi được chưng cất, cùng sợi đu đủ nạo nhỏ, ngâm phèn rồi rửa sạch, vắt kiệt. Cứ khoảng 600g đu đủ cho 1kg bột đem trộn với đường kính, nhào luyện cho thật dẻo quánh để làm vỏ bánh. Nhân bánh được làm bằng đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn xào với đường kính, cùi dừa nạo chỉ và mứt sen trần. Bánh gói lá dong luộc trong vòng 30 phút. Luộc xong thường để cách một ngày rồi ăn bánh mới thật ngon. Bánh bóc ra mịn màng thơm phức. Trên nền trắng lụa của vỏ bánh thấp thoáng những vân mây đu đủ trông thật gợi cảm. Hương thơm của bánh được tỏa ra từ nếp cái hoa vàng, cộng với vị bùi béo của đậu xanh, dừa, mứt sen, hương bưởi, nước quả dành dành. Ăn một miếng bánh người ta nghĩ đến sự thưởng thức của một thú vui tao nhã mà cầu kỳ lịch sự.

~dulich4phuong.net

“Phu thê” có nghĩa là vợ chồng, là tìn  chồng nghĩa vợ. Bởi vậy bánh thường được bán từng cặp, là một trong những lễ vật không thể thiếu được của người Kinh Bắc như một biểu tượng của lòng chung thủy lứa đôi. Dần dần bánh “phu thê” trở thành một nét văn hóa đặc trưng, được dùng trong các việc trọng đại của gia đình, họ hàng, làng xã vào những ngày lễ tết, cúng lễ trời phật tổ tiên và nhất là vào dịp Tết Nguyên đán để khao bạn, đãi khách.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh su sê - món bánh tình nghĩa

dulich4phuong.net - Bánh su sê có từ bao giờ, chắc ít ai biết. Chỉ biết rằng trong thế hệ những người đang sống dù trẻ hay già thì từ lúc ra đời và lớn lên đã thấy có sự hiện diện của bánh su sê trong đám xá, hội hè.


Banh su se - mon banh tinh nghia


dulich4phuong.net - Bánh su sê có tu bao gio, chac ít ai biet. Chi biet rang trong the he nhung nguoi dang song dù tre hay già thì tu lúc ra doi và lon lên dã thay có su hien dien cua bánh su sê trong dám xá, hoi hè.


~dulich4phuong.net

Bánh su sê có hình bán cau, bang do ½ qua trung gà, duoc xep thành tung cap màu vàng, màu do gói trong giay PE trong suot. Vo bánh làm bang bot hoàng tinh, nhân dau xanh. Truoc dây chi o Hà Noi vào nhung ngày thuong cung san có bán thu bánh này, còn bây gio thì nó dã có mat o khap moi mien trên dai dat Viet Nam.

~dulich4phuong.net

Có nguoi nói rang su sê là tên goi chech cua bánh “phu thê”, mot thu bánh dac san noi tieng cua làng Dình Bang thuoc huyen Tiên Son tinh Bac Ninh. Xét ve coi nguon, “phu thê” Dình Bang có nhung nét doc dáo. Nguoi Dình Bang dã thành mot thói quen, dù có nhieu hay ít ruong van dành riêng mot thua ruong de cay nep cái hoa vàng. Thu nep này duoc xay loc ky thành bot trang tinh, min muot. Cu 10kg gao nep loc duoc 4kg bot bánh. Nguoi ta giã qua dành dành (không dùng bot thuc pham hay hóa chat) roi loc lay nuoc màu vàng óng, thêm vào day nuoc hoa buoi duoc chung cat, cùng soi du du nao nho, ngâm phèn roi rua sach, vat kiet. Cu khoang 600g du du cho 1kg bot dem tron voi duong kính, nhào luyen cho that deo quánh de làm vo bánh. Nhân bánh duoc làm bang dau xanh do chín, giã nhuyen xào voi duong kính, cùi dua nao chi và mut sen tran. Bánh gói lá dong luoc trong vòng 30 phút. Luoc xong thuong de cách mot ngày roi an bánh moi that ngon. Bánh bóc ra min màng thom phuc. Trên nen trang lua cua vo bánh thap thoáng nhung vân mây du du trông that goi cam. Huong thom cua bánh duoc toa ra tu nep cái hoa vàng, cong voi vi bùi béo cua dau xanh, dua, mut sen, huong buoi, nuoc qua dành dành. An mot mieng bánh nguoi ta nghi den su thuong thuc cua mot thú vui tao nhã mà cau ky lich su.

~dulich4phuong.net

“Phu thê” có nghia là vo chong, là tìn  chong nghia vo. Boi vay bánh thuong duoc bán tung cap, là mot trong nhung le vat không the thieu duoc cua nguoi Kinh Bac nhu mot bieu tuong cua lòng chung thuy lua dôi. Dan dan bánh “phu thê” tro thành mot nét van hóa dac trung, duoc dùng trong các viec trong dai cua gia dình, ho hàng, làng xã vào nhung ngày le tet, cúng le troi phat to tiên và nhat là vào dip Tet Nguyên dán de khao ban, dãi khách.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>