Bánh cóng - hương vị Sóc Trăng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
dulich4phuong.net - Có lẽ ít người biết đến món ẩm thực đặc sản của quê hương miền sông nước Tây Nam Bộ, Sóc Trăng: bánh cóng Xoài Cà Nã. Nhưng nếu một ai đã một lần được thưởng thức món ăn này thì sẽ không dễ gì quên, bởi hương vị của bánh cóng Xoài Cà Nã không thể lẫn được giữa trăm ngàn món ăn khác.
Bánh cóng - hương vị Sóc Trăng

~dulich4phuong.net

Thật ra, bánh cóng cũng chẳng phải là một món ăn khó tìm. Mỗi địa phương có thể có những tên gọi khác nhau, và vì thế, cách chế biến cũng có đôi chút khác nhau. Tuy nhiên, đến Sóc Trăng, thực khách muốn được thưởng thức loại bánh cóng ngon nhất phải tìm đến chợ ven lộ Xoài Cà Nã (Đại Tâm – Mỹ Xuyên), cách thị xã Sóc Trăng khoảng 8km.

Bánh cóng cũng chẳng phải khó làm. Nhưng để có được một chiếc bánh cóng vừa ý thì không phải dễ. Nó đòi hỏi người làm bánh phải cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, ngâm gạo đến trộn nhân.

~dulich4phuong.net

Trước hết, vỏ bánh được làm từ  bột gạo tẻ. Bột ngon quan trọng nhất là khâu chọn gạo và ngâm gạo: người làm bánh phải chọn thứ gạo tốt nhất, chú ý không phải lúa thuần nông ngắn ngày mà phải là gạo lúa mùa thơm ngon, sau đó đem ngâm hai đêm rồi mới xay, xay xong lại pha nước muối loãng, ngâm cùng với bột trong cùng một cái hũ khoảng từ một đến hai đêm nữa. Có như thế, vỏ bánh mới đảm bảo yêu cầu.

~dulich4phuong.net

Thứ hai là nhân bánh, muốn có một chiếc bánh thơm ngon thì phải chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cơ bản: nào tép đất còn tươi cách thủy, đậu xanh đồ chín, thịt nạc xay mịn... cùng với rất nhiều gia vị khác.
 
Để có được một chiếc bánh cóng vừa nóng, giòn, xốp, vừa thơm, hấp dẫn... còn phụ thuộc rất nhiều vào bí quyết pha, trộn bột. Theo các nghệ nhân làm bánh ở Sóc Trăng, đây mới thực sự là khâu quan trọng. Nó quyết định hương vị độc đáo của bánh cóng giữa vùng này với vùng khác, thậm chí giữa nhà này với nhà khác. Vì thế, với món ăn gia truyền này, không ai dạy cho người ngoài mà chỉ truyền lại cho con cháu.

~dulich4phuong.net

Món nước chấm cho món bánh cóng Sóc Trăng cũng rất cầu kỳ. Nguyên liệu chủ yếu phải là nước mắm chính hiệu cá cơm Phú Quốc, gừng cay nồng giã nhỏ, chanh chua thanh thanh đặc trưng. Khi ăn phải kèm với rau sống. Tùy theo ý thích của mỗi người mà ta có thể lựa chọn các loại rau như: cải, xà lách, rau thơm, rau muống, khế, lá lụa... sao cho vừa chát, vừa chua thì mới đậm đà hấp dẫn.

Bánh cóng Sóc Trăng tuy đơn giản nhưng ít nơi nào có thể bắt chước được bởi đó là món ăn truyền thống độc đáo mà cũng độc quyền của miền đất Sóc Trăng.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh cóng - hương vị Sóc Trăng

dulich4phuong.net - Có lẽ ít người biết đến món ẩm thực đặc sản của quê hương miền sông nước Tây Nam Bộ, Sóc Trăng: bánh cóng Xoài Cà Nã. Nhưng nếu một ai đã một lần được thưởng thức món ăn này thì sẽ không dễ gì quên, bởi hương vị của bánh cóng Xoài Cà Nã không thể lẫn được giữa trăm ngàn món ăn khác.


Banh cong - huong vi Soc Trang


dulich4phuong.net - Có le ít nguoi biet den món am thuc dac san cua quê huong mien sông nuoc Tây Nam Bo, Sóc Trang: bánh cóng Xoài Cà Nã. Nhung neu mot ai dã mot lan duoc thuong thuc món an này thì se không de gì quên, boi huong vi cua bánh cóng Xoài Cà Nã không the lan duoc giua tram ngàn món an khác.


~dulich4phuong.net

That ra, bánh cóng cung chang phai là mot món an khó tìm. Moi dia phuong có the có nhung tên goi khác nhau, và vì the, cách che bien cung có dôi chút khác nhau. Tuy nhiên, den Sóc Trang, thuc khách muon duoc thuong thuc loai bánh cóng ngon nhat phai tìm den cho ven lo Xoài Cà Nã (Dai Tâm – My Xuyên), cách thi xã Sóc Trang khoang 8km.

Bánh cóng cung chang phai khó làm. Nhung de có duoc mot chiec bánh cóng vua ý thì không phai de. Nó dòi hoi nguoi làm bánh phai can than, ti mi tu khâu chon gao, ngâm gao den tron nhân.

~dulich4phuong.net

Truoc het, vo bánh duoc làm tu  bot gao te. Bot ngon quan trong nhat là khâu chon gao và ngâm gao: nguoi làm bánh phai chon thu gao tot nhat, chú ý không phai lúa thuan nông ngan ngày mà phai là gao lúa mùa thom ngon, sau dó dem ngâm hai dêm roi moi xay, xay xong lai pha nuoc muoi loãng, ngâm cùng voi bot trong cùng mot cái hu khoang tu mot den hai dêm nua. Có nhu the, vo bánh moi dam bao yêu cau.

~dulich4phuong.net

Thu hai là nhân bánh, muon có mot chiec bánh thom ngon thì phai chuan bi duoc day du các nguyên lieu co ban: nào tép dat còn tuoi cách thuy, dau xanh do chín, thit nac xay min... cùng voi rat nhieu gia vi khác.
 
De có duoc mot chiec bánh cóng vua nóng, giòn, xop, vua thom, hap dan... còn phu thuoc rat nhieu vào bí quyet pha, tron bot. Theo các nghe nhân làm bánh o Sóc Trang, dây moi thuc su là khâu quan trong. Nó quyet dinh huong vi doc dáo cua bánh cóng giua vùng này voi vùng khác, tham chí giua nhà này voi nhà khác. Vì the, voi món an gia truyen này, không ai day cho nguoi ngoài mà chi truyen lai cho con cháu.

~dulich4phuong.net

Món nuoc cham cho món bánh cóng Sóc Trang cung rat cau ky. Nguyên lieu chu yeu phai là nuoc mam chính hieu cá com Phú Quoc, gung cay nong giã nho, chanh chua thanh thanh dac trung. Khi an phai kèm voi rau song. Tùy theo ý thích cua moi nguoi mà ta có the lua chon các loai rau nhu: cai, xà lách, rau thom, rau muong, khe, lá lua... sao cho vua chát, vua chua thì moi dam dà hap dan.

Bánh cóng Sóc Trang tuy don gian nhung ít noi nào có the bat chuoc duoc boi dó là món an truyen thong doc dáo mà cung doc quyen cua mien dat Sóc Trang.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>