Xương rồng chế biến món ngon

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chắc hẳn ít ai biết rằng cây xương rồng  - một loại cây mọc hoang thành rừng ở vùng cát ven biển các tỉnh miền Trung - lại có thể chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu.
Xương rồng chế biến món ngon

~dulich4phuong.net
Gỏi xương rồng - Ảnh: KIM EM

Với cư dân vùng cát huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, xương rồng là một loại thực phẩm có thể luộc, nấu canh hoặc làm gỏi ăn thay cơm vào những năm đói kém, mất mùa. Loài cây chịu được nắng nóng, cát bỏng với gai nhọn chi chít quanh thân này là một nguồn rau xanh dồi dào của người dân vùng cát. Xương rồng có thể xào với tôm, trộn với thịt heo ba chỉ, nấu canh chua với cá lóc, cá trê... Hay đơn giản chỉ cần một nắm hạt đậu phộng rang giòn là đã có một đĩa gỏi xương rồng vừa ngon mắt vừa khoái khẩu.

Gia đình cụ ông Phan Lợi (85 tuổi)  nhà ở thôn 5, xã Bình Dương đã mời chúng tôi một bữa cơm với món xương rồng xào tôm thơm ngào ngạt. Lần đầu tiên được ăn món lạ, cảm giác của tôi hơi ngần ngại. Nhưng khi đã nếm thử đũa đầu tiên, tôi biết từ nay trong thực đơn của mình có thêm một món ngon từ loài cây gai góc này. Thấy chúng tôi tấm tắc khen ngon, cụ Lợi tự hào: “Xương rồng là loại cây cứu đói cho dân tụi tui hồi những năm đói kém, mất mùa. Giờ đời sống khá giả hơn, có tôm cá, thịt đủ thứ, món xương rồng cũng thay đổi theo. Cô thấy đó, xương rồng nấu với thứ gì cũng ngon hết”.

Xương rồng mọc hoang ở các đồi, gò, bãi cát, ai muốn lấy bao nhiêu cũng được, miễn là khéo léo tách các đọt xương rồng sao cho gai không đâm vào tay. Buổi trưa đi làm đồng về, bắc nồi cơm lên bếp, cầm dao ra bãi cát phạt chừng 3-5 đọt xương rồng đem vào là cả nhà đã có một bữa canh mát lòng.

~dulich4phuong.net
Bà Nguyễn Thị Tăng (vợ cụ ông Phan Lợi) đi cắt xương rồng - Ảnh: KIM EM

Chế biến xương rồng rất đơn giản. Chỉ cần gọt sạch gai ở bốn phía, tách lớp màng mỏng ở ngoài cho sạch rồi thái mỏng, đem luộc trên bếp chừng 5 phút, khi màu xanh chuyển sang màu vàng là được. Xương rồng luộc lên có màu vàng như dưa cải muối chua, đem vắt ráo nước là có thể xào, nấu món gì tùy thích. Xương rồng luộc có vị chua chua, thơm nhẹ chứ không chua đậm như khế, không chua gắt như chanh. Cá lóc hay cá trê xắt lát đem ướp mắm muối, gia vị, bắc chảo xào lên cho thấm rồi cho xương rồng vào, đảo qua vài lượt rồi chế nước sôi vào. Nồi canh sôi chừng ba phút, nêm nếm vừa ăn cho thêm ngò gai, hành lá vào là có thể ăn ngay được. Xương rồng khi nhai trong miệng cảm giác dai dai, sần sật, chua chua rất ngon chứ không mềm như dọc mùng. Mùa hè ở xứ cát nóng nực, bữa trưa chỉ cần một bát canh chua xương rồng kèm với chén nước mắm ớt là cả nhà đã có một bữa cơm ngon miệng.

Xương rồng luộc xong vắt ráo nước đem xào với mỡ, nêm thêm muỗng nước mắm cũng là một món dễ đưa cơm. Mùa đông mưa dầm không đi chợ được, các mẹ ở vùng cát chỉ cần ra sau vườn cắt vài đọt xương rồng vào luộc trộn với một nhúm đậu phộng rang giòn là đã có một món gỏi xương rồng thơm nức mũi. Đây cũng là một trong những món nhậu khá bắt mồi của ngư dân vùng cát trong những ngày trăng sáng, thuyền nằm bờ.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Xương rồng chế biến món ngon

Chắc hẳn ít ai biết rằng cây xương rồng  - một loại cây mọc hoang thành rừng ở vùng cát ven biển các tỉnh miền Trung - lại có thể chế biến thành nhiều món ăn khoái khẩu.


Xuong rong che bien mon ngon


Chac han ít ai biet rang cây xuong rong  - mot loai cây moc hoang thành rung o vùng cát ven bien các tinh mien Trung - lai có the che bien thành nhieu món an khoái khau.


~dulich4phuong.net
Goi xuong rong - Anh: KIM EM

Voi cu dân vùng cát huyen Thang Bình, tinh Quang Nam, xuong rong là mot loai thuc pham có the luoc, nau canh hoac làm goi an thay com vào nhung nam dói kém, mat mùa. Loài cây chiu duoc nang nóng, cát bong voi gai nhon chi chít quanh thân này là mot nguon rau xanh doi dào cua nguoi dân vùng cát. Xuong rong có the xào voi tôm, tron voi thit heo ba chi, nau canh chua voi cá lóc, cá trê... Hay don gian chi can mot nam hat dau phong rang giòn là dã có mot dia goi xuong rong vua ngon mat vua khoái khau.

Gia dình cu ông Phan Loi (85 tuoi)  nhà o thôn 5, xã Bình Duong dã moi chúng tôi mot bua com voi món xuong rong xào tôm thom ngào ngat. Lan dau tiên duoc an món la, cam giác cua tôi hoi ngan ngai. Nhung khi dã nem thu dua dau tiên, tôi biet tu nay trong thuc don cua mình có thêm mot món ngon tu loài cây gai góc này. Thay chúng tôi tam tac khen ngon, cu Loi tu hào: “Xuong rong là loai cây cuu dói cho dân tui tui hoi nhung nam dói kém, mat mùa. Gio doi song khá gia hon, có tôm cá, thit du thu, món xuong rong cung thay doi theo. Cô thay dó, xuong rong nau voi thu gì cung ngon het”.

Xuong rong moc hoang o các doi, gò, bãi cát, ai muon lay bao nhiêu cung duoc, mien là khéo léo tách các dot xuong rong sao cho gai không dâm vào tay. Buoi trua di làm dong ve, bac noi com lên bep, cam dao ra bãi cát phat chung 3-5 dot xuong rong dem vào là ca nhà dã có mot bua canh mát lòng.

~dulich4phuong.net
Bà Nguyen Thi Tang (vo cu ông Phan Loi) di cat xuong rong - Anh: KIM EM

Che bien xuong rong rat don gian. Chi can got sach gai o bon phía, tách lop màng mong o ngoài cho sach roi thái mong, dem luoc trên bep chung 5 phút, khi màu xanh chuyen sang màu vàng là duoc. Xuong rong luoc lên có màu vàng nhu dua cai muoi chua, dem vat ráo nuoc là có the xào, nau món gì tùy thích. Xuong rong luoc có vi chua chua, thom nhe chu không chua dam nhu khe, không chua gat nhu chanh. Cá lóc hay cá trê xat lát dem uop mam muoi, gia vi, bac chao xào lên cho tham roi cho xuong rong vào, dao qua vài luot roi che nuoc sôi vào. Noi canh sôi chung ba phút, nêm nem vua an cho thêm ngò gai, hành lá vào là có the an ngay duoc. Xuong rong khi nhai trong mieng cam giác dai dai, san sat, chua chua rat ngon chu không mem nhu doc mùng. Mùa hè o xu cát nóng nuc, bua trua chi can mot bát canh chua xuong rong kèm voi chén nuoc mam ot là ca nhà dã có mot bua com ngon mieng.

Xuong rong luoc xong vat ráo nuoc dem xào voi mo, nêm thêm muong nuoc mam cung là mot món de dua com. Mùa dông mua dam không di cho duoc, các me o vùng cát chi can ra sau vuon cat vài dot xuong rong vào luoc tron voi mot nhúm dau phong rang giòn là dã có mot món goi xuong rong thom nuc mui. Dây cung là mot trong nhung món nhau khá bat moi cua ngu dân vùng cát trong nhung ngày trang sáng, thuyen nam bo.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>