Bánh tổ Hội An - món ngon hương vị lạ miệng ngày Tết

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
dulich4phuong.net - Có một món ngon Hội An vào ngày Tết thường được đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Hội An đó là món bánh tổ. Món bánh tổ Hội An như là lý do để nhắc nhở nhau về nguồn cội “Chim có tổ, người có tông” và thường chỉ thấy xuất hiện vào dịp Tết đến, Xuân về, được trưng bày trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng. Có lẽ, loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới gọi là bánh tổ chăng? Tuy nhiên, người Hội An ăn Tết không bao giờ để thiếu vắng bánh tổ, vì trước để dâng cúng tổ tiên sau đó là để ăn trong mấy ngày đầu năm.
Bánh tổ Hội An - món ngon hương vị lạ miệng ngày Tết

>>> Chương trình Hội Nguyên Tiêu 2012  tại TPHCM
>>> Hội đèn Hoa Xuân Nhâm Thìn 2012 tại TPHCM
>>> TPHCM bắn pháo hoa tại 6 điểm vào đêm giao thừa
>>> Đón giao thừa Tết Nhâm Thìn 2012 trên tòa tháp Bitexco cao nhất ở TPHCM
>>> 9 điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nhâm Thìn 2012 ở Bình Thuận
>>>
29 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán ở Hà Nội
>>> Miễn phí vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết
>>> Chợ hoa xuân trên bến dưới thuyền ở Phú Mỹ Hưng

~

“Trời mưa lâm râm
Cây trâm có trái
Con gái có duyên
Đồng tiền có lỗ
Bánh tổ thiệt ngon…”

Ở xứ đất Quảng, câu ca vui trên thường được trẻ con hát. Nhiều địa phương ở Quảng Nam đều làm bánh này. Nhưng ngày trước, ai đi mua, sắm Tết cũng thích ghé chợ Phố mua cho được bánh tổ Hội An. Trước cúng ông bà, sau dùng để thưởng thức. Không biết xuất xứ của bánh tổ có từ đâu. Có người cho rằng, ban đầu chiếc bánh có tên gọi là “lùng kú” do những người Hoa gốc Minh Hương tạo ra, cũng có giả thuyết cho rằng thời Quang Trung cũng đã làm loại bánh này để mang theo khi hành quân xa và giả thuyết khác thì nói món bánh này có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam (Hải Phòng có loại bánh Uôi, được làm từ những nguyên liệu và hình thức tương tự bánh tổ, người ta cho là do tổ mẫu Âu Cơ truyền dạy)… Bánh tổ xuất hiện trên đất Hội An khá lâu, có lẽ do cùng thời với sự hình thành các khu phố cổ, được người Hoa du nhập từ thế kỷ 16 – 17 và tồn tại cho đến ngày nay. Bánh tổ cùng với món cao lầu là hai món ăn truyền thống, đặc trưng cho “văn hóa ẩm thực” và là món ngon, đặc sản phố cổ Hội An từ hàng trăm năm qua.

~

Cũng như bánh tét, bánh chưng, bánh tổ được nấu trước ngày Tết. Nguyên liệu gồm có nếp và đường. Nếp phải chọn loại nếp thật tốt, phơi thật khô rồi đem xay thành bột. Bột nếp và đường đem “sên” cho thật kỹ, lọc bỏ hết tạp chất rồi thêm vào chút nước gừng tươi để làm tăng hương vị. Sau đó cho bột vào chiếc khuôn đan bằng nan tre trông như rọ có đường kính chừng 10 – 15 cm, bên trong có lót sẵn lớp lá chuối khô. Bánh được gói lại và dùng tăm tre ghim kín các mép lá. Mỗi bánh cân nặng chừng 500 gam.
 
Bánh tổ đem hấp chín, vớt ra để nguội rồi cất vào nơi thoáng mát. Tùy theo bột và đường sên mà bánh có nhiều mầu khác nhau, từ mầu trắng đục cho đến mầu ngà hay nâu nhạt và giá cả có chênh lệch ít nhiều. Đặc trưng của bánh tổ Hội An là vừa dai vừa dẻo, hương vị đậm đà thơm ngon, có thể để được lâu mà không sợ bị ẩm mốc. Khi ăn, có người thích cứ lấy cái bánh tổ xắt ra từng miếng và ăn ngay. Có người lại thích nướng trên bếp than hồng cho mềm đi rồi mới ăn. Nhưng cách nhiều người thích nhất là xắt miếng và chiên với dầu phụng (dầu đậu phộng). Miếng bánh tổ béo ngậy, thơm lừng mùi đường, mùi gừng, mùi nếp. Bỏ miếng bánh tổ vào miệng, nhai và nuốt đến đâu cảm giác vị ngọt, thanh lan tỏa đến đó. Đậm đà và thú vị lắm !

~dulich4phuong.net

Quảng Nam có nhiều nơi chuyên làm bánh tổ để cung ứng cho thị trường ngày Tết nhưng bánh ngon, có giá trị xưa nay vẫn là bánh làm ở Hội An. Chính vì vậy mà các hàng bánh ở phố Hội vào những ngày sắp Tết luôn luôn thu hút người đi mua sắm. Trước đây, loại bánh này chỉ được làm vào dịp Tết nhưng hiện nay do nhu cầu thưởng thức của thực khách ngày càng nhiều, vì vậy, khi đến thăm phố cổ Hội An bạn vẫn có thể tìm thấy loại bánh tổ Hội An, món ngon Hội An đậm đà lạ miệng.

Ngày Tết, những miếng bánh tổ thơm ngon được bày ra đĩa để ăn tráng miệng, nhâm nhi với chén trà nóng trên tay thì thật tuyệt vời ! Có lẽ cũng bởi thế mà dù bị bao nhiêu loại bánh kẹo công nghiệp lấn át nhưng bánh tổ Hội An vẫn sống mãi cùng quê hương mỗi độ Xuân về, Tết đến.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh tổ Hội An - món ngon hương vị lạ miệng ngày Tết

dulich4phuong.net - Có một món ngon Hội An vào ngày Tết thường được đặt lên bàn thờ tổ tiên của người Hội An đó là món bánh tổ. Món bánh tổ Hội An như là lý do để nhắc nhở nhau về nguồn cội “Chim có tổ, người có tông” và thường chỉ thấy xuất hiện vào dịp Tết đến, Xuân về, được trưng bày trên bàn thờ gia tiên một cách trang trọng. Có lẽ, loại bánh này làm ra cốt là để cúng ông bà nên mới gọi là bánh tổ chăng? Tuy nhiên, người Hội An ăn Tết không bao giờ để thiếu vắng bánh tổ, vì trước để dâng cúng tổ tiên sau đó là để ăn trong mấy ngày đầu năm.


Banh to Hoi An - mon ngon huong vi la mieng ngay Tet


dulich4phuong.net - Có mot món ngon Hoi An vào ngày Tet thuong duoc dat lên bàn tho to tiên cua nguoi Hoi An dó là món bánh to. Món bánh to Hoi An nhu là lý do de nhac nho nhau ve nguon coi “Chim có to, nguoi có tông” và thuong chi thay xuat hien vào dip Tet den, Xuân ve, duoc trung bày trên bàn tho gia tiên mot cách trang trong. Có le, loai bánh này làm ra cot là de cúng ông bà nên moi goi là bánh to chang? Tuy nhiên, nguoi Hoi An an Tet không bao gio de thieu vang bánh to, vì truoc de dâng cúng to tiên sau dó là de an trong may ngày dau nam.


>>> Chuong trình Hoi Nguyên Tiêu 2012  tai TPHCM
>>> Hoi dèn Hoa Xuân Nhâm Thìn 2012 tai TPHCM
>>> TPHCM ban pháo hoa tai 6 diem vào dêm giao thua
>>> Dón giao thua Tet Nhâm Thìn 2012 trên tòa tháp Bitexco cao nhat o TPHCM
>>> 9 diem ban pháo hoa dêm giao thua Tet Nhâm Thìn 2012 o Bình Thuan
>>>
29 diem ban pháo hoa Tet Nguyên dán o Hà Noi
>>> Mien phí vé tham quan di tích Hue trong 3 ngày Tet
>>> Cho hoa xuân trên ben duoi thuyen o Phú My Hung

~

“Troi mua lâm râm
Cây trâm có trái
Con gái có duyên
Dong tien có lo
Bánh to thiet ngon…”

O xu dat Quang, câu ca vui trên thuong duoc tre con hát. Nhieu dia phuong o Quang Nam deu làm bánh này. Nhung ngày truoc, ai di mua, sam Tet cung thích ghé cho Pho mua cho duoc bánh to Hoi An. Truoc cúng ông bà, sau dùng de thuong thuc. Không biet xuat xu cua bánh to có tu dâu. Có nguoi cho rang, ban dau chiec bánh có tên goi là “lùng kú” do nhung nguoi Hoa goc Minh Huong tao ra, cung có gia thuyet cho rang thoi Quang Trung cung dã làm loai bánh này de mang theo khi hành quân xa và gia thuyet khác thì nói món bánh này có nguon goc tu mien Bac Viet Nam (Hai Phòng có loai bánh Uôi, duoc làm tu nhung nguyên lieu và hình thuc tuong tu bánh to, nguoi ta cho là do to mau Âu Co truyen day)… Bánh to xuat hien trên dat Hoi An khá lâu, có le do cùng thoi voi su hình thành các khu pho co, duoc nguoi Hoa du nhap tu the ky 16 – 17 và ton tai cho den ngày nay. Bánh to cùng voi món cao lau là hai món an truyen thong, dac trung cho “van hóa am thuc” và là món ngon, dac san pho co Hoi An tu hàng tram nam qua.

~

Cung nhu bánh tét, bánh chung, bánh to duoc nau truoc ngày Tet. Nguyên lieu gom có nep và duong. Nep phai chon loai nep that tot, phoi that khô roi dem xay thành bot. Bot nep và duong dem “sên” cho that ky, loc bo het tap chat roi thêm vào chút nuoc gung tuoi de làm tang huong vi. Sau dó cho bot vào chiec khuôn dan bang nan tre trông nhu ro có duong kính chung 10 – 15 cm, bên trong có lót san lop lá chuoi khô. Bánh duoc gói lai và dùng tam tre ghim kín các mép lá. Moi bánh cân nang chung 500 gam.
 
Bánh to dem hap chín, vot ra de nguoi roi cat vào noi thoáng mát. Tùy theo bot và duong sên mà bánh có nhieu mau khác nhau, tu mau trang duc cho den mau ngà hay nâu nhat và giá ca có chênh lech ít nhieu. Dac trung cua bánh to Hoi An là vua dai vua deo, huong vi dam dà thom ngon, có the de duoc lâu mà không so bi am moc. Khi an, có nguoi thích cu lay cái bánh to xat ra tung mieng và an ngay. Có nguoi lai thích nuong trên bep than hong cho mem di roi moi an. Nhung cách nhieu nguoi thích nhat là xat mieng và chiên voi dau phung (dau dau phong). Mieng bánh to béo ngay, thom lung mùi duong, mùi gung, mùi nep. Bo mieng bánh to vào mieng, nhai và nuot den dâu cam giác vi ngot, thanh lan toa den dó. Dam dà và thú vi lam !

~dulich4phuong.net

O Quang Nam có nhieu noi chuyên làm bánh to de cung ung cho thi truong ngày Tet nhung bánh ngon, có giá tri xua nay van là bánh làm o Hoi An. Chính vì vay mà các hàng bánh o pho Hoi vào nhung ngày sap Tet luôn luôn thu hút nguoi di mua sam. Truoc dây, loai bánh này chi duoc làm vào dip Tet nhung hien nay do nhu cau thuong thuc cua thuc khách ngày càng nhieu, vì vay, khi den tham pho co Hoi An ban van có the tìm thay loai bánh to Hoi An, món ngon Hoi An dam dà la mieng.

Ngày Tet, nhung mieng bánh to thom ngon duoc bày ra dia de an tráng mieng, nhâm nhi voi chén trà nóng trên tay thì that tuyet voi ! Có le cung boi the mà dù bi bao nhiêu loai bánh keo công nghiep lan át nhung bánh to Hoi An van song mãi cùng quê huong moi do Xuân ve, Tet den.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>