Hotdog - món ăn lấp đầy sự cô đơn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Hotdog là món ăn trải nghiệm sự cô đơn khi lần đầu tiên tôi đến với NewYork. Tôi luôn cảm thấy đói bụng mỗi khi về nhà, cảm giác như muốn ăn một thứ gì đó để lấp đầy không gian trống trải của căn phòng.
Hotdog - món ăn lấp đầy sự cô đơn

>>> Món ăn biểu tượng của các nước trên thế giới

Chẳng biết là có đói thật hay không, nhưng mỗi lần như thế, tôi đều muốn tới những cửa hàng hotdog chọn cho mình 1 cái nóng thật nóng và ăn ngon lành. Có lẽ cũng bởi hotdog có cái giá rất ư là phải chăng so với những thứ đồ ăn đắt đỏ ở New York.

Lịch sử của món Hotdog

Trước tiên, xin đề cập đến lịch sử cái tên hotdog tại Mỹ.

Người ta cho rằng, xúc xích được người Hy Lạp chế biến đầu tiên vào năm 850TCN. Nhưng đất nước đầu tiên biết đưa xúc xích vào nhân bánh mỳ chính là Đức. Họ đã bắt đầu ăn bánh mì kẹp xúc xích ngay từ những năm 1880. Nguồn gốc của cái tên Hotdog cũng có rất nhiều giai thoại. Khó có thể nói cái nào là chính xác nhất, nhưng chúng ta hãy cùng thử xem qua câu chuyện thú vị nhất trong số đó.

~dulich4phuong.net

Một người Đức di cư đến đây và đã bắt đầu bán xúc xích. Lí do kinh doanh của ông rất đơn giản, vì nắm rõ thói quen yêu thích bóng chày của người Mỹ, ông đưa ra ý tưởng kinh doanh một loại thức ăn tiện lợi mà khi các cầu thủ vào sân có thể vừa ăn vừa chơi bóng. Ý tưởng của ông đã được mọi người ủng hộ mạnh mẽ. Điều này đã được một họa sĩ của tờ báo nổi tiếng New York Times vẽ lại thành bức tranh sinh động mang tên Tad Dorgan. Tên của chiếc bánh được gọi là Dachshund.

Tuy nhiên do mọi người không biết cách phát âm của dachshund và cứ gọi đại là "hotdogs" nên cái tên đó đã được lưu truyền rộng rãi. Khi đó cũng không có internet và không biết rõ cách phát âm nên cứ gọi và đăng báo như vậy. Hotdog là món ăn để lại nhiều ấn tượng đối với những người dân NewYork yêu thích bóng chày và những người bận rộn, vì cách ăn đơn giản và tiện dụng của nó. Không cần dĩa, có thể ăn ở bất kì đâu, vào bất cứ lúc nào. Ở Chiago - một thành phố bận rộn không kém gì NewYork cũng có riêng 1 thương hiệu hotdog "Chiago style".

Hotdog - món ăn lấp đầy sự cô đơn


Hotdog không phải là món ăn nổi tiếng ở các nhà hàng cao cấp tại NewYork, nhưng là món ăn được thưởng thức ở mọi nơi trên đường phố NewYork. Dù là những con phố Wall lúc nào cũng tấp nập, vội vã, quảng trường Times đông nghẹt khách du lịch, hay phố Soho với những người đẹp như người mẫu hoặc ở bất cứ đâu đi chăng nữa thì bánh mì nóng và hotdog cũng được bày bán khắp nơi. Có rất đông khách du lịch đứng xếp hàng dài trước cửa hàng hotdog, điều đặc biệt là hầu hết trong số họ đều đi một mình.

~dulich4phuong.net

Dù có nhiều nhà hàng phục vụ tráng miệng bằng bánh ngọt hay pasta, thế nhưng những nơi ấy vốn dĩ không dành cho những vị khách cô đơn. Các nhà hàng sang trọng thường đi ít nhất 2 người và đến đó có thể bạn sẽ gặp phải câu hỏi "quý khách đi mấy người ạ?" "quý khách dùng bữa một mình ạ?" Có lẽ cũng bởi lí do ấy mà tôi vẫn luôn xem hotdog là lựa chọn đầu tiên của mình. Dù là ăn hotdog một mình, có lẽ đây là nón ăn có khả năng lấp đầy cơn đói và sự cô đơn.

Thưởng thức hotdog ở NewYork

Theo bạn loại hotdog nào là ngon nhất? Nếu nghĩ 1 cách đơn giản, bánh mì xúc xích ở đâu cũng như nhau, nhưng thật ra, tùy theo mỗi cửa hàng và tùy vào từng người chế biến thì hương vị sẽ khác nhau. Tôi đã tìm hiểu và chọn lựa những địa chỉ bán hotdog đắt hàng nhất tại New York. Trong số những tin tức thu thập được, tôi quyết định chọn Papaya King làm cửa hàng đầu tiên đến, hotdog ở đây dù đắt hơn những cửa hàng khác nhưng từ năm 1932 đến nay, Papaya King nổi tiếng đến mức rất đông khách hàng xếp hàng dài trước cửa hàng để chờ đến lượt. Gần đây nhiều người ưa thích Gray`papaya hơn, nhưng đó là do có sự hỗ trợ của Papaya King.

~dulich4phuong.net

Cái hotdog đang được nướng trên vỉ thì dài hơn cả những cây xúc xích bình thường. Quan sát và tôi đã thấy những miếng xúc xích được nướng lâu dần dần chín thì sẽ được lấy ra bên cạnh đó cũng có những miếng được nướng hơi cháy xém. Khoảng hơn 20 cây xúc xích dài và to được cắm vào 1 cây lớn và khách hàng được lựa chọn bất cứ cái nào mình thích.

Lúc mua xúc xích, khách hàng được quyền yêu cầu nhân viên thêm vào bên trên đó 1 lớp nước sốt hay bất kỳ thứ gì mà họ thích...như ông chú xếp hàng trước tôi đã yêu cầu có rau cải bắp và sốt cà chua thông thường cùng với mù tạt.Người ta sẽ đặt lên vỉ nướng bánh mì cùng với 1 cái xúc xích dài và mỏng ở bên trong.

Trước kia tôi vẫn nghĩ rằng cái được gọi là Hotdog là bánh mì xúc xích được nướng và xiên vào que. Thế nhưng ở Mỹ, hotdog là bánh mì bên trong có xúc xích, tương cà, mù tạt, hành, carot chua, ớt, phô mai,... khá là khác biệt so với những gì tôi đã thấy.

Hotdog cùng rau cải bắp thêm 1 chút nước tương,1 chút mù tạt, trông có vẻ bình thường nhưng khi hòa quyện lại đã mang lại 1 hương vị đặc biệt cho bánh mì xúc xích. Và ở đó cũng có cửa hàng nước trái cây Papaya juice nên nếu chúng ta ăn cùng với xúc xích thì sẽ loại bỏ được vị mặn của xúc xích

Chúng ta không có 1 chỗ ngồi tốt, những người phục vụ tốt nhưng nếu là cửa hàng thì không thể mong đợi với giá 1 cái hotdog là 1.5$. Chúng ta cũng có thể đứng thưởng thức hương vị của hotdog ngay tại quầy được thiết kế sẵn ở kế bên cửa hàng hoặc là ngồi ở những ghế đá gần đó ăn như thể chúng ta là người NewYork - một người NewYork cô đơn và độc lập đầy mạnh mẽ!

Những dòng tin khác:
>> Bánh canh cua - `món ăn chơi`
>>
iCoffee
>> Tham quan thành phố Abu Dhabi
>>
Tour An Giang - Mùa nước nổi
>>
Rau muống xào mực Singapore

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Hotdog - món ăn lấp đầy sự cô đơn

Hotdog là món ăn trải nghiệm sự cô đơn khi lần đầu tiên tôi đến với NewYork. Tôi luôn cảm thấy đói bụng mỗi khi về nhà, cảm giác như muốn ăn một thứ gì đó để lấp đầy không gian trống trải của căn phòng.


Hotdog - mon an lap day su co don


Hotdog là món an trai nghiem su cô don khi lan dau tiên tôi den voi NewYork. Tôi luôn cam thay dói bung moi khi ve nhà, cam giác nhu muon an mot thu gì dó de lap day không gian trong trai cua can phòng.


>>> Món an bieu tuong cua các nuoc trên the gioi

Chang biet là có dói that hay không, nhung moi lan nhu the, tôi deu muon toi nhung cua hàng hotdog chon cho mình 1 cái nóng that nóng và an ngon lành. Có le cung boi hotdog có cái giá rat u là phai chang so voi nhung thu do an dat do o New York.

Lich su cua món Hotdog

Truoc tiên, xin de cap den lich su cái tên hotdog tai My.

Nguoi ta cho rang, xúc xích duoc nguoi Hy Lap che bien dau tiên vào nam 850TCN. Nhung dat nuoc dau tiên biet dua xúc xích vào nhân bánh my chính là Duc. Ho dã bat dau an bánh mì kep xúc xích ngay tu nhung nam 1880. Nguon goc cua cái tên Hotdog cung có rat nhieu giai thoai. Khó có the nói cái nào là chính xác nhat, nhung chúng ta hãy cùng thu xem qua câu chuyen thú vi nhat trong so dó.

~dulich4phuong.net

Mot nguoi Duc di cu den dây và dã bat dau bán xúc xích. Lí do kinh doanh cua ông rat don gian, vì nam rõ thói quen yêu thích bóng chày cua nguoi My, ông dua ra ý tuong kinh doanh mot loai thuc an tien loi mà khi các cau thu vào sân có the vua an vua choi bóng. Ý tuong cua ông dã duoc moi nguoi ung ho manh me. Dieu này dã duoc mot hoa si cua to báo noi tieng New York Times ve lai thành buc tranh sinh dong mang tên Tad Dorgan. Tên cua chiec bánh duoc goi là Dachshund.

Tuy nhiên do moi nguoi không biet cách phát âm cua dachshund và cu goi dai là "hotdogs" nên cái tên dó dã duoc luu truyen rong rãi. Khi dó cung không có internet và không biet rõ cách phát âm nên cu goi và dang báo nhu vay. Hotdog là món an de lai nhieu an tuong doi voi nhung nguoi dân NewYork yêu thích bóng chày và nhung nguoi ban ron, vì cách an don gian và tien dung cua nó. Không can dia, có the an o bat kì dâu, vào bat cu lúc nào. O Chiago - mot thành pho ban ron không kém gì NewYork cung có riêng 1 thuong hieu hotdog "Chiago style".

Hotdog - món an lap day su cô don


Hotdog không phai là món an noi tieng o các nhà hàng cao cap tai NewYork, nhung là món an duoc thuong thuc o moi noi trên duong pho NewYork. Dù là nhung con pho Wall lúc nào cung tap nap, voi vã, quang truong Times dông nghet khách du lich, hay pho Soho voi nhung nguoi dep nhu nguoi mau hoac o bat cu dâu di chang nua thì bánh mì nóng và hotdog cung duoc bày bán khap noi. Có rat dông khách du lich dung xep hàng dài truoc cua hàng hotdog, dieu dac biet là hau het trong so ho deu di mot mình.

~dulich4phuong.net

Dù có nhieu nhà hàng phuc vu tráng mieng bang bánh ngot hay pasta, the nhung nhung noi ay von di không dành cho nhung vi khách cô don. Các nhà hàng sang trong thuong di ít nhat 2 nguoi và den dó có the ban se gap phai câu hoi "quý khách di may nguoi a?" "quý khách dùng bua mot mình a?" Có le cung boi lí do ay mà tôi van luôn xem hotdog là lua chon dau tiên cua mình. Dù là an hotdog mot mình, có le dây là nón an có kha nang lap day con dói và su cô don.

Thuong thuc hotdog o NewYork

Theo ban loai hotdog nào là ngon nhat? Neu nghi 1 cách don gian, bánh mì xúc xích o dâu cung nhu nhau, nhung that ra, tùy theo moi cua hàng và tùy vào tung nguoi che bien thì huong vi se khác nhau. Tôi dã tìm hieu và chon lua nhung dia chi bán hotdog dat hàng nhat tai New York. Trong so nhung tin tuc thu thap duoc, tôi quyet dinh chon Papaya King làm cua hàng dau tiên den, hotdog o dây dù dat hon nhung cua hàng khác nhung tu nam 1932 den nay, Papaya King noi tieng den muc rat dông khách hàng xep hàng dài truoc cua hàng de cho den luot. Gan dây nhieu nguoi ua thích Gray`papaya hon, nhung dó là do có su ho tro cua Papaya King.

~dulich4phuong.net

Cái hotdog dang duoc nuong trên vi thì dài hon ca nhung cây xúc xích bình thuong. Quan sát và tôi dã thay nhung mieng xúc xích duoc nuong lâu dan dan chín thì se duoc lay ra bên canh dó cung có nhung mieng duoc nuong hoi cháy xém. Khoang hon 20 cây xúc xích dài và to duoc cam vào 1 cây lon và khách hàng duoc lua chon bat cu cái nào mình thích.

Lúc mua xúc xích, khách hàng duoc quyen yêu cau nhân viên thêm vào bên trên dó 1 lop nuoc sot hay bat ky thu gì mà ho thích...nhu ông chú xep hàng truoc tôi dã yêu cau có rau cai bap và sot cà chua thông thuong cùng voi mù tat.Nguoi ta se dat lên vi nuong bánh mì cùng voi 1 cái xúc xích dài và mong o bên trong.

Truoc kia tôi van nghi rang cái duoc goi là Hotdog là bánh mì xúc xích duoc nuong và xiên vào que. The nhung o My, hotdog là bánh mì bên trong có xúc xích, tuong cà, mù tat, hành, carot chua, ot, phô mai,... khá là khác biet so voi nhung gì tôi dã thay.

Hotdog cùng rau cai bap thêm 1 chút nuoc tuong,1 chút mù tat, trông có ve bình thuong nhung khi hòa quyen lai dã mang lai 1 huong vi dac biet cho bánh mì xúc xích. Và o dó cung có cua hàng nuoc trái cây Papaya juice nên neu chúng ta an cùng voi xúc xích thì se loai bo duoc vi man cua xúc xích

Chúng ta không có 1 cho ngoi tot, nhung nguoi phuc vu tot nhung neu là cua hàng thì không the mong doi voi giá 1 cái hotdog là 1.5$. Chúng ta cung có the dung thuong thuc huong vi cua hotdog ngay tai quay duoc thiet ke san o ke bên cua hàng hoac là ngoi o nhung ghe dá gan dó an nhu the chúng ta là nguoi NewYork - mot nguoi NewYork cô don và doc lap day manh me!

Nhung dòng tin khác:
>> Bánh canh cua - `món an choi`
>>
iCoffee
>> Tham quan thành pho Abu Dhabi
>>
Tour An Giang - Mùa nuoc noi
>>
Rau muong xào muc Singapore

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>