Bánh bột lọc Cố đô - đặc sản xứ Huế

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Tới thăm Cố đô Huế, khi ghé các quán hàng để thưởng thức những món ngon đặc trưng của đất này, du khách đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món bánh bột lọc trắng trong xứ Huế.
Bánh bột lọc Cố đô - đặc sản xứ Huế

Từ lâu, bánh bột lọc đã là một món quà vặt rất phổ biến ở Huế. Qua bao thăng trầm của thời gian, những người con của Huế đã đi mưu sinh, làm ăn tại nhiều vùng, miền của đất nước; họ cũng đã mang theo nghề làm và kinh doanh món bánh này. Dẫu vậy, dù ở Sài Gòn, Vũng Tàu, Tây Ninh, thủ đô Hà Nội… hay bất cứ nơi nào thì chất liệu, hương vị và sắc màu của loại bánh đặc trưng Huế này vẫn vẹn nguyên, không đổi thay.

~dulich4phuong.net
Bánh bột lọc đã là một món quà vặt rất phổ biến ở Huế.

Như nhiều loại bánh Huế khác, bánh bột lọc được làm nhỏ và gói trong lá. Sở dĩ người ta làm bánh nhỏ để khi dọn ra mâm người ăn bao giờ cũng có cảm giác thấy nó ít và sẽ ăn hết, thậm chí ăn được vài ba cái mà vẫn không thấy ngán. Tức là món ăn không áp đảo, chế ngự con người. Đó là nghệ thuật, là triết lý hài hòa của ẩm thực Huế.

Giống như các món bánh Huế, bánh bột lọc chỉ ăn với mắm ớt loãng thật cay mà ko cần ăn kèm rau như các món mặn khác. Tuy nhiên, một số hàng cũng có làm sẵn nhiều loại rau thơm, rau mùi ngò, rau húng… trộn lẫn, nếu như khách có nhu cầu ăn kèm thêm.

Bánh bột lọc nho nhỏ, trong suốt phô bày con tôm và lát thịt đỏ au ăn với trái ớt xanh, cay vô kể nhưng cứ bắt người ta phải nhớ. Ăn bánh bột lọc có nhiều cái thú dẫn dắt từ từ khác nhau. Đầu tiên là cái thú bóc bánh. Món này vốn gói lá như nem, chả... nên chỗ bán đúng kiểu thường để luôn lá dọn ra để khách vừa ăn vừa tự tay bóc từng chiếc một. Thế nhưng, người Sài Gòn, Hà Nội lại thường sợ bẩn tay nên người bán hay bóc sẵn bày ra đĩa.

~dulich4phuong.net
Qua mỗi vùng miền, bánh biến tấu đi ít nhiều.

Tôi từng khám phá món ăn này ở cả 3 miền và có một điều tôi mới phát hiện ra đó là bánh bột lọc ở Sài Gòn hay Hà Nội có khi chỉ có tôm chứ không có thịt như bánh ở Huế. Tuy nhiên, theo chủ nhân của các quán bánh loại này thì theo đặc trưng khẩu vị của người dân mỗi vùng nên bánh có biến tấu đôi chút.

Bóc bánh xong, tay cầm luôn miếng bột lọc chấm thẳng vào bát mắm ớt loãng rồi cho vào miệng. Cho hết cả miếng vào, húp thêm ngụm nhỏ mắm cay nữa, nhai giòn giòn ngon ngon, ăn mãi không ngán vì bột lọc không sợ béo như bột bánh bèo, bánh nậm hay bánh đúc. Nhân tôm mằn mặn giòn giòn ăn cũng không nhanh chán như nhân đậu xanh của bánh ít trần.

Bánh bột lọc xứ Huế ăn lúc nào trong năm cũng ngon và hợp song có lẽ thưởng thức vào khi tiết trời lành lạnh thì tuyệt nhất bởi lẽ vị cay nồng của bát nước chấm cũng ít nhiều xua tan bớt cảm giác tê tái của tiết trời…

Những dòng tin khác:
>> Những thành phố bị lãng quên (Phần 3)
>> San Francisco và những nơi cần biết
>> Cà ri đậu và sashimi bò trộn

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh bột lọc Cố đô - đặc sản xứ Huế

Tới thăm Cố đô Huế, khi ghé các quán hàng để thưởng thức những món ngon đặc trưng của đất này, du khách đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món bánh bột lọc trắng trong xứ Huế.


Banh bot loc Co do - dac san xu Hue


Toi tham Co dô Hue, khi ghé các quán hàng de thuong thuc nhung món ngon dac trung cua dat này, du khách dung bo qua co hoi nem thu món bánh bot loc trang trong xu Hue.


Tu lâu, bánh bot loc dã là mot món quà vat rat pho bien o Hue. Qua bao thang tram cua thoi gian, nhung nguoi con cua Hue dã di muu sinh, làm an tai nhieu vùng, mien cua dat nuoc; ho cung dã mang theo nghe làm và kinh doanh món bánh này. Dau vay, dù o Sài Gòn, Vung Tàu, Tây Ninh, thu dô Hà Noi… hay bat cu noi nào thì chat lieu, huong vi và sac màu cua loai bánh dac trung Hue này van ven nguyên, không doi thay.

~dulich4phuong.net
Bánh bot loc dã là mot món quà vat rat pho bien o Hue.

Nhu nhieu loai bánh Hue khác, bánh bot loc duoc làm nho và gói trong lá. So di nguoi ta làm bánh nho de khi don ra mâm nguoi an bao gio cung có cam giác thay nó ít và se an het, tham chí an duoc vài ba cái mà van không thay ngán. Tuc là món an không áp dao, che ngu con nguoi. Dó là nghe thuat, là triet lý hài hòa cua am thuc Hue.

Giong nhu các món bánh Hue, bánh bot loc chi an voi mam ot loãng that cay mà ko can an kèm rau nhu các món man khác. Tuy nhiên, mot so hàng cung có làm san nhieu loai rau thom, rau mùi ngò, rau húng… tron lan, neu nhu khách có nhu cau an kèm thêm.

Bánh bot loc nho nho, trong suot phô bày con tôm và lát thit do au an voi trái ot xanh, cay vô ke nhung cu bat nguoi ta phai nho. An bánh bot loc có nhieu cái thú dan dat tu tu khác nhau. Dau tiên là cái thú bóc bánh. Món này von gói lá nhu nem, cha... nên cho bán dúng kieu thuong de luôn lá don ra de khách vua an vua tu tay bóc tung chiec mot. The nhung, nguoi Sài Gòn, Hà Noi lai thuong so ban tay nên nguoi bán hay bóc san bày ra dia.

~dulich4phuong.net
Qua moi vùng mien, bánh bien tau di ít nhieu.

Tôi tung khám phá món an này o ca 3 mien và có mot dieu tôi moi phát hien ra dó là bánh bot loc o Sài Gòn hay Hà Noi có khi chi có tôm chu không có thit nhu bánh o Hue. Tuy nhiên, theo chu nhân cua các quán bánh loai này thì theo dac trung khau vi cua nguoi dân moi vùng nên bánh có bien tau dôi chút.

Bóc bánh xong, tay cam luôn mieng bot loc cham thang vào bát mam ot loãng roi cho vào mieng. Cho het ca mieng vào, húp thêm ngum nho mam cay nua, nhai giòn giòn ngon ngon, an mãi không ngán vì bot loc không so béo nhu bot bánh bèo, bánh nam hay bánh dúc. Nhân tôm man man giòn giòn an cung không nhanh chán nhu nhân dau xanh cua bánh ít tran.

Bánh bot loc xu Hue an lúc nào trong nam cung ngon và hop song có le thuong thuc vào khi tiet troi lành lanh thì tuyet nhat boi le vi cay nong cua bát nuoc cham cung ít nhieu xua tan bot cam giác tê tái cua tiet troi…

Nhung dòng tin khác:
>> Nhung thành pho bi lãng quên (Phan 3)
>> San Francisco và nhung noi can biet
>> Cà ri dau và sashimi bò tron

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>