Mì Chũ - đặc sản đất Bắc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nếu có dịp đến với Bắc Giang khám phá ẩm thực nơi đây, các bạn nhớ hãy một lần thưởng thức mì Chũ, đặc sản của vùng đất này.
Mì Chũ - đặc sản đất Bắc

~dulich4phuong.net
Mì Chũ - Ảnh: H.H.

Đi dọc quốc lộ 31, cách thành phố Bắc Giang 40km về phía đông, các bạn sẽ đến Lục Ngạn, vùng đất không chỉ được biết đến bởi những đồi vải xanh ngút ngàn, một thứ quả đặc sản nổi tiếng vùng đất này, mà sẽ được người dân nơi đây giới thiệu đến làng nghề mì gạo Nam Dương, còn được gọi mì Chũ, ngon có tiếng.

Được sản xuất từ làng nghề Thủ Dương, Nam Dương (Lục Ngạn, Bắc Giang), đây là một làng nghề truyền thống đã hình thành từ lâu đời. Trải qua nhiều thế hệ cha truyền con nối, mì Chũ đã trở thành đặc sản của vùng đất này, một ẩm thực mang hương vị quê nhà không thể quên được của mỗi người con đất Bắc khi đi xa.

Được tạo ra bởi chính hạt gạo bao thai Hồng trồng trên vùng đất đồi Chũ, những cây lúa chắt chiu dinh dưỡng, hình thành bông từ mảnh đất đồi sỏi đá, cằn cỗi. Có lẽ chính vì vậy mì nơi đây mang một hương vị không thể nào lẫn được so với các nơi khác. Từng sợi mì mang cho bạn cảm giác dẻo dai, đậm đà, ngọt bùi nơi đầu lưỡi.

Quá trình làm mì được thực hiện công phu, cẩn thận. Những hạt gạo được nhặt sạch, vo kỹ rồi ngâm trong nước tầm tám tiếng, sau đó bỏ ra xay nhuyễn thành một thứ bột trắng tinh, sánh và dẻo, được lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ qua một đêm. Sáng hôm sau những người thợ mới hoàn tất quy trình làm mì. Bột đã ủ được đem tráng bánh, bóc bánh đóng vào khuôn, đem phơi và cắt thành sợi mì đều đặn.

Đây là một món ẩm thực bình dân, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhúng để ăn lẩu trong những ngày mùa đông giá lạnh. Hay đơn giản chỉ là một bát mì xào, một bát phở để cho gia đình, bạn bè hoặc tự mình thưởng thức. Dù có chế biến như thế nào mì Chũ vẫn giữ được hương vị riêng. Những sợi mì dẻo dai, đậm đà có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.

Nhớ cách đây vài năm, tôi trọ cùng một cô bạn người Phú Thọ, sau khi đã chán các bữa sáng bằng các loại mì ăn liền, tôi liền giới thiệu món mì Chũ, Bắc Giang vậy mà ghiền tới tận bây giờ. Mỗi khi gặp nhau cô ấy vẫn tấm tắc khen ngon, vài năm rồi mà ăn mãi không thấy ngán.

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất đồi này, các bạn nhớ một lần thử thưởng thức món mì Chũ để tự mình cảm nhận được sự đậm đà, vị dẻo dai, ngọn mát của từng sợi mì nơi đây. Và nhớ mua một ít mì Chũ - món quà quê đơn giản nhưng ý nghĩa, chứa đựng cả tình người ấm áp của con người vùng đất này, để dành tặng người thân hay bạn bè. Và các bạn có thể yên tâm thưởng thức vì mì ở đây không sử dụng hàn the hay bất kỳ một loại chất hóa học nào khác.

Những dòng tin khác:
>> Những khách sạn ``nhất`` trên thế giới
>> Salad cà chua đậu
>>
Xôi cá rô hấp lá sen
>>
Tháp Bình Sơn – Di sản kiến trúc độc đáo
>> Cà phê ở Nếp

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mì Chũ - đặc sản đất Bắc

Nếu có dịp đến với Bắc Giang khám phá ẩm thực nơi đây, các bạn nhớ hãy một lần thưởng thức mì Chũ, đặc sản của vùng đất này.


Mi Chu - dac san dat Bac


Neu có dip den voi Bac Giang khám phá am thuc noi dây, các ban nho hãy mot lan thuong thuc mì Chu, dac san cua vùng dat này.


~dulich4phuong.net
Mì Chu - Anh: H.H.

Di doc quoc lo 31, cách thành pho Bac Giang 40km ve phía dông, các ban se den Luc Ngan, vùng dat không chi duoc biet den boi nhung doi vai xanh ngút ngàn, mot thu qua dac san noi tieng vùng dat này, mà se duoc nguoi dân noi dây gioi thieu den làng nghe mì gao Nam Duong, còn duoc goi mì Chu, ngon có tieng.

Duoc san xuat tu làng nghe Thu Duong, Nam Duong (Luc Ngan, Bac Giang), dây là mot làng nghe truyen thong dã hình thành tu lâu doi. Trai qua nhieu the he cha truyen con noi, mì Chu dã tro thành dac san cua vùng dat này, mot am thuc mang huong vi quê nhà không the quên duoc cua moi nguoi con dat Bac khi di xa.

Duoc tao ra boi chính hat gao bao thai Hong trong trên vùng dat doi Chu, nhung cây lúa chat chiu dinh duong, hình thành bông tu manh dat doi soi dá, can coi. Có le chính vì vay mì noi dây mang mot huong vi không the nào lan duoc so voi các noi khác. Tung soi mì mang cho ban cam giác deo dai, dam dà, ngot bùi noi dau luoi.

Quá trình làm mì duoc thuc hien công phu, can than. Nhung hat gao duoc nhat sach, vo ky roi ngâm trong nuoc tam tám tieng, sau dó bo ra xay nhuyen thành mot thu bot trang tinh, sánh và deo, duoc loc di loc lai nhieu lan roi u qua mot dêm. Sáng hôm sau nhung nguoi tho moi hoàn tat quy trình làm mì. Bot dã u duoc dem tráng bánh, bóc bánh dóng vào khuôn, dem phoi và cat thành soi mì deu dan.

Dây là mot món am thuc bình dân, có the che bien thành nhieu món khác nhau, nhúng de an lau trong nhung ngày mùa dông giá lanh. Hay don gian chi là mot bát mì xào, mot bát pho de cho gia dình, ban bè hoac tu mình thuong thuc. Dù có che bien nhu the nào mì Chu van giu duoc huong vi riêng. Nhung soi mì deo dai, dam dà có the làm hài lòng bat cu thuc khách khó tính nào khi thuong thuc.

Nho cách dây vài nam, tôi tro cùng mot cô ban nguoi Phú Tho, sau khi dã chán các bua sáng bang các loai mì an lien, tôi lien gioi thieu món mì Chu, Bac Giang vay mà ghien toi tan bây gio. Moi khi gap nhau cô ay van tam tac khen ngon, vài nam roi mà an mãi không thay ngán.

Neu có dip ghé tham vùng dat doi này, các ban nho mot lan thu thuong thuc món mì Chu de tu mình cam nhan duoc su dam dà, vi deo dai, ngon mát cua tung soi mì noi dây. Và nho mua mot ít mì Chu - món quà quê don gian nhung ý nghia, chua dung ca tình nguoi am áp cua con nguoi vùng dat này, de dành tang nguoi thân hay ban bè. Và các ban có the yên tâm thuong thuc vì mì o dây không su dung hàn the hay bat ky mot loai chat hóa hoc nào khác.

Nhung dòng tin khác:
>> Nhung khách san ``nhat`` trên the gioi
>> Salad cà chua dau
>>
Xôi cá rô hap lá sen
>>
Tháp Bình Son – Di san kien trúc doc dáo
>> Cà phê o Nep

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>