Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mùa thu không chỉ đem tới làn gió mát dễ chịu, xua tan cái nóng oi ả của những tháng hè ở Hà Nội, mà còn đem lại cho cả trẻ em và người lớn một món quà ngọt ngào cả vị giác lẫn tình ý, đậm nét nhân văn vào dịp đón trăng rằm tháng Tám. Đó là những chiếc bánh Trung thu xuất hiện hàng năm như một  truyền thống văn hóa.
Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

>>> Bánh Trung Thu vừa ngon vừa lạ
>>> Bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

>>> Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Ngày còn bé, chúng tôi, cũng như bao đứa trẻ khác, đều háo hức mỗi khi sắp tới Trung thu để được cha mẹ cho quà và vui chơi thỏa thích trong đêm trăng rằm. Đêm Trung thu không chỉ có cảnh tượng lung linh ánh nến trong những chiếc đèn lồng đủ màu, đa dạng kiểu dáng mang hình ảnh các con thú ngộ nghĩnh mà còn hấp dẫn hơn cả với hương vị của bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon.

Thời ấy, ai cũng nghèo nên bánh Trung thu là ... của hiếm. Ở Hà Nội cũng chỉ có vài cửa hàng làm và bán bánh Trung thu, đều nằm trên mạn phố cổ. Được theo mẹ đi mua bánh là điều thú vị vô cùng, vì tới hàng là ngửi thấy mùi thơm nức của bột, mùi ngọt ngào quyến rũ của nếp trong gian bếp đằng sau, nơi các nghệ nhân phố cổ cần cù cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon, ngọt lịm.

~dulich4phuong.net
Bánh dẻo nhìn đẹp từ bên ngoài lẫn bên trong nhân.

Tôi còn nhớ, mẹ bày bánh rất đẹp trên mâm cỗ cúng ngày rằm tháng Tám gồm hai chiếc bánh nướng, hai chiếc bánh dẻo, bên cạnh là mâm ngũ quả gồm na còn nguyên cuống lá, quả bưởi tròn tròn, quả thị vàng ươm thơm nồng nàn, nải chuối vàng và quả hồng đỏ rực. Bánh nướng và bánh dẻo truyền thống chỉ có nhân thập cẩm chứ không đa dạng như bây giờ. Bánh nướng thì hình vuông còn bánh dẻo hình tròn. Hiếm lắm mới có bánh hình con giống, thích nhất là bánh hình con cá chép to hay chú lợn ngộ nghĩnh. Chị em chúng tôi năm nào cũng được mẹ mua cho một chiếc bánh hình con giống, nhưng thường để ngắm chơi rất lâu, không dám ăn vì ... tiếc!

Khi bổ ra, nhân bánh trông rất hấp dẫn với đủ màu sắc. Màu đỏ của lạp xưởng, trắng trong của thịt mỡ và trắng ngà của mứt bí, điểm xuyết màu xanh xanh của lá chanh và vàng nhạt của vừng rang. Bánh nướng có hương vị thơm đậm đà của bột, bánh dẻo quyến rũ ở vị nếp cái hoa vàng tinh khiết. Một miếng bánh trung thu sẽ cho ta cảm nhận trọn vẹn về cái béo bùi của thịt mỡ và bột dẻo, cái ngọt đậm của mứt bí, vị thơm ngon của lạp xưởng kết hợp với vừng trắng thơm ngậy. Nhưng như thế chưa đủ để cảm nhận hết cái vị đặc biệt của bánh cổ truyền, một chút lá chanh điểm xuyết với mùi thơm đặc trưng và vị ngai ngái, vừa tôn lên cái thơm ngọt của nhân bánh, vừa là sự kết hợp khéo léo giữa ngọt và nhân nhẫn mà lại không hề đắng! Thực chất lá chanh được dùng rất khéo để dung hòa vị ngọt của nhân bánh, làm người ta muốn ăn miếng nữa mà không hề thấy ngán.

~dulich4phuong.net
Bánh nướng hình cặp chó con trông rất ngộ nghĩnh.

Dưới ánh trăng sáng ngời vào đêm rằm Tháng Tám, mẹ bổ bánh cho mỗi đứa một phần nhỏ, vừa ăn vừa vui chơi, thật thú vị biết bao. Tuổi thơ của chúng tôi hồi đó có lẽ ấn tượng nhất là đêm rằm Trung thu với hương vị ngọt ngào của bánh nướng, bánh dẻo.

Ngày nay bánh Trung thu không còn hiếm như hồi trước. Bánh cũng có rất nhiều loại từ bình dân đến cao cấp. Nhân bánh cũng phong phú, đỗ xanh, hạt sen, thậm chí đắt tiền như yến sào, vi cá, bào ngư… Tuy nhiên, hương vị của bánh ngày nay đã thay đổi nhiều, không còn cái hương vị cổ truyền ngày nào.

Cũng may là vẫn còn một số nhà hàng trên phố cổ có nghề gia truyền vẫn giữ gìn nét truyền thống của bánh Trung thu qua bao đời nay. Để đáp ứng thị hiếu mới của người tiêu dùng, bánh nướng, dẻo cũng có thêm nhân sen và đỗ xanh, nhưng nhân thập cẩm vẫn được người sành ăn ưa chuộng nhất. Và có một điều thú vị là bánh nướng, bánh dẻo cổ truyền luôn đắt khách hơn hẳn các loại bánh hiện đại, đó cũng là lẽ thường tình vì cái hương vị cổ truyền của bánh không thể nào thay thế được.

Những dòng tin khác:
>> Sark - nơi thời gian ngừng lại
>> Mảnh đất của người du mục
>> Đến dinh Thầy Thím ngắm núi biển thanh bình
>> Bí ẩn Kim tự tháp Mặt Trời ở Mexico
>> Những điều chú ý khi đi biển thời hiện đại

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh Trung thu - ngày ấy, bây giờ

Mùa thu không chỉ đem tới làn gió mát dễ chịu, xua tan cái nóng oi ả của những tháng hè ở Hà Nội, mà còn đem lại cho cả trẻ em và người lớn một món quà ngọt ngào cả vị giác lẫn tình ý, đậm nét nhân văn vào dịp đón trăng rằm tháng Tám. Đó là những chiếc bánh Trung thu xuất hiện hàng năm như một  truyền thống văn hóa.


Banh Trung thu - ngay ay, bay gio


Mùa thu không chi dem toi làn gió mát de chiu, xua tan cái nóng oi a cua nhung tháng hè o Hà Noi, mà còn dem lai cho ca tre em và nguoi lon mot món quà ngot ngào ca vi giác lan tình ý, dam nét nhân van vào dip dón trang ram tháng Tám. Dó là nhung chiec bánh Trung thu xuat hien hàng nam nhu mot  truyen thong van hóa.


>>> Bánh Trung Thu vua ngon vua la
>>> Bánh trung thu nuong nhân thap cam

>>> Bánh trung thu nuong nhân dau xanh

Ngày còn bé, chúng tôi, cung nhu bao dua tre khác, deu háo huc moi khi sap toi Trung thu de duoc cha me cho quà và vui choi thoa thích trong dêm trang ram. Dêm Trung thu không chi có canh tuong lung linh ánh nen trong nhung chiec dèn long du màu, da dang kieu dáng mang hình anh các con thú ngo nghinh mà còn hap dan hon ca voi huong vi cua bánh deo, bánh nuong thom ngon.

Thoi ay, ai cung nghèo nên bánh Trung thu là ... cua hiem. O Hà Noi cung chi có vài cua hàng làm và bán bánh Trung thu, deu nam trên man pho co. Duoc theo me di mua bánh là dieu thú vi vô cùng, vì toi hàng là ngui thay mùi thom nuc cua bot, mùi ngot ngào quyen ru cua nep trong gian bep dang sau, noi các nghe nhân pho co can cù cho ra lò nhung chiec bánh thom ngon, ngot lim.

~dulich4phuong.net
Bánh deo nhìn dep tu bên ngoài lan bên trong nhân.

Tôi còn nho, me bày bánh rat dep trên mâm co cúng ngày ram tháng Tám gom hai chiec bánh nuong, hai chiec bánh deo, bên canh là mâm ngu qua gom na còn nguyên cuong lá, qua buoi tròn tròn, qua thi vàng uom thom nong nàn, nai chuoi vàng và qua hong do ruc. Bánh nuong và bánh deo truyen thong chi có nhân thap cam chu không da dang nhu bây gio. Bánh nuong thì hình vuông còn bánh deo hình tròn. Hiem lam moi có bánh hình con giong, thích nhat là bánh hình con cá chép to hay chú lon ngo nghinh. Chi em chúng tôi nam nào cung duoc me mua cho mot chiec bánh hình con giong, nhung thuong de ngam choi rat lâu, không dám an vì ... tiec!

Khi bo ra, nhân bánh trông rat hap dan voi du màu sac. Màu do cua lap xuong, trang trong cua thit mo và trang ngà cua mut bí, diem xuyet màu xanh xanh cua lá chanh và vàng nhat cua vung rang. Bánh nuong có huong vi thom dam dà cua bot, bánh deo quyen ru o vi nep cái hoa vàng tinh khiet. Mot mieng bánh trung thu se cho ta cam nhan tron ven ve cái béo bùi cua thit mo và bot deo, cái ngot dam cua mut bí, vi thom ngon cua lap xuong ket hop voi vung trang thom ngay. Nhung nhu the chua du de cam nhan het cái vi dac biet cua bánh co truyen, mot chút lá chanh diem xuyet voi mùi thom dac trung và vi ngai ngái, vua tôn lên cái thom ngot cua nhân bánh, vua là su ket hop khéo léo giua ngot và nhân nhan mà lai không he dang! Thuc chat lá chanh duoc dùng rat khéo de dung hòa vi ngot cua nhân bánh, làm nguoi ta muon an mieng nua mà không he thay ngán.

~dulich4phuong.net
Bánh nuong hình cap chó con trông rat ngo nghinh.

Duoi ánh trang sáng ngoi vào dêm ram Tháng Tám, me bo bánh cho moi dua mot phan nho, vua an vua vui choi, that thú vi biet bao. Tuoi tho cua chúng tôi hoi dó có le an tuong nhat là dêm ram Trung thu voi huong vi ngot ngào cua bánh nuong, bánh deo.

Ngày nay bánh Trung thu không còn hiem nhu hoi truoc. Bánh cung có rat nhieu loai tu bình dân den cao cap. Nhân bánh cung phong phú, do xanh, hat sen, tham chí dat tien nhu yen sào, vi cá, bào ngu… Tuy nhiên, huong vi cua bánh ngày nay dã thay doi nhieu, không còn cái huong vi co truyen ngày nào.

Cung may là van còn mot so nhà hàng trên pho co có nghe gia truyen van giu gìn nét truyen thong cua bánh Trung thu qua bao doi nay. De dáp ung thi hieu moi cua nguoi tiêu dùng, bánh nuong, deo cung có thêm nhân sen và do xanh, nhung nhân thap cam van duoc nguoi sành an ua chuong nhat. Và có mot dieu thú vi là bánh nuong, bánh deo co truyen luôn dat khách hon han các loai bánh hien dai, dó cung là le thuong tình vì cái huong vi co truyen cua bánh không the nào thay the duoc.

Nhung dòng tin khác:
>> Sark - noi thoi gian ngung lai
>> Manh dat cua nguoi du muc
>> Den dinh Thay Thím ngam núi bien thanh bình
>> Bí an Kim tu tháp Mat Troi o Mexico
>> Nhung dieu chú ý khi di bien thoi hien dai

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>