Ngọt bùi cốm An Châu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Xã An Châu trước đây thuộc huyện Nam Sách, nay thuộc TP Hải Dương nổi tiếng với truyền thống làm nghề cốm, trong xã hiện có làng Chùa Thượng có nhiều hộ làm cốm ngon nhất.
Ngọt bùi cốm An Châu

>>> Chè cốm nước cốt dừa
>>>
Đặc sản cốm Vòng Hà Nội

Không còn nhớ ông tổ của làng nghề mình là ai và không biết từ thuở nào, nhưng đến nay người dân làng Chùa Thượng vẫn duy trì được nghề làm cốm truyền thống của tiền nhân quê mình.

~dulich4phuong.net
Cốm An Châu, sản vật nổi tiếng - Ảnh: N.V.H.

Truyện xưa kể rằng khi mùa lũ đi qua miền quê ấy, những ruộng lúa chất chứa bao thành quả lao động của người nông dân bị ngập úng, người dân phải cắt lúa non về sấy, rang cho khô để ăn dần qua cơn đói mất mùa… Không ngờ những hạt thóc non vừa ngậm sữa khi rang lên bỏ vỏ lại thấy thơm ngon, quyện dẻo và hấp dẫn kỳ lạ.

Sau này nhờ những sáng tạo, cải tiến, người Việt Nam lại có món cốm làng Thạch (xã An Châu, Hải Dương), cốm làng Vòng (Hà Nội)... và cốm làng Chùa Thượng (An Châu) đã trở thành thương hiệu bay đi xa gần nhiều nơi trong vùng. Ngày xưa cốm chỉ được làm vào mùa thu, mùa lúa non, nhưng hiện nay người làng Chùa Thượng làm cốm quanh năm.

Để có được những mẻ cốm màu xanh, thơm, ngọt đượm và dẻo theo phương pháp truyền thống cũng khá kỳ công, những cụ già làng Chùa Thượng còn nhớ rất rõ cách làm cốm này. Người dân thường gặt lúa nếp từ lúc “tám rưỡi”, tức lúc lúa còn non. Hạt vừa chớm mẩy và căng sữa là thời điểm thích hợp nhất để gặt lúa về làm cốm để có vị thơm, độ dẻo và ngọt. Sau đó tuốt lúa đem phơi qua nắng rồi cho vào rang.

Có hai loại cốm: cốm rang bỏng và cốm dẻo. Nếu muốn có những hạt cốm rang bỏng thì để trên bếp rang kỹ hơn, sao cho hạt gạo nếp nở bung lớp trấu bên ngoài và giòn tan là được. Làm cốm dẻo thì cầu kỳ và công phu, đòi hỏi sự khéo léo hơn nhiều.

Để có những mẻ cốm dẻo thì lúc rang thóc sao cho vừa đủ chín để lấy độ dẻo, rang xong đưa thóc vào cối giã cho bật lớp vỏ trấu bên ngoài, người thợ làm cốm phải sàng sảy, nhặt nhạnh hết lớp vỏ bên ngoài, chỉ để lại những hạt gạo nếp màu xanh non. Vậy là mọi đồ dùng như thúng, mủng, long, lia, giần, sàng được bày khắp nhà để phục vụ làm cốm.

Thưởng thức món cốm trong cái se lạnh, hương lúa non phảng phất quyến rũ lạ kỳ. Đưa những hạt cốm nhỏ vào miệng ta cảm nhận vị ngọt đậm đà, dẻo quyện và vô cùng gần gũi với người nhà quê. Cũng từ những hạt cốm đó người dân lại chế biến các món bánh độc đáo mà nay trở thành đặc sản như bánh cốm, chả cốm, kem cốm, chè cốm…

~dulich4phuong.net
Món quà thân quen - Ảnh: N.V.H.

Chị Vũ Thị Thêm, người làng Chùa Thượng, cho biết nhà chị có truyền thống làm cốm từ lâu đời, giờ chị cũng chuyên làm cốm mang đi bán tại khu du lịch Côn Sơn (Chí Linh, Hải Dương). Tuy nhiên, theo chị, phương pháp làm cốm truyền thống ngày nay phần nào đã mai một.

Thay vì dùng cối để giã họ dùng máy, công đoạn sàng sảy cũng không còn vất vả. Không chỉ làm cốm từ lúa nếp non vì chỉ chính vụ mới có cốm nên nhiều người dùng cả thóc nếp già. Cốm vì thế không được xanh bắt mắt, vị thơm ngon cũng kém hơn vốn có. Bù lại để có màu xanh người dân dùng lá gừng hoặc lá cây mây nghiền nhỏ lấy nước cốt đồ lên cùng cốm, rồi thêm chút nước đường, bánh đậu xanh, cùi dừa…

Tất cả tạo một sắc thái mới cho hương cốm, nhưng nghĩ xa nghĩ gần vẫn thấy nao nao...

Những dòng tin khác:
>> Sark - nơi thời gian ngừng lại
>> Tour Đài Bắc – Đài Trung – Cao Hùng
>> Hoang sơ Mũi Điện - Kê Gà
>> Tây Bắc - Những con đường lúa
>> 5 hòn đảo đẹp nhất thế giới

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ngọt bùi cốm An Châu

Xã An Châu trước đây thuộc huyện Nam Sách, nay thuộc TP Hải Dương nổi tiếng với truyền thống làm nghề cốm, trong xã hiện có làng Chùa Thượng có nhiều hộ làm cốm ngon nhất.


Ngot bui com An Chau


Xã An Châu truoc dây thuoc huyen Nam Sách, nay thuoc TP Hai Duong noi tieng voi truyen thong làm nghe com, trong xã hien có làng Chùa Thuong có nhieu ho làm com ngon nhat.


>>> Chè com nuoc cot dua
>>>
Dac san com Vòng Hà Noi

Không còn nho ông to cua làng nghe mình là ai và không biet tu thuo nào, nhung den nay nguoi dân làng Chùa Thuong van duy trì duoc nghe làm com truyen thong cua tien nhân quê mình.

~dulich4phuong.net
Com An Châu, san vat noi tieng - Anh: N.V.H.

Truyen xua ke rang khi mùa lu di qua mien quê ay, nhung ruong lúa chat chua bao thành qua lao dong cua nguoi nông dân bi ngap úng, nguoi dân phai cat lúa non ve say, rang cho khô de an dan qua con dói mat mùa… Không ngo nhung hat thóc non vua ngam sua khi rang lên bo vo lai thay thom ngon, quyen deo và hap dan ky la.

Sau này nho nhung sáng tao, cai tien, nguoi Viet Nam lai có món com làng Thach (xã An Châu, Hai Duong), com làng Vòng (Hà Noi)... và com làng Chùa Thuong (An Châu) dã tro thành thuong hieu bay di xa gan nhieu noi trong vùng. Ngày xua com chi duoc làm vào mùa thu, mùa lúa non, nhung hien nay nguoi làng Chùa Thuong làm com quanh nam.

De có duoc nhung me com màu xanh, thom, ngot duom và deo theo phuong pháp truyen thong cung khá ky công, nhung cu già làng Chùa Thuong còn nho rat rõ cách làm com này. Nguoi dân thuong gat lúa nep tu lúc “tám ruoi”, tuc lúc lúa còn non. Hat vua chom may và cang sua là thoi diem thích hop nhat de gat lúa ve làm com de có vi thom, do deo và ngot. Sau dó tuot lúa dem phoi qua nang roi cho vào rang.

Có hai loai com: com rang bong và com deo. Neu muon có nhung hat com rang bong thì de trên bep rang ky hon, sao cho hat gao nep no bung lop trau bên ngoài và giòn tan là duoc. Làm com deo thì cau ky và công phu, dòi hoi su khéo léo hon nhieu.

De có nhung me com deo thì lúc rang thóc sao cho vua du chín de lay do deo, rang xong dua thóc vào coi giã cho bat lop vo trau bên ngoài, nguoi tho làm com phai sàng say, nhat nhanh het lop vo bên ngoài, chi de lai nhung hat gao nep màu xanh non. Vay là moi do dùng nhu thúng, mung, long, lia, gian, sàng duoc bày khap nhà de phuc vu làm com.

Thuong thuc món com trong cái se lanh, huong lúa non phang phat quyen ru la ky. Dua nhung hat com nho vào mieng ta cam nhan vi ngot dam dà, deo quyen và vô cùng gan gui voi nguoi nhà quê. Cung tu nhung hat com dó nguoi dân lai che bien các món bánh doc dáo mà nay tro thành dac san nhu bánh com, cha com, kem com, chè com…

~dulich4phuong.net
Món quà thân quen - Anh: N.V.H.

Chi Vu Thi Thêm, nguoi làng Chùa Thuong, cho biet nhà chi có truyen thong làm com tu lâu doi, gio chi cung chuyên làm com mang di bán tai khu du lich Côn Son (Chí Linh, Hai Duong). Tuy nhiên, theo chi, phuong pháp làm com truyen thong ngày nay phan nào dã mai mot.

Thay vì dùng coi de giã ho dùng máy, công doan sàng say cung không còn vat va. Không chi làm com tu lúa nep non vì chi chính vu moi có com nên nhieu nguoi dùng ca thóc nep già. Com vì the không duoc xanh bat mat, vi thom ngon cung kém hon von có. Bù lai de có màu xanh nguoi dân dùng lá gung hoac lá cây mây nghien nho lay nuoc cot do lên cùng com, roi thêm chút nuoc duong, bánh dau xanh, cùi dua…

Tat ca tao mot sac thái moi cho huong com, nhung nghi xa nghi gan van thay nao nao...

Nhung dòng tin khác:
>> Sark - noi thoi gian ngung lai
>> Tour Dài Bac – Dài Trung – Cao Hùng
>> Hoang so Mui Dien - Kê Gà
>> Tây Bac - Nhung con duong lúa
>> 5 hòn dao dep nhat the gioi

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>