Bún thịt nướng xứ Huế

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Bún thịt nướng không xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng trên đất Huế món ăn này lại có một phong vị riêng biệt. Nó được xem là một đặc sản "không nếm thử thì vô cùng thiếu sót" một khi có dịp đặt chân lên mảnh đất cố đô.
Bún thịt nướng xứ Huế

>>> Ký sự Về với Huế thương

~dulich4phuong.net
Bún thịt nướng đặc trưng Huế - Ảnh: N.P.T.

Việc chế biến món này thì đơn giản nhưng để làm đúng với khẩu vị, mang đậm chất Huế là điều không dễ.

Với riêng thịt để nướng, các bà các mệ thường chọn mua thịt ba chỉ hoặc thịt nạc. Xắt thịt mỏng rồi cho vào một tô lớn, sau đó cho gia vị gồm tiêu, mắm, muối, bọt ngọt, dầu, đường, nước sốt, lá lốt, mè trắng. Dùng tay nhồi khoảng 5 phút cho thấm gia vị vào thịt rồi trải ra vỉ. Đưa vỉ thịt vừa kẹp xong lên bếp than, dùng tay trở liên tục để lửa không làm cháy sém thịt.

Ngay trong lúc nướng thịt ta đã có cảm giác thèm ăn vì mùi hương gia vị hòa lẫn mùi thịt nướng bốc nghi ngút thơm lừng.

Xong công đoạn nướng thịt, việc khá quan trọng là làm nước lèo. Món bún có thành công hay không được quyết định bởi loại nước đặc biệt này. Đây là cũng điểm khác biệt rõ nhất so với những món bún bình thường.

Thành phần nước lèo gồm nước, bột mì, nước đậu nành đã cô đặc, một ít đậu xanh và đậu phộng, tiêu, đường, ít mè trắng, ít hạt nêm từ thịt, thật ít muối và nước mắm. Dùng đũa khuấy đều, sau đó đun sôi nhưng nhớ không để đặc quánh và vẫn còn chan được. Múc khoảng 2/3 chén nước lèo đang nóng cho vào tô bún đã bỏ thịt nướng và rau xanh để sẵn.

Việc còn lại là trộn đều, thưởng thức và cảm nhận hương vị.

Bún có vị thanh ngọt, không mặn, không nhạt rất đậm đà. Đặc biệt, thịt nướng khi trộn lẫn với nước lèo tạo ra mùi hương rất đặc biệt khó cưỡng lại. Trong lúc ăn, chúng ta dễ dàng cảm nhận cái béo tự nhiên từ những hạt mè, hạt đậu phộng, cái thơm mát của rau thơm... hòa vị béo ngậy của thịt. Ngoài ra, vài cọng cà rốt hay đu đủ bào giòn rụm cũng khiến vị béo của thịt trở nên nhẹ nhàng hơn.

Dọc đường lên chùa Thiên Mụ, có nhiều quán bún thịt nướng hoặc bánh cuốn thịt nướng đậm đà vị Huế. Du khách đến Huế sau khi xuôi đến thăm chùa Thiên Mụ, chùa Huyền Không, Văn Thánh, Võ Thánh khi quay ngược về thường chọn những quán ở đây làm điểm dừng chân ghé lại thưởng thức những món ngon này.

Bên bờ sông Hương, dưới ánh chiều tà, nghe trong khói mùi thơm của thịt nướng, cắn một trái ớt xanh cay đậm cay đà và nhấm nháp món bún thịt nướng, bánh cuốn thịt nướng quả sẽ là một kỷ niệm khó quên cho bất kỳ ai.

Những dòng tin khác:
>> Sark - nơi thời gian ngừng lại
>> Cuối tuần ở xứ Huế mộng mơ
>> Bondi Beach – Địa điểm ‘trốn đông’ lý tưởng
>>
Du lịch trên tàu tại Vịnh Sepetiba
>> Granada thu hút du khách bằng sự cổ kính

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bún thịt nướng xứ Huế

Bún thịt nướng không xa lạ với nhiều người Việt Nam, nhưng trên đất Huế món ăn này lại có một phong vị riêng biệt. Nó được xem là một đặc sản "không nếm thử thì vô cùng thiếu sót" một khi có dịp đặt chân lên mảnh đất cố đô.


Bun thit nuong xu Hue


Bún thit nuong không xa la voi nhieu nguoi Viet Nam, nhung trên dat Hue món an này lai có mot phong vi riêng biet. Nó duoc xem là mot dac san "không nem thu thì vô cùng thieu sót" mot khi có dip dat chân lên manh dat co dô.


>>> Ký su Ve voi Hue thuong

~dulich4phuong.net
Bún thit nuong dac trung Hue - Anh: N.P.T.

Viec che bien món này thì don gian nhung de làm dúng voi khau vi, mang dam chat Hue là dieu không de.

Voi riêng thit de nuong, các bà các me thuong chon mua thit ba chi hoac thit nac. Xat thit mong roi cho vào mot tô lon, sau dó cho gia vi gom tiêu, mam, muoi, bot ngot, dau, duong, nuoc sot, lá lot, mè trang. Dùng tay nhoi khoang 5 phút cho tham gia vi vào thit roi trai ra vi. Dua vi thit vua kep xong lên bep than, dùng tay tro liên tuc de lua không làm cháy sém thit.

Ngay trong lúc nuong thit ta dã có cam giác thèm an vì mùi huong gia vi hòa lan mùi thit nuong boc nghi ngút thom lung.

Xong công doan nuong thit, viec khá quan trong là làm nuoc lèo. Món bún có thành công hay không duoc quyet dinh boi loai nuoc dac biet này. Dây là cung diem khác biet rõ nhat so voi nhung món bún bình thuong.

Thành phan nuoc lèo gom nuoc, bot mì, nuoc dau nành dã cô dac, mot ít dau xanh và dau phong, tiêu, duong, ít mè trang, ít hat nêm tu thit, that ít muoi và nuoc mam. Dùng dua khuay deu, sau dó dun sôi nhung nho không de dac quánh và van còn chan duoc. Múc khoang 2/3 chén nuoc lèo dang nóng cho vào tô bún dã bo thit nuong và rau xanh de san.

Viec còn lai là tron deu, thuong thuc và cam nhan huong vi.

Bún có vi thanh ngot, không man, không nhat rat dam dà. Dac biet, thit nuong khi tron lan voi nuoc lèo tao ra mùi huong rat dac biet khó cuong lai. Trong lúc an, chúng ta de dàng cam nhan cái béo tu nhiên tu nhung hat mè, hat dau phong, cái thom mát cua rau thom... hòa vi béo ngay cua thit. Ngoài ra, vài cong cà rot hay du du bào giòn rum cung khien vi béo cua thit tro nên nhe nhàng hon.

Doc duong lên chùa Thiên Mu, có nhieu quán bún thit nuong hoac bánh cuon thit nuong dam dà vi Hue. Du khách den Hue sau khi xuôi den tham chùa Thiên Mu, chùa Huyen Không, Van Thánh, Võ Thánh khi quay nguoc ve thuong chon nhung quán o dây làm diem dung chân ghé lai thuong thuc nhung món ngon này.

Bên bo sông Huong, duoi ánh chieu tà, nghe trong khói mùi thom cua thit nuong, can mot trái ot xanh cay dam cay dà và nham nháp món bún thit nuong, bánh cuon thit nuong qua se là mot ky niem khó quên cho bat ky ai.

Nhung dòng tin khác:
>> Sark - noi thoi gian ngung lai
>> Cuoi tuan o xu Hue mong mo
>> Bondi Beach – Dia diem ‘tron dông’ lý tuong
>>
Du lich trên tàu tai Vinh Sepetiba
>> Granada thu hút du khách bang su co kính

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>