Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
dulich4phuong.net - Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở thì người miền núi phía Bắc tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, ăn thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng đối với người miền núi thực không có gì sánh bằng.
Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông

 
Nói đến thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi phía Bắc nước ta. Đây có thể coi là món ăn dân dã, đậm chất dân tộc gắn liền với nét văn hóa truyền thống của người Mông. Nồi thắng cố đầu tiên có từ bao giờ không ai nhớ rõ, chỉ biết rằng người Mông như đã quen với mùi vị của thắng cố ngay từ khi mới được sinh ra.

~dulich4phuong.net

Người ta nấu thắng cố chủ yếu bằng xương ninh nhừ cùng lục phủ ngũ tạng của loài gia súc ăn cỏ như trâu, bò. Nồi thắng cố to, sôi lục bục, ánh lên lớp mỡ màu vàng nhạt, béo ngậy trông thật hấp dẫn. Món ăn nhiều chất đạm, bổ dưỡng như thế mới đủ ấm lòng những người đi chợ xam trèo đèo lội suối giữa cái lạnh cắt da cắt thịt của mảnh đất nơi địa đầu Tổ quốc này.

~dulich4phuong.net

Tuy nhiên, thắng cố ngày nay, nhất là thắng cố ở trong các nhà hàng mang thương hiệu “dân tộc” ít nhiều có sự thay đổi. Nhiều người từng ăn thắng cố do chính tay người Mông nấu tỏ ra luyến tiếc khi hương vị độc đáo ấy đã không còn nguyên vẹn trong nồi thắng cố ở các nhà hàng. Chẳng thế mà rất nhiều người đã cất công, lặn lội lên miền sơn cước để được thưởng thức hương vị thắng cố đặc trưng do chính tay đồng bào Mông nấu.

~dulich4phuong.net

Giới thiệu một món ăn đến với mọi người theo lối truyền miệng quả là không dễ. Nhưng với món thắng cố, đồng bào Mông đã làm được điều đó bởi tận mắt chứng kiến các khâu chuẩn bị và những công đoạn để chế biến được một nồi thắng cố mới thấy hết được sự nâng niu, trân trọng của đồng bào đối với món ăn này. Để có được nồi thắng cố, đồng bào đã phải chuẩn bị và chế biến rất công phu. Đầu tiên, đồng bào đem các loại xương, thịt, ngũ tạng ra làm sạch sẽ và để riêng từng loại. Xương ninh nhừ để lấy nước dùng. Cách nấu nước dùng của thắng cố cũng gần giống với cách nấu nước dùng của phở. Muốn nước dùng trong, ngọt, khi nấu, đồng bào phải thường xuyên hớt từng muỗng bọt ra và mở vung, nếu đậy vung thì nước sẽ bị đục. Sau khi xương nhừ, được nước dùng rồi thì cho thịt, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, tim, gan... và gia giảm cùng mắm muối, gia vị khác tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt cho món thắng cố.

~dulich4phuong.net

Từng bát thắng cố nhỏ điểm những lát hành hoa được múc ra, có thể ăn cùng với cơm hoặc bún, nhấm nháp chút rượu ngô, kèm theo là những đãi gia vị, bát nước chấm xinh xắn được pha chế cầu kỳ theo đúng hương vị của người miền núi đầy hấp dẫn.

Trước đây, muốn ăn thắng cố phải tìm về với người Mông. Nhưng nay, món ăn này đã và đang được lưu truyền rộng rãi. Nhiều dân tộc phía Bắc, kể cả người Kinh cũng đã biết nấu thắng cố, thậm chí khá ngon. Nhưng hương vị thắng cố đặc trưng nhất, khiến thực khách nhớ lâu nhất vẫn là thắng cố của dân tộc đã sinh ra nó: đồng bào dân tộc Mông. Trong tâm thức của họ, thắng cố không chỉ là món ngon, thể hiện sự khéo léo mà còn là nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc mình.

Những dòng tin khác:
>> Chè xoài trân châu
>> Checklist trước mỗi chuyến đi
>> Trôi bồng bềnh trên hồ Ashi

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Đặc sản thắng cố của đồng bào dân tộc Mông

dulich4phuong.net - Nếu người miền xuôi tự hào vì có phở thì người miền núi phía Bắc tự hào vì có thắng cố. Trời càng lạnh, ăn thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng đối với người miền núi thực không có gì sánh bằng.


Dac san thang co cua dong bao dan toc Mong


dulich4phuong.net - Neu nguoi mien xuôi tu hào vì có pho thì nguoi mien núi phía Bac tu hào vì có thang co. Troi càng lanh, an thang co càng ngon, thêm bát ruou ngô am nong doi voi nguoi mien núi thuc không có gì sánh bang. 
Nói den thang co, ai cung biet dó là dac san cua dong bào dân toc Mông o mien núi phía Bac nuoc ta. Dây có the coi là món an dân dã, dam chat dân toc gan lien voi nét van hóa truyen thong cua nguoi Mông. Noi thang co dau tiên có tu bao gio không ai nho rõ, chi biet rang nguoi Mông nhu dã quen voi mùi vi cua thang co ngay tu khi moi duoc sinh ra.

~dulich4phuong.net

Nguoi ta nau thang co chu yeu bang xuong ninh nhu cùng luc phu ngu tang cua loài gia súc an co nhu trâu, bò. Noi thang co to, sôi luc buc, ánh lên lop mo màu vàng nhat, béo ngay trông that hap dan. Món an nhieu chat dam, bo duong nhu the moi du am lòng nhung nguoi di cho xam trèo dèo loi suoi giua cái lanh cat da cat thit cua manh dat noi dia dau To quoc này.

~dulich4phuong.net

Tuy nhiên, thang co ngày nay, nhat là thang co o trong các nhà hàng mang thuong hieu “dân toc” ít nhieu có su thay doi. Nhieu nguoi tung an thang co do chính tay nguoi Mông nau to ra luyen tiec khi huong vi doc dáo ay dã không còn nguyên ven trong noi thang co o các nhà hàng. Chang the mà rat nhieu nguoi dã cat công, lan loi lên mien son cuoc de duoc thuong thuc huong vi thang co dac trung do chính tay dong bào Mông nau.

~dulich4phuong.net

Gioi thieu mot món an den voi moi nguoi theo loi truyen mieng qua là không de. Nhung voi món thang co, dong bào Mông dã làm duoc dieu dó boi tan mat chung kien các khâu chuan bi và nhung công doan de che bien duoc mot noi thang co moi thay het duoc su nâng niu, trân trong cua dong bào doi voi món an này. De có duoc noi thang co, dong bào dã phai chuan bi và che bien rat công phu. Dau tiên, dong bào dem các loai xuong, thit, ngu tang ra làm sach se và de riêng tung loai. Xuong ninh nhu de lay nuoc dùng. Cách nau nuoc dùng cua thang co cung gan giong voi cách nau nuoc dùng cua pho. Muon nuoc dùng trong, ngot, khi nau, dong bào phai thuong xuyên hot tung muong bot ra và mo vung, neu day vung thì nuoc se bi duc. Sau khi xuong nhu, duoc nuoc dùng roi thì cho thit, luc phu ngu tang nhu lòng, da dày, tim, gan... và gia giam cùng mam muoi, gia vi khác tao nên huong vi dam dà riêng biet cho món thang co.

~dulich4phuong.net

Tung bát thang co nho diem nhung lát hành hoa duoc múc ra, có the an cùng voi com hoac bún, nham nháp chút ruou ngô, kèm theo là nhung dãi gia vi, bát nuoc cham xinh xan duoc pha che cau ky theo dúng huong vi cua nguoi mien núi day hap dan.

Truoc dây, muon an thang co phai tìm ve voi nguoi Mông. Nhung nay, món an này dã và dang duoc luu truyen rong rãi. Nhieu dân toc phía Bac, ke ca nguoi Kinh cung dã biet nau thang co, tham chí khá ngon. Nhung huong vi thang co dac trung nhat, khien thuc khách nho lâu nhat van là thang co cua dân toc dã sinh ra nó: dong bào dân toc Mông. Trong tâm thuc cua ho, thang co không chi là món ngon, the hien su khéo léo mà còn là nét dep van hóa cua dong bào dân toc mình.

Nhung dòng tin khác:
>> Chè xoài trân châu
>> Checklist truoc moi chuyen di
>> Trôi bong benh trên ho Ashi

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>