Câu chuyện về đậu hũ của người Trung Quốc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Đậu hủ không đắt tiền, nhưng lại có chứa nhiều dinh dưỡng. Đậu hũ không có chứa cholesterol và giàu protein. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều axit amin và chất chống ung thư. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của mọi người.
Câu chuyện về đậu hũ của người Trung Quốc

~
Đậu hũ không có chứa cholesterol và giàu protein

Dù những ghi chép lịch sử không thể ghi nhận chính xác nguồn gốc xuất hiện của đậu hũ, nhưng hầu hết các cư dân Trung Quốc đều tin vào câu chuyện về vị tướng Lưu An. Cách nay 2.000 năm, vào đời nhà Hán, Lưu An đã nỗ lực tìm kiếm những phương thuốc để trẻ mãi không già. Ông ấy tin rằng, mình đã tìm được bí quyết của sự trường thọ và bắt đầu luyện đơn. Khi nỗ lực chế biến thuốc của ông ấy thất bại, ông đã tức giận ném một nửa số thuốc đang luyện dang dở xuống sông. Lượng thạch cao tự nhiên trong nước sông đã kết hợp với những chất kỳ bí có trong thuốc được làm từ bột đậu nành của ông tạo thành những chất kết đông và như vậy, những miếng đậu hũ đầu tiên đã hình thành.

~

Đậu hũ không phải là thực phẩm thuộc dạng rau cải hay thịt. Đó là sản phẩm đặc biệt. Truyền thuyết về đậu hũ được bắt đầu từ những hạt đậu nành đầy ấn tượng. Loài cây này có thể sinh trưởng dễ dàng ở nhiều điều kiện đất đai khác nhau.

Đối với người Trung Quốc, việc chế biến đậu nành không hề đơn giản. Đậu hũ được làm bằng cách xay đậu nành thành bột lỏng, sau đó nấu chín để chúng kết đông lại. Như món mì Ý của người Italia, món phô mai Feta của người Hy Lạp, ở đâu có người Trung Quốc thì ở đó có đậu hũ trên bàn ăn.

Triết lý về văn hóa ẩm thực của người Trung Quốc là sự kết hợp của nhiều nguyên vật liệu để tạo thành món ăn ngon. Cho dù đó là các nguyên liệu giản đơn như thế nào đi nữa thì cuối cùng, con người cũng được thưởng thức những món ăn được chế biến công phu và rất hấp dẫn. Đối với người Trung Quốc, những sắc màu của cuộc sống được tái hiện trong nghệ thuật ẩm thực của họ. Đậu nành có những tính chất tuyệt vời và có thể hấp thụ được mọi hương vị hoặc màu sắc từ những nguyên liệu nấu chung. Chính vì vậy, chúng được dùng để chế biến thành nhiều món ăn rất độc đáo.

~

~
Nhiều món ăn ngon được chế biến từ đậu hủ

Trong số các sản phẩm được làm từ đậu nành, sữa đậu nành là một sản phẩm tuyệt vời có chứa nhiều khoáng chất và có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quý giá đối với con người, đặc biệt là trẻ em ở các vùng nghèo khó. Khi được đun nóng, sữa đậu nành sẽ giải phóng các enzyme, giúp phá vỡ các chất có thể gây độc trong đậu, nhưng lượng protein vẫn không thay đổi. Nếu nấu sữa đậu nành ở nhiệt độ không thích hợp có thể gây nên tình trạng khó tiêu hoặc ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Điều đó có nghĩa là sữa đậu nành cần được nấu thật kỹ trước khi sử dụng.

Trong khi nấu sữa đậu nành, phần sữa trên bề mặt đóng lại thành một váng mỏng tựa như miếng bánh tráng. Người ta gọi đây là đậu hũ ky – một trong những sản phẩm được chế biến từ đậu nành có giá đắt nhất.

Sữa đậu nành cần được nấu chín ở nhiệt độ khoảng 70oC, sau đó họ giảm dần nhiệt độ để lớp ván hình thành đậu hủ ky. Cả quá trình phức tạp này chỉ có thể tạo ra một vài miếng đậu hủ ky chất lượng cao đầu tiên. Các sản phẩm sau đó có chất lượng thấp và sự suy giảm màu sắc khiến chúng có màu nhạt hơn.
 
Với miếng đậu hũ, người ta có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để có nhiều món ăn. Một số loại đậu hũ được bảo quản để giữ tươi nguyên, nhưng đôi khi, người ta cũng để chúng chuyển sang một dạng khác. Đậu hũ lên men là sản phẩm rất độc đáo. Người ta sẽ để những miếng đậu hũ lên men một thời gian giống như cách làm phô mai. Người thợ rải men lên bề mặt của những miếng đậu hũ rồi đặt chúng trong môi trường có nhiệt độ từ 25 đến 300C trong 3 ngày. Những lớp nấm mỏng như tơ màu trắng dần phát triển trên bề mặt của những miếng đậu hủ. Số đậu hũ lên men này sau đó được đặt trong cái vại lớn khoảng 3 tháng để tiếp tục lên men. Quá trình lên men này sẽ giúp 18 loại axit amin phát triển trong đậu hủ.

~
Tàu hũ ky

Thực phẩm lên men không phải là những sản phẩm chỉ có ở Trung Quốc nhưng có lẽ, chỉ người Trung Quốc mới cho rằng, thực phẩm lên men không phải do con người phát hiện đầu tiên mà chính là do các loài linh trưởng tìm thấy. Chuyện kể rằng, các loài linh trưởng sống tụ tập lại thành nhóm và dự trữ các loại trái cây mà chúng thu hái được bên dưới những chiếc lá. Chúng để cho các loại trái lên men trong vài ngày, sau đó mới mang những trái đã lên men có chứa nhiều cồn cho kẻ đầu đàn ăn để lấy lòng nó.

Trung Quốc đã từng là một trong những nhà sản xuất đậu nành lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ngày nay, hầu hết các sản phẩm đậu hũ của người Trung Quốc đều được làm từ đậu nành nhập khẩu từ Mỹ hoặc vùng Nam Mỹ. Người Trung Quốc nổi tiếng với những sản phẩm từ đậu hủ, thế nhưng, họ lại là những người cung cấp thứ yếu trên thị trường thế giới.

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Câu chuyện về đậu hũ của người Trung Quốc

Đậu hủ không đắt tiền, nhưng lại có chứa nhiều dinh dưỡng. Đậu hũ không có chứa cholesterol và giàu protein. Ngoài ra chúng còn chứa nhiều axit amin và chất chống ung thư. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của mọi người.


Cau chuyen ve dau hu cua nguoi Trung Quoc


Dau hu không dat tien, nhung lai có chua nhieu dinh duong. Dau hu không có chua cholesterol và giàu protein. Ngoài ra chúng còn chua nhieu axit amin và chat chong ung thu. Loai thuc pham này cung cap nhieu chat dinh duong và rat tot cho suc khoe cua moi nguoi.


~
Dau hu không có chua cholesterol và giàu protein

Dù nhung ghi chép lich su không the ghi nhan chính xác nguon goc xuat hien cua dau hu, nhung hau het các cu dân Trung Quoc deu tin vào câu chuyen ve vi tuong Luu An. Cách nay 2.000 nam, vào doi nhà Hán, Luu An dã no luc tìm kiem nhung phuong thuoc de tre mãi không già. Ông ay tin rang, mình dã tìm duoc bí quyet cua su truong tho và bat dau luyen don. Khi no luc che bien thuoc cua ông ay that bai, ông dã tuc gian ném mot nua so thuoc dang luyen dang do xuong sông. Luong thach cao tu nhiên trong nuoc sông dã ket hop voi nhung chat ky bí có trong thuoc duoc làm tu bot dau nành cua ông tao thành nhung chat ket dông và nhu vay, nhung mieng dau hu dau tiên dã hình thành.

~

Dau hu không phai là thuc pham thuoc dang rau cai hay thit. Dó là san pham dac biet. Truyen thuyet ve dau hu duoc bat dau tu nhung hat dau nành day an tuong. Loài cây này có the sinh truong de dàng o nhieu dieu kien dat dai khác nhau.

Doi voi nguoi Trung Quoc, viec che bien dau nành không he don gian. Dau hu duoc làm bang cách xay dau nành thành bot long, sau dó nau chín de chúng ket dông lai. Nhu món mì Ý cua nguoi Italia, món phô mai Feta cua nguoi Hy Lap, o dâu có nguoi Trung Quoc thì o dó có dau hu trên bàn an.

Triet lý ve van hóa am thuc cua nguoi Trung Quoc là su ket hop cua nhieu nguyên vat lieu de tao thành món an ngon. Cho dù dó là các nguyên lieu gian don nhu the nào di nua thì cuoi cùng, con nguoi cung duoc thuong thuc nhung món an duoc che bien công phu và rat hap dan. Doi voi nguoi Trung Quoc, nhung sac màu cua cuoc song duoc tái hien trong nghe thuat am thuc cua ho. Dau nành có nhung tính chat tuyet voi và có the hap thu duoc moi huong vi hoac màu sac tu nhung nguyên lieu nau chung. Chính vì vay, chúng duoc dùng de che bien thành nhieu món an rat doc dáo.

~

~
Nhieu món an ngon duoc che bien tu dau hu

Trong so các san pham duoc làm tu dau nành, sua dau nành là mot san pham tuyet voi có chua nhieu khoáng chat và có the cung cap nhieu chat dinh duong quý giá doi voi con nguoi, dac biet là tre em o các vùng nghèo khó. Khi duoc dun nóng, sua dau nành se giai phóng các enzyme, giúp phá vo các chat có the gây doc trong dau, nhung luong protein van không thay doi. Neu nau sua dau nành o nhiet do không thích hop có the gây nên tình trang khó tiêu hoac ngo doc thuc pham cho nguoi dùng. Dieu dó có nghia là sua dau nành can duoc nau that ky truoc khi su dung.

Trong khi nau sua dau nành, phan sua trên be mat dóng lai thành mot váng mong tua nhu mieng bánh tráng. Nguoi ta goi dây là dau hu ky – mot trong nhung san pham duoc che bien tu dau nành có giá dat nhat.

Sua dau nành can duoc nau chín o nhiet do khoang 70oC, sau dó ho giam dan nhiet do de lop ván hình thành dau hu ky. Ca quá trình phuc tap này chi có the tao ra mot vài mieng dau hu ky chat luong cao dau tiên. Các san pham sau dó có chat luong thap và su suy giam màu sac khien chúng có màu nhat hon.
 
Voi mieng dau hu, nguoi ta có the che bien theo nhieu cách khác nhau de có nhieu món an. Mot so loai dau hu duoc bao quan de giu tuoi nguyên, nhung dôi khi, nguoi ta cung de chúng chuyen sang mot dang khác. Dau hu lên men là san pham rat doc dáo. Nguoi ta se de nhung mieng dau hu lên men mot thoi gian giong nhu cách làm phô mai. Nguoi tho rai men lên be mat cua nhung mieng dau hu roi dat chúng trong môi truong có nhiet do tu 25 den 300C trong 3 ngày. Nhung lop nam mong nhu to màu trang dan phát trien trên be mat cua nhung mieng dau hu. So dau hu lên men này sau dó duoc dat trong cái vai lon khoang 3 tháng de tiep tuc lên men. Quá trình lên men này se giúp 18 loai axit amin phát trien trong dau hu.

~
Tàu hu ky

Thuc pham lên men không phai là nhung san pham chi có o Trung Quoc nhung có le, chi nguoi Trung Quoc moi cho rang, thuc pham lên men không phai do con nguoi phát hien dau tiên mà chính là do các loài linh truong tìm thay. Chuyen ke rang, các loài linh truong song tu tap lai thành nhóm và du tru các loai trái cây mà chúng thu hái duoc bên duoi nhung chiec lá. Chúng de cho các loai trái lên men trong vài ngày, sau dó moi mang nhung trái dã lên men có chua nhieu con cho ke dau dàn an de lay lòng nó.

Trung Quoc dã tung là mot trong nhung nhà san xuat dau nành lon nhat the gioi. Tuy nhiên, ngày nay, hau het các san pham dau hu cua nguoi Trung Quoc deu duoc làm tu dau nành nhap khau tu My hoac vùng Nam My. Nguoi Trung Quoc noi tieng voi nhung san pham tu dau hu, the nhung, ho lai là nhung nguoi cung cap thu yeu trên thi truong the gioi.

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>