Văn hóa ẩm thực ngọt béo của Thụy Sĩ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ấn tượng về đất nước Thụy Sĩ trong mỗi chúng ta chắc hẳn là cánh đồng cỏ xanh rì với những chú bò sữa ung dung gặm cỏ giống như kiểu quảng cáo sữa cô gái Hà Lan đúng hem?
Văn hóa ẩm thực ngọt béo của Thụy Sĩ

>> Thụy Sĩ Đoản khúc ngọt ngào thi vị
>> Thụy Sĩ - xứ sở thiên đường của du lịch sinh thái

Chính vì thế, sữa tươi của Thụy Sĩ được đánh giá là một trong những loại sữa ngon nhất thế giới đó! Có kiểm chứng đàng hoàng, không chứa melamine đâu nha. Do đó, hương vị phomat của Thụy Sĩ thì cứ gọi là… không ngon lại bảo phí!

~

Tại đây, công việc sản xuất phomat được xem như là một nghệ thuật, với một số công đoạn, họ vẫn sử dụng cách làm thủ công để cho ra được những miếng phomat béo ngậy, mềm mại cùng với màu vàng quyến rũ và những cái lỗ đầy bí ẩn. Mà tại sao phomat lại có những chiếc lỗ như vậy nhỉ??? Thủ phạm chính là khí CO2 đấy! Khí CO2 được sinh ra trong quá trinh lên men và những cái lỗ này chỉ hình thành khi phomat đến độ.

~

Ở Thụy Sĩ, có 2 món ăn truyền thống từ phomat là Raclette và Fondue, hiểu nôm na 1 cái là phomat nướng, 1 cái là lẩu phomat í mà. Với phomat nướng, người ta hay ăn cùng với khoai tây luộc nguyên vỏ. Cái vị dẻo thơm kết hợp với phomat nóng ngậy và điểm thêm một chút hạt tiêu thì quả thực là khó có thể từ chối!

~

Nhưng với món “lẩu phomat” thì còn đặc biệt hơn cơ. Phomat được đun chảy trong một cái nồi nhỏ cùng với rượu vang trắng, tỏi và hạt tiêu. Mà bạn chú ý nhé, trong nồi lẩu phải có đủ 2 loại phomat Gruyère và Vacherin thì mới lên vị. Nghe thì dễ vậy thôi, thế mà để có được một nồi lẩu phomat đạt tiêu chuẩn lại chẳng dễ tẹo nào…nếu không bị vón thì cũng bị quá lửa. Chán thế cơ chứ! Còn về cách ăn thì đơn giản lắm, chỉ cần dùng que nhúng bánh mì vào nồi rùi thưởng thức thôi. À, mà mỗi lần nhúng bánh mì như thế, các bạn nhớ phải khuấy theo hình số 8 nha! Chẳng hiểu tại sao đâu…Kiểu nó thế đấy!

~

Cùng với phomat, Thụy Sĩ còn nổi tiếng bởi Chocolate nữa… Thường thì bọn mình vẫn tưởng chocolate của Bỉ là ngon nhất, nhưng thực ra Thụy Sĩ mới là số 1! Tuy không phải là “cha đẻ” của chocolate nhưng đất nước này lại là nơi làm cho chocolate đạt đến sự hoàn hảo! Tại đây, loại chocolate sữa đầu tiên đã được ra đời vào năm 1875, và ngay sau đó 4 năm, một loại chocolate có cái tên rất ngộ “chỉ tan trong miệng” đã được ra đời.

~

Muốn làm ra được chocolate thì phải có bơ cacao và bột cacao. Nhưng để có 2 nguyên liệu này thì trước đó, hạt cacao đã phải trải qua một quá trình lên men rất là “gian nan”. Ngày nay, chocolate đã trở thành một trong những loại thực phẩm được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Người ta cho chocolate vào tất cả mọi thứ có thể như là kem, bánh, kẹo, đồ uống… Mà ngay cả công nghệ làm đẹp cũng không muốn bỏ qua loại thực phẩm tuyệt vời này.

~

Có một món cũng lạ lắm, chẳng hiểu có từ khi nào, chỉ biết là món này đang rất được ưa chuộng, đó là “lẩu chocolate”.

~

Chocolate cũng được đun chảy trong một cái nồi nhỏ, nhưng đồ ăn kèm trong món này không phải là bánh mì mà lại là các loại hoa quả nào là chuối, dâu, kiwi, xoài…hoặc đôi khi là lại những chiếc bánh vòng nhỏ nhỏ xinh xinh! Nhưng dù là gì đi chăng nữa thì món này cũng rất là tuyệt! Đúng không?

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Văn hóa ẩm thực ngọt béo của Thụy Sĩ

Ấn tượng về đất nước Thụy Sĩ trong mỗi chúng ta chắc hẳn là cánh đồng cỏ xanh rì với những chú bò sữa ung dung gặm cỏ giống như kiểu quảng cáo sữa cô gái Hà Lan đúng hem?


Van hoa am thuc ngot beo cua Thuy Si


An tuong ve dat nuoc Thuy Si trong moi chúng ta chac han là cánh dong co xanh rì voi nhung chú bò sua ung dung gam co giong nhu kieu quang cáo sua cô gái Hà Lan dúng hem?


>> Thuy Si Doan khúc ngot ngào thi vi
>> Thuy Si - xu so thiên duong cua du lich sinh thái

Chính vì the, sua tuoi cua Thuy Si duoc dánh giá là mot trong nhung loai sua ngon nhat the gioi dó! Có kiem chung dàng hoàng, không chua melamine dâu nha. Do dó, huong vi phomat cua Thuy Si thì cu goi là… không ngon lai bao phí!

~

Tai dây, công viec san xuat phomat duoc xem nhu là mot nghe thuat, voi mot so công doan, ho van su dung cách làm thu công de cho ra duoc nhung mieng phomat béo ngay, mem mai cùng voi màu vàng quyen ru và nhung cái lo day bí an. Mà tai sao phomat lai có nhung chiec lo nhu vay nhi??? Thu pham chính là khí CO2 day! Khí CO2 duoc sinh ra trong quá trinh lên men và nhung cái lo này chi hình thành khi phomat den do.

~

O Thuy Si, có 2 món an truyen thong tu phomat là Raclette và Fondue, hieu nôm na 1 cái là phomat nuong, 1 cái là lau phomat í mà. Voi phomat nuong, nguoi ta hay an cùng voi khoai tây luoc nguyên vo. Cái vi deo thom ket hop voi phomat nóng ngay và diem thêm mot chút hat tiêu thì qua thuc là khó có the tu choi!

~

Nhung voi món “lau phomat” thì còn dac biet hon co. Phomat duoc dun chay trong mot cái noi nho cùng voi ruou vang trang, toi và hat tiêu. Mà ban chú ý nhé, trong noi lau phai có du 2 loai phomat Gruyère và Vacherin thì moi lên vi. Nghe thì de vay thôi, the mà de có duoc mot noi lau phomat dat tiêu chuan lai chang de teo nào…neu không bi vón thì cung bi quá lua. Chán the co chu! Còn ve cách an thì don gian lam, chi can dùng que nhúng bánh mì vào noi rùi thuong thuc thôi. À, mà moi lan nhúng bánh mì nhu the, các ban nho phai khuay theo hình so 8 nha! Chang hieu tai sao dâu…Kieu nó the day!

~

Cùng voi phomat, Thuy Si còn noi tieng boi Chocolate nua… Thuong thì bon mình van tuong chocolate cua Bi là ngon nhat, nhung thuc ra Thuy Si moi là so 1! Tuy không phai là “cha de” cua chocolate nhung dat nuoc này lai là noi làm cho chocolate dat den su hoàn hao! Tai dây, loai chocolate sua dau tiên dã duoc ra doi vào nam 1875, và ngay sau dó 4 nam, mot loai chocolate có cái tên rat ngo “chi tan trong mieng” dã duoc ra doi.

~

Muon làm ra duoc chocolate thì phai có bo cacao và bot cacao. Nhung de có 2 nguyên lieu này thì truoc dó, hat cacao dã phai trai qua mot quá trình lên men rat là “gian nan”. Ngày nay, chocolate dã tro thành mot trong nhung loai thuc pham duoc ua thích nhat trên toàn the gioi. Nguoi ta cho chocolate vào tat ca moi thu có the nhu là kem, bánh, keo, do uong… Mà ngay ca công nghe làm dep cung không muon bo qua loai thuc pham tuyet voi này.

~

Có mot món cung la lam, chang hieu có tu khi nào, chi biet là món này dang rat duoc ua chuong, dó là “lau chocolate”.

~

Chocolate cung duoc dun chay trong mot cái noi nho, nhung do an kèm trong món này không phai là bánh mì mà lai là các loai hoa qua nào là chuoi, dâu, kiwi, xoài…hoac dôi khi là lai nhung chiec bánh vòng nho nho xinh xinh! Nhung dù là gì di chang nua thì món này cung rat là tuyet! Dúng không?

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>