Bánh bao của các nước có gì khác nhau

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Về nghĩa thì cùng một cái tên nhưng ở mỗi đất nước, bánh bao lại có những đặc điểm rất riêng biệt đấy!
Bánh bao của các nước có gì khác nhau

~~

Có xuất xứ từ Trung Quốc, bánh bao từ lâu đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Trung Quốc. Với một lớp vỏ bột mì, nhân bên trong bánh là thịt bằm nhỏ, sau đó được hấp chín và có mùi thơm rất đặc trưng.

Truyền thuyết kể rằng, Vua Zhuge Liang (Gia Cát Lượng) sau khi chinh phục được miền đất phía nam Trung Hoa (bây giờ là vùng Yunnan và bắc Burna), trên đường quay về, ông và đội quân của ông đã không thể vượt qua được con sông lớn, nước chảy xiết…

Ông được một vị bạo chúa chỉ dẫn phải chặt đầu 50 nam giới và ném xuống dòng sông nhằm làm dịu đi sự hung dữ của dòng sông.. Nhưng ông không muốn phải đổ bất kì giọt máu nào nữa. Sau nhiều ngày suy nghĩ, ông quyết định giết tất cả bò và ngựa đem theo, để lấy thịt của chúng và nhét vào trong những chiếc bánh nhỏ có hình dạng giống đầu người và ném xuống sông. Ông đã vượt qua được con sông và quay trở về vương quốc của mình. Sau đó ông đã gọi những chiếc bánh đó là “bánh đầu người dã man”, ngày nay nó có tên là màn thầu (mántóu, 饅頭).

~

Ở miền bắc của Trung Quốc, màn thầu - cũng giống như gạo chúng được xem là một phần chính của bữa ăn, và nó cung cấp một lượng lớn cacbohydrat. Tuy nhiên, ở miền nam Trung Quốc, màn thầu chỉ là món ăn đường phố hoặc là món khai vị trong các nhà hàng, hơn là món ăn chính trong gia đình.

Màn thầu có đặc điểm là mềm, đặc ruột và có mùi vị rất đặc trưng. Thông thường màn thầu là loại không có nhân, còn bánh bao có nhân ở trong. Tuy nhiên, ở một số vùng người ta không phân biệt như vậy mà màn thầu được dùng để chỉ chung cho cả loại có nhân hoặc không nhân.

~

Ngày nay, người ta vẫn thường dùng từ bánh bao để gọi chung cho món bánh này. Màn thầu khá phổ biến ở Châu Á, ví dụ như: ở Việt Nam gọi là bánh bao, ở Nhật nó được gọi là manjū (饅頭), ở Hàn Quốc là mandu, ở Philippin là siopao… Và ở Hồng Kông họ còn có cả lễ hội bánh bao nữa cơ, lễ hội này được tổ chức hàng năm ở đảo Chueng Chau trong suốt 3 ngày đêm đấy!

Bánh bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là "xá xíu", một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa. Ngoài ra, bánh bao của Trung Quốc còn có rất nhiều loại nhân khác nhau và vô cùng đa dạng nhưu nhân bắp cải, nhân thịt bò chẳng hạn.

Với bánh bao Việt Nam, thành phần không quá cầu kì, chỉ là thịt băm, trứng cút, mộc nhĩ, miến và một chút hành nhưng khi ăn vị béo trong nhân và vị thơm mềm của vỏ bánh đem lại cho ta cảm giác rất ngon miệng.

~

Bánh bao Hàn Quốc thường thấy nhất là bánh bao kim chi, là một trong những thực phẩm phổ biến ở Hàn Quốc. Vị béo của thịt, vị tươi mát, cay cay của kim chi hòa quyện với nhau mang đến cảm giác ngon miệng cho thực khách.

~

Bánh bao Nhật Bản lại đem đến cho chúng ta hai hương vị đặc trưng, có thể là bánh bao nhân đậu đen với vị ngọt, và bánh bao nhân thịt nướng pha trộn với cà rốt và hành tây đem lại vị ngậy, loại bánh bao này có tên gọi là Nikuman.

~

Ngày nay, bánh bao đã trở nên vô cùng phổ biến ở khắp các quốc gia Châu Á, thường được dùng trong các bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng. Còn bạn, bạn có thích bánh bao không?

Hãy chia sẻ hình ảnh du lịch của bạn tại địa chỉ [email protected] để Ban biên tập www.dulich4phuong.net đăng tải lên Cổng thông tin Sổ tay du lịch và khám phá cho đông đảo bạn đọc được tham khảo và chia sẻ những cảm xúc của chính mình.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bánh bao của các nước có gì khác nhau

Về nghĩa thì cùng một cái tên nhưng ở mỗi đất nước, bánh bao lại có những đặc điểm rất riêng biệt đấy!


Banh bao cua cac nuoc co gi khac nhau


Ve nghia thì cùng mot cái tên nhung o moi dat nuoc, bánh bao lai có nhung dac diem rat riêng biet day!


~~

Có xuat xu tu Trung Quoc, bánh bao tu lâu dã tro thành mot món an không the thieu trong van hóa am thuc Trung Quoc. Voi mot lop vo bot mì, nhân bên trong bánh là thit bam nho, sau dó duoc hap chín và có mùi thom rat dac trung.

Truyen thuyet ke rang, Vua Zhuge Liang (Gia Cát Luong) sau khi chinh phuc duoc mien dat phía nam Trung Hoa (bây gio là vùng Yunnan và bac Burna), trên duong quay ve, ông và doi quân cua ông dã không the vuot qua duoc con sông lon, nuoc chay xiet…

Ông duoc mot vi bao chúa chi dan phai chat dau 50 nam gioi và ném xuong dòng sông nham làm diu di su hung du cua dòng sông.. Nhung ông không muon phai do bat kì giot máu nào nua. Sau nhieu ngày suy nghi, ông quyet dinh giet tat ca bò và ngua dem theo, de lay thit cua chúng và nhét vào trong nhung chiec bánh nho có hình dang giong dau nguoi và ném xuong sông. Ông dã vuot qua duoc con sông và quay tro ve vuong quoc cua mình. Sau dó ông dã goi nhung chiec bánh dó là “bánh dau nguoi dã man”, ngày nay nó có tên là màn thau (mántóu, 饅頭).

~

O mien bac cua Trung Quoc, màn thau - cung giong nhu gao chúng duoc xem là mot phan chính cua bua an, và nó cung cap mot luong lon cacbohydrat. Tuy nhiên, o mien nam Trung Quoc, màn thau chi là món an duong pho hoac là món khai vi trong các nhà hàng, hon là món an chính trong gia dình.

Màn thau có dac diem là mem, dac ruot và có mùi vi rat dac trung. Thông thuong màn thau là loai không có nhân, còn bánh bao có nhân o trong. Tuy nhiên, o mot so vùng nguoi ta không phân biet nhu vay mà màn thau duoc dùng de chi chung cho ca loai có nhân hoac không nhân.

~

Ngày nay, nguoi ta van thuong dùng tu bánh bao de goi chung cho món bánh này. Màn thau khá pho bien o Châu Á, ví du nhu: o Viet Nam goi là bánh bao, o Nhat nó duoc goi là manjū (饅頭), o Hàn Quoc là mandu, o Philippin là siopao… Và o Hong Kông ho còn có ca le hoi bánh bao nua co, le hoi này duoc to chuc hàng nam o dao Chueng Chau trong suot 3 ngày dêm day!

Bánh bao Trung Quoc, nhân bánh bao thuong gom thit uop bam nho goi là "xá xíu", mot so vùng còn làm ca bánh bao nhân hai san nua. Ngoài ra, bánh bao cua Trung Quoc còn có rat nhieu loai nhân khác nhau và vô cùng da dang nhuu nhân bap cai, nhân thit bò chang han.

Voi bánh bao Viet Nam, thành phan không quá cau kì, chi là thit bam, trung cút, moc nhi, mien và mot chút hành nhung khi an vi béo trong nhân và vi thom mem cua vo bánh dem lai cho ta cam giác rat ngon mieng.

~

Bánh bao Hàn Quoc thuong thay nhat là bánh bao kim chi, là mot trong nhung thuc pham pho bien o Hàn Quoc. Vi béo cua thit, vi tuoi mát, cay cay cua kim chi hòa quyen voi nhau mang den cam giác ngon mieng cho thuc khách.

~

Bánh bao Nhat Ban lai dem den cho chúng ta hai huong vi dac trung, có the là bánh bao nhân dau den voi vi ngot, và bánh bao nhân thit nuong pha tron voi cà rot và hành tây dem lai vi ngay, loai bánh bao này có tên goi là Nikuman.

~

Ngày nay, bánh bao dã tro nên vô cùng pho bien o khap các quoc gia Châu Á, thuong duoc dùng trong các bua an, dac biet là bua sáng. Còn ban, ban có thích bánh bao không?

Hãy chia se hình anh du lich cua ban tai dia chi [email protected] de Ban biên tap www.dulich4phuong.net dang tai lên Cong thông tin So tay du lich và khám phá cho dông dao ban doc duoc tham khao và chia se nhung cam xúc cua chính mình.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>