Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Ăn Tết làm sao cho an toàn, đủ chất dinh dưỡng và hơn nữa, thức ăn còn mang đến cho họ nhiều hy vọng thành công trong năm mới.
Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Hàn Quốc:

Những ngày đầu xuân ở nước này, có nhiều món ăn được làm từ gạo và khoai tây. Có một điều đặc biệt là, món thịt chó vốn được xem là món khoái khẩu của người dân Hàn Quốc lại không được xem là món ăn truyền thống trong ngày Tết; trong khi kim chi là món ăn cổ truyền, đồng thời cũng là món ăn thường ngày của người Hàn Quốc vẫn được dùng đến. Dùng món này nhiều trong năm mới, mọi người cảm thấy sẽ có nhiều điềm lành hơn, đặc biệt là đối với giới doanh nhân.
 

~~

Ngoài ra, tok và garettok cũng là hai món ăn bắt buộc trong ngày Tết ở Hàn Quốc. Đây là các món ăn từ các loại thịt gia súc và gia cầm, chế biến bằng cách đem chiên. Sau bữa ăn, mọi người thường uống poricha, được làm từ trà pha chế với bột lúa mạch. Riêng loại rượu gui balki sool là thức uống bắt buộc trong ngày Tết, ai cũng phải uống dù ít hay nhiều để lấy may mắn. Người Hàn Quốc còn có quan niệm cho rằng các món trên khi tự tay chế biến sẽ mang lại nhiều tài lộc hơn là đi mua.

Lào:

Tết của Lào thường diễn ra trễ hơn, vào giữa tháng 4 dương lịch, khi bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn ở đây đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc. Trong ngày Tết, người Lào rất chú trọng tới việc ăn món lạp, đặc biệt là các doanh nhân. Theo ngôn ngữ của nước này, lạp có nghĩa lộc. Lạp ở đây thường được làm bằng thịt gà hay thịt bò tươi, sau đó đem trộn với gia vị. Đặc biệt, món này mà không có thính thì sẽ làm giảm hương vị độc đáo của chúng. Trong mỗi gia đình, đặc biệt là những người làm nghề kinh doanh, món lạp thường được các đầu bếp làm rất công phu, vì nếu món này trong ngày Tết mà không ngon thì họ thường ví năm mới làm ăn có nhiều điềm xui. Lạp thường được ăn với xôi nóng.

~~

Theo nhiều chuyên gia văn hóa Lào thì lạp được xem như là "linh hồn" của người Lào trong năm mới. Người ta có thể tặng nhau món lạp thay lời chúc may mắn đầu năm. Gia đình nào nhận được nhiều món này thì hy vọng năm mới sẽ có nhiều tài lộc...

Trung Quốc:

Xủi cảo là món ăn phổ biến ngày Tết, được giới doanh nhân ưa chuộng nhất. Họ ăn loại bánh này trong ngày Tết không chỉ lấy ngon mà còn hy vọng nó sẽ đem lại nhiều điều may mắn cho việc kinh doanh sau này. Ở Trung Quốc, thứ gạo được chế biến trong ngày Tết để cho nhiều người ăn cảm thấy may mắn là gạo trắng và gạo nếp. Người làm kinh doanh quan niệm rằng, khi ăn hai loại gạo trên sẽ gặp được nhiều cơ hội giao thương trong năm mới. Ngoài ra, hai loại gạo này cũng khiến cho người ăn dễ "cầu được ước thấy" trong các chuyện làm ăn.

~~

Nhật Bản:

Những ngày đầu năm ở Nhật Bản, các món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đó là các sản phẩm được chế biến từ đậu đen, cá và các loại hải sản khác nhau. Theo quan niệm của người Nhật Bản, cá gần gũi với cuộc sống của con người và loại này cũng rất thông minh. Vì vậy, khi ăn các loại động vật trên sẽ giúp cho con người năng động hơn, tâm trí sẽ sáng suốt trong công ăn việc làm. Ngoài các món trên, trong ngày Tết còn có nhiều loại nước sốt được làm từ các loại đậu để chấm các loại bánh, chả và cá nướng. Thực phẩm để ăn cùng với nước sốt và gỏi cá là các loại bánh, mì sợi được chế biến từ các loại gạo.

Người dân Nhật Bản thường tâm niệm rằng, các sản phẩm được làm từ gạo là món ăn gốc để làm nên cội nguồn thành đạt ở mỗi con người. Các loại bánh được làm từ gạo thường có tên là omochi. Tất cả những món ăn trong năm mới thường được bảo quản trong những chiếc hộp quét sơn đỏ. Hộp gói thức ăn càng đẹp bao nhiêu thì niềm hy vọng bội thu trong năm mới càng lớn bấy nhiêu.

~~

Ấn Độ:

Người theo Ấn Độ giáo và giới doanh nghiệp nước này thường tổ chức đón năm mới vào ngày Lễ hội Ánh sáng (Diwali). Lễ hội này thường diễn ra vào ngày 25.10 hằng năm. Khi màn đêm buông xuống, người dân Ấn Độ bắt đầu đốt đèn, bắn pháo hoa và vui mừng đón một năm mới. Lễ hội trên bắt nguồn từ sự trở về của thần Rama, đem sức mạnh và ánh sáng cho nhân loại. Trong những ngày này, mọi người trao quà lưu niệm, đồng thời chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.

Món ăn trong ngày Tết ở Ấn Độ là các loại trái cây đắng để cầu lấy điều may mắn. Ngoài ra, người dân Ấn Độ tin tưởng rằng, ăn món này sẽ đuổi được nhiều ma quỷ thường quấy quả họ trong công việc làm...

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Ẩm thực ngày Tết của một số quốc gia trên thế giới

Cũng như ở Việt Nam, tại một số nước trên thế giới người dân rất chú trọng tới văn hóa ẩm thực ngày Tết. Ăn Tết làm sao cho an toàn, đủ chất dinh dưỡng và hơn nữa, thức ăn còn mang đến cho họ nhiều hy vọng thành công trong năm mới.


Am thuc ngay Tet cua mot so quoc gia tren the gioi


Cung nhu o Viet Nam, tai mot so nuoc trên the gioi nguoi dân rat chú trong toi van hóa am thuc ngày Tet. An Tet làm sao cho an toàn, du chat dinh duong và hon nua, thuc an còn mang den cho ho nhieu hy vong thành công trong nam moi.


Hàn Quoc:

Nhung ngày dau xuân o nuoc này, có nhieu món an duoc làm tu gao và khoai tây. Có mot dieu dac biet là, món thit chó von duoc xem là món khoái khau cua nguoi dân Hàn Quoc lai không duoc xem là món an truyen thong trong ngày Tet; trong khi kim chi là món an co truyen, dong thoi cung là món an thuong ngày cua nguoi Hàn Quoc van duoc dùng den. Dùng món này nhieu trong nam moi, moi nguoi cam thay se có nhieu diem lành hon, dac biet là doi voi gioi doanh nhân.
 

~~

Ngoài ra, tok và garettok cung là hai món an bat buoc trong ngày Tet o Hàn Quoc. Dây là các món an tu các loai thit gia súc và gia cam, che bien bang cách dem chiên. Sau bua an, moi nguoi thuong uong poricha, duoc làm tu trà pha che voi bot lúa mach. Riêng loai ruou gui balki sool là thuc uong bat buoc trong ngày Tet, ai cung phai uong dù ít hay nhieu de lay may man. Nguoi Hàn Quoc còn có quan niem cho rang các món trên khi tu tay che bien se mang lai nhieu tài loc hon là di mua.

Lào:

Tet cua Lào thuong dien ra tre hon, vào giua tháng 4 duong lich, khi bau troi thanh cao, các dòng sông lon o dây deu doi dào nuoc tuong trung cho mot nam moi nhieu loc. Trong ngày Tet, nguoi Lào rat chú trong toi viec an món lap, dac biet là các doanh nhân. Theo ngôn ngu cua nuoc này, lap có nghia loc. Lap o dây thuong duoc làm bang thit gà hay thit bò tuoi, sau dó dem tron voi gia vi. Dac biet, món này mà không có thính thì se làm giam huong vi doc dáo cua chúng. Trong moi gia dình, dac biet là nhung nguoi làm nghe kinh doanh, món lap thuong duoc các dau bep làm rat công phu, vì neu món này trong ngày Tet mà không ngon thì ho thuong ví nam moi làm an có nhieu diem xui. Lap thuong duoc an voi xôi nóng.

~~

Theo nhieu chuyên gia van hóa Lào thì lap duoc xem nhu là "linh hon" cua nguoi Lào trong nam moi. Nguoi ta có the tang nhau món lap thay loi chúc may man dau nam. Gia dình nào nhan duoc nhieu món này thì hy vong nam moi se có nhieu tài loc...

Trung Quoc:

Xui cao là món an pho bien ngày Tet, duoc gioi doanh nhân ua chuong nhat. Ho an loai bánh này trong ngày Tet không chi lay ngon mà còn hy vong nó se dem lai nhieu dieu may man cho viec kinh doanh sau này. O Trung Quoc, thu gao duoc che bien trong ngày Tet de cho nhieu nguoi an cam thay may man là gao trang và gao nep. Nguoi làm kinh doanh quan niem rang, khi an hai loai gao trên se gap duoc nhieu co hoi giao thuong trong nam moi. Ngoài ra, hai loai gao này cung khien cho nguoi an de "cau duoc uoc thay" trong các chuyen làm an.

~~

Nhat Ban:

Nhung ngày dau nam o Nhat Ban, các món không the thieu trong moi bua an dó là các san pham duoc che bien tu dau den, cá và các loai hai san khác nhau. Theo quan niem cua nguoi Nhat Ban, cá gan gui voi cuoc song cua con nguoi và loai này cung rat thông minh. Vì vay, khi an các loai dong vat trên se giúp cho con nguoi nang dong hon, tâm trí se sáng suot trong công an viec làm. Ngoài các món trên, trong ngày Tet còn có nhieu loai nuoc sot duoc làm tu các loai dau de cham các loai bánh, cha và cá nuong. Thuc pham de an cùng voi nuoc sot và goi cá là các loai bánh, mì soi duoc che bien tu các loai gao.

Nguoi dân Nhat Ban thuong tâm niem rang, các san pham duoc làm tu gao là món an goc de làm nên coi nguon thành dat o moi con nguoi. Các loai bánh duoc làm tu gao thuong có tên là omochi. Tat ca nhung món an trong nam moi thuong duoc bao quan trong nhung chiec hop quét son do. Hop gói thuc an càng dep bao nhiêu thì niem hy vong boi thu trong nam moi càng lon bay nhiêu.

~~

An Do:

Nguoi theo An Do giáo và gioi doanh nghiep nuoc này thuong to chuc dón nam moi vào ngày Le hoi Ánh sáng (Diwali). Le hoi này thuong dien ra vào ngày 25.10 hang nam. Khi màn dêm buông xuong, nguoi dân An Do bat dau dot dèn, ban pháo hoa và vui mung dón mot nam moi. Le hoi trên bat nguon tu su tro ve cua than Rama, dem suc manh và ánh sáng cho nhân loai. Trong nhung ngày này, moi nguoi trao quà luu niem, dong thoi chúc nhau nhung loi chúc tot dep nhat.

Món an trong ngày Tet o An Do là các loai trái cây dang de cau lay dieu may man. Ngoài ra, nguoi dân An Do tin tuong rang, an món này se duoi duoc nhieu ma quy thuong quay qua ho trong công viec làm...

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>